Các cơ sở giáo dục phải thực hiện tốt công tác dịch vụ trong tất cả các khâu có liên quan đến SV, coi SV không chỉ là đối tượng để quản lý mà là đối tượng để phục vụ; làm sao để mỗi SV đều phải hài lòng với các dịch vụ mà nhà trường cung cấp như dịch vụ hành chính, dịch vụ ăn, ở, thư viện, tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, việc làm…”– Đó là chỉ đạo được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tại Hội thảo, tập huấn về "Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học và công tác quản lý HSSV năm 2015" dành cho các trường ĐH, CĐ, TCCN khu vực phía Nam do Bộ GD&ĐT tổ chức trong hai ngày 25 và 26-8 tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).

 

Hội thảo, tập huấn về "Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học và công tác quản lý HSSV năm 2015" dành cho các trường ĐH, CĐ, TCCN khu vực phía Nam do Bộ GD-ĐT được tổ chức trong hai ngày 25 và 26-8 tại Đại học Đà Nẵng.

 

Đến với hội thảo, các đại biểu đã được nghe Báo cáo về công tác đảm bảo an ninh chính trị trong trường học; Triển khai Thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về công tác phối hợp đảm bảo ANTT trường học. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được thảo luận về các biện pháp phối hợp đảm bảo ANTT trường học; Tập huấn phương pháp tập hợp thanh niên, HSSV phản bác các luận điểm xuyên tạc trên mạng xã hội và phòng chống tác động tiêu cực từ Internet; Góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế HSSV các trường ĐH, CĐ, TCCN; Giải đáp và hướng dẫn thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến HSSV năm học 2015 – 2016; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm của công tác HSSV năm học 2015 – 2016 và hướng dẫn tổ chức Tuần sinh hoạt công dân – HSSV năm học 2015 – 2016.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, tập huấn về "Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học và công tác quản lý HSSV năm 2015".

 

Đánh giá về thực trạng công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV, Bộ GD&ĐT cho rằng đa số HSSV đều chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xác định được mục tiêu, lý tưởng, ý chí phấn đấu, hiếu học, tôn sư trọng đạo; có phẩm chất đạo đức tốt; có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Nhiều tấm gương HSSV nghèo vượt khó, tự giác tu dưỡng, học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng... Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để cùng chung tay giáo dục HSSV có lối sống lành mạnh, tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, sống có trách nhiệm ngày càng được quan tâm hơn.

 

Bên cạnh những mặt tích cực, Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một bộ phận không nhỏ HSSV có những biểu hiện xuống cấp về đạo đức, tư tưởng lệch lạc, lối sống ích kỷ, không lành mạnh và có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Một trong những nguyên nhân là do sự biến đổi quá nhanh của đời sống xã hội cùng với những tác động mặt trái của đời sống kinh tế thị trường đã tác động không nhỏ đến tâm lý, nhận thức của HSSV.

 

Những hình ảnh đẹp của sinh viên ĐHĐN trong lễ tốt nghiệp.

 

Tại hội thảo và tập huấn, một lần nữa vấn đề này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh. HSSV là lứa tuổi rất dễ bị những mặt tiêu cực của xã hội tác động đến tâm lý, tình cảm nếu như không có đủ bản lĩnh cùng nhsận thức đúng đắn, đầy đủ... Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, trong bối cảnh xã hội có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, công tác HSSV đòi hỏi phải cần phải đổi mới thường xuyên cả về nội dung lẫn hình thức để giúp HSSV ngày càng có đủ bản lĩnh, không bị lôi kéo, sa ngã trước những tác động tiêu cực của đời sống xã hội hiện đại.

 

GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho các thủ khoa của ĐHĐN.

 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ đạo: “Cần phải làm tốt các mặt của công tác HSSV như: Đảm bảo an ninh, trật tự, thực hiện chế độ chính sách, các quyền lợi và nghĩa vụ của HSSV, để nhà trường ổn định và phát triển, góp phần cho sự ổn định chung của toàn xã hội. Các cơ sở giáo dục phải thực hiện tốt công tác dịch vụ trong tất cả các khâu có liên quan đến SV, coi SV không chỉ là đối tượng để quản lý mà là đối tượng để phục vụ; làm sao để mỗi SV đều phải hài lòng với các dịch vụ mà nhà trường cung cấp như dịch vụ hành chính, dịch vụ ăn, ở, thư viện, tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, việc làm…”.

 

Sinh viên ĐHĐN tích cực tham gia nghiên cứu khoa học….

 

…và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

 

Trong 6 nhiệm vụ trọng tâm cần cố gắng thực hiện tốt trong năm học mới 2015-2016, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ và hoạt động dịch vụ HSSV nhằm giúp HSSV chủ động, tích cực tham gia vào quá trình học tập và rèn luyện do nhà trường tổ chức, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần "thực hiện tốt các biện pháp phối hợp đảm bảo ANTT trường học, đặc biệt là đẩy mạnh quản lý, phối hợp ngăn chặn tình trạng HSSV đánh nhau",  đồng thời chú ý hơn nữa đến vấn đề định hướng, phòng chống các tác động tiêu cực từ Internet, mạng xã hội đối với HSSV.

 

Tin, ảnh: Mai Hương - Văn phòng Đại học Đà Nẵng

http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH