Khai mạc Hội nghị Xác suất – Thống kê toàn quốc lần thứ V

24/05/2015

Sáng ngày 23/5/2015, tại Hội trường A5, Trường Đại học Sư Phạm, Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội nghị toàn quốc lần thứ V Xác suất – Thống kê nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy.

 

Đây là Hội nghị toàn quốc về Xác suất - Thống kê có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 72 trường đại học trong nước và 7 trường đại học nước ngoài với tổng 170 nhà nghiên cứu bao gồm: các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành; các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy xác suất- thống kê trên toàn quốc. Hội nghị cũng thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên, học viên Sau đại học và sinh viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng.

 

 

Các tiết mục văn nghệ chào mừng mang đầy sắc màu sinh viên.

 

Phát biểu khai mạc, GS. Nguyễn Hữu Dư – Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Xác suất - Thống kê trong các trường đại học. Xác suất - Thống kê chính là cầu nối giữa toán cơ bản với toán ứng dụng. Hầu hết các môn học - từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội và nhân văn  đều ít nhiều sử dụng đến xác suất - Thống kê. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy môn học này trong các trường đại học, cao đẳng hiện nay, đã trở nên hết sức cần thiết, là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu toán học trên toàn thế giới.

 

GS. Nguyễn Hữu Dư – Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, đồng Trưởng Ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc Hội nghị.

 

 

Đây là Hội nghị có quy mô nhất trong năm lần tổ chức với hơn 170 nhà nghiên cứu, khoa học đăng ký tham dự chính thức.

 

 

Trong bài phát biểu chào mừng, PGS.TS. Nguyễn Bảo Hoàng Thanh – Hiệu Trưởng Trường Đại học Sư phạm, đồng Trưởng Ban Tổ chức kỳ vọng: “Hội nghị lần này sẽ giúp các nhà khoa học có cơ hội để trao đổi quan điểm, thông tin, phương pháp nghiên cứu cũng như chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, phối hợp xây dựng chương trình giảng dạy Xác suất – Thống kê cho sinh viên đại học và cả học sinh phổ thông. Đây là cơ hội để ngành này trở thành môn học không thể thiếu trong các chương trình ở mọi cấp học”.

 

 

Sau Lễ Khai mạc, GS. Nabendu Pal đến từ Đại học Louisiane, Hoa Kỳ đã có bài báo cáo mở màn với chủ đề: “Beyond the traditional two – way ANOVA with application to analysis of pollution data from the Dong Nai River System”. Những phân tích và con số thống kê của báo cáo này được nhiều nhà khoa học đánh giá cao vì tính ứng dụng mà nó mang lại cho việc bảo vệ môi trường trên sông Đồng Nai.

 

GS. Nabendu Pal là người có báo cáo mở màn Hội nghị.

 

 

Sau mỗi báo cáo, các nhà khoa học rất tích cực tham gia trao đổi và phản biện.

 

Trong ngày 23/05, Hội nghị đã có 4 báo cáo mời diễn ra trong phiên toàn thể. Riêng tại các tiểu ban, gần 20 công trình khoa học liên quan đến Xác suất - Thống kê cũng đã được trình bày và thảo luận sôi nổi.

 

Các nhà khoa học còn tranh thủ trao đổi các vấn đề còn thắc mắc trong thời gian giải lao.

 

Báo cáo ở các tiểu ban diễn ra rất sôi nổi.

 

Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày 24 và 25/05/2015.

 

Hội nghị toàn quốc lần thứ V Xác suất - Thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam , Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

 

Hội nghị lần này là diễn đàn để các nhà khoa học trình bày những kết quả nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy liên quan đến lĩnh vực Xác suất và Thống kê Toán trong thời gian qua. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, nghiên cứu và giảng dạy cung cấp những kiến thức, cái nhìn mới hơn về bộ môn này cùng  với  những hữu ích của nó trong đời sống thực tiễn.

 

Tin từ Trường Đại học Sư phạm, ĐHĐN - http://ued.udn.vn/