Nhận lời mời của ông Hagiwara Seiji - Thị trưởng thành phố Mimasaka thuộc tỉnh Okayama, Nhật Bản, từ ngày 05 đến 08 tháng 4 năm 2015, đoàn đại biểu của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã sang thăm, làm việc với Ủy ban và Hội đồng thành phố Mimasaka và ký kết văn bản hợp tác.

Đoàn ĐHĐN do GS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN dẫn đầu và đại diện các đơn vị gồm: PGS.TS. Lê Thành Bắc - Chánh Văn phòng, TS. Đoàn Gia Dũng - Trưởng ban Tổ chức cán bộ, TS. Hoàng Hải - Trưởng ban Hợp tác quốc tế, GS.TS. Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế.

Với mục đích tăng cường hợp tác quốc tế, đa dạng hóa các hình thức hợp tác, tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên, phát triển quan hệ “Chính quyền – Doanh nghiệp – Đại học”, GS.TS. Trần Văn Nam đã trao đổi, thảo luận và đề xuất hợp tác toàn diện với thành phố Mimasaka nhân chuyến viếng thăm của Thị trưởng Hagiwara đến Đại học Đà Nẵng vào tháng 01/2015. Hai bên đã đi đến thống nhất về nội dung Biên bản hợp tác và sẽ tổ chức lễ ký kết tại thành phố Mimasaka, Nhật Bản vào dịp hoa anh đào nở rộ, với mong muốn sẽ triển khai được nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Ngày 06/4/2015, lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa ĐHĐN và thành phố Mimasaka đã được tổ chức long trọng tại thành phố Mimasaka với hơn 50 quan khách là đại diện của Hội đồng, Ủy ban, các Sở Ban ngành, đại diện của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn của thành phố Mimasaka; cùng với đại diện các hãng thông tấn và báo chí lớn của Nhật Bản như: Đài truyền hình NHK, KSB, Báo và Đài truyền hình Sanyo. Đặc biệt lễ ký kết còn có sự chứng kiến và hiện diện của ngài Hattori Norio - cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam (2 nhiệm kỳ 2002-2008).

Tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Mimasaka - người đã từng có đóng góp tích cực cho việc bình thường và đẩy mạnh quan hệ hữu nghị Việt - Nhật vào năm 1973 và người đã có bài giảng cho cán bộ và sinh viên ĐHĐN về “hòa bình, hữu nghị và phát triển thịnh vượng” vào tháng 01/2015 cũng đã chia sẻ về việc Ngài quan tâm tới ĐHĐN vì vai trò và vị trí của ĐHĐN tại khu vực miền Trung, về đặc tính cần cù chăm chỉ của con người miền Trung với mong muốn được tuyển dụng nhân sự từ ĐHĐN, bao gồm cả những nhân viên có thể sử dụng tiếng Nhật để làm việc tại thành phố Mimasaka trong vai trò hỗ trợ và tư vấn, chăm sóc cho người lao động. Thị trưởng cũng chính thức công bố đề xuất mong muốn mở Phân hiệu ĐHĐN tại Mimasaka. 

Giám đốc Trần Văn Nam phát biểu trước Lễ ký kết

Thị trưởng Hagiwara phát biểu trước Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi Lễ, Giám đốc ĐHĐN cũng bày tỏ sự cảm kích khi Ngài thị trưởng, thành phố Mimasaka đã quan tâm đến ĐHĐN, vinh dự được mời đến đất nước mặt trời mọc làm việc với Ủy ban, Hội đồng và cộng đồng doanh nghiệp thành phố và tham dự lễ ký kết này; đặc biệt hình thức ký kết giữa một đơn vị hành chính/chính quyền của Nhật Bản với một trường đại học của Việt Nam như giữa ĐHĐN và thành phố Mimaska là trường hợp đầu tiên ở cả Việt Nam và Nhật Bản.

Nội dung ký kết chủ yếu là phát triển tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao cho Mimasaka, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, hỗ trợ phát triển tiếng Nhật, kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp và chính quyền cho ĐHĐN và nghiên cứu chung, tổ chức hội nghị khoa học, công bố ở các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Thị trưởng (phải), Chủ tịch Hội đồng TP (trái) và Giám đốc ĐHĐN ký kết Văn bản hợp tác

Hoàn thành việc ký kết

Buổi lễ trang trọng, trước sự chứng kiến của nhiều thành phần đại diện cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp tại thành phố Mimasaka, Nhật Bản đã kết thúc thành công. Cuối buổi lễ, quan khách, khách quý tham dự được xem bộ phim “Đừng đốt” với phần phụ đề tiếng Nhật. Nhiều quan khách đã rất đồng cảm, không ngăn được xúc động sau khi xem bộ phim này vì cũng như Việt Nam, Nhật Bản cũng đã có nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh, những nhức nhối như Hiroshima, Nagasaki (Nhật Bản) hay thảm sát Mỹ Sơn, chất độc màu da cam… (Việt Nam). Đây chính là sự thông hiểu để cùng hợp tác và phát triển cho hoà bình, thịnh vượng và phát triển không chỉ cho ĐHĐN mà còn có thể nhân rộng ra thành phố Đà Nẵng, Việt Nam…

Sau lễ ký kết, khi trả lời cho báo giới, truyền hình Nhật Bản, GS.TS. Trần Văn Nam có thể chia sẻ thêm về nguồn nhân lực mà ĐHĐN muốn gửi đến thành phố Mimaska, và ngược lại tiếp nhận các giáo viên, chuyên viên của thành phố Mimasaka sang ĐHĐN giảng dạy tiếng Nhật, hỗ trợ quản lý hành chính… cho cán bộ, sinh viên ĐHĐN và các hoạt động giao lưu học thuật khác.

Cựu Đại sứ Hattori Norio phát biểu

Đoàn ĐHĐN tặng ảnh Bác Hồ cho Thị trưởng

Làm việc với Ủy ban thành phố Mimasaka

Đoàn ĐHĐN chụp ảnh lưu niệm với

Ủy ban thành phố Mimasaka

Một số báo Nhật đưa tin về Lễ ký kết:

http://www.ksb.co.jp/newsweb/index/3156 (có video)

http://www.city.mimasaka.lg.jp/www/common/detail.jsp?common_id=9332&parent_genre_id=38

http://www.sanyonews.jp/article/157146/1/?rct=area_syuyo

Đại học Đà Nẵng – http://www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH