Hội nghị Giao ban Công đoàn Đại học Quốc gia, Đại học Vùng và Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015 do Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai diễn ra ngày 22/5/2015. Chủ đề của hội nghị giao ban năm nay là "vai trò của công đoàn với việc thực hiện đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục".

 

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thanh, Phó chủ tịch phụ trách Công đoàn Gíao dục Việt Nam (CĐGDVN) và lãnh đạo Văn phòng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, Trưởng các Ban của CĐGDVN; Về phía Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) có PGS.TS. Ngyễn Kim Sơn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc cùng các đồng chí lãnh đạo các tổ chức đoàn thể và các Ban chức năng của ĐHQGHN.

 

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo và công đoàn viên của các công đoàn: ĐHQGHN, ĐHQGTPHCM, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên.

 

Đoàn Chủ tịch Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng trong giáo dục như là giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo và đổi mới toàn diện giáo dục đại học hiện nay.

 

Trong bối cảnh đó, Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao ý nghĩa và nội dung thảo luận của hội nghị lần này về vai trò và giải pháp của công đoàn trong việc nâng cao hiệu quả công kiểm định chất lượng.

 

PGS.TS. Ngyễn Kim Sơn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu chào mừng

 

Hội nghị cũng nghe báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn của Đại học Quốc gia (ĐHQG) và các đại học vùng (ĐHV) năm học 2013-2014 do Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo trình bày.

 

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo báo cáo tổng kết hoạt động của các Công đoàn ĐHQG và ĐHV năm học 2014 - 2015

 

Báo cáo chỉ rõ: năm học vừa qua, mọi hoạt động của công đoàn ĐHQG và ĐHV tiếp tục triển khai theo các Nghị quyết của BCH TƯ Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, hoạt động theo đúng Nghị định và quy chế mới về ĐHQG và ĐHV, bám sát nhiệm vụ năm học và các chương trình hành động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Với sự góp sức của tổ chức công đoàn, các ĐHQG và ĐHV đã phát huy được những thành quả đạt được, tạo sự ổn định và phát triển trên nhiều lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ, hợp tác quốc tế...

 

Công đoàn cũng có nhiều sáng kiến, chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chức năng của mình, liên quan đến việc chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho CĐV; tuyên truyền, vận động về chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển giáo dục, đào tạo; đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của tổ chức cộng đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh...

 

Đ/c Phạm Văn Thanh, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn GDVN chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Đại học Đà Nẵng 

 

Hội nghị cũng đã dành phần lớn thời gian để nghe các báo cáo và phát biểu chia sẻ kinh nghiệm về sáng kiến của các công đoàn cơ sở trong việc thực hiện đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục tại các trường đại học.

 

Các báo cáo đa dạng về góc tiếp cận nhưng đều nhấn mạnh đến vai trò của đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục với sự phát triển bền vững và khẳng định thương hiệu của hệ thống giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đối với các ĐHQG và ĐHV. Trong đó, công đoàn với nhiều hoạt động phong phú, rộng khắp, khả năng kết nối mạnh mẽ tới các CĐV đã và đang tham gia ngày càng hiệu quả vào hoạt động này. Thế mạnh của công đoàn là ở khả năng tập hợp CĐV, phát động phong trào nâng cao nhận thức cán bộ, sinh viên về đảm bảo chất lượng; tổ chức nghiên cứu và làm rõ các giá trị nội hàm của đảm bảo chất lượng; phối hợp tổ chức Đảng và chính quyền xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể triển khai hoạt động đảm bảo chất lượng; động viên các CĐV phát huy trí tuệ đóng góp cho công tác đảm bảo chất lượng của đơn vị... Nhiều tham luận đi sâu vào vai trò của công đoàn trong xây dựng văn hoá chất lượng; đổi mới phương pháp đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo hướng tiếp cận năng lực; giải pháp gắn kết hoạt động của công đoàn với công tác đảm bảo chất lượng.

 

    

Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN Nguyễn Đức Hùng báo cáo tham luận tại Hội nghị    

 

Năm 2016, Hội nghị được tổ chức tại Đại học Đà Nẵng.

 

Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Đinh Văn Hường trao quà lưu niệm cho các đơn vị

 

Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN Nguyễn Xuân Hùng nhận cờ tổ chức đăng cai năm 2016.

 

Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN Nguyễn Xuân Hùng Phát biểu nhận nhiệm vụ.

 

Toàn thể đại biểu tham dự hội nghị

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã dự Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Đá Chông, huyện Ba Vì (K9) nhân kỷ niệm 125 năm sinh nhật của Người.

 

 Thiêng liêng K9 - Đá Chông

 

Nằm cách trung tâm Thủ đô chừng hơn 60km, Khu di tích K9-Đá Chông trải dài rộng trên địa bàn các xã Thuần Mỹ, Ba Trại, Minh Quang của huyện Ba Vì (Hà Nội) và xã Đồng Luận của huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Gọi là Đá Chông vì nơi đây có những hòn đá sắc nhọn như những mũi chông đâm thẳng lên trời. Khu K9-Đá Chông nằm bên bờ hữu ngạn sông Đà, dòng sông thơ mộng nhưng cũng đầy hung dữ. Xưa kia khi chưa có thủy điện Hòa Bình, về mùa mưa lũ, dòng sông cuồn cuộn chảy, nước réo ầm ầm, tràn lên như muốn nuốt gọn những quả đồi ven bờ. Chính tại nơi sơn thủy hữu tình này đã ra đời truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy Tinh, một câu chuyện mang đầy huyền thoại về sức mạnh chinh phục thiên nhiên của cha ông ta xưa kia. Năm 1956, trong một lần tham quan cuộc diễn tập của Sư đoàn 316 bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ngồi nghỉ ăn cơm trưa trên đỉnh đồi thông nơi đây. Thấy khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp, non nước hữu tình, địa thế lại hiểm trở, có thể sang Phú Thọ, ngược lên Việt Bắc, có thể xuôi theo dòng sông Đà xuống Đồng bằng Bắc Bộ… Người đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của Trung ương phòng khi chiến tranh ác liệt có thể mở rộng ra miền Bắc.

 

Lễ Báo công và dâng hương nhân kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Sau chuyến đi ấy của Bác, Tổng cục Hậu cần đã cho xây một số ngôi nhà cấp 4 và năm 1960, tiếp tục dựng một ngôi nhà sàn làm nơi hội họp, nghỉ ngơi của Bác và Bộ Chính trị khi cần thiết. Điều đáng nói là việc xây ngôi nhà và đào hầm phòng tránh máy bay, đều được Người cắm cọc, chọn hướng. Bác còn yêu cầu khi làm ngưỡng cửa nhà sàn, phải bảo đảm khi đông người có thể trở thành ghế ngồi. Tại khu nhà này, Bác đã từng tiếp bà Đặng Dĩnh Siêu, Phó chủ tịch nước CHND Trung Hoa và Anh hùng vũ trụ Liên Xô Ghéc-man Ti-tốp. Cùng với dựng ngôi nhà sàn, bộ đội công binh còn xây dựng một số công sự kiên cố đặt mật danh là K9. Từ đó, nhắc tới Đá Chông là người ta nghĩ tới K9 và K9-Đá Chông đã trở thành mảnh đất thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Bác.

 

Sau ngày Bác mất, đề phòng chiến tranh có thể xảy ra ác liệt trên phạm vi cả nước, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã quyết định đưa thi hài Bác về Khu K9 để gìn giữ. Nơi đây vừa yên tĩnh lại bí mật và xa Hà Nội. Việc xây dựng công trình để lưu giữ thi hài Bác yên nghỉ cũng là một câu chuyện huyền thoại. Với điều kiện thiếu thốn và trang bị thô sơ lúc đó, bộ đội ta, nhất là lực lượng công binh đã đổ bao mồ hôi, sức lực, trí tuệ để công trình vừa bảo đảm bí mật, an toàn vừa đáp ứng thời gian để đón Bác về yên nghỉ. Đó là, để lắp đặt một cánh cửa sắt nặng 3 tấn dưới độ sâu 6m, không có cần cẩu, bộ đội công binh đã nghĩ ra cách làm tời quay tay để đưa cánh cửa đó xuống đúng vị trí; hoặc như việc làm sao có thể đưa thi hài Bác lên, xuống hầm ngầm bảo đảm không nghiêng và không rung xóc? Bộ đội ta đã thiết kế đường ray thay cho việc khiêng linh cữu lên, xuống hầm. Theo đó, linh cữu được đặt trên một giá đỡ, có bánh xe lăn trên hai đường ray uốn cong nên ở độ dốc 60 độ, linh cữu vẫn được giữ cân bằng, bảo đảm an toàn tuyệt đối thi hài Bác. Hay như di chuyển thi hài Bác từ Công trình 75A về K9, để bảo đảm yêu cầu tuyệt đối an toàn, bộ đội công binh đã cải tiến xe đặc chủng để xe có độ êm và ổn định, khi đặt một cốc nước lên nhưng xe chạy nước trong cốc chỉ sóng sánh chứ không đổ ra ngoài và còn bao chuyện khác nữa... Từ đó K9 trở nên thiêng liêng hơn không chỉ với những người lúc đó được phép biết việc giữ gìn, bảo vệ thi hài Bác đặt ở nơi đây mà dường như còn thiêng liêng hơn với Đảng bộ và bà con các dân tộc khu Đá Chông, Ba Vì. Họ đã vinh dự được thay mặt đồng bào và chiến sĩ cả nước trông nom, gìn giữ và bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Bác từ cuối năm 1969 cho tới ngày đất nước hòa bình, thống nhất, sau đó đưa Bác trở về Thủ đô, khi công trình Lăng của Người được xây dựng xong.

 

Là vùng đất thiêng liêng-nơi đã từng gìn giữ thi hài Bác trong những năm chiến tranh khốc liệt, nên nơi đây đón rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tới thăm viếng. Ai cũng có cảm nghĩ dường như Bác vẫn đâu đây, Người vẫn ung dung tự tại cùng cỏ cây sông núi sau mỗi lần việc công bận rộn. Ý thức được việc gìn giữ và quản lý tốt các hiện vật, kiến trúc công trình gắn với Bác, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 285 được vinh dự thay mặt toàn quân nói chung và Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng, đêm ngày ân cần, chu đáo đón tiếp nhân dân; hướng dẫn mọi người đến tham quan, tưởng niệm Bác và sinh hoạt chính trị tại Khu Di tích.

 

Một số hình ảnh tại Khu di tích lịch sử Đá Chông, huyện Ba Vì (K9)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Huỳnh Bọng, Công đoàn Đại học Đà Nẵng

http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH