Hội Chữ thập đỏ Đại học Đà Nẵng hướng ứng và phát động cuộc thi ảnh và thi viết “Xuân nhân ái” 2015

08/01/2015

Nhằm tuyên truyền giá trị nhân văn, truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam được gìn giữ, phát huy từ ngàn đời nay thành phong trào nhân đạo sâu rộng của toàn xã hội, trong đó có vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Tiếp tục động viên Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về một Phong trào mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn xã hội đối với Phong trào.

 

Hội Chữ thập đỏ Đại học Đà Nẵng hưởng ứng và phát động cuộc thi ảnh và thi viết “Xuân nhân ái” 2015 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức đến toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên các cơ sở giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc đăng ký tham dự Cuộc thi.

 

 

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Toàn thể cán bộ viên chức và học sinh sinh viên (bao gồm cả lưu học sinh) đang công tác và học tập tại Đại học Đà Nẵng không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều có quyền tham gia dự thi.

 

NỘI DUNG VÀ THỂ LỆ CỦA TÁC PHẨM DỰ THI

Tác phẩm dự thi gồm 02 loại hình: bài viết và ảnh.

 

Nội dung dự thi

  • Bài thi Viết: Những tấm gương người tốt, việc tốt, có tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp trên hành trình nhân đạo, các mô hình tiêu biểu, cách làm mới, sáng tạo trong hoạt động trợ giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam vui Tết, đón Xuân; những câu chuyện có thật về những số phận kém may mắn được sự trợ sức của Hội Chữ thập đỏ trong dịp Tết này đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống; những sự kiện, hoạt động trợ giúp đối tượng dễ bị tổn thương vui đón xuân no ấm…

 

  • Bài thi Ảnh: Các hoạt động nhân đạo trợ giúp đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc trong dịp Tết nguyên đán.

 

Nội dung thể hiện trong bài viết và ảnh dự thi thuộc phạm vi Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động trong 2 năm trở lại đây (Xuân Giáp Ngọ 2014, Xuân Ất Mùi 2015).

Ưu tiên các tác phẩm dự thi đã được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí.

 

Thể lệ dự thi

  • Bài thi Viết:

Bài viết phải được viết bằng tiếng Việt, không quá 3.000 từ. Nhân vật, mô hình trong bài viết phải là người thật, việc thật (không hư cấu), có địa chỉ rõ ràng, có thể kèm theo ảnh chụp minh họa (đối với ảnh gửi bằng file yêu cầu có độ rộng (width) tối thiểu là 500 px). Bài viết in trên giấy A4, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, ghi rõ bút danh và tên thật, địa chỉ và số điện thoại.

Thể loại bài viết: Bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, ký chân dung. Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng.

Bài viết chưa tham gia các cuộc thi khác.

Không hạn chế số lượng bài viết với mỗi tác giả.

 

  • Bài thi Ảnh:

Ảnh dự thi là ảnh màu, có thể được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh thông thường hoặc điện thoại di động... Đối với ảnh dự thi dưới dạng file ảnh số, định dạng file JPEG hoặc JPG, có kích thước file tối thiểu 1Mb. Kích thước ảnh gửi theo đường bưu điện không quá 20cm x 30cm.

Chỉ được phép dùng các phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa độ sáng - tối, độ tương phản, kích thước ảnh. Không được viền khung, ghép ảnh, xóa hoặc thêm chi tiết trong ảnh, làm sai lệch sự thật.

 Ảnh dự thi phải có chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, khi nào, nhân vật trong ảnh là ai, sự kiện gì với lời giải thích rõ ràng về câu chuyện trong ảnh). Chú thích tối đa 100 từ. Ngoài ra, các tác giải có thể viết một bài viết ngắn từ 200-500 từ về tác phẩm đã chụp, kể lại những cảm xúc, kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác giả chụp tác phẩm. Bài viết này không bắt buộc và không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi ảnh.

 Ảnh dự thi phải là ảnh chưa đoạt giải của bất kỳ cuộc thi ảnh nào tại Việt Nam hay quốc tế; Tác giả gửi ảnh dự thi chỉ được lấy một tên, một địa chỉ. Nếu sử dụng nghệ danh phải ghi kèm tên chính thức. Tác phẩm dự thi phải do chính người dự thi chụp ảnh.

Đối với những ảnh đoạt giải, tác giả phải có nhiệm vụ gửi ảnh gốc cho Ban Giám khảo khi có yêu cầu.

Ban Tổ chức có quyền loại bất cứ ảnh nào nếu vi phạm thuần phong mỹ tục, nghi ngờ hoặc có bằng chứng phạm quy mà không cần phải đưa ra lý do hay giải thích.

 

QUYỀN LỢI CỦA ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

  • Những tác phẩm có chất lượng tốt được chọn đăng trên Cổng thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (redcross.org.vn), Báo nhân đạo và Đời sống, Tạp chí nhân đạo.
  • Những tác phẩm được đăng trên Cổng thông tin điện tử và các ấn phẩm trên báo sẽ được đưa vào chấm, xét trao giải thưởng theo đúng quy định của Thể lệ cuộc thi và được lựa chọn in thành sách (bản quyền các tác phẩm dự thi đạt giải thuộc về Ban Tổ chức).

 

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG - MỨC THƯỞNG

  • Cơ cấu giải thưởng: Mỗi loại hình tác phẩm dự thi bao gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 20 giải Khuyến khích.
  • Mức thưởng cho mỗi loại giải:

Giải Nhất: 10.000.000 đồng

Giải Nhì: 6.000.000 đồng

Giải Ba: 4.000.000 đồng

Giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng

 

THỜI HẠN – ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

  • Thời gian nhận tác phẩm dự thi:

Từ ngày 15/12/2014 đến 15/02/2015 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày chuyển e.mail).

Lễ công bố và trao giải cuộc thi được tiến hành vào dịp tổng kết Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015.

 

  • Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:

Bài dự thi gửi về địa chỉ: Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 82 Nguyễn Du, Hà Nội. (ngoài phong bì đề rõ: Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết/ảnh “Xuân nhân ái” ). Bài dự thi có gửi kèm thông tin chi tiết về tác giả (Họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại liên hệ, email nếu có).

Bản mềm gửi về địa chỉ Email: xuannhanaictd@gmail.com

Mỗi tác phẩm dự thi có 01 Phiếu tác phẩm (theo mẫu kèm theo)

 

 

Hội Chữ thập đỏ Đại học Đà Nẵng thông báo và phát động đến toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên các cơ sở giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc hưởng ứng đăng ký tham dự Cuộc thi.

 

Tin: Hội Chữ thập đỏ ĐHĐN

http://www.udn.vn/