Đại học Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Đại học Nantes, Cộng hoà Pháp

23/03/2012

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập (1962-2012), Đại học Nantes đã tổ chức Tuần lễ Quốc tế từ ngày 14 đến ngày 20 tháng 3 năm 2012 và được kết thúc với nghi lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho 3 nhà khoa học và giáo dục của các nước Việt Nam, Canada và Senegal.

Nhận lời mời của Giám đốc Đại học Nantes, đoàn đại biểu của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – GS. TSKH. Bùi Văn Ga dẫn đầu đã đến tham dự một số các hoạt động từ ngày 15 đến 17 tháng 3. Tham gia cùng đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và Đại học Đà Nẵng. Đoàn Đại học Đà Nẵng gồm PGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS. Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa và TS. Hoàng Dũng - Phó Trưởng ban Đào tạo Sau Đại học.

GS. TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng là một trong ba nhà khoa học, lãnh đạo đại học được vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Nantes trong dịp này. GS. François Resch – nguyên Giám đốc Đại học Nantes đã trình bày chi tiết những thành tựu khoa học xuất sắc, những cống hiến cho đổi mới giáo dục và phát triển hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ nói riêng và thế giới nói chung của GS. Bùi Văn Ga, vì vậy Đại học Nantes rất vinh dự và tự hào trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự và vinh danh GS. Bùi Văn Ga trong dịp Kỷ niệm 50 năm thành lập Đại học Nantes. Buổi Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự được tổ chức trọng thể trước Hội đồng Giáo sư nhà trường và các quan khách Pháp, quốc tế và toàn thể sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh Việt Nam.

Giám đốc ĐH Nantes Yves Lecointe trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Bùi Văn Ga

Đại học Nantes và Đại học Đà Nẵng đã ký kết văn bản hợp tác từ năm 2007 về trao đổi giảng viên, đào tạo sau đại học, hỗ trợ Khoa Y-Dược và triển khai nghiên cứu theo mô hình TRT. Nhờ mối quan hệ này, trong những năm qua có 22 cán bộ giảng dạy trẻ của Đại học Đà Nẵng đã và đang theo học thạc sĩ (14 học viên cao học) và tiến sĩ (8 NCS) tại Đại học Nantes với các nguồn học bổng của Chính phủ Pháp, học bổng 322 và đặc biệt là theo dự án TRIG cho các chuyên ngành xây dựng và kinh tế. Mặc dù đến Đại học Nantes với vốn tiếng Pháp ít ỏi, gặp vô vàn khó khăn lúc ban đầu, nhưng các giảng viên của Đại học Đà Nẵng đã nỗ lực không ngừng, miệt mài học tập nghiên cứu nên tất cả đã hoàn thành chương trình học tập một cách xuất sắc theo đúng tiến độ, để lại ấn tượng rất tốt đẹp đối với các Giáo sư Pháp và lãnh đạo Đại học Nantes. Một số giảng viên đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp thạc sĩ và quay về Đại học Đà Nẵng tiếp tục công tác, một số khác được nhận học bổng của Pháp tiếp tục làm NCS và một số NCS đang chuẩn bị bảo vệ luận án trong những tháng cuối năm 2012. GS. TSKH. Bùi Văn Ga, PGS. TS. Trần Văn Nam và PGS. TS. Lê Kim Hùng rất hài lòng, đã biểu dương và ân cần động viên thăm hỏi các giảng viên của nhà trường. Các giảng viên thể hiện quyết tâm hoàn thành xuất sắc khóa học để sớm trở về đóng góp xây dựng Bộ môn, Khoa và Trường, đẩy mạnh phát triển nhóm nghiên cứu với các Giáo sư Pháp theo mục tiêu đề ra từ khi đi học.

Giám đốc Đại học Nantes Yves Lecointe và Giám đốc Đại học Đà Nẵng Trần Văn Nam đã ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2012-2017 trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bùi Văn Ga, lãnh đạo và các Giáo sư của Đại học Nantes, các giảng viên của Đại học Đà Nẵng đang học tại Nantes. Theo tinh thần nội dung hợp tác, Đại học Nantes cam kết tiếp tục tiếp nhận học viên cao học và nghiên cứu sinh các chuyên ngành khối kỹ thuật, kinh tế, sư phạm, tiếng Pháp, Dược,... theo hình thức học toàn thời gian tại Nantes, hoặc một phần tại Đại học Nantes, một phần tại Đại học Đà Nẵng (luận án đồng hướng dẫn). Ngoài nguồn học bổng theo Đề án 911, học bổng của châu Âu, Đại học Nantes sẽ hỗ trợ xin học bổng của Chính phủ Pháp và sự hỗ trợ của các tổ chức khác đối với các Đề án nghiên cứu chung. Đại học Nantes từng bước xây dựng một số chương trình đào tạo thạc sĩ tại Đại học Đà Nẵng, trước mắt sẽ là ngành Xây dựng Dân dụng và Kiến trúc. Hai đại học cũng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu thông qua việc lập và thực hiện các đề tài nghiên cứu chung, trao đổi chuyên gia, trao đổi thông tin và ấn phẩm NCKH, tổ chức chung các Hội thảo khoa học và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Giám đốc ĐHĐN Trần Văn Nam và Giám đốc ĐH Nantes Yves Lecointe ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2012-2017

Một số hình ảnh khác: