Ngày 02 tháng 10 năm 2014, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh chính thức ra mắt, trụ sở tại Đại học Đà Nẵng. Đây là tiền đề cho việc thành lập Đại học Quốc tế Việt - Anh trong tương lai. Đại học Việt - Anh có gì mới và khác hơn so với những đại học ra đời từ hợp tác đối tác giữa Việt Nam và các quốc gia phát triển, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

 

Sự bảo đảm vàng từ các đối tác

 

Đại học Đà Nẵng - một trong những đại học vùng năng động nhất tại một trong những thành phố phát triển năng động nhất tại Việt Nam;- Đại học Aston -, đại học nghiên cứu thuộc top 10 đại học hàng đầu Vương quốc Anh về đào tạo ra các triệu phú tương lai, cũng như khả năng trúng tuyển của sinh viên sau khi tốt nghiệp; các doanh nghiệp và tổ chức toàn cầu của Anh như Rolls-Royce International, Tate & Lyle, Hội đồng Anh, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) – những tên tuổi đối tác này là sự bảo đảm “vàng” cho cách tiếp cận mới trong đào tạo tại Đại học Việt   Anh (VNUK): đào tạo gắn liền doanh nghiệp.

 

Việc thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (Viện Việt - Anh) là thành quả quan trọng sau khi Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Đại học Việt – Anh được ký vào tháng Một năm 2013 tại London, với sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm Vương quốc Anh của ông.

 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ chung giữa đại diện hai chính phủ Vương quốc Anh - Việt Nam

 

VNUK cũng là nơi thể hiện cam kết của các bên đối tác. Là người đã gắn bó với dự án thành lập Đại học Việt – Anh ngay từ những ngày đầu, Giáo sư Alison Halstead, Phó Hiệu trưởng Đại học Aston đã khẳng định "Đại học Đà Nẵng và Đại học Aston chia sẻ tầm nhìn cũng như sứ mệnh trong việc phát triển Đại học Việt – Anh". Với kinh nghiệm đẳng cấp thế giới trong việc xây dựng các chương trình đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, Đại học Aston cam kết hỗ trợ cao nhất trong việc xây dựng chương trình đào tạo, phát triển các chương trình nghiên cứu của Đại học Việt – Anh trong tương lai. Những “bí quyết” giúp Đại học Aston đứng trong top 10 những trường Đại học có tỷ lệ sinh viên được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp sẽ là một điểm nhấn đáng giá với VNUK.

 

Đoàn đại biểu Đại học Đà nẵng, Hội đồng Anh tại Việt Nam thăm và làm việc tại Đại học Aston

 

Hội đồng Anh tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa các đối tác Việt Nam và Anh.Thông qua Hội đồng Anh, hai đối tác doanh nghiệp lớn là Rolls-Royce International và Tate & Lyle đã hợp tác với Đại học Đà Nẵng, cùng đưa ra những cam kết cụ thể. Ông David Priestley, Giám đốc điều hành Rolls-Royce International tại Việt Nam nói: “Rolls-Royce ghi nhận giá trị to lớn của hợp tác này và cho rằng đây là tiền đề cho sự hình thành một đại học tiêu chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao sau khi tốt nghiệp, có khả năng đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.”

 

Tate & Lyle Plc – công ty toàn cầu về các giải pháp và nguyên liệu thực phẩm, đồ uống chất lượng cao đã cam kết trao 210.000 đô la học bổng dành cho các sinh viên xuất sắc từ những vùng khó khăn, cần sự hỗ trợ tài chính để theo học tại Đại học Việt – Anh trong tương lai.

 

Gặp gỡ và ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác chiến lược: Đại học Aston và công ty Rolls Royce International

 

Với sự năng động trong công tác xây dựng quan hệ hợp tác giữa nhà trường – doanh nghiệp, giữa Việt Nam – quốc tế, Đại học Việt – Anh là một mô hình mới, một điểm sáng trong chiến lược đổi mới giáo dục đại học của Chính phủ Việt Nam. Theo PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, những sự hợp tác đó rất quan trọng và có ý nghĩa không chỉ đối với sự phát triển của Đại học Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng mà còn là mô hình cải cách giáo dục đại học tại Việt Nam.

 

Định hướng nghiên cứu

 

Cuối năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu UK – ASEAN đã được thành lập với sự đầu tư của Hội đồng Anh, Đại học Aston và Đại học Đà Nẵng. Đây là nơi phát triển và vun đắp năng lực nghiên cứu cho các nhà khoa học trong lĩnh vực Điện tử - Viễn thông, Công nghệ sinh học, Tài chính – Kế toán. Trung tâm Nghiên cứu UK – ASEAN cũng sẽ là đầu mối trao đổi những kết quả nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác nghiên cứu giữa Vương quốc Anh với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN. Trên nền tảng này, Đại học Việt – Anh sẽ mở chương trình đào tạo Thạc sĩ định hướng nghiên cứu, phục vụ cho phát triển xã hội và các ngành kinh tế công nghệ cao tại Việt Nam. Định hướng nghiên cứu này rất phù hợp với bối cảnh thực tế khi năm 2015 đánh dấu việc mở cửa Cộng đồng kinh tế ASEAN, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao sẽ tăng mạnh và cơ hội dành cho nhân lực chất lượng cao cũng sẽ dồi dào hơn.

 

Bảo đảm thực hiện mục tiêu trên, giảng viên Đại học Việt - Anh là các giáo sư, giảng viên đến từ các đại học danh tiếng của Anh; là giáo sư, giảng viên người Việt Nam đã tu nghiệp sau đại học và công tác tại các nước có nền khoa học phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản; đồng thời, họ cũng là những nhà nghiên cứu khoa học xuất sắc tại Việt Nam.

 

Chương trình học đầu tiên và Định hướng đào tạo Công dân toàn cầu

 

Trong buổi Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh, chương trình Dự bị đại học ngắn hạn 1 năm (Foundation programme) cũng được giới thiệu. Chương trình nhằm bảo đảm sinh viên sẽ có vốn tiếng Anh đủ để nộp hồ sơ vào các đại học quốc tế hàng đầu với mục tiêu đầu ra IELTS từ 6.5 trở lên. Ngoài ra, chương trình còn trang bị cho những viên những công cụ nghiên cứu cần thiết ở bậc học cao hơn, cũng như những kiến thức chuyên ngành nền tảng cho các chương trình đại học và sau đại học mà sinh viên muốn theo đuổi.

 

Với những sinh viên sẽ theo học tại Đại học Việt – Anh, họ sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn kể từ năm thứ hai. Đây là điểm khác biệt nổi trội trong định hướng đào tạo của Đại học Việt – Anh, khai thác những kinh nghiệm của Đại học Aston trong việc tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo cũng như xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp.

 

Tải Brochure giới thiệu Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh tại đây

 

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH