Liên kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp, một nhu cầu tất yếu trong chiến lược phát triển của Nhà trường

20/10/2014

Tựa bài báo trên đây cũng là đề tựa tham luận khoa học đào tạo nhân lực của PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng tại Hội thảo “Hợp tác Nhà trường & Doanh nghiệp hợp tác trong đào tạo & tuyển dụng”.

 

PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng tặng hoa tri ân các Nhà tài trợ của Hội thảo “Hợp tác Nhà trường & Doanh nghiệp hợp tác trong đào tạo & tuyển dụng”. - Ảnh: T.N

 

Rất đông đại biểu có mặt tại Hội thảo. - Ảnh: T.N.

 

Nhiều năm qua, vấn đề “chưa thể gặp nhau” trong đào tạo và tuyển dụng đã trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của công luận khi bàn về mối quan hệ Nhà trường & Doanh nghiệp. Tình trạng SV ra trường không tìm được việc làm thế nhưng Doanh nghiệp vẫn than không tuyển được nhân sự. Doanh nghiệp cho rằng, sản phẩm “đầu ra” của Nhà trường, chúng tôi không thể sử dụng hết và sử dụng ngay, phải đào tạo và đào tạo lại. Thế nhưng Nhà trường lại cho rằng, Doanh nghiệp còn thiếu trách nhiệm đối với nguồn lực mà ngày mai, họ sẽ sử dụng. Tại sao Doanh nghiệp không đầu tư ngay khi SV còn ngồi trên ghế giảng đường, cùng Nhà trường chăm lo khâu đào tạo. Vậy sẽ đỡ phải đào tạo lại.

 

Ngày 22/12/2013, Trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng thang máy công nghệ hiện đại – quà tặng của FUJITEC và M.E (2 doanh nghiệp Nhật bản có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Trường).

 

Đây là Thang máy học cụ đặc biệt, phục vụ trực tiếp và đắc lực cho các lớp giảng dạy và khóa huấn luyện về kỹ thuật thang máy cho HSSV các ngành Cơ Điện tử, Điện tự động hoá, Cơ khí xây dựng.

 

 

Tổng giá trị món quà hết sức đặc biệt này ước tính khoảng 37.000 đôla Mỹ ( trong đó 22.000 USD là giá trị xuất xưởng của thang máy, cộng thêm chi phí vận chuyển, lắp đặt). - Ảnh: T.N.


Một thực tế nữa cũng khá xót xa, hằng năm các trường đều triển khai công trình, đề tài nghiên cứu và ngày càng gắn kết với thực tiễn sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ… thế nhưng, nhiều Doanh nghiệp vẫn loay hoay trên lộ trình tìm kiếm công cụ, giải pháp để cải tiến quy trình quản lý, nâng cao năng suất, đổi mới công nghệ.

 

Do vậy công trình và đề tài vẫn nằm im trên nhiều giá đỡ, ngăn tủ của hệ thống thư viện mà chưa được chuyển giao, khai thác sử dụng.

 

Nhân Hội thảo “Hợp tác Nhà trường & Doanh nghiệp hợp tác trong đào tạo & tuyển dụng”, ICTDANANG trở lại với chủ đề này: Vì sao Nhà trường & Doanh nghiệp “chưa thể gặp nhau” trong đào tạo và tuyển dụng?.

 

Bài viết mở đầu cho “bàn tròn” này, là tham luận khoa học đào tạo nhân lực của PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng tại Hội thảo trên.

 

Trường Cao đẳng Công nghệ – Đại học Đà Nẵng ngày nay, tiền thân là Trường Kỹ thuật Đà Nẵng từ năm 1962, sau đổi tên thành Trường Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi năm 1976, là một cơ sở đào tạo về kỹ thuật, công nghệ theo hướng nghề nghiệp – ứng dụng nổi tiếng và uy tín tại thành phố Đà Nẵng từ trước năm 1975.

 

Trải qua 52 năm xây dựng và trưởng thành, Trường luôn giữ vững truyền thống của một trường đào tạo kỹ thuật nghề nghiệp theo hướng ứng dụng.

 

Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên được đào tạo từ mái Trường này, nay đã trưởng thành đang giữ những vị trí chủ chốt trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, đơn vị sản xuất hoặc trở thành cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

 

Sứ mạng của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chuyên nghiệp ở nhiều trình độ, có đủ năng lực tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất trong điều kiện hiện tại và thích nghi nhanh chóng với sự đổi mới của công nghệ trong tương lai.

 

Ngày nay, trong xu thế hội nhập quốc tế mà đặc biệt là các nước Asean sẽ trở thành cộng đồng vào năm 2015, cùng với việc chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế và sự giao lưu giữa các nước đưa đến sự chuyển dịch nguồn lao động đây là xu thế tất yếu.

 

Do đó, tăng cường quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tuyển dụng là vô cùng quan trọng.

 

Ngoài ra, đây cũng là một trong các tiêu chí để đánh giá kiểm định chất lượng trường Đại học, Cao đẳng.

 

 

Trong khuôn khổ Hội thảo “Hợp tác Nhà trường & Doanh nghiệp hợp tác trong đào tạo & tuyển dụng”, Lãnh đạo trường Cao đẳng Công nghệ - ĐH Đà Nẵng đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với các Doanh nghiệp: Bệnh viện Máy tính iCARE; Công ty Shinko Technos; CTCP ABUS; CTCP Đầu tư - Xây dựng Đường Việt và CTCP Cơ khí Hà Giang Phước Tường.

 

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Công nghệ đã có nhiều nỗ lực và dành sự quan tâm lớn lao cho việc đổi mới chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo một cách toàn diện; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo; đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng. Nhà trường đã cử nhiều đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên đến tham quan, thực tập, kiến tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các bộ môn, khoa trong toàn trường đã tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để lấy ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp và cựu sinh viên với những nội dung:

 

Hội thảo “Hợp tác Nhà trường & Doanh nghiệp hợp tác trong đào tạo & tuyển dụng” đã đón nhận nhiều ý kiến tâm huyết từ phía đại biểu tham dự. Trong đó có đại biểu từng là Cán bộ Giảng dạy của Trường, nay là Doanh nghiệp, đã nhiệt tình về tham dự và đưa ra các ý kiến đa chiều, làm phong phú diễn dàn Hội thảo. - Ảnh: T.N.

 

Với cựu Sinh viên:

- Những thuận lợi và khó khăn của sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng của Trường Cao đẳng Công nghệ khi xin việc là gì?

- Những kỹ năng và kiến thức nào sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng phải trang bị thêm để đáp ứng nhu cầu thực tế của công việc?

- Trình độ ngoại ngữ và tin học được đào tạo tại Trường có đáp ứng được nhu cầu thực tế của công việc hay không?

- Những Học phần nào không cần thiết nên loại bỏ khỏi Chương trình?

- Những Học phần nào cần thiết nên bổ sung vào Chương trình?

- Những Học phần nào cần điều chỉnh (Về: nội dung, phương pháp, thời lượng, phương pháp kiểm tra đánh giá,…)?

- Triển khai học kỳ doanh nghiệp thế nào cho khả thi và hiệu quả?

 

Với Nhà tuyển dụng:

- Những kiến thức và kỹ năng cần có của sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng công nghệ khi xin việc là gì?

- Mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng hiện nay so với yêu cầu của Nhà tuyển dụng như thế nào?

- Những khó khăn và thuận lợi doanh nghiệp thường gặp khi tiếp nhận Sinh viên đến thực tập tại đơn vị là gì?.

- Nhu cầu đào tạo và đào tạo lại theo yêu cầu của Nhà tuyển dụng?

- Giải pháp kết hợp giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong việc nâng cao kỹ năng thực hành cho Cán bộ Giảng dạy Trẻ.

 

Thông qua các nội dung cần thảo luận trên đây, cùng với việc phân tích các số liệu thống kê, các phiếu khảo sát nhà trường có cơ sở để đổi mới, bổ sung, cập nhật chương trình đào tạo, nội dung giảng dạy của từng học phần phù hợp với thực tế sản xuất và đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

 

Đặc biệt, gần đây vấn đề phối hợp với các doanh nghiệp trong tuyển dụng học sinh - sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường cũng như trong việc tài trợ học bổng cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có kết quả học tập và rèn luyện tốt đã góp phần đáng kể vào động viên, khích lệ tinh thần học tập và thu hút sinh – sinh viên vào học tại Trường Cao đẳng Công nghệ. Đây là các mối liên kết có hiệu quả và thiết thực.

 

Chiến lược phát triển trong những năm đến của nhà trường là tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác với doanh nghiệp, nâng việc hợp tác này lên mức cao hơn, thiết thực và hiệu quả hơn. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển của nhà trường.

 

Nhiều tham luận thu hút sự quan tâm của người nghe.- Ảnh: T.N.

 

Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp những “sản phẩm” được các doanh nghiệp chấp nhận; đáp ứng được các yêu cầu của xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời, không ngừng đề ra những giải pháp quyết liệt và hiệu quả để thực hiện thành công những mục tiêu trên và cũng mong muốn các doanh nghiệp hãy cùng chung tay với nhà trường, hãy coi đây là trách nhiệm xã hội để thực hiện hiệu quả mô hình liên kết Nhà trường - Doanh nghiệp.

 

Hội thảo liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp được tổ chức lần này nhằm mục đích để nhà trường và các doanh nghiệp có dịp cùng nhau trao đổi, góp ý về các vấn đề chủ yếu có mối quan hệ hữu cơ sau đây: Chương trình đào tạo của nhà trường; các giải pháp nhằm tăng cường mối quan hệ giữa trường CĐCN và doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng; yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp mà cụ thể Trường CĐCN và sinh viên phải làm gì và chuẩn bị những gì để đáp ứng các yêu cầu trên.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/