Làn gió thanh âm mới Stabil Elite từ quê hương nghệ thuật Dusseldoft bay đến Việt Nam

04/12/2014

Tối qua 3/12, tại Hội trường trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), các bạn trẻ đến từ các trường ĐH - CĐ trên địa bàn đã “cháy hết mình” cùng chương trình biểu diễn của Ban nhạc trẻ Stabil Elite đến từ Dusseldoft (thành phố nằm bên dòng sông Rhine, thủ phủ của bang Bắc Rhine-Westphalia đồng thời là trung tâm kinh tế phía Tây của CHLB Đức hiện nay).

 

Ban nhạc trẻ Stabil Elite trên sàn diễn Hội trường trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng).

 

Và rồi, đến lúc "nghe là phải nhún nhảy" theo!. - Ảnh: T.Ngọc - Đại Thắng.

 

Đây cũng là lần đầu tiên – thậm chí là cơ hội khá hiếm hoi – các bạn trẻ Đà Nẵng có dịp thưởng thức phong cách nhạc nhẹ Đức (trong khuôn khổ một Chương trình nghệ thuật do Viện Goethe Việt Nam, Meta-House Phnom Penh và Viện Goethe Manila phối hợp tổ chức). Đặc biệt, để “đôi tai cảm xúc” làm quen với âm thanh của thể loại âm nhạc điện tử. Đây cũng là dấu ấn văn hóa, bản sắc nghệ thuật trong giai đoạn lịch sử hiện đại của Dusseldoft và trào lưu sáng tác, thể hiện âm nhạc điện tử này từng ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ Nhật.

 

Sau lễ hội Carnival Rhenish, hệ thống các học viện Mỹ thuật, một trung tâm về thời trang và nơi tổ chức các phiên hội chợ hàng đầu quốc tế; nhắc đến Dusseldoft, phải nhắc đến những ảnh hưởng mang tính tiên phong của Dusseldoft về âm nhạc điện tử. Trong đó ban nhạc trẻ Stabil Elite là một đại diện xuất sắc.

 

 

Các thành viên Stabil Elite lần lượt hôn lên những lẵng hoa mà họ vừa nhận.


Chính vì vậy, bên cạnh những buổi lưu diễn của ban nhạc Stabil Elite, Viện Goeth Việt Nam sẽ tổ chức gặp gỡ, trò chuyện tại các trường đối tác Pasch; và đặc biệt, còn có một Workshop sáng tạo “nhạc điện tử với Ipad” dành cho các bạn trẻ yêu nhạc điện tử.

 

“Thật lòng em chưa bao giờ nghe nhạc trẻ Đức. Cũng như các bạn trẻ ở Đà Nẵng, hay nhiều nơi ở Việt Nam mình, em thích nghe nhạc trẻ Anh, Pháp, Hàn quốc… Đây là lần đầu tiên em đến với một chương trình nhạc trẻ Đức. Em không hiểu lời các ca khúc, vì em không học tiếng Đức, nhưng về giai điệu, tiết tấu thì rất hay. Thậm chí mới lạ do sự xuất hiện của các âm thanh điện tử - Bạn Thế Hậu, một SV vừa tốt nghiệp trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch đến với chương trình cho biết.

 

Stabil Elite có 5 thành viên: Lukas Croon, Martin Sonnensberger, Nikolai Szymanski, Lukas Heerich (live) và Timo Hein (live) và được truyền thông Đức hét lời ngợi ca “đó là những ngôi sao đang tỏa sáng trên bầu trời nhạc pop điện tử đang rất được chuộng tại Đức”. Trước khi có chuyến lưu diễn lần đầu tiên (kéo dài 15 ngày tại 3 nước Đông Nam Á: Việt Nam, Campuchia và Philippines), 5 chàng trai này đã giành được các giải thưởng lớn cho bản hit “Gold” (2012); hay cho Album “Douze Pouze” do Musiklabel Italic Recordings tại Berlin phát hành (2013). “Douze Pouze” là thành công có sức thuyết phục của Stabil Elite bởi Giải thưởng danh giá này được chính “quê hương, chiếc nôi của nghệ thuật Đức”: thành phố Dusseldoft trao tặng.

 

“Âm thanh điện tử có đặc trưng riêng, với em, đó là điều mới lạ vô cùng. Sự sôi động, náo nhiệt như triều dâng của âm thanh có sức lôi kéo mình cùng nhập cuộc mạnh mẽ hơn. Nghe nhạc của Stabil Elite không thẻ ngồi yên một chỗ được… bạn Hoàng Hải Đăng - SV khoa Đông Phương học, ngành Quan hệ Quốc tế (Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐH Đà Nẵng) cho biết cảm nhận ngay khi 5 thành viên Stabil Elite mới chơi 3 bài đầu tiên của đêm diễn.

 

Qua thật, với chương trình biểu diễn kéo dài hơn 2 tiếng, Stabil Elite đã thực sự khuấy động “làm các bạn trẻ có mặt tại khán phòng phải nhún nhảy theo”. Chính điều này đã giải thích vì sao ở Đức, công chúng trẻ và cả giới âm nhạc Đức đã luôn dành ấn tượng tốt đẹp với Stabil Elite.

 

Một phong cách biểu diễn không “nóng quá”, không khơi gợi cảm hứng từ những điệu nhảy kích động, 5 chàng trai trông vẻ còn thư sinh lắm đến từ Dusseldoft chỉ sử dụng các nhạc cụ (như một ban nhạc trẻ linh điển): bass, ghi-ta, trống; phối hợp thêm với đàn sitar 3 dây, bộ chỉnh âm điện tử đã chinh phục được người nghe, người xem.

 

“Em rất yêu thích dòng nhạc Pop nhưng lần này thì em và các bạn được thưởng thức theo một phong cách hoàn toàn khác. Đó là phong cách thể hiện Pop pha trộn với âm thanh điện tử. Có lẽ điều này chỉ có ở Stabil Elite mà thôi. Giờ thì em đã có cảm nhận, cảm xúc khi nhắc đến Stabil Elite. So với trước đây, em chỉ đọc vài dòng tin ngắn qua các phương tiện báo chí. Mong rằng ban nhạc có dịp quay trở lại Việt Nam và cũng sẽ đến với các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng như tối nay”- bạn Đinh Thị Hoàng Trinh – SV năm II, ngành Tiếng Anh thương mại (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng) nói trong cảm xúc đầy phấn khích.

 

Càng về cuối đêm diễn tại hội trường trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), ranh giới người xem, người nghe với người nghệ sỹ càng bị thu hẹp để rồi khán giả “như có thể chạm tay là gặp được diễn viên”.

 

Mới mẻ, lạ lẫm lắm nhưng lại sôi động vô cùng để rồi lưu lại một ấn tượng khó quên. Đó là cảm nhận chung nhất về một đêm tràn ngập cảm xúc Dusseldoft cùng Stabil Elite.

 

Tiến sỹ Đào Thị Thanh Phượng, Phó Hiệu trưởng (người đứng thứ 4, từ trái sang) tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ, đại diện Viện Goethe Hà Nội. - Ảnh: T.N.

 

“Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) chúng tôi được ông Michael Flutch (Phó Viện trưởng Viện Goethe) chọn làm đối tác và là điểm đến trong hành trình lưu diễn của Nhóm nhạc Stabil Elite. Đây là thành quả đầu tiên của một trang hợp tác mới. Chúng tôi mong rằng, từ đây, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) cùng Viện Goethe sẽ có thêm những dự án hợp tác sâu hơn và dài hơn về đào tạo, nghiên cứu văn hóa” – Tiến sỹ Đào Thị Thanh Phượng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

 

Sự kiện các Ban nhạc Đức đến với công chúng Việt Nam bắt đầu từ năm 2012 (do Viện Goethe Hà Nội tổ chức) nhằm quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Đức. Sau 3 năm, sự kiện ngày càng nhận được sự quan tâm của truyền thông trong nước và nhất là công chúng tại các điểm dừng chân biểu diễn của Ban nhạc.

 

Đà Nẵng là điểm dừng chân thứ hai của Stabil Elite sau Hà Nội. Đích đến tiếp theo của Nhóm nhạc âm thanh điện tử này là 2 đêm diễn tại TP.Hồ Chí Minh (tối 5 và 6/12/2014).

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/