Vì sao Du học Nhật trở thành xu thế và trào lưu ?

13/11/2014

Ngay trong phiên khai mạc sáng nay (12/11 tại Hội trường 41 Lê Duẩn-Đại học Đà Nẵng), Hội thảo du học Nhật bản (do Đại học Đà Nẵng và Đại học Kyoto phối hợp tổ chức) đã đón hàng trăm bạn trẻ đã đến tham quan và tìm hiểu thông tin từ gian trưng bày, tự giới thiệu của các Đại học danh tiếng như Tokyo, Osaka, Kyushu, Waseda, Hokkaido, Shizuoka, Fukui, Yamanashi và Kyoto. Trong đó có cả đoàn HSSV (đang tham gia một CLB Nhật ngữ) đến từ TP Huế.

 


Các Nhà giáo và chuyên gia tư vấn các trường Đại học Nhật chia sẻ thông tin cùng HS Việt Nam. -Ảnh: T.N.
 


Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh-Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng Quà lưu niệm đến đại diện các Trường Đại học Nhật tham gia Hội thảo Du học Nhật Bản (phiên thứ III, 12/11/2014).   -Ảnh: T.N.

 

Rộng mở và thực tế hơn các cơ hội hợp tác, trao đổi SV-NCS

Đây là phiên Hội thảo du học Nhật bản thứ III trong năm 2014 do Ban Hợp tác Quốc tế – Đại học Đà Nẵng (giữ vai trò chủ công) phối hợp cùng Tổ chức Hỗ trợ Du học Nhật Bản (JOOSS) và các trường Đại học quốc gia Nhật tổ chức. Phiên Hội thảo lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng với các trường Đại học quốc gia Nhật, các Công ty và Hội Doanh nghiệp Nhật đã có bước phát triển và đạt được nhiều thành quả quan trọng trong thực tế.

Riêng Đại học Kyoto (đơn vị phối hợp tổ chức lần này) cũng vừa chính thức công bố chương trình học bổng (ngắn hạn), dành cho sinh viên (SV), học viên Cao học và Nghiên cứu sinh (NCS) chuyên ngành Môi trường, Sinh–Môi trường và Hóa học của Đại học Đà Nẵng. Quy mô học bổng này tối đa có 7 suất với thời gian đào tạo tại Nhật là 6 tháng (từ tháng 4 đến tháng 9/2015) cho lĩnh vực đào tạo về Quản lý môi trường. Đại học Kyoto sẽ đài thọ toàn bộ chi phí bao gồm: Vé máy bay (khứ hồi) Đà Nẵng – Kansai – Đà Nẵng; hỗ trợ tiền nhà (30.000 JPY/tháng) ; Sinh hoạt phí tại Nhật (80.000 JPY/tháng) ; Bảo hiểm tai nạn (nếu không may)...
 


Thông tin về các Trường rất phong phú. -Ảnh: T.N.

 

Dấu ấn về chất lượng giáo dục-đào tạo và phát minh khoa học-công nghệ

“Nhật Bản là một cường quốc ở châu Á và có tầm ảnh hưởng đến toàn cầu. Đặc biệt về giáo dục-đào tạo, các phát minh trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, Nhật Bản đều để lại nhiều dấu ấn quá đậm nét. Văn hóa Nhật Bản có nhiều nét tương đồng lớn với các dân tộc châu Á, tính cách Nhật mạnh mẽ, kiên quyết ; tinh thần đồng đội rất cao.

 


Khâu tư vấn tại gian trưng bày-giới thiệu cũng cặn kẽ và chân thành. Bạn nữ SV ngồi giữa đang lắng nghe là Huỳnh Huyền Trâm (SV Đại học Kinh tế).   -Ảnh: T.N.

 

Những năm năm gần đây, Nhật Bản lại nổi bật lên trong lĩnh vực quản lý đô thị, đặc biệt là các ý tưởng của xu thế thiết kế bền vững. Nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn của Nhật được các quốc gia tiên tiến tiếp thu học tập và cũng nhanh chóng thành trào lưu tu nghiệp của giới kiến trúc toàn cầu” – Thạc sỹ Lê Thanh Hòa, hiện là Cán bộ giảng dạy Khoa Xây dựng, trường Cao đẳng Công nghệ (Đại học Đà Nẵng), chia sẻ và giải thích lý do đến với Hội thảo sáng nay để “săn” học bổng NCS.

Còn theo bạn Huỳnh Huyền Trâm-SV năm I, Khoa Luật Kinh tế, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), xu hướng du học Nhật đã và đang lan rộng trong những bạn trẻ có đủ điều kiện. Việc tìm kiếm thông tin du học Nhật cũng được đánh giá là khá thuận lợi.

Như bản thân em sáng nay, các Thầy, các chuyên gia tư vấn đến từ Nhật tư vấn rất tận tình. Gợi mở cho em cách thức chuẩn bị trước khi sang Nhật du học ; định hướng cho em nên học ngành gì để tiếp nối kiến thức đã học tại Việt Nam để được nhận một bằng từ Đại học Nhật.

Em mong rằng, nếu có điều kiện, các Thầy Cô ở Đại học Đà Nẵng nên tổ chức nhiều chương trình như thế này cho chúng em có thêm điều kiện tiếp cận đa dạng thông tin, mở mang tầm nhìn, đi đến quyết định cho tương lai học vấn của mình.

Quan hệ hỗ trợ bền vững giữa Đại học Đà Nẵng và các Đại học Nhật Bản

“Không chỉ trong các phiên Hội thảo Du học như thế này, mà Ban Hợp tác Quốc tế cũng như Tổ chức Hỗ trợ du học Nhật Bản (JOOSS) sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ chọn trường thích hợp với từng cá nhân khi các em học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học. Khả năng tư vấn bao gồm tất cả các cấp học, từ học trường chuyên dạy tiếng (Nhật), đến trường trung cấp, cao đẳng, đại học, rồi bậc cao học). Tất cả các trường mà Đại học Đà Nẵng giới thiệu đều là học hiệu có uy tín và là trường đã thiết lập quan hệ hợp tác chính thức với Đại học Đà Nẵng. Ngoài ra Ban Hợp tác Quốc tế cũng phối hợp với các Ban chức năng của Đại học Đà Nẵng, xúc tiến các Chương trình hỗ trợ dành cho SV như học bổng (với Keirendai, JFE)” – chị Tăng Phương Thảo, chuyên viên Ban Hợp tác Quốc tế (Đại học Đà Nẵng) cho biết thêm.

Ước tình hiện nay có khoảng 13.000 Du HS-NCS Việt Nam đang học tập tại Nhật. Ngược lại, Du HS-NCS Nhật Bản cũng đến với Việt Nam, Đà Nẵng ngày một nhiều hơn. Hằng năm có rất nhiều trường ĐH ở Nhật Bản đưa SV sang thực tập cuối Khóa và giao lưu văn hóa, tham gia chương trình Homestays tại Đại học Đà Nẵng (Đại học Quốc tế Kansai, Đại học Hyogo, Đại học Côngnghiệp Tokyo, Đại học Chuo, Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo…). Các bạn sinh viên phía Nhật cũng nhiệt tình sang hỗ trợ giảng dạy tiếng Nhật trong thời gian vài tuần giúp các bạn SV Việt Nam tự tin hơn về khả năng giao tiếp Nhật ngữ, để Nhật ngữ không là rào cản trước ý định kuoosn sang du học tại Nhật. Một số trường như Đại học Obirin, Đại học Quốc tế Kansai, Đại học Meiji còn mở các khóa học ngắn hạn trong 1 năm dành cho SV khoa Nhật ngữ Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng).

Trong 3 phiên Hội thảo Du học Nhật bản 2014 (do Đại học Đà Nẵng và các trường phía Nhật phối hợp tổ chức), đã có hẳn một phiên xuất hiện các Đại học, Cao đẳng, Học viện (Academy) Ngôn ngữ, thuộc khối các trường Nghề. Điều này cho thấy hệ thống đào tạo nước bạn cũng rất nhạy bén, đón đầu khá kịp thời xu hướng phân luồng ngành, nghề và yêu cầu của người học (học gì ? và học để làm gì ?). 

Vì sao Du học Nhật trở thành xu thế và trào lưu ?

Trong một dịp phát biểu trước các bạn HSSV tham dự Hội thảo Du học Nhật bản, TS Hoàng Hải – Trưởng Ban, Ban Hợp tác Quốc tế (Đại học Đà Nẵng) đã chân thành bộc bạch rằng: “Có lẽ những thành công hôm nay của tôi, bắt nguồn từ quyết định ngày ấy, đó là du học Nhật Bản”.

ICTDANANG đã đề nghị TS Hoàng Hải nói rõ hơn “những tháng năm du học Nhật bản đã mang lại những giá trị tích cực gì cho chính bản thân Anh? cũng như từ các Du HS, NCS cùng trang lứa với Anh tại Nhật mà Anh thu thập được thông tin”.
 


Các Nam SV quan tâm nhiều đến các chương trình đào tạo tại Đại học Osaka, đặc biệt là Trường Khoa học kỹ thuật (Graduate School of Engineering Science). Với các chuyên ngành mũi nhọn như Khoa học Công nghệ Vật liệu (Materials Engineering Science), Khoa học cơ khí và Mô phỏng Kỹ thuật Sinh học (Mechanical Science and Bioengineering), Cải tiến hệ thống (Systems Innovation) ... và các lĩnh vực nghiên cứu đều xuất phát từ những nền cơ bản là Toán học, Hóa học, Sinh học, Vật lý. Do vậy, Du HS-SV-NCS dễ dàng chọn lựa cho mình những nghiên cứu phù hợp với những kiến thức mình đã có được trong quá trình học tại Việt Nam. -Ảnh: T.N.

 

TS Hoàng Hải đã cởi mở chia sẻ: Du học đã mở ra cho bản thân tôi nhiều cơ hội. Cơ hội có được học vị Tiến sỹ, cơ hội được làm việc ở Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), và cả cương vị hiện nay. Đặc biệt, ngoài khối lượng kiến thức tích lũy được, tôi và bạn bè học được tinh thần làm việc nghiêm túc, hết mình vì công việc, đúng giờ, giữ chữ tín, tinh thần làm việc nhóm. Do vậy, sau khi trở về công tác tại Đà Nẵng, tôi đã kết nối được nhiều dự án, thúc đẩy phát triển được nhiều dự án hợp tác giữa các trường Đại học, các Công ty của Nhật với Đại học Bách khoa, với Đại học Đà Nẵng và TP Đà Nẵng. Có thể nói, học được và sử dụng được tiếng Nhật cộng với kiến thức chuyên môn (trình độ Tiến sỹ) đã giúp cho tôi mở được nhiều cánh cửa của cuộc đời. Và nhờ như vậy tôi mới được Giám đốc Đại học Đà Nẵng giao cho nhiệm vụ như hiện nay và có đủ sức để hoàn thành trách nhiệm này.

Ngoài kiến thức chuyên môn, TS Hoàng Hải cho biết thêm, cũng đã học được từ “tích cách Nhật” những điều thú vị và rất bổ ích. “Thật sự có nhiều tính cách ta nên nên học từ người Nhật – Anh nói -. Nhưng tínhcách mà tôi tâm đắc nhất là tinh thần làm việc theo nhóm và hết mình vì công việc. Biết hợp tác và cống hiến nhiều công sức, thì mới mong gặt hái được thành công.

Tuy nhiên, TS Hoàng Hải cũng có lời khuyên của một NCS từng trải: Du học không là giấc mơ màu hồng. Từ cuộc sống được “bao cấp”, nay phải tự lo ăn ở học hành thì bước đầu quả là có nhiều khó khăn. Nên học và sử dụng được tiếng Nhật tốt, sẽ mang lại cho các Du HS-NCS nhiều cơ hội làm thêm để có thêm thu nhập, có thêm những trải nghiệm xã hội khác nhau. Sự thú vị hẳn nhiên là có, nhưng cay đắng cũng sẽ có, thậm chí nặng nề hơn rất nhiều. Nhưng chính nó sẽ giúp ta trưởng thành hơn.
 


Đại học nổi tiếng Waseda tự hào giới thiệu về Giáo sư Trần Văn Thọ (Giáo sư Kinh tế của Đại học Waseda). 

Năm 1990, Báo chí Nhật đưa tin: Lần đầu tiên có ba người nước ngoài được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật, và Giáo sư Trần Văn Thọ chính là một trong ba người đó.

Người con của quê hương Điện Bàn, Quảng Nam, Việt Nam tiếp tục ở cương vị này trong gần 10 năm, qua nhiều đời Thủ tướng Nhật.

Tại quê nhà Việt Nam, Giáo sư Trần Văn Thọ từng là thành viên trong các Tổ Tư vấn cải cách kinh tế, Ban Nghiên cứu Chính sách của các Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải.

Nhiều thế hệ Giảng viên, Cán bộ Quản lý của Đại học Đà Nẵng từng là NCS tại Nhật.

Cấp lãnh đạo và Phòng, Ban chuyên môn Đại học Đà Nẵng, Phó GS.TS Trần Văn Nam (Giám đốc). TS Nguyễn Hiệp (Trưởng Ban Kế hoạch–Tài chính, Nguyên Trưởng phòng Phòng Khoa học, Sau Đại học và Hợp tác quốc tế; Giảng viên chính Khoa Thương mại, Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)…

Các Đại học thành viên

- Đại học Kinh tế: Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn (Hiệu trưởng đương nhiệm. Trước đó là Trưởng phòng Đào tạo; Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế, Trưởng Ban Kế hoạch–Tài chính Đại học Đà Nẵng). TS Đoàn Ngọc Phi Anh (Trưởng Phòng Khoa học, Sau Đại học và Hợp tác quốc tế). TS Đường Nguyên Hưng (Khoa Kế toán). TS Nguyễn Phúc Nguyên (Phó Trưởng phòng, Phòng Đào tạo).

- Đại học Bách khoa: TS Lê Thị Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng). TS Phạm Minh Tuấn (Khoa Công nghệ thông tin). TS. Lê Anh Tuấn (Khoa Xây dựng dân dụng).

- Đại học Sư phạm: TS Nguyễn Bá Trung (Khoa Hóa).