Nằm trong các chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Đà Nẵng, sáng 7/11/2014, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị quan hệ giữa nhà trường với địa phương và doanh nghiệp với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện cho lãnh đạo các địa phương, các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước.

 


Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực về trình độ ngoại ngữ đáp ứng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng từ lâu đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh việc đổi mới phương pháp giảng dạy, Nhà trường luôn chú trọng đến việc hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp nhằm thực phương châm đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội, đây còn là là nhu cầu khách quan, tất yếu và xuất phát từ hai phía: nhà trường và địa phương, doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và hướng đến cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

 


TS. Trần Hữu Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, TS. Trần Hữu Phúc nhấn mạnh: “Trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay và đặc biệt việc các nước ASEAN hội nhập trở thành cộng đồng chung vào năm 2015, cùng với việc chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế và sự giao lưu giữa các nước đưa đến sự chuyển dịch nguồn lao động là xu thế tất yếu. Do đó, tăng cường quan hệ hợp tác giữa nhà trường với địa phương với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tuyển dụng là vô cùng quan trọng đối với các cơ sở giáo dục Đại học. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu hội nhập và cạnh tranh với thị trường lao động quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là một trong các tiêu chí để đánh giá kiểm định chất lượng trường Đại học.”

 


GS. TS. Trương Bá Thanh - Phó Giám Đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

 

Thay mặt Ban Giám Đốc Đại học Đà Nẵng, GS. TS. Trương Bá Thanh đã giới thiệu một cách khái quát nhất về thành tích và đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đồng thời phát biểu tại Hội nghị: “Trường Đại học Ngoại ngữ là một trong sáu cơ sở giáo dục đại học thành viên trực thuộc Đại học Đà Nẵng, với uy tín ngày càng được nâng cao, sinh viên ra trường đã đáp ứng nhu cầu xã hội, nhất là trong bối cảnh quá trình hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, ngoại ngữ là chìa khóa của quá trình hội nhập và phát triển. Cùng với việc được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia giao đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng, mạng lưới liên kết đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ rộng khắp các tỉnh thành. Nhà trường và các địa phương doanh nghiệp đã ngày càng xích lại gần nhau. Số lượng sinh viên được các doanh nghiệp hỗ trợ học bổng, thực tập, tuyển dụng ngày càng nhiều. Chính điều này sẽ góp phần thu hút sinh viên chọn Đại học Đà Nẵng trong đó có Trường Đại học Ngoại để đến học. Số lượng thí sinh tham gia các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng vào Đại học Đà Nẵng năm sau cao hơn năm trước. Riêng đối với Trường Đại học Ngoại ngữ tất cả các ngành tuyển sinh đều đạt và vượt chỉ tiêu, trong khi một số ngành của các cơ sở đào tạo khác trên cả nước khó khăn trong tuyển sinh thì Trường Đại học Ngoại ngữ vẫn ổn định và phát triển. Đến nay, Nhà trường đang triển khai đào tạo 1 chuyên ngành Tiến sĩ, 2 chuyên ngành Thạc sĩ, 20 chuyên ngành Đại học thuộc 7 khoa: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật-Hàn-Thái, tiếng Anh chuyên ngành và Khoa Quốc tế học. Toàn trường hiện có 6.033 SV hệ chính quy, 637 học viên VLVH, 205 học viên cao học, 10 NCS đang theo học và nghiên cứu. Đội ngũ Giảng viên gồm 245 người với 75% có trình độ Sau Đại học được đào tạo tại các cơ sở đào tạo uy tín ở nước ngoài.”

 


Ông Nguyễn Văn Bảy - Giám đốc Trung tâm Đào tạo-Bồi dưỡng (ĐH Quảng Nam) đang trình bày tham luận

 


Ông Võ Hoàng Thông - Trưởng Phòng Nhân sự Công Ty Công Nghiệp nặng Doosan Vina chia sẻ tại Hội nghị

 


Bà Nguyễn Quỳnh Hoa-Giám đốc Công ty E&D Việt Nam đang trình bày tham luận tại Hội nghị

 

Bên cạnh những tham luận và ý kiến thiết thực đóng góp vào định hướng hoạt động cũng như tiến trình đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng do Trường Đại học Quảng Nam, Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, Công ty E&D Việt Nam trình bày. Hội nghị trở nên sôi động và “nóng” hẳn lên với phần trao đổi, chia sẻ của các đại biểu về những thuận lợi và khó khăn của sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp tham gia thị trường lao động; những kỹ năng thực tiễn cần trang bị cho sinh viên tốt nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế công việc; triển khai học kỳ doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả và có tính khả thi cao; tham vấn của các nhà tuyển dụng về mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành ngoại ngữ hiện nay; giải pháp kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội...

 

Ông Võ Hoàng Thông - Trưởng Phòng Nhân sự Công Ty Công Nghiệp nặng Doosan Vina chia sẻ:“Các bạn sinh viên cần học thật chuyên, thật giỏi một ngoại ngữ mà mình theo học, bên cạnh đó phải rèn các kỹ năng mà quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp bởi ở bất kỳ môi trường làm việc nào, mỗi cá nhân chỉ là một yếu tố, một mắt xích nhỏ trong cả dây chuyền hệ thống. Cá nhân phải tương tác nhiều bộ phận để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nếu yếu về kỹ năng giao tiếp, sinh viên sẽ khó hòa nhập vào môi trường làm việc luôn cần sự trao đổi và sẻ chia.”

 


Ông Tô Văn Hiệp - Tổng Giám Đốc Công ty Saigonship Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị

 


Ông Lê Cảnh Dương- Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư Tp. Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị

 


Ông Nguyễn Minh Trí - Phó Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ tại Hội nghị

 


Ông Nguyễn Dũng - Trưởng Ban Đối Ngoại, Cảng Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là điều kiện tiên quyết để duy trì và phát triển sức cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, thúc đẩy phát triển toàn diện nền kinh tế, cũng như là điều kiện để người lao động tự tin, khẳng định được và củng cố được vị thế cá nhân trong xã hội. Chính vì thế sự hợp tác giữa các trường đại học và các doanh nghiệp là rất cần thiết và rất quan trọng. Triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã và đang nỗ lực triển khai kế hoạch hành động của Nhà trường nói riêng và thực hiện chiến lược phát triển chung của toàn Đại học Đà Nẵng. Theo TS.Trần Hữu Phúc việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ viên chức và sinh viên trong những năm gần đây đã trở thành một thế mạnh của Nhà trường. Số lượng giảng viên, các nhà khoa học của trường công bố các công trình nghiên cứu khoa học; công bố các bài báo trên các Tạp chí chuyên ngành trong nước; quốc tế ngày càng tăng. Nhà trường đã chủ động và tích cực phối hợp để tổ chức nhiều hội thảo lớn như: Hội thảo quốc gia “Diễn ngôn, Tri thức và Văn hoá”; Hội thảo “Ngữ học toàn quốc”; “Xây dựng Chương trình bồi dưỡng Giảng viên tiếng Anh và Đào tạo và bồi dưỡng Giảng viên tiếng Anh bậc tiểu học khu vực miền Trung - Tây Nguyên”; Hội thảo quốc tế “Đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành trong thời đại hội nhập quốc tế”, “Đào tạo Ngoại ngữ căn bản và chuyên ngành ở các trường Đại học và Cao đẳng” ; Hội thảo Quốc tế lần III về Giảng dạy tiếng Anh cho người không bản ngữ; Hội thảo Quốc tế Glocall “Ứng dụng công nghệ trong dạy và học Ngoại ngữ 2013”,…

 


Các thành viên tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

 

Xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa Nhà trường với địa phương và doanh nghiệp là một trong những nhân tố quyết định trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Với tinh thần cầu thị, Nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ và phối hợp của các địa phương, doanh nghiệp để Nhà trường không ngừng phát triển trong sự phát triển chung của Đại học Đà Nẵng, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam. “Hội nghị hôm nay là một sự kiện rất quan trọng trong định hướng phát triển của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Hội nghị sẽ là nhịp cầu kết nối bền chặt và mở rộng hơn nữa sự hợp tác giữa Nhà trường với địa phương và doanh nghiệp, đây là dịp để lãnh đạo, cán bộ và giảng viên Nhà trường đặc biệt là các Khoa chuyên môn bên cạnh việc cải tiến phương pháp giảng dạy phải chú trọng liên hệ, tìm hiểu và cầu thị lắng nghe sự đóng góp của địa phương, doanh nghiệp để sinh viên được thừa hưởng sự quan tâm giúp đỡ ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học và định hướng nghề nghiệp tương lai. Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Đà Nẵng, là một cơ sở giáo dục đại học thành viên, Trường Đại học Ngoại ngữ càng thêm vững tin vào sự phát triển bền vững trong tương lai.”- TS. Trần Hữu Phúc phát biểu kết thúc Hội nghị.

 

Tin, bài viết liên quan:
 
 
Tin từ Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN - http://cfl.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH