Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2014 - 2015 của Trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng (diễn ra sáng nay 29/9), PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đã yêu cầu Lãnh đạo và Hội đồng Sư phạm nhà trường tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các Chương trình giảng dạy Chất lượng cao; Chương trình tiên tiến; Chương trình Tinh hoa về giảng dạy Ngoại ngữ; song song với nhiệm vụ giảng dạy Ngọai ngữ cho toàn ĐH Đà Nẵng; nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền thụ kiến thức, nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Việt, phải gắn kết hữu cơ giữa giảng dạy tiếng Việt với quảng bá Văn hóa Việt cho Du HS quốc tế tại Đà Nẵng và địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

 

Năm học 2013 - 2014 nhà trường đã đón 3 sinh viên Hàn Quốc theo học ngành Ngôn ngữ Anh (tiếng Anh thương mại), 9 sinh viên Lào theo học ngành Quốc tế học, 1 sinh viên Lào học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, 1 sinh Lào học ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam và gần 40 học viên học các khóa tiếng Việt ngắn hạn tại Trường, đến từ nhiều quốc gia khác nhau: Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philipin, Nhật Bản. Đặc biệt có lớp đào tạo tiếng Việt ngắn hạn định kỳ 2 đợt/năm học cho TNV của Cơ quan HTQT Nhật Bản (JICA), đã thực hiện liên tục trong 3 năm qua.

 

 

Khuôn viên ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng hôm nay, Nhiều Tượng Danh nhân được đặt trong công viên nhỏ của Trường

 

PGS.TS Trần Văn Nam cũng lưu ý: Trong nhiệm vụ giảng dạy Ngọai ngữ cho toàn ĐH Đà Nẵng, nhà trường phải có kế hoạch phù hợp về giáo trình, về đội ngũ; bảo đảm rằng, đến năm 2017, sinh viên (SV) ĐH Đà Nẵng đạt chuẩn (đầu ra) mới về trình độ Ngoại ngữ, phù hợp với yêu cầu của bối cảnh hội nhập và thị trường lao động cạnh tranh.

 

PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN tặng Giấy khen, phần thưởng và hoa đến 5 Tân Thủ khoa.

 

Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2014 - 2015 của Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng (diễn ra sáng nay 29/9), PGS.TS Trần Văn Nam cũng chính thức cho biết, năm học 2014 - 2015 là Năm học Nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập của toàn ĐH Đà Nẵng. Tất cả các trường thành viên tiến hành rà soát và sửa chữa, trang bị lại. Ở lớp học, ở giảng đường, thư viện, trong điều kiện chưa thể hiện đại như các trường quốc tế; tối thiểu, phải bảo đảm hệ thống ánh sáng, điều hòa đạt chuẩn…

 

Được biết, mùa tựu trường năm học mới này, ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) đón (trong đợt 1) 1.450 SV chính quy (chiếm tỷ lệ 90.5%), trong đó SV nữ 1.240 chiếm tỷ lệ 86%. Các Tân SV về nhập học đến từ 30 tỉnh, thành trong cả nước. Địa phương có nhiều sinh viên trúng tuyển nhập học đông nhất là Đà Nẵng (505 SV), Quảng Nam (415 SV), tiếp đến là Quảng Ngãi, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Định, Hà Tĩnh, Gia Lai, Daklak, Phú Yên, Kontum, Daknong, Lâm Đồng, Hà Nội, Bắc Giang, Đồng Nai,… So với năm học 2013 - 2014, với số SV nhập học là 1.369 (tỷ lệ 90%). Như vậy, cộng với số lượng SV các khóa trước, tổng số SV đang theo học tại trường hiện nay là 6.063 SV. Đợt 2 sẽ nhập học vào cuối tháng 9/2014 với số lượng 162 SV. Ngoài ra, còn có 110 SV đang học cùng lúc 2 bằng tại trường.

 

“Số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường hơn 7.256 thí sinh (toàn ĐH Đà Nẵng là 44.182 tí sinh). Các em đã đăng ký dự thi vào 17 ngành/chuyên ngành đào tạo của 7 khoa: Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật-Hàn-Thái, tiếng Anh Chuyên ngành và Quốc tế học. Như vậy, trung bình tỷ lệ chọi vào Trường năm nay là 4.55; một số ngành có tỷ lệ chọi cao là: Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm và Ngôn ngữ Trung, Quốc tế học, …” – Tiến sĩ Nguyễn Văn Long - Trưởng Phòng Đào tạo nhà trường cho biết.

 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Long - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng


Điểm đặc biệt của năm học này, đó là Nhà trường tiếp tục tuyển sinh 3 lớp chất lượng cao, gồm gần 90 SV của các chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh (Biên - Phiên dịch), Ngôn ngữ Anh (Tiếng Anh Thương mại), và Quốc tế học. Bên cạnh đó, cũng trong năm học 2014 - 2015, Nhà trường tuyển mới khoảng 120 học viên Cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Đà Nẵng, Đăk Lăk và Kontum và chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp tại Đà Nẵng. Về đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trình độ Tiến sĩ, đến nay đã có 6 Nghiên cứu sinh đang học tập và sinh hoạt chuyên môn tại khoa tiếng Anh của Trường.

 

Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), được phép tuyển sinh và đào tạo bậc cao nhất trong hệ thống giáo dục quốc dân (trình độ Tiến sĩ) có hiệu lực từ năm học 2011 - 2012. Đây cũng cột mốc đáng ghi nhớ về bước tiến nhảy vọt của nhà trường trong hoạt động chuyên môn.

 

Lễ Khai giảng năm học 2014 - 2015 của ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) có một ý nghĩa rất đặc biệt theo lời PGS.TS Phan Văn Hòa – Hiệu trưởng nhà trường, đó là “chuyển giao thế hệ Lãnh đạo nhà trường”. Và nhắn gửi của Thầy Hiệu trưởng được gói gọn trong thông điệp “Năm học này, nhà trường chúng ta phải tìm ra những phương thức tốt nhất có thể, giới hạn những điểm yếu nhất của chúng ta, phát huy cao độ những thành tựu và kinh nghiệm, làm cho năm học 2014 - 2015 xứng đáng là năm học đánh dấu một bước phát triển toàn diện”.

 

Nhìn lại chặng đường phát triển của Nhà trường, PGS.TS Phan Văn Hòa điểm lại theo các góc nhìn của ông như sau:

 

Nếu tính sự phát triển của nhà trường bằng cột mốc những ngày lễ khai giảng và lễ phát bằng tốt nghiệp thì có một hiện tượng đáng chú ý của trường chúng ta, đó là: Mỗi lần tổng kết năm học cho thấy số lượng SV giỏi nhiều hơn, chất lượng hơn năm học trước đó, đồng thời cũng khẳng định rằng một vài mã ngành mới được triển khai thành công tốt đẹp. Khai giảng năm học mới lại cho thấy rằng số lượng năm sau bao giờ cũng đông hơn năm trước, đồng thời mã ngành đào tạo mới liên tục xuất hiện theo từng năm…

 

Cách đây 12 năm, chúng ta chỉ có 7 ngành đào tạo, bây giờ chúng ta có 19 ngành, như vậy bình quân mỗi năm có một ngành đào tạo mới xuất hiện và đáp ứng yêu cầu xã hội. Trong năm học tới, chúng ta lại triển khai ít nhất một ngành ĐH mới: tiếng Trung du lịch và một ngành Thạc sĩ mới: Ngôn ngữ học so sánh đối chiếu và biết đâu có cả ngành Thạc sĩ Quốc tế học.

 

Nếu tính sự phát triển của nhà trường bằng cách nhìn lại những hoạt động nghiên cứu và giảng dạy của các Thầy Cô giáo thì chúng ta thấy rằng mỗi năm số lượng đi học Thạc sĩ và Tiến sĩ cao hơn rất nhiều. Ví dụ năm 2014, chúng ta có thêm 12 Thạc sĩ trong và ngoài nước và 3 Tiến sĩ đã tốt nghiệp từ Pháp và Anh… Sắp tới đây một số TS chuẩn bị bảo vệ…

 

Nếu trước đây, các Thầy cô của chúng ta chỉ dạy và bồi dưỡng trong phạm vi nhà trường, và chỉ ở TP Đà Nẵng, thì hôm nay các Thầy Cô của chúng ta đi dạy và bồi dưỡng dường như khắp cả đất nước. Hơn nữa, không chỉ dạy ngôn ngữ, mà còn dạy cả ứng dụng công nghệ trong dạy và học ngoại ngữ, dạy cả phương pháp nghiên cứu, và cả văn hóa và ngôn ngữ, v.v…

 

Nếu tính sự phát triển nhà trường bằng những giải cấp quốc gia, khu vực và quốc tế của Giáo viên và SV chúng ta thì rõ ràng chúng ta có những minh chứng hết sức thú vị và tự hào: năm 2012 chúng ta có Giáo viên đạt giải quốc tế về giáo dục ứng dụng công nghệ trong Dạy và học Ngoại ngữ, năm 2013, 2014 chúng ta có hơn 10 SV đạt các giải quốc gia và quốc tế về ngôn ngữ như SV tiếng Nga, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Anh và Quốc tế học,… Thậm chí chúng ta dạy tiếng Việt cho SV nước ngoài, khi đi thi tiếng Việt cấp quốc gia, các SV nước ngoài học ở trường ta vẫn giành gần như hết tất cả các giải.

 

PGS.TS Phan Văn Hòa khen thưởng 7 SV có thành tích xuất sắc đứng đầu các khoa năm học 2013 - 2014.

 
Thông điệp Hiệu trưởng chia sẻ với Tân SV và SV nhà trường: "Học thật giỏi về chuyên môn và cũng Học thật tốt cách sống làm Người"

Nhưng có một điều như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong sự phát triển của chúng ta, đó chính là ân tình, là tình nghĩa, là sự yêu thương che chở lẫn nhau giữa mọi người trong nhà trường: Đối với ĐH Đà Nẵng, các trường thành viên nói riêng và trong địa phương, xã hội nói chung, chúng ta sống như cùng chung dưới một mái ấm gia đình.

Chúng ta luôn giữ cốt cách, phẩm giá của một con người.

Đây là những gì Thầy muốn lưu ý đến các em SV. Hãy học thật giỏi về chuyên môn và cũng học thật tốt cách sống làm người, một con người bản lĩnh nhưng biết nhún nhường, luôn giữ đạo nghĩa, và chớ bao giờ để lu mờ ý nghĩa tôn sư trọng đạo và trách nhiệm đối với cha mẹ, gia đình và xã hội.

 

Không chỉ nhìn nhận thành tích, PGS.TS Phan Văn Hòa cũng bày tỏ chân tình ưu phiền của một Nhà Quản lý Giáo dục:

Có đôi điều đã làm chúng ta trăn trở: Mỗi năm, chúng ta có khoảng 50 SV bị kỷ luật về học tập, hơn một nửa trong số này buộc phải thôi học. Lý do không chỉ vì họ học kém, chểnh mảng… mà một phần vì hệ thống công tác chủ nhiệm, tư vấn, và tổ chức học tập của chúng ta còn khiếm khuyết, trách nhiệm một số thầy cô, cán bộ quản lý chưa sâu chưa sát… một khóa học 4 năm gần 200 SV không tốt nghiệp được. Đau đớn biết chừng nào! Mỗi em một cuộc đời, trong đó niềm tin của cha mẹ vào các em vô cùng mãnh liệt. Thử hỏi có nỗi đau nào khi cha mẹ biết con mình đành phải dang dở tương lai…

 

Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHĐN đã tặng 10 Học bổng “SV Nghèo – Vượt khó - Học giỏi” (1.000.000 đồng/SV).

 

Nhân dịp Khai giảng năm học mới, Nhà trường cũng đã tổ chức khen thưởng:

1 – Giám đốc Đại học Đà Nẵng quyết định khen thưởng 5 Tân SV là Thủ khoa (Giấy khen của Giám đốc ĐH Đà Nẵng – kèm theo tiền thưởng 500.000 đồng/Thủ khoa).

2 – Giám đốc Đại học Đà Nẵng quyết định khen thưởng 7 SV có thành tích xuất sắc đứng đầu các khoa năm học 2013 - 2014 (Giấy khen kèm theo tiền thưởng 200.000 đồng /SV).

3 – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHĐN quyết định khen thưởng 19 Lớp trưởng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013 - 2014 (Giấy khen kèm theo tiền thưởng 500.000 đồng /Lớp trưởng).

4 –Công ty TNHH Phi Long tặng Quà cho Thủ khoa kỳ thi vào các trường ĐH - CĐ mùa thi 2014, em Nguyễn Hữu Thanh Minh.

5 – Công ty Thông tin di động KV 3 - Chi nhánh Cẩm Lệ tặng Á khoa (kỳ thi vào các trường ĐH - CĐ mùa thi 2014), em Trần Thị Ngọc Tuyết (quà tặng gồm 1 điện thoại, 1 bộ hòa mạng sim SV và 1.000.000đ tiền mặt).

6 –Công ty Bảo hiểm dầu khí VN PVI Đà Nẵng khen thưởng 7 Tân Thủ khoa, Á khoa (1.000.000đ/em) và Chi nhánh Trung tâm Viettel Cẩm Lệ tặng Quà cho 4 SV đạt điểm đầu vào cao (1.000.000 đồng /SV).

7 – Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM ĐH Ngoại ngữ tặng 10 Học bổng “SV Nghèo – Vượt khó - Học giỏi” (1.000.000 đồng/SV).

8 – CTCP Bảo Minh và Công ty In ấn và Photocopy Trùng Khoa (T-Khoa), mỗi Công ty tặng 5 suất Học bổng “SV Nghèo – Vượt khó - Học giỏi (1.000.000 đồng /SV).

  

 

Đại diện Công ty Thông tin di động KV 3 - Chi nhánh Cẩm Lệ tặng Quà đến Á khoa Trần Thị Ngọc Tuyết. - Ảnh: T.N.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/  

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH