PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng: Giáo dục đại trà phân tầng: Hướng tới phân khúc chất lượng cao

11/08/2015

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn trong lễ trao bằng tốt nghiệp cho SV nhà trường

 

Song song với chương trình đào tạo (CTĐT) truyền thống, nhiều trường ĐH, CĐ đã bắt đầu triển khai CTĐT chất lượng cao (CLC) với yêu cầu cao hơn về chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm. Sự dịch chuyển này vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực CLC của xã hội vừa phù hợp với nguyện vọng của một bộ phận người học có khả năng chi trả mức cao để từ đó giảm bớt áp lực khó khăn về nguồn tài chính cho các trường. PV Báo GD&ĐT đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Mạh Toàn - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng xung quanh vấn đề này:

 

Thưa PGS.TS, khái niệm hệ thống giáo dục đại trà phân tầng hình như không còn quá mới lạ ở Việt Nam khi một số trường Đại học truyền thống, bên cạnh chức năng đào tạo nghề nghiệp đại trà đã bắt đầu dịch chuyển sang đào tạo tinh hoa, chất lượng cao và chú trọng NCKH?

 

Trong 5 năm trở lại đây, nhiều trường ĐH trong cả nước đã triển khai các CTĐT tinh hoa, đào tạo CLC bên cạnh các CTĐT nghề nghiệp đại trà. Các chương trình này thường thiết kế chuẩn đầu ra cao hơn CTĐT đại trà tương ứng về năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, năng lực ứng dụng CNTT, năng lực dẫn dắt, chủ trì và làm việc nhóm, khả năng thích nghi với môi trường công tác… Nhiều chương trình được xây dựng trên cơ sở hợp tác và chuyển giao CTĐT từ các Trường đại học có uy tín trên thế giới. Việc triển khai đào tạo tinh hoa, đào tạo CLC của các cơ sở GDĐH nhằm hướng đến việc tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng tốt nhất phục vụ cho quá trình phát triển đất nước.

Đào tạo tinh hoa được thực hiện từ việc lựa chọn đầu vào là những người học có năng lực học tập xuất sắc để đào tạo chuyên sâu với chương trình được thiết kế riêng và đội ngũ giảng viên tốt nhất với mong muốn tạo ra những sinh viên ưu tú. Việc đào tạo tinh hoa hiện nay chỉ mới được thực hiện tại một số trường đại học trên cơ sở đầu tư trọng điểm của Nhà nước đối với một số ngành đào tạo.

Đối với chương trình CLC, các Trường đưa ra cam kết về chất lượng, đảm bảo cho những SV bình thường có điều kiện học tập tốt nhất, phát huy được năng lực bản thân để đạt các chuẩn đầu ra - đặc biệt là các chuẩn về ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng mềm - cao hơn chương trình đại trà và tiệm cận với các chuẩn đào tạo quốc tế.

Nhờ chú trọng phát triển theo hướng đào tạo CLC, nhiều trường ĐH trong cả nước đã tạo dựng được môi trường đào tạo hiện đại, tiên tiến, nhiều CTĐT được các tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo uy tín trên thế giới công nhận, SV tốt nghiệp từ các chương trình này đã khẳng định được chất lượng đầu ra của chương trình. Có thể thấy, đây là xu hướng phát triển tất yếu nhằm phát triển hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

 

 Xin ông cho biết việc phân tầng đào tạo ở ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) được tiến hành như thế nào?

 

Ngay khi Bộ GD&ĐT có chủ trương về việc phân tầng đào tạo theo hướng phát triển các CTĐT CLC, Trường ĐH Kinh tế đã xây dựng đề án và chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai đào tạo chương trình này từ năm học 2011-2012. Ba chuyên ngành thế mạnh của Nhà trường và xã hội có nhu cầu cao là Kiểm toán, Quản trị tài chính và Ngân hàng được lựa chọn thực hiện thí điểm theo mô hình đào tạo CLC.

Nhà trường đã xây dựng các chuẩn đầu ra của các chương trình CLC ở mức cao hơn chương trình đại trà, đặc biệt đầu ra về ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế (TOEIC, IETLS, TOEFL…), về tin học theo chuẩn của Microsoft. Nhằm đảm bảo SV tốt nghiệp đạt được chuẩn đầu ra của chương trình, Nhà trường đã có các cam kết rõ ràng: luôn ưu tiên bố trí những giảng viên có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tốt nhất để giảng dạy chương trình. CSVC cũng được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại để SV theo học chương trình CLC có môi trường học tập tiên tiến như: có phòng học riêng được trang bị đầy đủ thiết bị giảng dạy hiện đại, mỗi SV có góc tự học ở trường, có đủ giáo trình, tài liệu tham khảo. Bên cạnh đó, phần lớn học phần trong chương trình đào tạo CLC sử dụng giáo trình chính, tài liệu tham khảo của các trường đại học uy tín trên thế giới…, nhiều học phần thuộc khối kiến thức chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh và một số học phần có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư nước ngoài. SV theo học chương trình CLC còn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ trong suốt quá trình học tập của đội ngũ giảng viên trợ giảng và cán bộ quản lý chương trình.

Đến nay, có hơn 100 SV chương trình CLC khóa đầu tiên của Trường đã nhận bằng tốt nghiệp sau khi bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh. Đến nay, hầu hết các em tốt nghiệp chương trình chất lượng cao khóa 2011 đã có việc làm. Điều này đánh dấu những thành công bước đầu trong quá trình phát triển đào tạo các chương trình chất lượng cao. Và năm nay, Bộ GD&ĐT đã cho phép Nhà trường tuyển sinh 7 chương trình chất lượng cao.

 

Để đào tạo được nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng thì suất đầu tư trên mỗi SV ở nước ta cũng phải gần tương đương với nước ngoài, có chăng cũng chỉ giảm được chi phí lương cho giảng viên và những phụ phí khác. Trường ĐH Kinh tế giải quyết bài toán kinh phí này như thế nào, thưa ông?

 

Việc thực hiện phân tầng đào tạo theo hướng phát triển các CTĐT CLC rõ ràng đòi hỏi chúng tôi phải có sự đầu tư rất lớn về nguồn lực, từ đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý đến CSVC.

Trong nhiều năm qua, trường ĐH Kinh tế đã dành phần đáng kể trong kinh phí phát triển hoạt động sự nghiệp để xây mới và nâng cấp hệ thống phòng học, phòng máy tính, Thư viện, mua sách giáo trình… Nhà trường cũng đẩy mạnh triển khai rất nhiều các dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, qua đó đã nhận được sự tài trợ đầu tư CSVC, các nguồn học bổng đào tạo giảng viên…

Tuy nhiên, với mức học phí hiện nay ở mức 5,5 triệu đồng/năm cùng với nguồn ngân sách Nhà nước cấp cho Nhà trường có hạn nên kinh phí dành riêng cho việc phát triển chương trình CLC rất hạn chế. Do đó cần có sự chia sẻ từ phía người học để tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho chính người học. Đối với CTĐT CLC, mức học phí hiện nay là 15,5 triệu đồng/năm, được Nhà trường xác định trên cơ sở cân đối các khoản chi phí đầu tư trực tiếp để nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo SV chương trình CLC đạt các chuẩn đầu ra khi tốt nghiệp. Toàn bộ tiền học phí thu được Nhà trường sử dụng để trang trải cho các hoạt động giảng dạy, tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho SV chương trình CLC. Chẳng hạn như các lớp nâng cao trình độ ngoại ngữ cho SV, đều phải mời giáo viên nước ngoài đảm nhận.

 

Mục tiêu sâu xa của việc phân tầng đào tạo là nâng cao chất lượng đào tạo. Ở một mức độ nào đó, những CTĐT CLC cũng sẽ ít nhiều lan tỏa đến chương trình đại trà. Để việc phân tầng đào tạo có hiệu quả, cơ sở giáo dục đại học cần có điều kiện cần và đủ nào, thưa ông?

 

Như đã đề cập ở trên, việc phân tầng đào tạo nhằm tạo ra môi trường đào tạo tiên tiến, cung cấp những dịch vụ giáo dục tốt nhất nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cho SV. Ở đây phải nhìn nhận rằng không phải cơ sở GDĐH cũng có đủ điều kiện để triển khai các CTĐT CLC. Theo tôi, chất lượng đào tạo phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, không chỉ trình độ chuyên môn mà còn là phương pháp và kinh nghiệm giảng dạy của họ. Đây là điều kiện quan trọng nhất và cũng là điều kiện khó nhất để thực hiện thành công các CTĐT CLC. Thực tế, nhiều cơ sở GDĐH có kinh phí để đầu tư phòng học, trang thiết bị giảng dạy hiện đại nhưng chưa thể có được đội ngũ giảng viên giỏi. Do đó, các Trường phải xem việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên là nhiệm vụ hàng đầu và cần xây dựng chiến lược để thu hút và phát triển nguồn lực này.

Bên cạnh đó, việc đầu tư CSVC để hỗ trợ cho hoạt động giảng dạy cũng hết sức quan trọng, đặc biệt là việc phát triển các phương tiện hỗ trợ nâng cao năng lực tự học, học suốt đời và kỹ năng thực hành của người học. Thư viện trực tuyến, hệ thống phòng học hiện đại, phòng máy tính nối mạng, các phòng thực hành… là những điều kiện không thể thiếu.

Để triển khai thành công chương trình chất lượng cao, Nhà trường còn phải có các hoạt động NCKH và hợp tác quốc tế đủ mạnh, có mối quan hệ tốt với công đồng doanh nghiệp để tạo tiền đề và động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống quản lý, phục vụ của Nhà trường phải được chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả trên tinh thần phục vụ SV… Đó là tất cả những điều kiện cần thiết nhất để có thể thực hiện các chương trình chất lượng cao. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả chương trình CLC có sự đồng lòng của toàn thể cán bộ viên chức của Trường, đặc biệt là sự tin tưởng, ủng hộ của các bậc phụ huynh và sự nỗ lực từ chính SV.  

 

 

Theo giaoducthoidai.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/