Liên hoan các Nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng (TCM) năm 2015 do Đoàn TN Đại học Đà Nẵng tổ chức đã khép lại với Giải Nhất thuộc về Nhóm tuyên truyền Đại học Kinh tế; Giải Nhì: Đại học Ngoại ngữ ; Giải Ba: Đại học Bách khoa. 2 giải Khuyến khích được trao cho các Nhóm tuyên truyền đến từ Đại học Sư phạm và Cao đẳng CNTT.

 

Nhóm TCM Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Công nghệ thông tin. -Ảnh: T.L.

 

 

Điều bất ngờ nhất là 1 trong 2 giải giải “Tiết mục có nội dung tuyên truyền hay nhất” đã được trao cho Bạn Nay Dj Ruêng – SV khuyết tật trường CĐ CNTT. Tiết mục còn lại là vở múa “Khát vọng đại dương” của Đại học Kinh tế.

 

Nhóm TCM Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Ngoại ngữ. -Ảnh: T.L

 

 

“Từ nhiều năm nay, Đoàn TN-Hội SV Đại học Đà Nẵng đã không ngừng phát huy hiệu quả truyền thông của các Nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng (TCM), nhất là ở cấp cơ sở. Thông qua các đợt Liên hoan, chúng tôi tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục đạo đức, lối sống, định hướng thẩm mỹ âm nhạc trong thanh niên. Điều đặc biệt là Liên hoan năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng Chín, nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng của các cấp bộ đoàn, của đoàn viên thanh niên Đại học Đà Nẵng chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI” – Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng, anh Nguyễn Đức Tiến cho biết.

 

Nhóm TCM Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Bách khoa. -Ảnh: T.L

 

 

Thường trực Ban Tổ chức Liên hoan nhấn mạnh, yêu cầu chung mà các Nhóm phải thực hiện khi đến với sàn diễn Liên hoan rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Từng ca khúc cách mạng được chọn để xây dựng chương trình phải tạo nên sự liền mạch, có kết cấu chặt chẽ, logic giữa các tiết mục và các phần thi, vừa bảo đảm tính nghệ thuật thẩm mỹ, vừa phải làm nổi bật các chủ đề tuyên truyền:

* Phần thứ nhất: Gắn với các chủ đề về Đảng, Bác Hồ, quê hương (chọn 1 trong 3 chủ đề).

** Phần thứ hai: Gắn với các chủ đề về biển đảo, biên giới, các vấn đề xã hội (chọn 1 trong 3 chủ đề).
*** Phần thứ ba: Thanh niên thời đại mới. Các tác phẩm phải thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Bạn Nay Dj Ruêng (sinh năm 1994, người dân tộc Jrai ở huyện Krông Pa, Gia Lai), SV trường Cao đẳng CNTT đã giành 1 trong 2 giải thưởng “Tiết mục có nội dung tuyên truyền hay nhất”qua phần đơn ca (có múa minh hoạ) đầy tự tin (với ca khúc Màu hoa đỏ, sáng tác của cố Nhạc sỹ Thuận Yến).

-Ảnh: T.L.

 

Ngoài ra, chương trình dự thi được gắn kết thông qua phần giới thiệu về các tác phẩm âm nhạc được thể hiện ở phần tham gia liên hoan của đơn vị mình, nội dung giới thiệu phải làm rõ tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, ý nghĩa tuyên truyền, tác dụng đối với thời điểm tác phẩm ra đời, ý nghĩa trong thời điểm hiện nay.

 

BTC cũng lưu ý các tác phẩm biểu diễn trong Liên hoan phải có sự liên hoàn-liên kết từ chủ đề, nội dung, trang phục, đạo cụ phù hợp, có tính nghệ thuật cao; khuyến khích các tiết mục có hình ảnh tư liệu minh họa. Đặc biệt, cấm tuyệt đối việc sử dụng bản thu thanh sẵn thay cho phần dự thi (hát nhép). Mỗi nhóm TCM có thời gian tối đa để thể hiện trên sân khấu là 25 phút (quá thời gian bị trừ điểm).

 

Thực tiễn từ sàn diễn của Liên hoan cho thấy, các Nhóm không chỉ chấp hành nghiêm quy định của Liên hoan, mà nhiều tiết mục còn thể hiện sự đầu tư về ý tưởng, hình tượng cùng sự tập luyện cũng như biểu diễn trong say mê của các diễn viên. 

 

Tin từ http://tuoitredhdn.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH