Ngày 12/10, tại trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) đã diễn ra Chương trình đào tạo Công trình Xanh dành cho SV Khoa Xây dựng và Kiến trúc (của 2 trường CĐ Công nghệ và ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng).

 

Chương trình đào tạo Công trình Xanh do Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), Công ty Saint Gobain Việt Nam, CT.TNHH Ximăng Holcim Việt Nam, Công ty Tư vấn Green Việt phối hợp với trường CĐ Công nghệ và ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, Hội Kiến trúc sư TP Đà Nẵng tổ chức.

 

 

Các KTS - Kỹ sư Xây dựng tương lai tìm hiểu các chủng lọai vật liệu (đã được kiểm tra công nhận), nếu sử dụng, sẽ bảo đảm tiêu chí cho một Công trình Xanh. - Ảnh: T.N.

 

Công trình Xanh ngày càng được quan tâm do sự xuất hiện ngày càng nhiều các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt; mực nước biển dâng, nhiệt độ tăng và các tác động của biến đổi khí hậu càng trở nên rõ rệt hơn. Trong khi đó, tình hình thiếu Điện ngày một trầm trọng và chi phí năng lượng tăng cao, sự bất ổn về năng lượng dẫn đến nhiều hệ lụy khác nghiêm trọng, thậm chí xung đột vũ trang, chiến tranh, vi phạm chủ quyền lãnh thổ - lãnh hải của nhau; tình trạng thiếu nước cục bộ và thiếu nước theo mùa song hành với vấn đề khan hiếm nước, thiếu nước sạch và giá nước sạch tăng cao.

 

Diễn giả Đỗ Ngọc Diệp giới thiệu minh họa về chủ đề "Bất ổn năng lượng và Xung dột do năng lượng". 

 

Chủ đề và mục tiên Công trình Xanh được khởi xướng vào tháng 4/1970 nhân sự kiện ”Ngày Trái đất” đầu tiên. Theo đó, các công trình được thiết kế và xây dựng theo tiêu chí tiết kiệm tài nguyên, giảm tác động với môi trường cũng như thân thiện với người sử dụng công trình và cộng đồng xung quanh, chính là Công trình Xanh.

 

Và để được công nhận là một Công trình Xanh đúng nghĩa, công trình đó phải chịu sự đánh minh bạch của một bộ công cụ. Theo bà Đỗ Ngọc Diệp – diễn giả đến từ VGBC - khung đánh giá về Công trình Xanh, chính là động lực thúc đẩy thị trường xây dựng theo hướng Xanh hơn. Quan trọng hơn hướng dẫn kỹ thuật, tạo sự phối hợp chặt chẽ hơn trong các khâu thiết kế và xây dựng, giúp công trình thật sự xanh và bền vững hơn. Đây mới chính là yếu tố nâng cao hình ảnh của chủ đầu tư lẫn nhà thầu thi công.

 

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ (người ngồi giữa) nghe các đơn vị phối hợp trình bày giải pháp đưa Chương trình đào tạo Công trình Xanh vào giảng dạy - đào tạo thường xuyên. - Ảnh: T.N.


Chương trình đào tạo Công trình Xanh dành cho SV Khoa Xây dựng và Kiến trúc dành cho các ban SV (của 2 trường CĐ Công nghệ và ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng) cũng như các trường chuyên ngành; các trường có các khoa Xây dựng, Kiến trúc… nhằm trang bị kiến thức Xanh cho các Kỹ sư xây dựng - KTS tương lai, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

Vấn đề cốt lõi là hướng các bạn định hình ngay từ bây giờ, một tư duy Xanh theo đúng nghĩa - bà Đỗ Ngọc Diệp Quản lý Chương trình đào tạo VGBC – cho biết.

 

Thực tế khái niệm Xanh đang được hiểu chưa đúng, chưa đầy đủ. Một công trình sơn bao phủ một màu xanh (lá-Green) không hẳng là một công trình xanh; hay trồng thật nhiều cây xanh mà không chú ý bảo tồn đa dạng hệ thực vật (cây này hút chất dinh dưỡng cây khác) trong khuôn viên công trình cũng là vấn đề được xem xét để công nhận Công trình Xanh.

 

Ở Mỹ, có một tổ chức tên gọi là “Hiệp hội Bầu trời đêm”. Một trong những nhiệm vụ của tổ chức này là chuyên bảo vệ, giữ gìn màn đêm cho những loài động vật sinh hoạt, kiếm ăn hay di chuyển trong đêm.

 

Câu chuyện về những tòa nhà cao tầng, bao phủ là lớp kính, về đêm được trang trí rực rỡ bằng hệ thống ánh sáng đặc hiệu, cũng là nơi nhiều bầy chim cứ đâm vào lớp kính và gãy cánh, thương tật hoặc chết ngay tại chỗ…; và những loài vật khác không thể bay (do không xác định dược phương hướng khi ánh sáng hắt từ dưới lên), buột chúng phải chuyển nơi cư trú…; đó chính là một trong nhiều động lực để những người yêu động vật thành lập Hiệp Hội này.

 

Trong khuôn khổ Chương trình đào tạo Công trình Xanh, diễn ra ngày 12/10, các bạn SV Khoa Xây dựng và Kiến trúc (của 2 trường CĐ Công nghệ và ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng), còn được giới thiệu về những chủng lọai vật liệu (đã được kiểm tra công nhận), nếu KTS, nhà thiết kế, hay đơn vị thi công sử dụng, sẽ bảo đảm tiêu chí cho một Công trình Xanh.

 

 

Các bạn SV chăm chú lắng nghe, theo dõi và ghi chép cẩn thận. - Ảnh: T.N.


Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH