Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc VKC 2015

21/01/2015

Sáng 20/1/2015, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng đã phối hợp với ĐH Sungkonghoe (Hàn Quốc), ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng và Liên minh Hợp tác xã Quảng Nam tổ chức buổi Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Phát triển địa phương thông qua mô hình Hợp tác xã và Doanh nghiệp xã hội – Một số mô hình điển hình của Việt Nam và Hàn Quốc”.


 

Buổi hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 vị đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành của Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam; đại diện ĐH Songkunghoe (Hàn Quốc); đại diện ĐH Towson (Hoa Kỳ); lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại ngữ cùng đông đảo các doanh nhân, các nhà khoa học và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn.

 

 

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển Hợp tác xã (HTX) trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Theo đó, việc phát triển kinh tế HTX trong khu vực nông thôn – nông nghiệp ở Việt Nam sẽ góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống, cải thiện thu nhập của người lao động, thực hiện quá trình phát triển nông thôn mới. Bên cạnh đó, HTX được coi là cầu nối quan trọng gắn kết quá trình phát triển giữa khu vực nông nghiệp và công nghiệp.

 


PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế phát biểu khai mạc


Mô hình HTX và Doanh nghiệp (DN) xã hội đã và đang là công cụ hữu hiệu được Hàn Quốc sử dụng để điều chỉnh những khiếm khuyết của nền kinh tế thị trường, tạo điều kiện để phát triển kinh tế tư nhân ở nông thôn, miền núi…Do đó, học hỏi mô hình phát triển này trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế là công cụ quan trọng giúp Việt Nam hướng đến phát triển kinh tế bền vững, tăng trưởng kinh tế và cân bằng xã hội.TS Jeong – Ku Lee – Hiệu trưởng Trường ĐH Sungkonghoe cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, giới học thuật chúng ta phải có trách nhiệm đề xuất những giải pháp mới, bàn bạc kỹ những yêu cầu tái cơ cấu mô hình và nâng cao vai trò, vị trí của HTX, của DN xã hội”


Hội thảo đã nhận được 40 bài nghiên cứu và tham luận cả lý luận và thực tiễn, trong đó có 7 báo cáo được chọn để trình bày. Nội dung các báo cáo xoay quanh những chủ đề: Giới thiệu lịch sử hình thành, hiện trạng phát triển, luật và chính sách, điểm qua một số mô hình HTX và DN xã hội thành công tại Hàn Quốc; thực tiễn và chính sách phát triển HTX ở Việt Nam; giới thiệu 2 mô hình Quỹ tín dụng và HTX thành công tại tỉnh Quảng Nam. Trong 3 phiên thảo luận diễn ra trong ngày, các đại biểu tham dự Hội thảo đã thẳng thắn nêu ra những vướng mắc còn tồn đọng trong việc phát triển mô hình HTX ở Việt Nam, đồng thời cũng nêu ra những đề xuất và bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ phía nước bạn.


 


PGS.TS Lê Thế Giới (Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) mang đến Hội thảo bài báo cáo: Phát triển HTX ở Việt Nam: Thực tiễn và chính sách  

Các bên trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về cách thức phát triển mô hình HTX và DN xã hội tại Việt Nam  
 

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu tham dự thống nhất vai trò quan trọng của việc phát triển HTX và DN xã hội trong việc giải quyết tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng ở nông thôn và thành phố. Để thúc đẩy mô hình này cần phải triển khai một cách đa dạng, nhiều hình thức, tùy theo từng lĩnh vực và địa phương. Nhà nước giữ một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hành lang pháp lý, tạo điều kiện để những cá nhân, tổ chức có cơ sở để áp dụng thành công. 
Hội thảo quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc VKC 2015 do Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) phối hợp tổ chức là dịp để các nhà khoa học, chuyên gia gặp gỡ, thảo luận, trao đổi quan điểm và kinh nghiệm phát triểm mô hình HTX và DN xã hội ở Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế bền vững. Được biết vào ngày mai 21/1, đoàn đại biểu Trường ĐH Kinh tế cùng đoàn đại biểu ĐH Sungkunghoe sẽ có chuyến tham quan thực tế các mô hình HTX tiêu biểu tại tỉnh Quảng Nam.

 

Tin từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN - http://due.udn.vn/