Đại học Đà Nẵng tổ chức NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP & VIỆC LÀM, lần II-2015
 
Vào ngày 24/5, đã diễn ra "NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP & VIỆC LÀM (UD CAREER DAY) lần II-2015" do Ban Công tác HSSV Đại học Đà Nẵng chủ trì.
 
TS. Huỳnh Minh Sơn-Trưởng ban, Ban Công tác HSSV Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh:
 

 

Thừa uỷ nhiệm của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu việc làm và du học tự túc ĐHĐN (CESO), TS.Huỳnh Minh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm CESO, Trưởng ban Ban Công tác HSSV Đại học Đà Nẵng đã ký kết hợp tác giữa Trung tâm CESO với đại diện Công ty cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Hải Phong và Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Jinno trong bồi dưỡng kỹ năng và tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên.

 

Nội dung hợp tác mở ra thêm nhiều cơ hội học tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, trau dồi kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp để tham gia các khóa thực tập (intership), tu nghiệp và làm việc tại Nhật Bản, khi trở về nước sẽ tiếp tục trở thành những chuyên gia, các nhà quản lý và kỹ sư thạo việc, giàu kinh nghiệm, tiếp tục đóng góp quan trọng cho nguồn nhân lực, thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

-Ảnh: T.N.

 

 

Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội hôm nay, là một trong những hoạt động thường xuyên nhằm thực hiện được mục tiêu, chủ trương chiến lược của Đại học Đà Nẵng trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, tư vấn khởi nghiệp và giới thiệu việc làm cho HSSV; tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, để cả hai Nhà cùng đồng hành, cùng phát triển đáp ứng đòi hỏi của bối cảnh phát triển mới.

 

Với nỗ lực của Ban Công tác HSSV, nhiều hoạt động hướng nghiệp, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao học bổng đã được tổ chức đều đặn. Thông qua chuỗi sự kiện về “Nghề nghiệp và Việc làm” như hôm nay, chúng tôi mong muốn làm tốt vai trò cầu nối, đặc biệt, cố gắng tiếp nhận càng nhiều càng tốt, ý kiến từ các doanh nghiệp, có như vậy các trường, các hệ thống đào tạo của chúng tôi và chính mỗi sinh viên mới sớm có hướng điều chỉnh nội dung, phương pháp và lộ trình đào tạo và tự đào tạo, sẵn sàng hành trang “lập thân, khởi nghiệp”,…Cần lưu ý là Cộng đồng kinh tế Asean sẽ chính thức ra đời vào cuối năm nay. Đó cũng là thời điểm thị trường lao động có sự dịch chuyển, trao đổi giữa các quốc gia với nhau. Để HSSV thích nghi với một môi trường làm việc mới, có mức độ cạnh tranh cao, ngay từ hôm nay, cần giúp các bạn HSSV thay đổi nhận thức về “Nghề nghiệp và Việc làm”.

 

Chúng tôi muốn lưu ý thêm, không thích nghi với sân chơi chung khi AEC hình thành, đồng nghĩa là đã chậm chân, mà chậm chân thì đồng nghĩa với không còn cơ hội.

 

UD CAREER DAY – 2015, nhiều hoạt động phong phú

 

Đại diện trường Nhật ngữ Đông Du - đơn vị hỗ trợ cho Ngày hội (bìa trái ảnh) đã tặng 5 suất học bổng học tiếng Nhật (1.300.000đ/tháng) đến các bạn SV học giỏi, hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng được học tiếng Nhật.

-Ảnh: T.N.

 

Diễn ra trọn một ngày 24/5, UD CAREER DAY – 2015 có nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực.

Trước hết, trong khuôn khổ Chương trình Ngày hội, hoạt động traning có 2 chuyên đề dành cho các bạn SV năm cuối, đó là “Kỹ năng tìm việc làm, tập sự làm việc hiệu quả-khởi nghiệp thành công” (diễn giả Lê Văn Hiểu-Chủ tịch hội Doanh nhân Trẻ TP Đà Nẵng); Chinh phục Nhà tuyển dụng với các kỹ năng chuẩn bị CV, phỏng vấn. Xây dựng kế hoạch cá nhân sẵn sàng hành trang khởi nghiệp. Kinh nghiệm hội nhập môi trường làm việc và thành công trong giai đoạn tập sự đối với SV mới ra trường. Đặc biệt các bạn muốn làm việc tại Nhật có thể nghe thêm nội dung “Tìm hiểu văn hoá, đặc điểm môi trường lao động tại Nhật với nguyên tắc “Kaizen-5S”… (diễn giả: Trần Song Bình Dương-Giám đốc HRI Việt Nam).

 

* Hoạt động tư vấn, giới thiệu cơ hội việc làm và tuyển dụng trực tiếp các bạn sinh viên năm cuối có nhu cầu việc làm tại Nhật Bản đối với các ngành mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu (Cơ khí chế tạo, Cơ khí giao thông, công nghệ ô tô, Xây dựng công trình, Chế biến thực phẩm…) đem lại cơ hội việc làm với thu nhập cao để có thể học hỏi, trải nghiệm, phát triển nghề nghiệp và tự trang trải, tích lũy cho bản thân ngay khi còn là sinh viên (diễn giả đến từ CTCP Đầu tư thương mại và xây dựng Hải Phong - thành viên của Hà Nội Tie Group, CTCP hợp tác quốc tế Jinno).

 

* Hoạt động giới thiệu các cơ hội đào tạo, huấn luyện nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ôtô và đào tạo tiếng Nhật cho HSSV Việt Nam, đặc biệt là các cơ hội thực tập, trải nghiệm học hỏi công nghệ hàng đầu Nhật Bản (đại diện CTCP hợp tác quốc tế Jinno - đối tác và đại diện chính thức tại Việt Nam của trường CĐ Công nghệ Ôtô Nakanihon- Nhật bản).

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Nhật Bản thuộc Đại học Đà Nẵng chính thức thông báo tiếp tục chiêu sinh (và đào tạo hoàn toàn miễn phí) các khóa dạy Tiếng Nhật cho sinh viên Đại học Đà Nẵng, giúp các bạn SV sẵn sàng tốt nhất hành trang khởi nghiệp, đón gió đầu tư từ doanh nghiệp Nhật Bản. Trong lúc đó, Trung tâm hỗ trợ du học Nhật Bản tại Đại học Đà Nẵng giới thiệu thêm các cơ hội ưu đãi cho SV du học bậc đại học và tiếp tục học sau đại học tại Nhật.

 

Một góc nhìn từ phía những người thụ hưởng chương trình

 

ICTDANANG đã phỏng vấn các bạn trẻ đến với UD CAREER DAY– 2015 (lần II):

 

* Bạn Nguyễn Văn Hiếu, quê ở Duy Phú, Duy Xuyên (Quảng Nam), SV Khoa Kỹ thuật dầu khí, ĐH Bách khoa

Những khoá huấn luyện như thế này thật sự cần thiết với chúng em. Qua một số lần tham dự các hội thảo, đào tạo ngắn hạn về các kỹ năng, em nhận ra các điểm yếu của mình. Quan trọng hơn, việc xác định mục tiêu học tập trong em ngày càng rõ nét hơn. Và một khi đã có định hướng chắc chắn rồi, em sẽ phấn đấu để đạt được mục tiêu, đi đúng hướng. Hạn chế của em và nhiều bạn bè là không xác định được mình học để làm gì, cứ phó mặc, đến đâu hay đến đó.

Do vậy dẫn đến kết quả học tập và rèn luyện sa sút dần. Với một kết quả học tập không mong muốn, chắc chắn sẽ kéo dài thời gian tốt nghiệp, và có tốt nghiệp cũng khó tìm được việc làm, thế là bế tắc. Em muốn chia sẻ rằng, từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, chúng ta phải nỗ lực học tập, học kiến thức chuyên ngành, học ngoại ngữ và cố gắng trau dồi các kỹ năng. Và như đã nói, phải xác định rõ mục đích học tập, để học tốt. Em quyết tâm theo đuổi nghề mình đã chọn: kỹ sư dầu khí.

 

* Bạn Nguyễn Hữu Long, quê ở Điện Hồng, Điện Bàn (Quảng Nam), SV Khoa Kỹ thuật dầu khí, ĐH Bách khoa

Em học cùng lớp với Hiếu, Hiếu có cùng nhìn nhận như em: nhiều bạn SV ngày nay bỏ quên việc xác định mục tiêu, đích đến của việc học tập. Nếu không xác định học để làm gì thì mình sẽ không có hứng thú học tập, không xác định phương pháp học tập, và cuối cùng hành trang khởi nghiệp sẽ chẳng có gì.

Có một thực tế là hiện nay việc tuyển dụng trở nên hiếm hoi ở nhiều ngành, nhiều bạn SV ra trường rất khó tìm được việc làm, nhưng thực tế vẫn có ngành rất cần lao động có tay nghề. Chẳng hạn như ngành Dầu khí mà em đang theo học.

Nếu không xác định mục tiêu, không đam mê với ngành, nghề mình đã chọn, không theo dõi sự phát triển của ngành, nghề đó hiện tại và tương lai… Nói chung, nếu không có sự chuẩn bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, em nghĩ rằng, nếu có chăng, cơ hội cũng không đến với những ai không có sự chuẩn bị tốt.

 

Giới thiệu tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật bản vào Việt Nam và vào Đà Nẵng.

-Ảnh: T.N.

 

Bản thân em cũng đang tự học thêm kiến thức của một số chuyên ngành khác, để có thể thích nghi tuỳ theo tình huống thực tiễn. Về ước mơ, em vẫn muốn theo nghề mình đã học nhưng phải có ý thức cầu thị, cầu tiến và phấn đấu, ban đầu là công nhân, sau đó phải phấn đấu là Tổ trưởng, rồi lên dần cấp quản lý. Nếu có điều kiện, em còn muốn đầu tư sang lĩnh vực chứng khoán… Do vậy, ngay từ những năm còn đi học, em đã có lộ trình cho mình.

Và đây là điều em muốn chia sẻ cùng các bạn: Hãy sống có trách nhiệm, trước hết là trách nhiệm với bản thân, mà trách nhiệm với bản thân thì không gì hơn là có mục tiêu, định hướng cho tương lai.

 

* Bạn Hồ Thị Nhàn, quê ở Hải Lăng (Quảng Trị) – SV năm cuối ngành Quản trị tài chính (Quản trị kinh doanh-ĐH Kinh tế)

Nhàn về thực tập ở một công ty đa ngành (VRM), sau đó được Công ty tiếp nhận luôn. Dù đến tháng 6/2015, Nhàn mới chính thức tốt nghiệp, nhưng giờ đây, bạn đã có 2 tháng đi làm. Hồ Thị Nhàn là 1 trong 5 SV đón nhận học bổng Đông Du trong chương trình UD CAREER DAY– 2015 (lần II).

Từng tham gia một khoá đào tạo về kỹ năng, hôm nay lại đến với chương trình, Nhàn bộc bạch nhìn nhận, so sánh: Điểm yếu nhất của HSSV chúng em vẫn là kỹ năng về giao tiếp, vừa thiếu tự tin, vừa chưa phân biệt được kênh giao tiếp nào thì nên như thế nào. Ví dụ, với đồng nghiệp, với nội bộ nhóm làm việc thì phải khác với khi làm việc với người quản lý mình hay là Sếp cao hơn. Ứng xử giao tiếp với người bằng tuổi hơn mình phải khác với người lớn, đặc biệt là người lớn hơn nhiều. Rồi ngôn ngữ giao tiếp. Phải có sự hài hoà giữa ngôn ngữ nói với ngôn ngữ khác của cơ thể (gương mặt, đôi tay, ánh mắt, các cử chỉ)… Nói chung, điểm yếu của giới trẻ chúng em là vụng về, giao tiếp không để lại ấn tượng gì hết…

 

Khi 3 Nhà dồn sức vì SV!

 

TS. Huỳnh Minh Sơn cho rằng: Đây cũng là ngày hội tăng cường gắn kết “3 nhà” (Nhà nước – Nhà doanh nghiệp và Nhà trường) đồng hành giúp SV định hướng nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm để có cơ hội phát triển nghề nghiệp và việc làm ngay sau khi ra trường.

 

Chia sẻ về chủ đề Ngày hội, TS. Huỳnh Minh Sơn nhấn mạnh thêm:

Đặc biệt chủ đề của Ngày hội năm nay “Tinh hoa đầu tư Nhật Bản – Phẩm chất nhân lực Miền Trung” trọng tâm hướng về các doanh nghiệp Nhật Bản, quốc gia đối tác chiến lược có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và cải cách kinh tế trong 30 năm đổi mới của Việt Nam. Nhật Bản là quốc gia số 1 về viện trợ ODA và đứng thứ 2 về đầu tư FDI, dẫn đầu về vốn thực hiện FDI ở nước ta. Nhật Bản cũng là quốc gia đi đầu trong việc kết nối các quốc gia khác cùng hợp tác đầu tư vào Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm phát triển, chuyển giao công nghệ và tri thức kinh doanh. Hiện nay, với xu hướng toàn cầu hòa và thực tế đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật trong tất cả các ngành nghề đang mong muốn triển khai ra thị trường quốc tế để tận dụng, thu hút nhân lực, nhân tài, đẩy mạnh hợp tác phát triển.

 

TS. Huỳnh Minh Sơn - Trưởng ban, Ban Công tác HSSV Đại học Đà Nẵng.-Ảnh: T.N.

 

Được biết, từ năm 2012, Đảng bộ Đại học Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 380–NQCĐ/ĐU phát triển hoạt động đảm bảo chất lượng giai đoạn 2013 – 2015, tầm nhìn đến năm 2020 trong đó “100% các trường Khoa thực hiện khảo sát thực trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp” và “lấy ý kiến phản hồi của sinh viên tốt nghiệp và của nhà tuyển dụng về tính phù hợp của chương trình đối với yêu cầu của đơn vị sử dụng”.

 

Gần đây nhất, trong Ngày hội việc làm Nhật Bản đợt 30/04/2015, Đại học Đà Nẵng đã phối hợp triển khai: Chương trình “100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng” với Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP Đà Nẵng. Trung tâm đã tuyển chọn được 18 đề án khởi nghiệp (trong đó có 12 suất của ĐH Bách khoa; 6 suất của các trường thành viên), ươm mầm nuôi dưỡng ý tưởng cho SV Đại học Đà Nẵng (trên tổng số chỉ tiêu “để dành” cho SV Đại học Đà Nẵng đến 30 đề án).

 

Và đến nay, Ban Công tác HSSV Đại học Đà Nẵng cũng đã triển khai “Chương trình huấn luyện khởi nghiệp SYB – Khởi sự doanh nghiệp” và “Khóa huấn luyện kỹ năng chinh phục Nhà tuyển dụng, tập sự và làm việc hiệu quả” giúp các bạn SV vững vàng khởi nghiệp trên bước đường thành công trong tương lai.

 

“Đại học Đà Nẵng nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung đã và đang thực sự trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực hàng đầu của khu vực, là “nơi hun đúc trí tuệ, tài năng vì Miền Trung Tây Nguyên phát triển” – như một sứ mệnh - và của cả Việt Nam. Đại học Đà Nẵng nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung đang nỗ lực để trở thành “điểm đến tin cậy” cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nhật Bản. Cùng hợp tác, cùng phát triển vì sự phồn thịnh chung của 2 quốc gia, góp phần cho sự ổng định của cả khu vực” – PGS.TS Ngô Văn Dưỡng-Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng từng chia sẻ cùng ictdanang trong lần đầu tiên diễn ra NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP&VIỆC LÀM NHẬT BẢN NĂM 2015.

 

Ngày hội đã nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp đã có quan hệ hợp tác song phương với Đại học Đà Nẵng: Công ty Thương mại và Đầu tư Xây dựng Hải Phong - Nhà tài trợ Bạc.

Đồng tài trợ: Công ty HP Việt Nam và CTCP Hợp tác quốc tế JIINNO.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH