Trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng bế giảng khóa III về đào tạo kỹ thuật thang máy: Bổ sung thợ giỏi cho thị trường lao động cạnh tranh

15/10/2014

Trong khuôn khổ hợp tác giữa nhà trường và Công ty ME.INC Nhật Bản, sáng nay, trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức Lễ Bế giảng thứ III - Khóa đào tạo kỹ thuật thang máy dành cho SV đã tốt nghiệp (khá, giỏi) của trường.

 

 

Ông Masahito Miyazaki - Giám đốc ME.Inc (ảnh trên) và PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã tận tay trao Chứng chỉ Nghề và chúc mừng các Học viên tốt nghiệp Khóa đào tạo.

 

Khóa đào tạo kỹ thuật thang máy nói trên được tổ chức trong khuôn khổ của Chương trình “Tầm nhìn tương lai”. Năm nay, năm thứ III mở lớp, có 33 SV đã được tuyển chọn và tham gia chương trình đào tạo trong thời gian 3 tháng (từ 14/7 đến 10/10/2014); trong đó có 29 SV đã hoàn thành khóa học và nhận chứng chỉ tốt nghiệp.

 

Một số SV xuất sắc tiêu biểu của khóa, sẽ được lựa chọn để tiếp tục tu nghiệp, nâng cao trình độ tại Nhật Bản. Nếu các em đáp ứng được yêu cầu của Chương trình tu nghiệp, nâng cao trình độ; các em sẽ chính thức được các công ty chuyên ngành tiếp nhận làm Thực tập sinh trong thời hạn 3 năm hoặc lâu hơn nữa (cũng tại Nhật Bản).

 

“Chúng tôi mở 3 Khóa đào tạo chuyên sâu về thang máy nhằm mục đích đón nhận công nghệ về thang máy và các công nghệ có liên quan do các Công ty nổi tiếng của Nhật chuyển giao cho các đơn vị ở Việt Nam nói chung và trường CĐ Công nghệ nói riêng.

 

Thầy Matsuda Shogo đã bùi ngùi chia tay các học sinh của mình. - Ảnh: T.N.


Qua các khóa đào tạo này, nhà trường mong muốn cập nhật thêm kiến thức, nhất là kỹ năng ứng dụng, giải quyết các vấn đề trong thực tiễn sản xuất, cung ứng dịch vụ cho các kỹ sư trẻ vừa mới tốt nghiệp của nhà trường; đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu hợp tác và trao đổi nguồn lực giữa hai đơn vị. Đối với các em SV, khi có thêm nhiều cơ hội làm việc tại các nước có nền công nghiệp hiện đại, sẽ góp phần tạo ra động cơ kích thích học tập tốt hơn cho chính bản thân các em cũng như các khóa sau. Ngoài ra, đây cũng là đóng góp thiết thực của Nhà trường vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn thích hợp phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước” – PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiêu trưởng Trường CĐ Công nghệ cho biết.

 

Thay mặt Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, rất đồng tình với định hướng này của nhà trường và khẳng định đây là mô hình hợp tác mật thiết và rất hiệu quả giữa Nhà trường với Doanh nghiệp; giữa Nhà trường với các tổ chức và cá nhân quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín của học hiệu… cần được nhân rộng. PGS.TS Đoàn Quang Vinh cũng đồng tình, và đề nghị nhà trường sớm làm chủ quy trình đào tạo để có thể tự triển khai đào tạo chuyên sâu về thang máy. Đây là ngành mà nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội thật sự rất cần nguồn lực thạo nghề; đồng thời cũng góp phần nâng cao uy tín học hiệu của nhà trường.

 

Giảng viên chính của Khóa đào tạo, người đã gắn bó với các SV trường CĐ Công nghệ suốt 3 tháng qua, Thầy Matsuda Shogo đã bùi ngùi chia tay các học sinh của mình. Trước khi cùng các bạn SV tốt nghiệp hợp ca bài hát Kanban (một ca khúc phổ biến ở Nhật, có nội dung ghi nhận những nỗ lực của một ai đó đã vượt qua thử thách lớn của đời mình, và đạt được điều mong muốn. Bài hát như một khúc ca dành cho người chiến thắng); ông chia sẻ:

 

Điều làm tôi bất ngờ là khi bắt đầu lớp học, hầu hết các HS của tôi đều không biết đến ký tự trong tiếng Nhật, cộng thêm kiến thức về thang máy. Thế mà các em đã vượt qua, để trở thành những người thợ thật sự. Tôi mong các em giữ mãi tinh thần nỗ lực vượt qua những thử thách này khi các em vào đời, khởi nghiệp. Các em hãy tiếp tục là hình mẫu để thế hệ đàn em noi theo.

 

"Tôi đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu học tập của các em. Thông qua khóa học này các em không chỉ tiếp thu kiến thức chuyên môn mà còn hình thành được các kỹ năng khác nữa trong sử dụng ngoại ngữ, làm việc nhóm và nhất là kỹ năng áp dụng kiến thức đã học vào thực tế tại Công ty ở Nhật Bản hoặc ở Công ty của Nhà đầu tư Nhật bản làm ăn tại Việt Nam sau này. Đây là những kỹ năng quí giá giúp các em vào đời thành công.

 

Các em hãy tích cực hơn nữa để có thể có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật bản, rồi sau đó mang những kiến thức kinh nghiệm của mình về truyền lại cho các thế hệ sau, khóa học sau, góp phần làm cho quan hệ hợp tác này giữa nhà trường và M.E thực sự hiệu quả như mong muốn của lãnh đạo 2 đơn vị được thể hiện trong bản thỏa thuận hợp tác MoU với mục tiêu Chương trình Tầm nhìn tương lai".

 

Trích diễn văn bế giảng của PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiêu trưởng Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng). Trong ảnh, Thầy Phan Cao Thọ trao Chứng chỉ tốt nghiệp bạn Trần Minh, quê quán Điện Quang - Điện Bản, Quảng Nam; 1/4 bạn đạt số điểm xếp thang A, thang cao nhất của bảng điểm tốt nghiệp


 

“Tuy thời gian thực học là 3 tháng nhưng khối lượng kiến thức và kỹ năng chúng em tiếp thu được khá nhiều. Và trong nhiều nội dung đào tạo, có một chủ đề luôn được Thầy giáo (Giảng viên chính của lớp – Thầy Matsuda Shogo) lưu ý chúng em: Đó là 5 chữ An toàn, luôn An toàn. Theo đó, người thợ phải luôn chú ý đến sự an toàn cho chính mình và đồng nghiệp trong thi công; cũng như sau này, khi bàn giao công trình; mức độ an toàn cho người sử dụng phải bảo đảm rằng, ở mức cao nhất. Đây là lương tâm, là trách nhiệm cao cả của người thợ. Tụi em rất thấm thía. Ngoài ra chúng em còn có thể giao tiếp được tiếng Nhật. Thực lòng, những ngày đầu, chúng em chưa có khái niệm gì hết. Nhưng bây giờ chúng em đã tự tin và cảm nhận được sư trưởng thành của chính mình” - bạn Trần Minh, 1 trong 4 bạn đạt số điểm xếp thang A, thang cao nhất của bảng điểm tốt nghiệp chia sẻ.

 

Bạn Trần Minh cũng thổ lộ, điều bạn mong muốn nhất là trúng tuyển sang học tại Nhật để nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm, truyền lại cho các bạn cùng trang lứa theo đuổi ngành kỹ thuật này.

 

Thầy và Trò cùng hợp ca bài hát Kanban. - Ảnh: T.N.


Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/