Nhân sự kiện đặc biệt đánh dấu một cột mốc trên lộ trình 20 năm xây dựng và phát triển của Đại học (ĐH) Đà Nẵng – ĐH Vùng trọng điểm quốc gia, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam Đà Nẵng đã tặng ĐH Đà Nẵng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết - Trí tuệ - Sáng tạo - Phát triển”. Thay mặt Lãnh đạo TP, đồng chí Trần Thọ - Bí thư Thành ủy đã trao bức trướng đến đại diện Lãnh đạo Đảng, Ban Giám đốc, Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐH Đà Nẵng.

 

Thay mặt Lãnh đạo TP, đồng chí Trần Thọ - Bí thư Thành ủy đã trao bức trướng đến đại diện Lãnh đạo Đảng, Ban Giám đốc, Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐH Đà Nẵng. 


Mở ra hướng đi mới của đại học nghiên cứu trong tương lai

 

Trong bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ĐH Đà Nẵng, đồng chí Trần Thọ nhấn mạnh:

 

Lãnh đạo TP đánh giá cao hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của ĐH Đà Nẵng nói chung và các trường thành viên nói riêng trong những năm qua, hoan nghênh và ủng hộ chủ trương thành lập các Nhóm “Giảng dạy – Nghiên cứu”, Trung tâm Công nghệ cao – nơi ươm tạo công nghệ và phát triển các công trình nghiên cứu của đội ngũ cán bộ, giảng viêng, qua đó, hình thành mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện để đưa các nghiên cứu, phát minh ứng dụng vào đời sống thực tiễn.

 

Ngày 3/6/2014, đồng chí Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng để kiểm tra đánh giá tình hình hoạt động của Đảng bộ từ năm 2010 đến nay; đồng chí Bí thư cũng đã lắng nghe, ghi chép rất cẩn thận các đề xuất, nguyện vọng của Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, đặc biệt các kiến nghị từ đại diện các trường ĐH thành viên và Trung tâm, đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

 

"Phải xây dựng học hiệu ĐH Đà Nẵng xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Thường xuyên phối hợp với ngành chức năng TP trong định hướng đào tạo và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khắc phục những bất hợp lý trong công tác đào tạo" - đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

 

 


Đây là chủ trương đúng của ĐH Đà Nẵng, mở ra hướng đi mới của đại học nghiên cứu trong tương lai.

 

ĐH Đà Nẵng cũng đã có phối hợp tốt với các ngành chức năng của thành phố như: Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật… triển khai thực hiện thành công nhiều công trình khoa học ứng dụng, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải tiến sản xuất và quản lý kinh tế mang hàm lượng tri thức cao giúp thành phố hoạch định những chủ trương phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

 

Thành công từ vai trò hạt nhân lãnh đạo, đưa ra định hướng chiến lược và là trung tâm đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của Đảng bộ.

 

Cũng trong 20 năm qua, ĐH Đà Nẵng với thế mạnh của mình, đã đào tạo hàng chục vạn sinh viên kỹ thuật – công nghệ, quản lý kinh tế, quản lý giáo dục, ngoại ngữ và các nhà sư phạm.

 

Một bộ phận không nhỏ trí thức được đào tạo tại ĐH Đà Nẵng đã và đang đảm nhận những trọng trách trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, giáo dục từ trung ương đến địa phương, trong đó có Đà Nẵng. Đa số cựu sinh vên ĐH Đà Nẵng đã phát huy được năng lực và trí tuệ trong quá trình công tác, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như TP Đà Nẵng.

 

20 năm xây dựng và phát triển, với những đóng góp cụ thể, thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và sự nghiệp giáo dục – đào tạo nước nhà nói riêng, có thể nói ĐH Đà Nẵng đã dần khẳng định được uy tín không chỉ đối với thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều hình thức khen thưởng trong nhiều năm qua.

 

Có thể khẳng định, ĐH Đà Nẵng đạt được những bước tiến vững chắc như hôm nay là nhờ công tác xây dựng tổ chức Đảng các cấp vững mạnh, làm hạt nhân lãnh đạo và đóng vai trò định hướng chiến lược, trung tâm đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo sự gắn bó, đồng thuận trong tập thể lãnh đạo, cán bộ và giảng viên, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng ủy trong mỗi nhiệm kỳ và từng giai đoạn.

 

Thời gian qua, Đảng bộ Đại học Đà Nẵng là một trong những Đảng bộ được Thành ủy dành sự quan tâm rất lớn bởi đông đảo lực lượng đảng viên của Đảng bộ là tri thức và sinh viên tiêu biểu, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ gắn liền với nhiệm vụ chính trị trọng yếu là đào tạo nguồn nhân ực có chất lượng, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Miền Trung và cả nước.

 

Đảng bộ - Chính quyền và Nhân dân TP Đà Nẵng đánh giá cao những nỗ lực và cống hiến của lực lượng trí thức ĐH Đà Nẵng đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng trước đây và TP Đà Nẵng ngày hôm nay. Đại học Đà Nẵng với tư cách một đại học vùng trọng điểm quốc gia, có vai trò to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên cũng như cả nước nói chung.

 

Sau khi Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (1997), sự nghiệp giáo dục luôn được các cấp Lãnh đạo Đảng - Chính quyền TP đặc biệt quan tâm với mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại và sớm trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng trong khả năng của mình, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và sát cánh, hỗ trợ ĐH Đà Nẵng hoàn thành thắng lợi sứ mệnh giáo dục – đào tạo của mình trong giai đoạn mới, trong nhiệm kỳ mới sắp đến.

 

20 năm xây dựng và phát triển, với những đóng góp cụ thể, thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và sự nghiệp giáo dục – đào tạo nước nhà nói riêng, có thể nói ĐH Đà Nẵng đã dần khẳng định được uy tín không chỉ đối với thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn được Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều hình thức khen thưởng trong nhiều năm qua.

Trích phát biểu của Đồng chí Trần Thọ tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ĐH Đà Nẵng.

 

 

 

Dù khó khăn, thách thức đến mấy, vẫn phải là Trung tâm giáo dục, đào tạo vùng, đa ngành, đa lĩnh vực

 

Đồng chí Trần Thọ cũng lưu ý: Con đường định hướng phát triển chiến lược phía trước của ĐH Đà Nẵng sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, các đồng chí với quyết tâm mạnh mẽ sẽ đạt được những mục tiêu đề ra. Với cơ sở vật chất và tiềm lực đội ngũ ngày càng được nâng cao, quy mô đào tạo ngày càng phát triển, chất lượng đào tạo ngày càng được cải thiện, tôi tin tưởng rằng, ĐH Đà Nẵng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu trở thành ĐH nghiên cứu trong thời gian sớm nhất và chắc chắn còn đạt được những bước tiến xa hơn trong tương lai.

 

Trước mắt, Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng cần triển khai nghiên cứu sớm xây dựng lộ trình nâng cấp Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh thành Trường ĐH Quốc tế Việt – Anh, phát triển Khoa Y Dược thành Trường (thành viên) ĐH Y Dược. Lãnh đạo TP sẽ chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ ĐH Đà Nẵng trong xúc tiến tìm nguồn vốn phù hợp để triển khai thực hiện dự án Trường ĐH Quốc tế Việt – Anh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

 

Thừa ủy nhiệm Văn phòng Chính phủ, GSTSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Cờ Thi đua của Chính phủ tặng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013.

 

Xây dựng và phát triển Đà Nẵng có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt đối với miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Để làm được điều đó, thiết nghĩ có vai trò đóng góp rất lớn của ĐH Đà Nẵng đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển khoa học – công nghệ, một trong những quốc sách hàng đầu tạo động lực để phát triển thành phố.

 

Các bạn SV theo học chương tình tiên tiến chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN.

 

Với sứ mệnh cao cả như vậy, Lãnh đạo Đảng - Chính quyền và Nhân dân TP mong muốn thời gian đến, ĐH Đà Nẵng phát huy hơn nữa vai trò là một trong những trung tâm giáo dục, đào tạo vùng, đa ngành, đa lĩnh vực, nâng cao uy tín học hiệu ĐH Đà Nẵng, xây dựng ĐH Đà Nẵng xứng tầm “ĐH Vùng, trọng điểm quốc gia, phấn đấu nâng mức xếp hạng các ngành đào tạo cũng như các trường thành viên vào nhóm các ngành đào tạo và trường ĐH hàng đầu của cả nước.

 

Muốn vậy, ĐH Đà Nẵng cần quan tâm đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, tổ chức quá trình dạy học – kiểm tra – đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phấn đấu trong thời gian sớm nhất, văn bằng của ĐH Đà Nẵng được đánh giá cao ở trong nước và khu vực, nguồn nhân lực của Đại học Đà Nẵng đào tạo ra đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp tục đổi mới, tạo bước đột phát về công tác cán bộ, tích cực chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ ĐH Đà Nẵng lần thứ V (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

 

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của TP trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của Đà Nẵng trong giai đoạn mới. Đẩy mạnh việc lien kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa ĐH Đà Nẵng với TP theo hướng xác định cơ chế đơn đặt hàng. Hằng năm, ĐH Đà Nẵng chủ động làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan, tham mưu UBNDTP kế hoạch hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố phân bổ cho công tác nghiên cứu khoa học tại ĐH Đà Nẵng nhằm đóng góp vào sự phát triển của TP quê hương thân yêu.

 

Cũng tại lễ kỷ niệm, vừa được ĐH Đà Nẵng tổ chức hôm 15/11 vừa qua; ĐH Đà Nẵng đã đón nhận: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Tập thể Cán bộ - Viên chức và SV toàn ĐH Đà Nẵng; Cờ thi đua xuất sắc năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ tặng Tập thể Cán bộ - Viên chức và SV ĐH Bách khoa; Bằng khen Ban chỉ đạo Tây nguyên và Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Tập thể Cán bộ - Viên chức và SV toàn ĐH Đà Nẵng; đón nhận Cờ Truyền thống của UBNDTP Đà Nẵng.

 

 

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, Chủ tịch Nước đã có quyết định tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho 6 cá nhân thuộc ĐH Đà Nẵng gồm:

PGS.TS Hoàng Ngọc Đồng – Trưởng Khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Trường ĐH Bách khoa.
PGS.TS Lê Thế Giới – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo thường xuyên ĐH Đà Nẵng.
PGS.TS Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS Lê Quang Sơn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm.

PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm.
PGS.TS Nguyễn Tấn Lê – Trưởng phòng, Phòng Đào tạo, trường ĐH Sư phạm.


Ngoài ra, có nhiều cá nhân, tập thể khác thuộc ĐH Đà Nẵng cũng được Bộ Gìáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng tặng Bằng khen.

 

 

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ĐH Vùng trọng điểm quốc gia: ĐH Đà Nẵng ngày nay.


Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH