Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng và ĐH Sungkunghoe (Hàn Quốc) khảo sát thực tế các mô hình Hợp tác xã và Doanh nghiệp xã hội tại tỉnh Quảng Nam

22/01/2015

Ngày 21/1, với sự hỗ trợ từ Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế (Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng), đoàn đại biểu ĐH Sungkunghoe (Hàn Quốc) đã có chuyến khảo sát thực tế các mô hình Hợp tác xã (HTX) và Doanh nghiệp (DN) xã hội tiêu biểu tại tỉnh Quảng Nam. Đồng hành cùng chuyến khảo sát còn có ông Nguyễn Thanh Tài – Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Nam.

 


 

Đoàn khảo sát đã đến thăm và làm việc tại 2 địa điểm là Văn phòng Quỹ tín dụng nhân dân liên xã Tây Điện Bàn và Hợp tác xã Điện Phước 1, tỉnh Quảng Nam. Đây là các mô hình thành công đã được giới thiệu tại Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc VCK 2015 do Trường ĐH Kinh tế phối hợp tổ chức diễn ra vào hôm 20/1 vừa qua. 

 
Đoàn công tác làm việc tại Văn phòng Quỹ tín dụng nhân dân liên xã Tây Điện Bàn

 

Quỹ tín dụng nhân dân liên xã Tây Điện Bàn là một trong ba đơn vị được thành lập thí điểm theo Quyết định số 390/CP của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đi vào hoạt động từ ngày 22/10/1996. Trong 19 năm hoạt động, Quỹ đã giải quyết cho các thành viên là khách hàng vay vốn ngắn hạn và trung hạn để đầu tư vào sản xuất nông nghiệp với lãi suất thấp, góp phần tạo điều kiện để người dân địa phương cải thiện đời sống. Với phương châm “Hỗ trợ, hợp tác cùng phát triển”, lấy kết quả kinh doanh và hiệu quả phục vụ xã hội để đánh giá hoạt động của mình, trong những năm qua, kết quả kinh doanh của Quỹ tăng trưởng theo chiều hướng rất tích cực.

 Hợp tác xã Điện Phước 1 nằm tại xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam với diện tích đất sản xuất mỗi vụ 300ha. Trong 10 năm trở lại đây, HTX đã tiến hành liên doanh, liên kết với các công ty giống cây trồng trong và ngoài tỉnh để tổ chức sản xuất, chế biến và cung ứng lúa giống ra thị trường; xây dựng hệ thống nhà kho, sân phơi và đầu tư máy móc thiết bị. Ngoài ra HTX còn thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn 65ha, hệ thống kênh mương nội đồng ngày càng hoàn thiện, có lực lượng cán bộ đủ trình độ và năng lực chuyên môn về kỹ thuật trồng trọt để hướng dẫn bà con. Đặc biệt, HTX cam kết sẽ mua hết lượng lúa giống do các thành viên sản xuất theo giá lương thực ở thời điểm thu mua. Theo thống kê, mỗi năm HTX thu được lợi nhuận từ 350 – 400 triệu đồng, tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại cho các thành viên là lớn hơn cả ( bình quân mức lợi ích tăng thêm cho thành viên là 1 - 1,5 tỷ đồng/năm).

 Tại buổi làm việc ở cơ sở, đoàn Trường ĐH Kinh tế và ĐH Sungkunghoe đã gặp gỡ với các cán bộ địa phương, tham quan cơ sở, tìm hiểu về lịch sử hình thành, quy trình hoạt động và hiệu quả của các mô hình mang lại. Từ những thông tin tích lũy được và vận dụng những kinh nghiệm của mình, đoàn ĐH Sungkunghoe sẽ thực hiện đề tài nghiên cứu về HTX tại Việt Nam để đánh giá thực trạng và đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình này.

 Cán bộ địa phương giới thiệu về cơ sở vật chất, máy móc, phương thức hoạt động và hiệu quả sản xuất tại HTX địa phương 

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, các đại biểu Trường ĐH Sungkunghoe (Hàn Quốc) đã có chuyến tham quan đô thị cổ Hội An để tìm hiểu văn hóa, kiến trúc, lối sống của con người nơi đây. Dịp này, đoàn Trường ĐH Sungkunghoe đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng vì đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo VKC 2015 và đã có sự trợ giúp tận tình để các nghiên cứu sinh của đoàn có thể hoàn thành đề tài NCKH về mô hình HTX ở Việt Nam. Hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững.


Đoàn công tác ĐH Sungkunghoe (Hàn Quốc) chụp ảnh lưu niệm với các Chuyên viên P. Khoa học & HTQT và các cán bộ địa phương

 

Tin từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN - http://due.udn.vn/