Trường Cao đẳng Công nghệ, Đại học Đà Nẵng tiếp Giáo sư Takashi Yamaguchi của Trường Đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản

26/09/2014

Vào sáng ngày 19/9/2014, Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (CĐCN) đã hân hạnh được đón tiếp GS.Takashi Yamaguchi, Trưởng Phòng Thí nghiệm về Đất và Nước của Trường Đại học Công nghệ Nagaoka (Nagaoka University of Technology, NUT), Nhật Bản. GS.Takashi Yamaguchi là một chuyên gia hàng đầu của Nhật trong lĩnh vực nghiên cứu và xử lý ô nhiễm của nước thải. Ông đã có những công trình nghiên cứu thiết thực, được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới và mang lại những lợi ích to lớn. Ông cũng là người hướng dẫn khoa học cho luận án tiến sĩ của cô Đào Thị Ngọc Hoàng, một giảng viên trẻ của Trường CĐCN hiện đang là nghiên cứu sinh tại NUT.

 

Trong chuyến đến Thành phố Đà Nẵng lần này, Giáo sư cũng làm việc với UBND Thành phố về một số dự án môi trường theo lời mời của Thành phố. Giáo sư đã gặp các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường hoặc có liên quan đến môi trường tại Thành phố như Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Môi trường Đô thị, Trung tâm Xử lý nước thải Phú Lộc, Khoa Môi trường của Trường Đại học Bách Khoa và Trường Cao Đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng để cùng khảo sát một số điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại Thành phố Đà Nẵng. Hai dự án được tập trung khảo sát lần này là giải quyết ô nhiễm môi trường nước thải tại âu thuyền Thọ Quang và xử lý ô nhiễm nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn (đây cũng là đề tài luận án tiến sĩ của cô Đào Thị Ngọc Hoàng do Giáo sư hướng dẫn tại NUT). Sau chuyến đi khảo sát lần này, Giáo sư sẽ chọn lựa và đề xuất các phương án xử lý cho Thành phố, đồng thời xây dựng các chương trình hợp tác và các dự án với Thành phố và Đại học Đà Nẵng về các hoạt động nghiên cứu cải thiện môi trường.

 

Trường CĐCN, ĐHĐN tiếp đón GS.Takashi Yamaguchi (thứ tư từ trái sang)

Đứng bên cạnh là cô Đào Thị Ngọc Hoàng, giảng viên của Trường CĐCN, NCS của Giáo sư tại NUT

 

Tại buổi gặp lãnh đạo Trường CĐCN, ĐHĐN, sau khi nghe PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng - giới thiệu về Nhà trường, về các chương trình hợp tác với các đối tác Nhật Bản cũng như các kết quả thành công và hiệu quả của các chương trình này, đề xuất được hợp tác với NUT trong đào tạo và nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải, GS.Takashi Yamaguchi đã giới thiệu sơ lược về NUT. Ông cho biết NUT có khoảng 2400 sinh viên trong đó có gần 300 sinh viên quốc tế. Trường có 9 Khoa trong đó Môi trường là một trong những Khoa khá mạnh. Giáo sư cũng trình bày mong muốn hợp tác thành công và hiệu quả với Trường CĐCN như các đối tác khác của Nhật Bản đã làm. Hai bên đặc biệt lưu ý đến việc hợp tác về đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH dành cho sinh viên Trường CĐCN cũng như triển khai một số hoạt động hợp tác và trao đổi khác (thực hiện nghiên cứu chung, trao đổi giảng viên, phối hợp xây dựng Đề án Nghiên cứu chung để trình lên JICA,...).

 

Sau buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường, GS. Takashi Yamaguchi đã đến thăm các phòng thí nghiệm của Khoa Công nghệ Hóa học. Vào buổi chiều cùng ngày, Giáo sư đã cùng với Khoa Công nghệ Hóa học tổ chức seminar về “Xử lý nước thải”. Hoạt động học thuật này được thầy và trò ngành Kỹ thuật Môi trường của Trường CĐCN, ĐHĐN đánh giá cao do đã được Giáo sư cung cấp nhiều kiến thức mới và bổ ích trong lĩnh vực xử lý nước thải theo các phương pháp mới, tiết kiệm năng lượng và giảm giá thành.

 

 

 

Seminar về Xử lý nước thải giữa GS.Takashi Yamaguchi và các thầy cô, sinh viên

ngành Kỹ thuật Môi trường, Khoa CNHH

 

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN - http://dct.udn.vn/