Sản phẩm liên kết đào tạo quốc tế giữa Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng và ĐH Sunderland (Vương quốc Anh): Nguồn nhân lực sẵn sàng hội nhập cạnh tranh

27/11/2014

Ngày 26/11/2014, Trung tâm đào tạo quốc tế (CIE) thuộc trường Đại học (ĐH) Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 7 SV ngành Cử nhân Quản trị Kinh doanh thuộc chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) và ĐH Sunderland, Vương Quốc Anh.

 

Buổi lễ được tổ chức trang trọng theo đúng nghi thức lễ bế giảng của ĐH Sunderland Vương quốc Anh.

 

Buổi lễ đã diễn ra đúng theo nghi thức một Lễ Bế giảng - Trao bằng của ĐH Sunderland Vương quốc Anh. 

 

Các Tân Cử nhân chụp ảnh lưu niệm với các Thầy.

 

Trước đó, các Tân Cử nhân được đi cùng các Thầy tiến vào hội trường trong tiếng vỗ tay chào đón của đại biểu, các bậc phu huynh và bạn bè, thế hệ đàn em khóa sau.

 

Được biết, từ năm 2005, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cùng ĐH Sunderland (Vương quốc Anh) chính thức hợp tác đào tạo Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh.

 

Quá trình đào tạo được chia thành 3 giai đoạn: 1 năm chuẩn bị tiếng Anh, 2 năm học chương trình Cao đẳng Quốc gia Anh - BTEC HND, và năm cuối chuyển tiếp sang các trường đại học ở Anh, Úc, Mỹ, Singapore hoặc học tại trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) để lấy bằng Cử nhân. Và trong giai đoạn hợp tác 2006 - 2013, với nhiều thành công như mong đợi, ngày 2/10/2013, Lãnh đạo 2 trường đã đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (với văn bằng do chính Đại Học Sunderland cấp).

 

Giáo sư Tim Boatswain, Chủ tịch trường ĐH Quốc tế TEG, Singapore. - Ảnh: T.N.


“Mối quan hệ giữa Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cùng ĐH Sunderland (Vương quốc Anh) đã và đang trở nên ngày càng gần gũi và phát triển cao hơn trước; bởi chúng ta có cùng chung tầm nhìn cho tương lai, góp phần giúp ích cho quan hệ của hai cộng đồng đào tạo, 2 quốc gia.

 

Chúng ta đồng lòng chia sẻ các giá trị có ý nghĩa quan trọng trong việc đặt lợi ích “được đào tạo và được thụ hưởng hạnh phúc sau những nỗ lực học tập, nghiên cứu và rèn luyện của SV” lên trên hết” - Giáo sư Peter Michael Fidler, Chủ tịch trường ĐH Sunderland, Vương quốc Anh nhìn nhận.

 

Ông cũng khuyên các bạn trẻ rằng, ngay từ khi còn thừa hưởng sự chăm sóc và giáo dục của gia đình, bên cạnh nhà trường, hãy sống có mục đích, có hoài bão, đó là cách tạo ra cho mình những giá trị bản thân. Và điều này thật sự có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống và sự nghiệp trong tương lai của mỗi bạn.

 

Bởi khi đối mặt với những thay đổi và thách thức, theo nguyên tắc thì chúng (thay đổi và thách thức) không hề có giới hạn; thì chính các giá trị bản thân này, nếu rất mạnh mẽ, sẽ giúp chính các bạn kiên cường, đứng vững; và bảo đảm rằng, ước mơ, hoài bão của mỗi bạn sẽ ra đời ở hiện thực trong một tương lai gần.

 

Đồng quan điểm này, Giáo sư Tim Boatswain, Chủ tịch trường ĐH Quốc tế TEG, Singapore, đã nhấn mạnh đến 2 yếu tố “phải biết tin ở sức mạnh, khả năng của bản thân” và “dám chấp nhận thất bại”. Thực tế, những tấm gương về thành công lại là những người từng nhiều lần thất bại.

 

“Tôi đã có dịp ngồi trò chuyện với một Nhà Tài chính nổi tiếng ở Anh. Và trong câu chuyện giữa 2 chúng tôi, điều mà tôi rút ra được vô cùng quý giá đối với chính mình. Nhà Tài chính nổi tiếng ấy từng 3 lần thất bại và lâm vào cảnh nợ nần. Để lần thứ tư bắt tay vào một dự án, ông thành công và trở nên nổi tiếng.

 

Thì ra chúng ta phải biết lạc quan, ngay cả khi thất bại và phải biết tin ở khả năng và quyết tâm ở chính mình”.

 

Giáo sư Tim Boatswain cũng khuyên các bạn trẻ tốt nghiệp hôm nay “kiến thức các bạn học được, kỹ năng các bạn có được, đó là những khả năng mới, những giá trị đáng tự hào của các bạn. Các bạn hãy đem những giá trị ấy, khả năng ấy phục vụ và giúp ích cho Tổ quốc, cho người thân và bạn bè của các bạn.

 

Giáo sư Peter Michael Fidler, Chủ tịch trường ĐH Sunderland, Vương quốc Anh và GS.TS Trương Bá Thanh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Giám đốc CIE (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế) trao Bằng và tặng hoa Tân Cử nhân Nguyễn Đức Huy.

 

GS.TS Trương Bá Thanh trao học bổng và tặng hoa đến 2 bạn SV Xuất sắc nhất (Chương trình liên kết BTEC, năm học 2013 - 2014).
 

Ông căn dặn rằng:

Đừng bao giờ đánh mất niềm tin và từ bỏ những ước mơ, khát vọng của mình. Đừng lo sợ hay xấu hổ khi thất bại mà phải biết học từ thất bại và xem chi phí thất bại là chi phí đào tạo. Con đường phía trước của em còn dài, nhiều thời cơ thuận lợi song cũng đầy thử thách, gian khổ.

 

Các em phải hiểu rằng, trong thế giới hiện đại và trong xã hội học tập, sau khi ra trường các em phải luôn biết học nữa, học mãi, học suốt đời bởi một ngày chúng ta không học hỏi là một ngày tụt hậu, sống mòn.

 

Tiếp tục học tập thêm nhiều hơn nữa, từ công việc, từ trong cuộc sống, học tập suốt đời. Đừng xem ĐH là điểm cuối cùng trên con đường học tập.

 

Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh (liên kết đào tạo quốc tế giữa Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) và ĐH Sunderland, Vương Quốc Anh) có cấu trúc nội dung khác với các chương trình trong nước. Nhất là về thực hành. Bên cạnh khối lượng kiến thức mới mẻ, sát với thực tế, những yêu cầu về thực tế - thực hành đã bồi đắp, làm phong phú lượng tri thức cho mỗi chúng em. Mỗi chuyến đi thực tế, chúng em học được rất nhiều. Nhất là Nhà trường đã tạo những cơ hội để SV được tiếp xúc, phỏng vấn các nhà quản lý từng trải. Chính kinh nghiệm của các vị giám đốc hay Trưởng một bộ phận, giúp chúng em biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tế mà môi trường kinh doanh đòi hỏi. Và khi giải quyết xong thì lại tích lũy thêm một bài học cho lý thuyết. Đó chính là lý thuyết của thực tiễn – bạn Nguyễn Đức Huy cho biết.

 

Là SV xuất sắc nhất của khóa học, bạn Thái Thụy Khánh Uyên chia sẻ thêm: Kỹ năng tiếng Anh của chúng em được cải thiện và nâng cao rất nhiều. Ngay cả các bài thuyết trình (nói), các báo cáo sau một chuyến đi thực tế (viết) đều 100% là Anh ngữ cũng dần được chúng em tự tin thực hiện. Đây là môi trường đào tạo giúp SV hội nhập nhanh.

 

Bạn Khánh Uyên đón nhận phần thưởng SV Xuất sắc nhất (niên khóa 2013 - 2014) Chương trình liên kết đào tạo quốc tế Cử nhân Quản trị Kinh doanh.

 

Ngoài ra, trong mỗi chuyến đi thực tế, các cuộc trò chuyện với các nhà quản lý giúp chúng em nhận ra những hạn chế về tầm nhìn, về lượng kiến thức tuy nhiều và nặng nhưng chưa đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong thực tế. Phải là sự bổ sung hài hòa và chú ý hơn đến các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, đó là kinh nghiệm quý để đối soát lại và hệ thống lại lượng kiến thức có được theo hướng ứng dụng.

 

“Do say sưa quan sát, nghe các bác, các anh quản lý kể về những tình huống quản trị trong kinh doanh, có lần em quên mất việc phải thu thập và ghi chép để khi về còn làm báo cáo nộp cho Thầy Cô. Các vấn đề trong thực tiễn thật thú vị. Và Chương trình đã mở tầm nhìn cho chúng em qua mỗi chuyến đi về các doanh nghiệp” – Khánh Uyên nhớ lại một kỷ niệm và kể.

 

Hiện nay có gần 150 SV đang theo học các Chương trình liên kết đào tạo tại CIE. Trong đó, lớp năm thứ nhất - Sud 14: 41 SV, lớp năm thứ hat - Sud 13: 40, lớp năm thứ ba - Sud 12: 44, và lớp Top Up niên khóa 2014 - 2015: 21 SV.

 

Một nghi thức quan trọng của chương trình buổi Lễ và được chính Giáo sư Peter Michael Fidler, Chủ tịch ĐH Sunderland, Vương quốc Anh điều hành:

 

"Xin mời các em đứng lên và hướng về phía gia đình và bạn bè của mình, những người đã luôn bên cạnh các em trong suốt thời gian qua. Đây là lúc các em bày tỏ lòng biết ơn của mình. Xin cho một tràng pháo tay để cảm ơn những Người Cha, người Mẹ"

 

 

Và khi mọi nghi thức hoàn tất, các bạn mới được phép đội mũ Cử nhân. - Ảnh: T.N.

 

Rất nhiều các bạn SV tốt nghiệp Cử nhân thuộc Chương trình liên kết đào tạo của Trung tâm đào tạo quốc tế Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) tiếp tục học Thạc sỹ tại các Đại học danh tiếng ở Anh, Mỹ (số liệu thống kê cho thấy có đến gần 50% Cử nhân đã học tiếp bậc Cao học). Một khảo sát của CIE cũng cho biết, số các em tốt nghiệp các Chương trình đào tạo liên kết còn lại thì đều có việc làm rất sớm. Trong đó, có một SV hiện đang giữ chức vụ trợ lý dự án của Tập đoàn Siemens của Đức tại Singapore (bạn Nguyễn Văn Tuệ, lớp SUD 06).

 

2 SV khác hiện là Giảng viên của Trường ĐH Kinh Tế và Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin (2 trường thành viên ĐH Đà Nẵng). Một thông tin khá thú vị cũng từ khảo sát này, đó là trong tổng số SV đã tốt nghiệp và đang theo học, có 12 SV là con của 6 gia đình đã và đang học tại CIE.

 

GS.TS Trương Bá Thanh đón nhận Hoa tri ân từ đại diện các Cử nhân.


Với những thành quả mà các em SV đã gặt hái được trong 4 năm học tại CIE (thuộc Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng), các em xứng đáng làm đại diện cho thế hệ SV có kiến thức, kỹ năng và khả năng để hội nhập với môi trường làm việc quốc tế. Các em đã được trang bị một trong những công cụ quan trọng nhất để tự tìm cho mình hướng đi. Đó không chỉ là tâm Văn bằng Cử nhân Sundeland mà các em có hôm nay.

 

Thực ra là những kiến thức, những trải nghiệm và nỗ lực trong suốt quá trình học đã dẫn dắt các em đến lễ tốt nghiệp hôm nay. Tương lai phụ thuộc vào chính các em. Tôi hy vọng các em sẽ tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình.

 

Lễ tốt nghiệp hôm nay không phải là ngày kết thúc, mà là ngày khởi đầu của các em, khi trường đời vẫn ở phía trước - GS.TS Trương Bá Thanh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Giám đốc CIE (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế) nhấn mạnh trong bài trò chuyện cùng các Tân Cử nhân.

 

Ông lưu ý thêm:

Tốt nghiệp ĐH là dấu mốc khởi đầu mọi điều tốt đẹp với những kiến thức vững vàng để tạo lập sự nghiệp, để thực hiện được ước mơ hoài bão của mình trong tương lai.

 

Tuy nhiên, những điều mà các em học được ở Trường mới chỉ là những kiến thức, lý luận cơ bản,nền tảng làm hành trang ban đầu. Điều quan trọng nhất là các em phải biết vận dụng những kiến thức đã học khi ngồi trên ghế nhà trường vào thực tiễn, để từ thực tiễn làm phong phú hơn vốn tri thức, kinh nghiệm của mình.

 

Mong rằng các em phát huy những kết quả đã đạt được, sống và làm việc với niềm đam mê. Khi các em đã bắt đầu một công việc thì hãy nỗ lực hết mình để làm “tốt nhất” công việc đó dù ở bất kì vị trí nào. Không quan trọng việc các emđang làm là việc lớn hay là việc nhỏ, khi hoàn thành tốt công việc nhỏ, các anh chị sẽ được tin tưởng giao phó những công việc quan trọng hơn. Dù bất cứ công việc gì cũng cho các em những kinh nghiệm quý báu và những người quản lý giỏi thường là những người đã từng tác nghiệp giỏi.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/