Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ (thuộc Đại học Đà Nẵng) và Công ty ME.Inc của Nhật Bản, hôm nay 10/7, các bên liên quan đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo kỹ thuật thang máy dành cho sinh viên (SV) đã tốt nghiệp CĐ tại Trường CĐ Công nghệ.

 

Đây là khoá đào tạo được khai giảng thường niên, và năm nay đã bước sang khoá thứ IV. Qua 2 ngày xét tuyển (6 và 7/7 vừa qua), với 42 SV tốt nghiệp CĐ loại khá, giỏi (của Trường CĐ Công nghệ) đăng ký tham dự, đã có 10 SV chính thức trúng tuyển.

 

Tiến sỹ Hoàng Dũng-Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ tặng hoa tri ân đến các ông: Miyazaki Masahito-Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty ME.Inc và Matsuda Shogo - Chuyên gia Công ty ME.Inc, đồng thời là Giảng viên chính của khoá đào tạo. Dù đã cao tuổi, song ông Matsuda Shogo vui vẻ đón nhận sự phân công từ lãnh đạo HĐQT ME.Inc. Ông đã gắn bó với các khoá đào tao tại Đà Nẵng-Việt Nam với cả tấm lòng của Người Thầy, Người bạn tốt của Việt Nam.

 

Tiến sỹ Hoàng Dũng-Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ cho biết: Lớp Kỹ thuật thang máy được Công ty ME.Inc và Nhà trường phối hợp tổ chức hằng năm, kể từ năm 2012. Chỉ có các em SV tốt nghiệp CĐ loại Khá hoặc Giỏi các ngành Điện, Cơ khí và Xây dựng của trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) mới được tham gia dự tuyển.

 

Tập đoàn Fujitec-Nhật bản (một doanh nghiệp đi vào hoạt động từ năm 1948; nổi tiếng với kỹ nghệ chế tạo, sản xuất thang máy và thang cuốn), đồng hành cùng chương trình đào tạo đặc biệt này ngay từ đầu, cũng đã cử lãnh đạo cấp cao trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển chọn SV đầu vào cho các khóa đào tạo. Đây cũng là điều rất đặc biệt, thể hiện tính nghiêm túc trong hợp tác và đào tạo của các đối tác Nhật.

 

Chương trình đào tạo kéo dài trong 3 tháng tại trường CĐ Công nghệ; giảng viên là các chuyên gia Nhật được Công ty ME cử sang trực tiếp giảng dạy.

 

Sau khi hoàn thành khóa học cơ bản này tại Việt Nam, những SV tốt nghiệp loại xuất sắc được Công ty ME.Inc tuyển dụng và đưa sang Nhật Bản tiếp tục học nâng cao thông qua công việc thực tế (vừa học, vừa làm) trong thời gian 3 năm.

 

Sau 3 khóa được mở liên tục từ năm 2012 đến năm 2014, đã có 53 SV tốt nghiệp và 18 SV trong số đó được tuyển dụng sang làm việc tại Nhật hoặc làm việc cho doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam, gồm: Công ty ME.Inc tuyển dụng 5 SV; Tập đoàn Fujitec tuyển dụng 8 SV (trong đó 1 SV làm việc tại Fujitec Vietnam) và Tập đoàn Mitsubishi tuyển dụng 5 SV, bố trí làm việc tại Mitsubishi Vietnam.

 

“Đến thời điểm này, chương trình liên kết đào tạo kỹ thuật thang máy giữa Trường CĐ Công nghệ (thuộc Đại học Đà Nẵng) và Công ty ME.Inc, Tập đoàn Fujitec, một mô hình đào tạo đầu tiên, liên quan đến kỹ thuật lắp đặt, vận hành và bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thang máy đầu tiên tại Việt Nam chúng ta, đã thành công như mong đợi.

 

Bằng chứng là các em SV tham gia khoá học và tốt nghiệp, đã hội đủ điều kiện sang Nhật học nâng cao, thực hành trực tiếp và cuối cùng các em đã trưởng thành về tay nghề. Không những các em được ME.Inc, được Fujitec tuyển dụng mà cả Mitsubishi cũng nhận các em vào làm việc” – GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, vui mừng chia sẻ.

 

Điểm đặc biệt của chương trình liên kết đào tạo này là các em SV được thụ hưởng chính sách đào tạo miễn phí. Toàn bộ kinh phí để tổ chức đào tạo trong thời gian 3 tháng tại Việt Nam do Công ty ME.Inc và Trường CĐ Công nghệ cùng trang trải. Bên cạnh đó, Công ty ME.Inc và Tập đoàn Fujitec cũng đã tặng cho Trường CĐ Công nghệ một thang máy để phục vụ cho công tác đào tạo của lớp kỹ thuật thang máy nói trên và cho việc giảng dạy học phần thiết bị nâng chuyển của Trường.

 

Theo TS. Hoàng Dũng-Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ: Việc liên kết mở các khóa đào tạo kỹ thuật thang máy nói trên là một chương trình hợp tác hết sức cụ thể và điển hình giữa một doanh nghiệp Nhật Bản với một cơ sở đào tạo Việt Nam. Nội dung hợp tác đều mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

 

Nhà trường nhận được nhiều điều hỗ trợ từ doanh nghiệp, và có thêm điều kiện để tiếp cận với công nghệ mới, qua đó, đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ những người thợ và cán bộ kỹ thuật có tay nghề cao, có thể làm việc được trong môi trường hội nhập quốc tế. Rồi chính đội ngũ này, được doanh nghiệp tuyển chọn (hẳn nhiên là sẽ chọn những em có thành tích học tập, thực hành, rèn luyện kỹ năng tốt nhất) quay lại làm việc, phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mình.

 

GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng (người ngồi thứ tư, từ bên trái ảnh sang); các Thầy Cô lãnh đạo trường CĐ Công nghệ, Ban Quan hệ và Hợp tác quốc tế Đại học Đà Nẵng; các Phòng, ban chuyên môn trường CĐ Công nghệ, chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và chuyên gia Công ty ME.Inc, các em SV trúng tuyển Khoá đào tạo 2015.

-Ảnh: T.N.

 

Với các em SV, mô hình hợp tác giữa Nhà trường và doanh nghiệp vừa trong đào tạo, vừa trong tuyển dụng như mô hình mà Trường CĐ Công nghệ cùng Công ty ME.Inc đã cùng nhau thiết lập, triển khai suốt 3 năm qua, đã tác động và làm thay đổi nhận thức rõ rệt.

 

Nếu quyết tâm với nghề đã chọn, nỗ lực học tập (bao gồm học ngoại ngữ, học nghề, trau dồi kỹ năng mà một người thợ cần có trong một môi trường làm việc có tính kỷ luật công nghiệp nghiêm ngặt), các em hoàn toàn an tâm rằng sẽ có ngay việc làm. Và lại là việc làm mang lại mức thu nhập tốt, quan trọng hơn, là với đúng nghề các em đã chọn. Ngoài ME.Inc, Fujitec, hiện Tập đoàn Mitsubishi cũng đã để ý đến nguồn lực này và chính thức tuyển dụng những SV tốt nghiệp từ các khóa đào tạo.

 

Sắp đến, chắc chắn là các Tập đoàn, Công ty khác cũng sẽ có lựa chọn tương tự. Nhiều cơ hội việc làm đã mở ra. Và điều này, như đã nói, sẽ tác động tích cực đến nhận thức của các em trong học tập, rèn luyện.

 

“Em và các bạn vừa vui, vừa có nhiều ngỡ ngàng. Thật không dễ để trúng tuyển vào khoá đào tạo kỹ thuật thang máy, nhưng khi đã trúng tuyển rồi, thì rõ ràng một lộ trình học tập và khởi nghiệp mới đã mở ra. Vấn đề còn lại là quyết tâm và sự nghiêm túc của chính em và các bạn trong thời gian học tập sắp đến” – bạn Lưu Văn Lực, thay mặt 10 SV trúng tuyển chia sẻ.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://dct.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH