Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng đón nhận Huân chương lao động hạng III: Tự hào với nhiều thế hệ “vừa hồng - vừa chuyên”

25/03/2015

Sáng ngày 24/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn 20 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng.

 

Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Hồ Đắc Vinh, Trưởng các Ban Phong trào và Ban Xây dựng thuộc TƯ Đoàn; Thủ lĩnh Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Huế, Đại học Quảng Nam anh em; tập thể Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Đảng, BGH các trường, cơ sở thành viên và gần 1.200 cán bộ đoàn và đoàn viên ưu tú của Đại học Đà Nẵng đã về dự Lễ kỷ niệm.

 

Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Hồ Đắc Vinh gắn Huân chương Lao động hạng III lên cờ truyền thống của Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng. -Ảnh: T.N.

 


Trong dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch nước trao tặng.

 

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh Đảng bộ, Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng, GS.TS Trần Văn Nam nhìn nhận:

Trong 20 năm qua, nhiều thế hệ đoàn viên, sinh viên Đại học Đà Nẵng đã tích cực hưởng ứng và tham gia có hiệu quả vào các phong trào hoạt động do Đoàn TN các cấp phát động, đặc biệt trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thi đua tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động tình nguyện quốc tế, phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT… Rất nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua do Trung ương Đoàn, UBNDTP Đà Nẵng, Thành Đoàn Đà Nẵng và nhiều địa phương khác trên cả nước trao tặng là một minh chứng rõ nét cho những thành công đó.

 

GS.TS Trần Văn Nam phát biểu tại buổi Lễ.

 

Nhắc đến phong trào sinh viên Đại học Đà Nẵng, chúng ta có thể nhắc đến thành công trong các cuộc thi SV, sân chơi Robocon, các kỳ Olympic, các đại hội thể thao và nhiều hoạt động khác nữa. Rất nhiều sinh viên đã được tôi luyện và trưởng thành từ phong trào Đoàn, trở thành những công dân có ích, những con người thành công trong cuộc sống, rất nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đại học Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục thành viên đều trưởng thành từ chiếc nôi của Đoàn, đó là những minh chứng rõ nét cho hiệu quả thực sự của phong trào Đoàn.

 

Những thành công trên vừa là động lực, vừa là thách thức to lớn để đội ngũ cán bộ Đoàn các cơ sở giáo dục thành viên và của Đại học Đà Nẵng phải tìm tòi, suy nghĩ ra nhiều sự đột phá, mới mẻ hơn nữa để phong trào Đoàn những năm tiếp theo đạt hiệu quả to lớn hơn.

 

 

BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng quyết định trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đến 11 thầy cô và các đồng chí cựu cán bộ Đoàn, cán bộ Đoàn đương nhiệm.

1. PGS.TS Ngô Văn Dưỡng - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHĐN;

2. PGS.TS Lê Cung – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa

3. PGS.TS Đào Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế

4. ThS Trần Quốc Việt – Trưởng Phòng Công tác Học sinh Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ

5. ThS Nguyễn Mạnh Hồng – Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh, Trưởng Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm

6. ThS Nguyễn Xuyên – Phó Trưởng Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm

7. ThS Nguyễn Quang Trung – Phó Trưởng Khoa Quản lý dự án, Nguyên Bí thư Đoàn Trường Đại học Bách khoa

8. ThS Đàm Hùng Phi –Trưởng Phòng Công tác Học sinh Sinh viên, Nguyên Bí thư Đoàn Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum

9. ThS Võ Quang Trường – Phó Trưởng Phòng Công tác Học sinh Sinh viên, Nguyên Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ

10. Đ/c Đặng Ngọc Sang – Bí thư Đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng

11. Đ/c Nguyễn Thị Xuân Thu – Chuyên viên Văn phòng Đoàn Trường Đại học Bách khoa

 

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Bá Cảnh – UV BTV TƯ Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng nhấn mạnh:

Trong cương vị là người đứng đầu tổ chức Đoàn của thành phố Đà Nẵng, tôi ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tuổi trẻ ĐHĐN đạt được trong những năm qua. Là một tổ chức Đoàn với tổng số 37.317 ĐV, chiếm ¼ tổng số Đoàn viên của toàn thành phố, trong những năm qua, phong trào Đoàn của Đại học Đà Nẵng đóng một vai trò quan trọng trong phong trào chung của tuổi trẻ thành phố.

 

UVBTV TƯ Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Cảnh.

 

Trong 20 năm qua, dù có những giai đoạn phát triển khác nhau, có những thời điểm công tác Đoàn và PTTN của Đại học Đà Nẵng có những dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, nhìn một quá trình, một chặng đường 20 năm, có thể khẳng định, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng xứng đáng là một đơn vị vững mạnh, dẫn đầu khối trường học của thành phố, là một trong những đơn vị xuất sắc trong toàn hệ thống Đoàn của thành phố Đà Nẵng.

 

Nhắc đến phong trào của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng, chúng ta dễ dàng nhớ đến những cột mốc phát triển, những thành tích nổi bật, những phong trào hoạt động đã trở thành “Đoàn hiệu”.

 

Trong nhiều năm qua, đoàn viên, sinh viên Đại học Đà Nẵng là nòng cốt xung kích trong phong trào sinh viên thi đua học tập, tiến quân vào khoa học công nghệ, đạt những giải thưởng, những thành tích học tập đáng biểu dương; là lực lượng hùng hậu trên mặt trận tiếp sức mùa thi, chung sức cộng đồng.

 

Ban Thường vụ Đoàn Đại học Đà Nẵng và Ban Thường vụ Đoàn các đơn vị thành viên đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nắm bắt dư luận trong đoàn viên, sinh viên; không để xảy ra những trường hợp bất ổn trong đoàn viên, sinh viên. Đoàn Thành niên đã chỉ đạo tốt tổ chức Hội Sinh viên trong việc đồng hành cùng sinh viên trong học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân, tạo môi trường để đoàn viên, sinh viên phát triển và trưởng thành.

 

Những con số ấn tượng mà các đồng chí nêu ra trong buổi lễ hôm nay là những minh chứng cụ thể và rõ nét nhất cho nỗ lực của các đồng chí trong thời gian qua.

 

Việc được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba là một vinh dự to lớn không chỉ đối với các thế hệ đoàn viên của Đại học Đà Nẵng trong suốt 20 năm qua, mà đó cũng là niềm vinh dự chung của tuổi trẻ thành phố.

 

Phần thưởng ấy xứng đáng với tâm huyết, công sức và sự phấn đấu, cống hiến của các thế hệ đoàn viên, sinh viên Đại học Đà Nẵng trong 20 năm qua.

 

Theo đồng chí Nguyễn Bá Cảnh, thông qua những phong trào hoạt động của mình, Đoàn Đại học Đà Nẵng không chỉ tạo được tiếng vang cho một tổ chức mà còn góp phần bồi dưỡng, đào tạo ra nhiều thế hệ đoàn viên vừa hồng, vừa chuyên. Rất nhiều đồng chí trưởng thành từ phong trào Đoàn của Đại học Đà Nẵng hiện giữ những vị trí quan trọng trong nhiều cơ quan, tổ chức từ trung ương đến địa phương. Và dù ở vị trí công tác nào, các đồng chí đều thể hiện được năng lực, sức trẻ và nhiệt huyết như những ngày còn khoác trên mình màu áo xanh thanh niên.

 

Đoàn TN trường Cao đẳng Công nghệ tổ chức Chương trình Văn nghệ tiễn chân bạn nghèo về quê ăn Tết Ất Mùi. Mỗi bạn HSSV có hoàn cảnh khó khăn đã nhận hỗ trợ tiền xe về nhà. -Ảnh: T.N.

 

Thay mặt BTV Thành Đoàn, đồng chí Nguyễn Bá Cảnh đề nghị Đoàn Đại học Đà Nẵng quan tâm một số vấn đề sau để góp phần giữ vững những thành quả đã đạt được, đồng thời không ngừng phát triển tổ chức, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình:

 

Một là, thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, định hướng chính trị tư tưởng cho đoàn viên, sinh viên. Xây dựng những kênh thông tin chính thống nhằm định hướng và nắm bắt dư luận trong đoàn viên, sinh viên.

 

Hai là, tổ chức các chương trình hành động, các phần việc cụ thể trên cơ sở bám sát nội dung của Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS HCM TP Đà Nẵng nhiệm kỳ lần thứ XVII, Nghị quyết ĐH Đoàn Đại học Đà Nẵng khoá IV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

 

Ba là, trong mọi hoạt động của mình, Đoàn cần đặt đoàn viên, sinh viên ở vị trí chủ thể tham gia và chủ thể được phục vụ, có như vậy mới đảm bảo hài hoà quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức với quyền lợi và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên.

 

Ghi nhận những nỗ lực đóng góp của các đồng chí cán bộ Đoàn Đại học Đà Nẵng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2014, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng Bằng khen cho 11 đồng chí:

1. Đ/c Nguyễn Đức Tiến - Bí thư Đoàn ĐHĐN;

2. Đ/c Huỳnh Ngọc Mai Kha – Nguyên Bí thư Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ

3. Đ/c Võ Quang Trường – Nguyên Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ

4. Đ/c Lê Thị Thu Trang – Nguyên Phó Bí thư Đoàn Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

5. Đ/c Đỗ Thế Cần – Bí thư Đoàn trường Đại học Bách khoa

6. Đ/c Bùi Trung Hiệp – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế

7. Đ/c Nguyễn Văn Hưng – Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin

8. Đ/c Trịnh Quỳnh Đông Nghi – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm

9. Đ/c Nguyễn Đức Bảo – Phó Bí thư Đoàn Cơ quan ĐHĐN

10. Đ/c Nguyễn Thị Kim Ánh – Chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐHĐN

11. Đ/c Lê Thị Hạnh Dung - Chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐHĐN

 

Tâm sự với BTV Đoàn Đại học Đà Nẵng, đặc biệt là sự có mặt của gần 1.200 cán bộ Đoàn và đoàn viên ưu tú của Đại học Đà Nẵng, GS.TS Trần Văn Nam cũng gửi gắm, mong đợi:

 

Chủ động và sẵn sàng hội nhập! - Ảnh: T.Ngọc.
Tuổi trẻ khoa tiếng Hàn - Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) trong Ngày hội kỷ niệm 10 năm thành lập khoa tiếng Hàn.

 

Thực tế cho thấy, bên cạnh những đoàn viên, sinh viên tích cực trong phong trào Đoàn, sẵn sàng dấn thân vào những công việc, những mặt trận gian khó nhất, sẵn sàng hy sinh thời gian, sức lực, lợi ích cá nhân để cống hiến cho cộng đồng, đổi lại là sự trưởng thành trong nhận thức và hành động, thì vẫn có những bạn đoàn viên, sinh viên còn thờ ơ, đứng ngoài tổ chức, đứng ngoài phong trào.

 

Điều đó đòi hỏi tổ chức Đoàn cần có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn, cần có tư duy đổi mới hơn trong cách thức tổ chức hoạt động. Tại buổi lễ trọng thể này, tôi đề nghị Đoàn Đại học Đà Nẵng cần tập trung thực hiện thật tốt một số nội dung trọng tâm sau đây:

 

Thứ nhất, Đoàn Đại học Đà Nẵng và Đoàn các trường thành viên cần tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp bằng những chương trình hành động cụ thể, thiết thực, bám sát Nghị quyết đại hội Đảng bộ Đại học Đà Nẵng lần thứ IV.

 

Trong bối cảnh diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình chính trị khu vực và thế giới, Đoàn Thanh niên cần tiếp tục tăng cường và làm tốt hơn nữa vai trò định hướng, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN. Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở Đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên.

 

Thứ hai, năm 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước, cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Đại học Đà Nẵng lần thứ V.

 

Với chủ đề công tác năm “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” do Ban bí thư Trung ương Đoàn phát động; đề nghị Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện tốt một số nội dung như:

 

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn, đặc biệt là giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, đồng thời hình thành và phát huy ý thức tự giáo dục, tự rèn luyện trong sinh viên.

 

Trong đó, tập trung tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước; tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Đại học Đà Nẵng lần thứ V, thường xuyên tổ chức cho đoàn viên thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực hằng ngày gắn với công việc, đời sống qua đó góp phần hình thành lớp thanh niên thời kỳ mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn.

 

Thứ ba, Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng chỉ đạo Đoàn các cơ sở giáo dục thành viên, chỉ đạo Hội Sinh viên trong việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập và rèn luyện. Tăng cường tổ chức các hoạt động tình nguyện, đặc biệt các chương trình tình nguyện tại chỗ, tình nguyện thường xuyên. Đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng ý thức tự giác của sinh viên trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện, nâng cao nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/