Trong khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Microsoft Việt Nam (Microsoft VN) và Đại học Đà Nẵng, ngày 17/10/2014, Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng (SDC) - đối tác giáo dục và đối tác hỗ trợ triển khai Office 365 chính thức của Microsoft VN cho các cơ sở giáo dục tại Miền Trung & Tây Nguyên – đã tổ chức hội thảo tập huấn “Triển khai ứng dụng OFFICE 365 trong quản lý và giảng dạy”.

 

 

Chuyên gia đào tạo đến từ Microsoft Việt Nam (ảnh trên) và cán bộ quản lý Đại học Đà Nẵng tham khảo tài liệu tại hội thảo tập huấn “Triển khai ứng dụng OFFICE 365 trong quản lý và giảng dạy”. - Ảnh: T.N.

 

Tham dự hội thảo có Lãnh đạo, các Phòng/Ban/Trung tâm chuyên môn Đại học Đà Nẵng; Lãnh đạo, Trưởng/Phó các Khoa; Trưởng/Phó các Phòng/Ban/Trung tâm các trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng.

 

Đối với công tác quản lý, Đại học Đà Nẵng chúng tôi sẽ triển khai sớm các ứng dụng:

- Hệ thống điều hành tác nghiệp, tích hợp toàn diện với Office 365 theo cơ chế đăng nhập một lần SSO (Single Sign On).

- Triển khai hệ thống Trung tâm tích hợp dữ liệu UD Datacenter trên công nghệ đám mây lạ (Hybrid Cloud) với sự hỗ trợ của Microsoft.

Và Microsoft sẽ hỗ trợ đầu tư để ĐH Đà Nẵng thành Đại học điển hình về ứng dụng CNTT và điện toán đám mây vào công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong khu vực theo dự án Cloud Inovation Showcase.

- Trung tâm SDC sẽ phối hợp với các Ban chức năng, các trường thành viên triển khai các hệ thống phần mềm dùng chung trong toàn Đại học Đà Nẵng: Quản lý Cơ sở vật chất; Quản lý nhân sự; Quản lý Sinh viên; Quản lý Khoa học; Quản lý Đào tạo; Đào tạo trực tuyến… đáp ứng được mô hình quản lý theo quy chế Đại học Vùng. Những ứng dụng này sẽ tích hợp toàn diện và hoạt động trên nền điện toán đám mây Azure của Microsoft.

Trả lời phỏng vấn của ICTDANANG, PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, cho biết như trên.

 


 

Khai sinh dòng Smart book made in “Microsoft VN - SDC UDN”

 

Được biết, ngày 22/8 vừa qua, Đại học Đà Nẵng và Microsoft VN đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác toàn diện và khai trương Học viện Công nghệ thông tin (CNTT) Microsoft (đặt tại khuôn viên hiệu bộ Đại học Đà Nẵng).

 

Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới về ứng dụng CNTT trong lĩnh vực giáo dục tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 

Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc bộ phận phát triển Lập trình viên và Nền tảng (Microsoft VN). - Ảnh: T.N.

 

Theo thỏa thuận hợp tác toàn diện, Microsoft VN và Đại học Đà Nẵng thống nhất cùng nhau triển khai 5 nội dung hợp tác chính: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung. Triển khai giải pháp Đám mây riêng. Triển khai rộng rãi ứng dụng Office 365 gói E1 phiên bản dành cho giáo dục cho toàn bộ cán bộ quản lý, giảng viên và SV thuộc Đại học Đà Nẵng. Hỗ trợ Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng (SDC) - đối tác giáo dục và đối tác hỗ trợ triển khai Office 365 chính thức của Microsoft VN - cho các cơ sở giáo dục tại Miền Trung - Tây Nguyên. Phối hợp với Trung tâm phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ Microsoft.

 

Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc bộ phận phát triển Lập trình viên và Nền tảng (Microsoft VN), cho biết, một trong những nội dung hợp tác với Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng đó là phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ Microsoft. 

Nội dung này đang phát triển rất tốt đẹp trên cơ sở kế thừa một dự án đã được Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng triển khai từ năm 2009: Sản xuất và cung ứng thiết bị Smart book.

 

Khác với Smart book đã được khai sinh và đưa vào hoạt động mang tính thử nghiệm trong thời gian qua; Microsoft VN sẽ cùng Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng giới thiệu một dòng Smart book tích hợp các ứng dụng Windows Phone trên nền tảng điện toán đám mây.

 

“Có những xu hướng đã và đang ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc. Đó là các Công ty - Tổ chức lớn ”đang trên đường” đến với những tiện ích mà điện toán đám mây mang lại; sẽ có khoảng 1 tỷ người sẽ chọn các chủng loại Smartphones như một thiết bị không thể thiếu để làm việc, sinh hoạt. Và 82% cư dân số trực tuyến sẽ đứng vào một trong các mạng xã hội.

 

Ngoài ra, công nghệ trong giáo dục cũng đã - đang và sẽ thay đổi rất nhiều. Xu hướng chung là tích hợp công nghệ ngày càng hoàn hảo hơn để vận dụng trực tiếp và làm thay đổi quá trình giảng dạy, đào tạo với một mong muốn hiệu quả cao hơn. Trong đó, các chủ thể sở hữu kinh nghiệm giảng dạy luôn có cơ hội để thỏa sức sáng tạo nhờ các thiết bị hỗ trợ” – Thạc sĩ Trịnh Công Duy – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng cho biết.

 

Được biết, sản phẩm Smart book mới nói trên sẽ được Microsoft VN tài trợ và cùng Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng hợp tác sản xuất thí điểm.

 

 

Các Học viên Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng giao tiếp trực tuyến với Office 365 for Education. 


Bước đầu, sẽ sử dụng trong phạm vi Đại học Đà Nẵng. Nếu thành công, ở bước 2 sẽ triển khai đến các Đại học Vùng khác, và bước cuối cùng, nhân rộng cho các tổ chức, cơ sở, trung tâm, học viện giáo dục - đào tạo tại Việt Nam.

 

Xu thế và xu hướng tiếp cận, làm chủ Office 365 for Education để đổi mới quản lý và phương pháp đào tạo "mọi lúc, mọi nơi"

 

OFFICE 365 là bộ Office chạy trên nền tảng đám mây (cloud) của Microsoft.

 

Với tầm nhìn tương lai về vai trò đi đầu của điện toán đám mây, Microsoft đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ và có tính đột phá trong kỷ nguyên công nghệ số khi không ngừng sáng tạo và cung cấp những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp đám mây đa dạng cho mọi mô hình, từ đám mây riêng, đám mây công cộng đến đám mây lai đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

 

Một trong những dịch vụ đám mây trọng tâm của Microsoft hiện nay là Bộ tiện ích Văn phòng Office 365.

 

Microsoft Office 365 cung cấp 3 gói sản phẩm với các giá cả khác nhau:

Office 365 for Small Business: dành cho doanh nghiệp nhỏ.
Office 365 for Enterprise: dành cho doanh nghiệp vừa và lớn.
Office 365 for Education: dành cho giáo dục.

 

Theo cam kết đã được Microft chính thức ký kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, trong các gói cước OFFICE 365 dành cho giáo dục (for Education), gói E1 sẽ được cung cấp miễn phí đến các cơ sở, tổ chức giáo dục Việt Nam.

 

Trong đó, một bộ 9 phần mềm office được cài đặt trên máy, cho phép chạy offline, có thể lưu trữ dữ liệu trên Cloud (SkyDrive) khi online; mỗi account được cấp, cho phép cài đặt trên tối đa 5 thiết bị.

 

Với nhiều công cụ như Share Point Online (cho phép truy cập tài liệu ngoại tuyến; Quản lý cấp phép sử dụng tài liệu; Tạo lập website quản lý và chia sẻ tài liệu an toàn với Extranet Sites). Share Point Online cho phép kéo thả các thành phần để tạo website lớp học; sử dụng Newsfeed/Yammer – mạng xã hội dành riêng cho trường học…; Với Share Point Online, bài giảng - bài học (tùy thích) được thiết kế trong cùng 1 file. Còn Lync Online (hỗ trợ đắc lực cho việc học và họp trực tuyến) …; Office 365 for Educationlà công cụ thật sự kết nối một cộng đồng học tập!.

 

Office 365 for Education có nhiều cách để đơn giản hóa giúp bạn làm việc cùng nhau bằng các công cụ liên lạc khá mạnh mẽ. - Đảm bảo mọi người được kết nối. Việc kết nối thậm chí còn dễ dàng hơn với thẻ liên hệ hợp nhất tập hợp các cập nhật SharePoint, Facebook và LinkedIn cùng nhau và cho phép bạn bắt đầu IM, cuộc gọi hoặc trò chuyện video chỉ bằng một thao tác bấm.

- Lưu trữ Tài liệu Trực tuyến. Cung cấp bộ nhớ trực tuyến được bộ phận CNTT quản lý cho mọi người tại tổ chức của bạn với OneDrive for Business. Lưu trữ tài liệu trong đám mây và chia sẻ với những người khác, ngay cả bên ngoài tổ chức của bạn.

- Tổ chức cuộc họp nhiều bên. Làm việc cùng nhau ở bất kỳ đâu với tính năng hội thảo bao gồm chia sẻ, ghi chú và chú thích nâng cao.

- Giúp bảo vệ dữ liệu của bạn. Yên tâm với 99,9% thời gian hoạt động SLA, sao lưu dữ liệu liên tục, khả năng phục hồi sự cố mạnh mẽ, trung tâm dữ liệu dự phòng toàn cầu và không có chức năng quét email hoặc tệp cho mục đích quảng cáo.

 

Các Học viên Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng giao tiếp trực tuyến với Office 365 for Education.

 

“Tiếp cận và làm chủ Office 365 for Education là một trong những yêu cầu có tính cấp thiết để chúng ta đổi mới thật sự và căn bản về quản lý, đặc biệt đổi mới phương pháp đào tạo, tạo ra một môi trường trường giảng dạy - học tập, chia sẻ tri thức năng động hơn của Đại học Đà Nẵng” – PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh và lưu ý “các học viên” tham dự khóa đào tạo.

 

PGS.TS Võ Trung Hùng - Trưởng Ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Đại học Đà Nẵng kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm (SDC) cũng cho ICTDANANG biết thêm về lộ trình:

 

Thời gian đến, các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng sẽ xem xét tham gia chương trình Office 365 Student Advantage của Microsoft. Với chương trình Student Advantage, các trường sẽ mua bản quyền phần mềm Office 365 gói E3 (gói cao cấp với đầy đủ tính năng) cho tất cả các giảng viên của trường, khi đó tất cả sinh viên của trường cũng sẽ được sử dụng gói E3 hoàn toàn miễn phí.

 

PGS.TS Võ Trung Hùng - Trưởng Ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Đại học Đà Nẵng kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm. - Ảnh: T.N

 

Lan tỏa đến nhiều Trung tâm, cơ sở giáo dục tại Miền Trung & Tây Nguyên

 

Theo lộ trình có đến 2.300 Cán bộ quản lý, Giảng viên, Nhân viên và 85.000 sinh viên toàn Đại học Đà Nẵng được đào tạo và được cấp tài khoản để có thể triển khai ứng dụng Offioce 365 vào quản lý và giảng dạy. Thạc sĩ Trịnh Công Duy – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng cũng cho biết, theo tiến độ đến tháng 12/2014, sẽ hoàn tất việc cấp tài khoản và tập huấn sử dụng Office 365 for Education cho sinh viên cũng như Cán bộ toàn Đà Nẵng.

 

Các ứng dụng đầu tiên đã được triển khai đồng loạt, phục vụ trực tiếp cho công tác giảng dạy - đào tạo cũng như học tập của sinh viên từ 22/8/2014.

 

 

Thạc sĩ Trịnh Công Duy – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng - triển khai “UD Office 365 Tour” tại ĐH Ngoại ngữ (ảnh trên) và ĐH Kinh tế (ảnh tiếp theo). - Ảnh tư liệu của SDC.


SDC - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức liên tục chương trình “UD Office 365 Tour” đến tất cả các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng, trong chương trình này, tất cả các Cán bộ lớp của các trường thành viên đều được tập huấn để trở thành những đại sứ về Office 365, những nhân tố này sẽ giúp các sinh viên nhanh chóng tiếp cận và sử dụng Office 365 một cách hiệu quả vào việc thay đổi cách học, nâng cao hiệu quả học tập của mình.

 

Office 365 được tối ưu hóa cho công nghệ cảm ứng, giúp người sử dụng có thể dễ dàng thao tác trên các thiết bị cảm ứng như máy tính bảng, smartphone.

 

Được tích hợp đầy đủ các ứng dụng văn phòng từ Microsoft Office cho đến các sản phẩm cộng tác và truyền thông hợp nhất, Office 365 đã và đang được xem là một giải pháp văn phòng hoàn hảo cho mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là cán bộ đào tạo, học sinh và sinh viên.

 

Đây là một trong những đột phá nằm trong sáng kiến cải tiến học đường của Microsoft.

 

"Ngoài ra trước đây, các tổ chức giáo dục phải gánh chi phí rất lớn để mở dịch vụ, tạo tài khoản và mua giấy phép sử dụng phần mềm cho học sinh, sinh viên của họ. Mô hình mới giúp loại bỏ tất cả những rắc rối không cần thiết nhờ tính khả thi của việc “tự phục vụ” và học sinh, sinh viên sẽ tự đăng ký.

 

Hơn thế nữa, mô hình này vẫn duy trì mức độ kiểm soát, tính linh hoạt mà các tổ chức an ninh kỳ vọng từ Office 365.

 

Đây cũng chính là tiện ích của Office 365 for Education (cũng như Office 365): đơn giản hóa, giảm thiểu chi phí trang sắm (máy chủ, bản quyền), quản lý, bảo trì hệ thống CNTT nhưng vẫn tương thích (hiểu/chấp nhận làm việc) tích hợp được với các hệ thống khác, các nền tảng đám mây khác. Đặc biệt, không gian lưu trữ an toàn và khổng lồ (One drive 1 TB)" - PGS.TS Võ Trung Hùng - Trưởng Ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Đại học Đà Nẵng kiêm Giám đốc SDC giải thích thêm. 

 

Tiếp theo sau Đại học Đà Nẵng, với tư cách là đối tác giáo dục và đối tác hỗ trợ triển khai Office 365 chính thức của Microsoft VN cho các cơ sở giáo dục tại Miền Trung & Tây Nguyên. Theo kế hoạch thì từ tháng 11/2014 – 6/2015 Học viện CNTT Microsoft tại ĐH Đà Nẵng thuộc trung tâm SDC sẽ triển khai Office 365 miễn phí đến tất cả sinh viên, giảng viên và cán bộ của các cơ sở giáo dục tại địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

 

“Chúng tôi chọn Đại học Đà Nẵng và SDC làm đối tác đối tác giáo dục và đối tác hỗ trợ triển khai Office 365 chính thức của Microsoft VN cho các cơ sở giáo dục tại Miền Trung & Tây Nguyên bởi Đại học Đà Nẵng là học hiệu đã khẳng định được uy tín trên quy mô cấp vùng, cấp quốc gia và đã định hướng rõ nét về mục tiêu, lộ trình để trở thành Đại học Nghiên cứu. Trong đó, việc ứng dụng CNTT và điện toán đám mây vào công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong khu vực theo dự án Cloud Inovation Showcase tại Đại học Đà Nẵng với sự hỗ trợ của Microsoft VN sẽ đạt đến tầm ứng dụng điển hình cấp Đại học.

 

Bên cạnh đó, Đại học Đà Nẵng và các đơn vị thành viên hoạt động ngay trên địa bàn Đà Nẵng – một TP đang phấn đấu để trở thành nơi đáng sống nhất.

 

Theo tôi, Đà Nẵng không chỉ là một TP đáng sống mà còn có đủ môi trường và điều kiện để trở thành một Trung CNTT và Truyền thông nói riêng, Trung tâm Khoa học – Công nghệ Xanh của Việt Nam nói chung trong tương lai” - Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc bộ phận phát triển Lập trình viên và Nền tảng (Microsoft VN) khẳng định.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH