Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cùng Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International) tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác

23/04/2015

Tê giác là một loài động vật guốc lẻ, chúng đang bị đe dọa tuyệt chủng do nạn săn bắt bất hợp pháp để lấy sừng, với ảo tưởng sừng tê giác có thể chữa được một số bệnh. Chính vì thế, công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên là điều vô cùng quan trọng. Trên tinh thần đó, ngày 22/04/2015, Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cùng Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International) triển khai chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam.

 

 

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

 

Tham dự buổi tuyên truyền có ThS.BS. Hồ Xuân Tuấn – Phó Trưởng khoa Y Dược – ĐHĐN, ThS. Trần Thanh Điệp – Phó Trưởng phòng Đào tạo và CTSV Khoa Y Dược - ĐHĐN, ông Nguyễn Văn Đoàn – Đại diện CITES Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Adam Peyman - Đại diện Tổ chức Humane Society International cùng sự tham gia tích cực của toàn thể sinh viên Khoa Y Dược.

 


ThS.BS. Hồ Xuân Tuấn – Phó Trưởng khoa Y Dược – ĐHĐN phát biểu chào mừng 

 

Ông Adam Peyman – Đại diện Tổ chức Humane Society International cho biết tê giác hiện là loài động vật đang bị săn trộm với tốc độ chóng mặt. Năm 2012, 668 con tê giác bị săn trộm đến năm 2013 số lượng tăng lên là 1.004 con. Năm 2014, khoảng 821 con tê giác đã bị săn trộm ở Nam Phi. Các loài tê giác đều đang bị đe dọa săn bắn lấy sừng để bán cho các quốc gia tại Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

 

 Ông Adam Peyman – Đại diện Tổ chức Humane Society International phát biểu
 

Theo ông Nguyễn Văn Đoàn – Đại diện CITES Việt Nam, loài tê giác đang đứng trước các mối đe dọa, mối đe dọa lớn nhất mà tê giác đang phải đối mặt chính là nạn săn bắt phục vụ buôn bán bất hợp pháp. Nhiều tội phạm đã sử dụng các phương tiện và công nghệ hiện đại để tổ chức các cuộc đi săn tê giác. Hiện nay, 4 trong số 5 loài tê giác duy nhất còn sót lại trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Xuất phát từ những hiểu lầm về công dụng chữa bệnh của sừng tê giác khiến nhiều người tin rằng đây là liều thuốc chữa bách bệnh. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Đoàn cũng nêu rõ các quy định của pháp luật về tội danh mua, bán, vận chuyển và sử dụng sừng tê giác.
 

Ông Nguyễn Văn Đoàn – Đại diện CITES Việt Nam phát biểu tại buổi tuyên truyền
 

Sinh viên chăm chú lắng nghe

 

Cũng trong chương trình, sinh viên đã được xem video thực tế về tê giác ở Nam Phi bị truy lùng, săn bắt để chặt lấy sừng, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.Tham gia buổi tập huấn, sinh viên hiểu rõ hơn về thành phần của sừng tê giác gồm chủ yếu là chất keratin - tương tự như ở trong móng tay, móng chân của người; do vậy, sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh như những điều mà người dân tin tưởng và lan truyền từ xa xưa.

 

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác, kêu gọi sự chung tay của tất cả mọi người trong việc bảo vệ loài tê giác tránh nguy cơ tuyệt chủng, bắt đầu từ việc đơn giản nhất là không sử dụng sừng tê giác.

 


Sinh viên tham gia trả lời câu hỏi trong buổi tuyên truyền
 

Một số hình ảnh buổi tuyên truyền:


Sinh viên nhận tài liệu tuyên truyền nâng cao nhận tức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giácÔng Adam Peyman – Đại diện Tổ chức Humane Society International (bên trái) và ThS.BS. Hồ Xuân Tuấn – Phó Trưởng khoa Y Dược – ĐHĐN (bên phải) tặng quà lưu niệm cho sinh viên.

 

Xem thêm bài viết này tại: http://ued.udn.vn:81/tin-tuc/chi-tiet/sung-te-giac-khong-phai-la-thuoc-1629.html

 

Tin từ Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng - http://smp.udn.vn/