Từ mảnh ghép của bao cảnh đời khốn khó, chúng ta cùng viết nên câu chuyện đẹp về lòng nhân ái!

 

55 học viên (27 nam, 28 nữ) thuộc các lớp đào tạo của Passerelles Numériques Việt Nam niên khóa 2012 - 2014, đến từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và rất khó khăn ở khu vực miềnTrung – Tây Nguyên Việt Nam, đã chính thức nhận bằng tốt nghiệp Nghề (trình độ Trung cấp) lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) tại buổi Lễ diễn ra ngày 4/10 tại Hội trường Viện Anh ngữ (khuôn viên Cơ quan hiệu bộ Đại học Đà Nẵng).

Có 15/55 em đã tìm được việc làm ngay sau khi mới kết thúc chương trình học.

 

 

Các em đã nhanh chóng thích nghi và thể hiện một bản lĩnh vượt khó để đủ sức theo đuổi và hoàn thành chương trình đào tạo với các yêu cầu cao. - Ảnh: T.Ngọc

 

Nghị lực và Tương lai

 

Vượt qua 800 bạn trẻ cùng trang lứa, sau khi hoàn thành bài thi đầu vào, vượt qua buổi phỏng vấn về động lực học tập và phù hợp với tiêu chí lựa chọn xã hội của Passerelles Numériques Việt Nam; 55 bạn trẻ đã theo học một chương trình đào tạo kéo dài trong 2 năm do các Giảng viên Trung tâm Phát triển Phần mềm (SDC), Đại học Đà Nẵng – đối tác đào tạo của Passerelles Numériques Việt Nam – trực tiếp giảng dạy.

 

“Chương trình theo khung đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ban hành. Nhưng do đặc thù của đối tượng tiếp thu kiến thức, chúng tôi thiên về thực hành ứng dụng và huấn luyện kỹ năng. Làm sao để các em thật sự là những người thợ thạo nghề, giỏi việc, tận tụy. Các em có thể tự mình kiếm sống và không còn phụ giúp được gia đình” – Thạc sĩ Trịnh Công Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm (Đại học Đà Nẵng) chia sẻ.

 

Ngay khi đến với Gia đình Passerelles Numériques Việt Nam, thụ hưởng các chính sách học bổng của Passerelles Numériques Việt Nam; các em đã nhanh chóng thích nghi và thể hiện một bản lĩnh vượt khó để đủ sức theo đuổi và hoàn thành chương trình đào tạo với các yêu cầu cao do Passerelles Numériques Việt Nam cùng Trung tâm Phát triển Phần mềm – Đại học Đà Nẵng đưa ra. Các em đã tham gia các lớp học CNTT, Kỹ năng mềm, Tiếng Anh chuyên sâu, đào tạo kiến thức nền tảng, đi thực tập, trở thành tình nguyện viên của các Tổ chức phi Chính phủ khác và sống cùng với nhau như những anh chị em trong cùng một gia đình.

 

Lễ tốt nghiệp của các em trang trọng, sôi nổi nhưng đầy ấm áp...

 

 

 

Passerelles Numériques là Tổ chức phi Chính phủ của Pháp được thành lập vào năm 2005 với mục tiêu tạo điều kiện cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với giáo dục và cơ hội việc làm chuyên nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đầy hứa hẹn. Passerelles Numériques hiện đang hoạt động tại 3 quốc gia Châu Á: Campuchia, Philippines và Việt Nam.

 

Trong 55 học viên tốt nghiệp đợt 4/10/2014, có 27 học viên tốt nghiệp chuyên ngành “Lập trình viên Phần mềm”, 28 bạn còn lại tốt nghiệp “Lập trình viên Web và Nhân viên kiểm thử”. Nỗ lực tích lũy kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm cần thiết và hòa mình vào những nguyên tắc, các em đã thật sự trở thành lao động trẻ có thể đảm đương tốt công việc.

 

Tỏa sáng những tấm gương vượt khỏi bóng tối nghịch cảnh

 

Điểm tỏa sáng nhất của các em, như đã nói từ đầu, phần lớn các em đều sống trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đến hết sức khó khăn, một số còn mồ côi cha hoặc mẹ hoặc cha mẹ các em đều đã lớn tuổi hay mất khả năng lao động do chiến tranh. Thậm chí có em bị tai nạn và trở thành người khuyết tật.

 

Bạn Lê Thị An vui mừng khi người Cha đã kịp bắt chuyến xe vào Đà Nẵng, kịp dự Lễ tốt nghiệp của đứa con gái ngoan. - Ảnh: T.Ngọc.


Trường hợp em Lê Thị An (sinh năm 1995, quê ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là “điển hình của điển hình”. Khi thấy em đi lựng chựng, lạng khạng từ hàng ghế dành cho các học viên tốt nghiệp (sẽ lên nhận bằng), để ra hành lang, chúng tôi cảm thấy có lỗi đã làm khó cho em.

 

Lên 5 tuổi em bị tai nạn giao thông. Vết thương quá nặng, em phải chịu mất 1 chân, giờ em đi bằng chân giả thôi – An nói thỏ thẻ.

 

Không chỉ An, Ba của An cũng bị tai nạn khiến đôi chân của ông teo dần lại. Việc đi đứng vô cùng khó khăn. Năm 1968, Quảng Trị là vùng đất giao tranh khốc liệt, đẫm máu giữa ta và địch, trong một lần sơ tán, Ba của An và nhiều người khác bị trúng bom napal. Những vết bỏng trên người đã khiến ông phải chịu những đợt trị liệu dài ngày với kháng sinh, nếu không sẽ nhiễm trùng, hoại tử nhanh. Và tác dụng phụ thật khôn lường. Đôi chân ông đã dần nhỏ lại.

 

Ba của An chỉ có thể làm những việc vừa sức của ông. 3 năm gần đây, ông chọn nghề sửa xe đạp. Nhưng số xe đạp cần phải sửa thì ngày một ít dần. Bây giờ là thời buổi của các loại đạp điện và xe điện.

 

An đến với Passerelles Numériques Việt Nam cùng Trung tâm Phát triển Phần mềm – Đại học Đà Nẵng nhờ sự tư vấn của Thầy Đoàn Quang Vinh (Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thận ở Triệu Phong, Quảng Trị) và cô bé đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển, vượt qua cả các cuộc sát hạch trong 2 năm qua, để hôm nay, cô chính thức nhận tấm bằng tốt nghiệp.

 

Em rất thích với nghề thiết kế Web và em đã thử việc ở Công ty Unitech (CTCP Tâm Hợp Nhất – một doanh nghiệp Phần mềm đang hoạt động tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng). Có khả năng, Công ty sẽ tiếp nhận và bố trí công việc phù hợp cho em – An cho hay.

 

Trong 55 chân dung chính thức nhận bằng tốt nghiệp hôm 4/10, Phạm Thị Thanh Huyền (quê quán ở Kon Tum) cũng là một trường hợp đặc biệt, không thể không nhắc đến. Sau khi cha mất, gia đình Huyền bắt đầu vào chuỗi ngày sống hết sức khó khăn. Không còn người lao động chính, gia đình không có tài sản gì có giá trị hay của cải để dành, cũng không có ruộng vườn, mẹ Huyền như ngã gục để lo toán cho cuộc sống của ba Mẹ con, trong đó cậu em trai của Huyền còn măng bệnh Down. Và Passerelles Numériques Việt Nam Việt Nam đã mang đến cho em cơ hội để em có thể tiếp tục đi học và giúp đỡ gia đình sau khi tốt nghiệp.

 

“Hôm nay, xin tất cả chúng ta hay chúc các em thêm nhiều điều may mắn trong hành trình tương lai. Và đây là cũng đoạn cuối của một chương nữa trong cuốn sách của Passerelles Numériques Việt Nam. Cùng thời điểm này, một chương mới lại đang được mở ra. Cách đây 2 tuần, 57 em học viên của khóa V (2014 - 2016) đã có mặt tại Đà Nẵng để chuẩn bị cho năm học mới. Passerelles Numériques đã giữ đúng cam kết và tinh thần của tổ chức. Chúng tôi rất vui khi đã có thể mang đến cơ hội được tiếp tục học tập mà các em xứng đáng nhận được. Mục tiêu cuối cùng của Tổ chức chúng tôi không ngoài mục đích giúp đỡ những bạn trẻ này và gia đình các em thoát khỏi sự nghèo đói. Và Passerelles Numériques thật sự đang viết nên những câu chuyện đẹp về khát vọng của con người”.

 

Bà Caroline Jouve – Giám đốc Dự án Tổ chức Passerelles Numériques chân thành bày tỏ cảm xúc.

 

Thạc sĩ Trịnh Công Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm (Đại học Đà Nẵng), bìa trái ảnh.

 

Cậu học trò vùng cao và tấm Bằng tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Thiết kế web

 

Và chúng tôi lại tiếp tục “câu chuyện đẹp về con người” đối với hoàn cảnh của Bơ loong A Nhứi (cậu HS đồng bào dân tộc Cơ Tu ở xã Tafbil, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

 

Bơ loong A Nhứi đầy tự tin và chững chạc trước ống kính.


Trước mắt chúng tôi là cậu HS nhỏ thó người và nhìn thoáng qua là biết ngay đồng bào miền cao chính hiệu. Chia tay núi rừng Nam Giang, Bơ loong A Nhứi về học phổ thông dưới tận Trường THPT Dân tộc nội trú ở Hội An và kì thi vào các trường Đại học tháng 7/2014 vừa qua, cậu đã khiến chúng bạn ngạc nhiên. Bơ loong A Nhứi dành được số điểm đủ để trở thành SV khoa Tin học trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng).

 

Thế nhưng trước đó, Cô giáo chủ nhiệm Đỗ Thị Phương Thu đã gợi ý cho cậu HS nhỏ của mình về với Gia đình Passerelles Numériques Việt Nam. Và rồi cơ hội thật sự đến với A Nhứi, khi Tổ chức vào tận Trường THPT Dân tộc nội trú ở Hội An để tuyển sinh.

 

“Em không có gì để nuối tiếc, sao lại bỏ giảng đường để đến với một khóa đào tạo chỉ đạt đến trình độ Trung cấp nghề.

 

Thực ra, hoàn cảnh của em lúc đó thì chắc chắn sẽ không vào được Đại học. Nhà em nghèo quá. Anh trai của em từng bỏ học cũng chỉ vì nhà chúng em… quá nghèo. Nhưng 2 năm học tập theo chương trình của Trung tâm Phát triển Phần mềm – Đại học Đà Nẵng và Passerelles Numériques Việt Nam, giờ đây em cảm nhận được rằng, em đã có được những điều để tự hào, tự tin vào đời.

 

Một đứa HS đồng bào Cơtu như em, bây giờ lại nói - hiểu được tiếng Anh. Các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình đã thay đổi tính cách em. Trước đây, chưa bao giờ em dám nói gì trước đám đông, còn bây giờ, em có thể trình bày một chủ đề, một quan điểm” - Bơ loong A Nhứi nói rành mạch, chân thành.

 

Có một điều, cậu không kể nhưng chúng tôi rất vui và thật sự đầy bất ngờ khi phát hiện ra: Bơ loong A Nhứi đã tốt nghiệp loại Xuất sắc.

 

Cũng như “đồng nghiệp” Lê Thị An, Bơ loong A Nhứi “mê” nghề thiết kế web. Và cậu mơ một ngày nào đó, nhiều trang web của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ do chính bàn tay và khối óc của cậu thiết kế.

 

Các học viên đã trưởng thành, có việc làm ổn định về dự Lễ tốt nghiệp của thế hệ đàn em.

 

Xin tri ân các bạn – Những Người giúp Bạn trẻ Việt Nam khốn khó bộc lộ được khả năng

 

 

Được hỗ trợ, chia sẻ đúng lúc, các em đã vượt lên những khó khăn, nghịch cảnh, bộc lộ rõ khả năng, khát vọng của chính mình. - Ảnh: T.Ngọc.

 

“Cùng với các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; Trung tâm Phát triển Phần mềm – Đại học Đà Nẵng và Passerelles Numériques Việt Nam, đã và đang góp sức mình để tạo cơ hội cho những HS có gia cảnh nghèo khó ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên vượt lên những khó khăn, nghịch cảnh, bộc lộ được khả năng của chính các em, mạnh dạn chọn con đường tự lập; đồng thời đóng góp sức trẻ của mình vào sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước. Chúng tôi rất trân trọng nghĩa cử này!” – PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

 

Tính đến nay, trong khuôn khổ hợp tác cùng Trung tâm Phát triển Phần mềm – Đại học Đà Nẵng, Tổ chức Passerelles Numériques đã đào tạo được (qua 2 khóa đầu tiên), 52 học viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị hệ thống Mạng và 29 học viên chuyên ngành Lập trình. 90% học viên đã có được việc làm ổn định.

 

Ông Hakara Tea, thành viên đồng sáng lập, ủy viên Hội đồng Quản trị Passerelles Numériques.

 

Năm 2007, lần đầu tiên tôi đến Việt Nam để thực hiện một cuộc khảo sát về thị trường. Bên cạnh những ấn tượng bởi sự phát triển của Việt Nam, tôi cũng nhận thấy rằng nhiều bạn trẻ Việt Nam, có gia cảnh khó khăn, nghèo túng gần như không có khả năng để tiếp cận giáo dục. Và đó chính là lý do vì sao Passerelles Numériques triển khai dự án tại Việt Nam. Các bạn sẽ hỏi tôi, tại Việt Nam, thì điểm đến của dự án là Đà Nẵng?, tại sao?. Chúng tôi nhận thấy một sự chuyển mình mạnh mẽ của Đà Nẵng; một thành phố hội tụ khá đầy đủ các điều kiện, và sự năng động rõ nét. Đà Nẵng đã đạt được những thành quả bước đầu và đang trên đà phát triển. Chúng tôi có niềm tin rằng Đà Nẵng sẽ là thành phố đầy hứa hẹn của sự thịnh vượng trong khối ASEAN.

 

Thế hệ trẻ Việt Nam là một tài sản vô cùng quý giá để giúp đất nước đạt được sự phát triển bền vững. Và chúng tôi đang ở đây để hỗ trợ các công việc mà Chính phủ cùng Nhân dân Việt Nam đang rất cần trợ giúp. Trong đó, chúng tôi luôn mong ước được giúp đỡ để Việt Nam là quốc gia mà những HS nghèo sẽ không bị lãng quên – ông Hakara Tea, thành viên đồng sáng lập, ủy viên Hội đồng Quản trị Passerelles Numériques.

 

 

Quý vị Phụ huynh bồi hồi và xác động chứng kiến sự trưởng thành, ngày vào đời của con mình.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/   

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH