Hội nghị khoa học - Cơ học Thuỷ khí toàn quốc năm 2015: 167 nghiên cứu khoa học giải quyết các vấn đề đang tồn tại, bức thiết về môi trường, khí hậu, nước biển dâng, lũ lụt, sạt lỡ bờ sông…; đặc biệt có ý nghĩa với khu vực miền Trung – Tây Nguyên

27/07/2015

Từ 23-25 tháng 7, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra “Hội nghị khoa học – Cơ học Thủy khí toàn quốc năm 2015 và Đại hội lần thứ VII Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020”. Hội nghị do Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam phối hợp với ĐHĐN tổ chức.

 

Hội nghị thu hút sự quan tâm của 150 nhà nghiên cứu là các Viện trưởng, Hiệu trưởng và Trưởng bộ môn, giảng viên giảng dạy tại các trường Đại học, học viện khoa học chuyên ngành Cơ học thuỷ khí toàn quốc.

 

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng; GS. TSKH. Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS.TS. Trung tướng Nguyễn Hoa Thịnh - Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam; GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Hoàng Văn Huân - Chủ tịch Hội Cơ học Thuỷ khí Việt Nam và hơn 150 nhà nghiên cứu là các Viện trưởng, Hiệu trưởng và Trưởng bộ môn, giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu toàn quốc.

 

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN.

 

Theo GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN, những vấn đề được báo cáo, tham luận tại hội nghị có vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu, phát hiện các vấn đề mang tính quy luật và ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đặc biệt, đối với khu vực miền Trung - Tây Nguyên thì những nghiên cứu này vô cùng cấp bách để giải quyết các bài toán đặt ra trong thực tiễn như: Hiện tượng xâm thực bờ biển; Những ảnh hưởng do vận hành các nhà máy thủy điện; Sự thay đổi dòng chảy của các dòng sông; Ảnh hưởng của biến đối khí hậu. Việc tổ chức hội nghị lần này tại Đà Nẵng còn giúp cho các nhà khoa học, giảng viên của ĐHĐN có điều kiện để báo cáo các kết quả nghiên cứu, học hỏi, giao lưu khoa học, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm những cơ hội hợp tác nghiên cứu các vấn đề cùng quan tâm.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - ông Đặng Việt Dũng.

 

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng rất quan tâm đến các công trình nghiên cứu khoa học về cơ học thủy khí và việc vận dụng các kết quả nghiên cứu này vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển du lịch và công nghiệp, bảo vệ môi trường... Phó Chủ tịch đánh giá cao 167 báo cáo, tham luận, nghiên cứu khoa học và xem đây là những tài liệu bổ ích giải quyết các vấn đề đang tồn tại, bức thiết như: lũ lụt, ngập úng cục bộ trong đô thị, xói lở bờ sông, hạ thấp mực nước ngầm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường... Đồng thời lưu ý đại diện các cơ quan chức năng của thành phố tham dự hội nghị cần chủ động hợp tác lâu dài, cụ thể, thiết thực với các nhà khoa học cơ học thủy khí để giải quyết những vấn đề bức thiết đối với quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

 

PGS.TS. Hoàng Văn Huân – Chủ tịch Hội Cơ học Thuỷ khí Việt Nam.

 

PGS.TS. Hoàng Văn Huân – Chủ tịch Hội Cơ học Thuỷ khí Việt Nam cho biết, trong 4 phiên họp diễn ra từ ngày 23 đến 25-7, các nhà nghiên cứu sẽ trình bày 167 công trình nghiên cứu khoa học về thủy khí công nghiệp; Động lực học tính toán; Động lực học sông - biển; Công trình thủy và vận chuyển bùn cát; Thủy khí với biến đổi khí hậu và năng lượng mới; Phát hành kỷ yếu khoa học công bố 90 công trình nghiên cứu khoa học năm 2014 mới được hoàn chỉnh sau quá trình phản biện rộng rãi, trong đó có những công trình bức thiết đối với thành phố Đà Nẵng như: "Xác định các hệ số trong công thức lý thuyết dùng để ước lượng chiều sâu xói cục bộ trụ cầu" của các tác giả Nguyễn Thế Hùng, Đặng Việt Dũng, Nguyễn Xuân Trục; "Nghiên cứu bằng mô hình toán số dòng chảy lũ ở Hòa Châu" của nhóm tác giả Trần Thị Mỹ Hồng, Nguyễn Ngọc Minh, Lê Song Giang, Huỳnh Công Hoài, Nguyễn Quang Trưởng... Đây là những đề tài khoa học nghiên cứu sâu về tác động của khí hậu, môi trường, tác động cơ học của nguồn nước sông, biển và thuỷ triều đến các địa phương, các bài toán mang tính thực dụng, các thông số tính toán, ứng dụng vào công tác phòng chống lũ lụt, tình trạng úng ngập, thích ứng với tác động biến đổi khí hậu và thiên tai tại các địa phương trên phạm vi toàn quốc, nhất là khu vực duyên hải miền Trung.

 

 

 

Các nhà nghiên cứu đang báo cáo khoa học về đề tài của mình.

 

Dịp này, Đại hội lần thứ VII của Hội Cơ học thuỷ khí Việt Nam cũng sẽ bầu ra Ban Chấp hành mới, Chủ tịch, Phó Chủ tịch,Tổng Thư ký, các Phó Tổng Thư ký và Thường vụ nhiệm kỳ 2015-2020.

 

Chụp hình lưu niệm tại hội nghị.

 

Tin, ảnh: Mai Hương – Văn phòng ĐHĐN

http://www.udn.vn/