30 đề tài vào vòng chung khảo Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học 2015 trường Cao đẳng Công nghệ, Đại học Đà Nẵng

17/05/2015

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng nhà trường: Nghiên cứu khoa học và chuyển giao đề tài công trình vào thực tiễn là thước đo của một học hiệu.

 

Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học 2015 trường Cao đẳng Công nghệ, Đại học Đà Nẵng vừa diễn ra hôm 15/5. Qua vòng sơ tuyển, Hội đồng Khoa học Nhà trường đã chọn 30 đề tài vào vòng chung khảo.

 

Có 2 đề tài được chọn báo cáo ở phiên làm việc chung và 28 đề tài báo cáo, bảo vệ theo lịch làm việc của từng Tiểu ban.

 

TS. Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị và các Thầy là lãnh đạo các Phòng, Trưởng các Khoa (thành viên BTC) lần lượt trao giải Nhất-Nhì-Ba đến các Nhóm Tác giả.

-Ảnh: Trung Hậu.

 

 

Kết quả có 5 đề tài giành được giải thưởng cao nhất, gồm:

 

Tiểu ban Cơ khí – Nhiệt – Điện lạnh 
Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot giám sát vượt địa hình” của Nhóm SV Trương Tiến Dũng, Trần Công Chánh, Đoàn Ngọc Hoàng (lớp 12CDT1); Giáo viên hướng dẫn: KS. Nguyễn Phú Sinh.

 

Tiểu ban Điện – Điện tử - Tin học
Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế mô hình máy hỗ trợ tập bóng bàn” của Nhóm SV Đào Duy Đông, Phan Thị Lý, Trần Văn Nhựt (lớp 13ĐT1)
và Nguyễn Văn Dũng (lớp 13ĐT2); Giáo viên hướng dẫn: ThS. Phan Ngọc Kỳ.

 

Tiểu ban Thực phẩm – Sinh học
Đề tài “Nghiên cứu quy trình chiết tách Pectin từ lá sương sâm và ứng dụng tính chất tạo màng của Pectin tạo màng bao bọc quả nho” của Nhóm SV lớp 12HTP1 gồm Phạm Duy Phúc và Trần Thị Vui. Giáo viên hướng dẫn: ThS. Ngô Thị Minh Phương.

 

Tiểu ban Hóa học – Môi trường
Đề tài “Nghiên cứu khả năng xử lý hỗn hợp nước thải phòng thí nghiệm và nước thải sinh hoạt của cỏ vectiver trên mô hình Wetland” của Nhóm SV Nguyễn Phúc Nhật và Hoàng Thùy Phương Quỳnh (lớp 12MT1). Giáo viên hướng dẫn: TS. Trần Minh Thảo.

 

Tiểu ban Kỹ thuật xây dựng
Đề tài “Nghiên cứu liên kết giữa dầm và tháp cầu dây văng khi chịu tải trọng động đất” của Nhóm SV Phan Hùng Vinh (lớp 12XC2) và Phạm Tấn Trung (lớp 12XC1).

 

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng BTC Hội nghị SV.NCKH 2015 cùng các Thầy là lãnh đạo các Phòng, Trưởng các Khoa (thành viên BTC) lần lượt trao giấy Chứng nhận và các giải Nhất-Nhì-Ba đến các Nhóm Tác giả.

 

 

 -Ảnh: Trung Hậu.

 

 

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao đề tài công trình vào thực tiễn là thước đo của một học hiệu

 

Theo PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng nhà trường, đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học và đi đến chuyển giao đề tài nghiên cứu cho cơ sở sản xuất, cho nhu cầu thực tiễn là một vế rất quan trọng trong nhiệm vụ đào tạo của một Nhà trường; và càng quan trọng hơn, khi chính Nhà trường chúng ta đang hưởng ứng Nghị quyết 29 -NQ/TW, về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”.

 

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng 6 SV giành thành tích xuất sắc tại Cuộc thi "Lái xe sinh thái-Tiết kiệm nhiên liệu 2015".

-Ảnh: Trung Hậu.

 

Đối với Trường CĐCN, trong một cuộc khảo sát, thăm dò HSSV đã ra trường, chúng tôi ghi nhận được rằng, chính các em HSSV của Trường đã chia sẻ “rất thích tham gia hoạt động NCKH do Trường tổ chức”; các em cho rằng đó là sân chơi trí tuệ, là nơi những ý tưởng sáng tạo trong các em được thực nghiệm, được kiểm chứng.

 

Như vậy chính Người Thầy và Nhà trường chúng ta phải làm tròn nhiệm vụ khơi dậy, nuôi dưỡng, kích thích ý tưởng sáng tạo trong HSSV. Chúng ta phải chuẩn bị chu đáo để vào năm lẻ, tổ chức thành công Hội nghị HSSV NCKH cấp Trường; năm chẵn, tham gia có chất lượng Hội nghị HSSV NCKH toàn ĐH Đà Nẵng.

 

Thay mặt lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, trong phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS Trương Bá Thanh đã ghi nhận và biểu dương phong trào cũng như hiệu quả rõ nét của hoạt động NCKH trường CĐCN. Ông cho rằng, tại Triển lãm thành tựu 40 năm xây dựng và phát triển Đà Nẵng vừa diễn ra trong dịp 30/4 vừa qua, trong gian trưng bày của ĐH Đà Nẵng, các công trình, đề tài, dự án của Thầy và Trò trường CĐCN đã để lại ấn tượng, góp phần rất lớn làm nên uy tín học hiệu chung. Và chính hoạt động NCKH là thành tựu thuyết phục nhất của Nhà trường trong nhiều năm qua.

 

* 30 đề tài được chọn vào vòng chung khảo cũng trở thành 30 bài báo khoa học được đăng trong Kỷ yếu chính thức của Hội nghị.

 

Nhân dịp này, Ban Giám hiệu trường CĐCN (ĐH Đà Nẵng) cũng đã khen thưởng 6 SV thuộc Khoa Cơ khí đã tham gia cuộc thi Cuộc thi "Lái xe sinh thái-Tiết kiệm nhiên liệu 2015". Môt sân chơi dành cho những ý tưởng táo bạo, cải tiến kỹ thuật cho động cơ xe máy Honda.

 

Câu hỏi đơn giản nhưng lại là bài toán hóc búa cho tác giả ý tưởng, cho nhà thiết kế mẫu xe tham gia cuộc thi: Sự cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu với thử thách “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng? ”.

 

Tham dự cuộc thi 2015, đội tuyển trường CĐCN đã giành vị trí đáng khích lê (cao nhất từ trước đến nay), vượt qua nhiều đối thủ nặng ký hơn hẳn: vị trí thứ 6/tổng số 93 đội dự thi trên toàn quốc.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/