Hai sinh viên Nga và Nam nhận giải nhất từ Ban tổ chức (ảnh nhân vật cung cấp).
 
Hai sinh viên Trần Anh Hằng Nga và Trịnh Hoài Nam (Trung tâm Xuất sắc, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) vừa vượt qua 628 đề tài của các bạn sinh viên đến từ 30 trường ĐH uy tín trên cả nước, giành giải nhất Cuộc thi Go Green In the City (Giải pháp xanh cho thành phố) do Công ty Schneider Electric Việt Nam tổ chức.
 

Giải pháp xanh cho thành phố là cuộc tranh tài về ý tưởng kinh doanh tầm cỡ quốc tế nhằm tìm kiếm những giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và sáng tạo cho thành phố thông minh, được tổ chức bởi Schneider Electric trên toàn cầu.

 

Với đề tài “Hệ thống giao thông thân thiện với môi trường”, Nga và Nam đã thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo, mang về giải quán quân cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng. Hiện hai bạn vừa học, vừa luyện tập để chuẩn bị dự thi chung kết khu vực Đông Á. Vốn trăn trở nhiều với môi trường xanh của thành phố, mong muốn không chỉ góp phần cho thành phố nơi mình theo học mà còn muốn góp phần bảo vệ môi trường sống chung nên khi nghe thông tin về cuộc thi Giải pháp xanh cho thành phố, cả hai bạn đã thảo luận và bắt đầu hình thành ý tưởng.

 

Nam chia sẻ: “Từ lúc bắt đầu lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành bản phác thảo ý tưởng đầu tiên tụi em mất khoảng một tháng. Đó là khoảng thời gian khó khăn lớn nhất của nhóm em, vì em được chọn đi chương trình giao lưu khoa học công nghệ tại Tokyo (Nhật Bản) trong hai tuần vào tháng 1-2015, nên hai chị em phải trao đổi chủ yếu qua mạng Internet và đôi lúc cũng cảm thấy nản vì lịch học ở trường vào thời điểm đó cực kỳ nặng”.

 

Giảm thiểu ô nhiễm khói bụi, đặc biệt tại các đô thị lớn, đó là mong muốn của hai sinh viên này. Hiện tại ở Việt Nam, lượng xe máy lưu thông hằng ngày trên đường rất đông, lượng khí thải CO2 từ xe máy và các phương tiện giao thông khác ngày một tăng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe của người dân. Bắt đầu từ thực trạng đó, hai em đã chọn ý tưởng xây dựng một hệ thống đi xe đạp với giá cả hợp lý nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe đạp thay vì xe máy.

 

Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng cho đường phố tiêu thụ một lượng lớn điện năng (nếu một bóng đèn là 250W) thì hằng năm lượng tiêu thụ điện năng cho những bóng đèn chiếu sáng lên đến hàng trăm MW. Để khắc phục, Nga và Nam đã nghĩ ra giải pháp là sơn một lớp phản quang trên mặt đường, loại sơn photoluminescent có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban ngày và phát ra ánh sáng phản quang vào ban đêm. Do đó, có thể giảm lượng điện năng tiêu thụ cho hệ thống chiếu sáng và tiết kiệm điện năng.

 

"Hệ thống xe đạp" đề tài của Nam và Nga hướng đến đối tượng khách du lịch và sinh viên, những người không có xe máy. Vì vậy, trong phần kế hoạch, hai bạn đã đặt những trạm cho thuê xe đạp tại những nơi đông khách du lịch của TP Đà Nẵng như đường Bạch Đằng, đường Trần Phú, đường Trường Sa, nhà ga và sân bay Đà Nẵng.

 

Ngoài ra, giá thuê xe đạp sẽ được tính toán để rẻ hơn chi phí mà người dân bỏ ra để đổ xăng cho xe máy. Với đối tượng là người đi làm, hệ thống hoàn toàn có thể giúp họ tiết kiệm một phần chi phí đi lại. Hệ thống chiếu sáng thông minh với sơn phản quang được tính toán để không gây chói mắt cho người đi đường bằng cách thiết kế một hệ thống điều khiển điện tử sử dụng vi điều khiển và cảm biến ánh sáng. Cảm biến này lấy thông tin về độ sáng trên đường và truyền về vi điều khiển, vi điều khiển sẽ truyền tín hiệu về trung tâm để điều chỉnh lượng điện năng cho hệ thống chiếu sáng sao cho phù hợp.

 

Là sinh viên ngành kỹ thuật điện tử, vì vậy, cả hai đang cố gắng học tập tốt để nắm vững kiến thức chuyên môn, trở thành kỹ sư giỏi trong ngành thiết kế vi mạch điện tử - một ngành mũi nhọn và quan trọng đối với Việt Nam nhưng hiện đang thiếu nguồn nhân lực, thiếu cơ sở hạ tầng đủ tốt để phát triển ngành này.

 

Cả Nam và Nga đều mong muốn đề tài của mình được ứng dụng trong thực tế, vì Đà Nẵng đang xây dựng thành phố môi trường và ở đây cũng đang có một lượng sinh viên rất lớn. Tích cực chuẩn bị cho vòng chung kết Đông Á, Nam và Nga kỳ vọng đề tài của mình sẽ được chọn để dự thi vòng thế giới được tổ chức tại Paris (Pháp) vào tháng 6-2015.

 

Xem thêm bài viết này tại:

 

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/sinh-vien-da-nang-doat-quan-quan-giai-phap-xanh-cho-thanh-pho-124864.ict

 

http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/hai-quan-quan-cuoc-thi-giai-phap-xanh-243324.aspxTheo Báo nhandan.com.vn

 

Theo Báo nhandan.com.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH