40 năm trước, trong khí thế tưng bừng của những ngày đầu giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, Viện Đại học Đà Nẵng, sau đó là Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng - tiền thân của Trường Đại học Bách khoa ngày nay, đã được thành lập.

 

Đây là một quyết định hết sức táo bạo mang tính lịch sử cho sự nghiệp đào tạo nhân lực ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Cho tới nay, tính đúng đắn và kịp thời đó ngày càng được khẳng định.

 

Trần Văn Nam
GS.TS. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng.
Nguyên là SV khoá II của Trường.

 

Các thế hệ sinh viên trưởng thành từ Trường Đại học Bách khoa nay đã là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, đã và đang lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên mà bản thân tôi - sinh viên khóa 2, khoa Cơ khí là một trong số đó.

 

Nhờ rèn giũa trong môi trường Bách khoa Đà Nẵng thân yêu, nhờ sự dìu dắt của bao thầy cô yêu quý tôi cũng như các bạn đã trưởng thành và cống hiến trong đào tạo, nghiên cứu và quản lý.

 

Đi đến đâu công tác, trong nước hay ở nước ngoài tôi luôn tự hào mình là sinh viên của nhà trường.

 

Sự táo bạo của quyết định nói trên thể hiện ở chỗ chúng ta khai sinh ra một trường đại học trên vùng đất đầy nắng gió và cát trắng trong lúc nguồn lực đầu tư còn hết sức khó khăn. Sự đúng đắn và kịp thời của quyết định mang tính lịch sử này đã được chứng minh với hơn 3 vạn cán bộ khoa học - công nghệ, kinh tế, quản lý xây dựng, kiến trúc sư, thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo từ mái trường này hiện đang giữ những vị trí then chốt trong các ngành kinh tế - xã hội của Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Chúng ta phải khẳng định rằng: Miền Trung và Tây Nguyên phát triển được như ngày nay là nhờ có lực lượng cán bộ do Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đào tạo và bồi dưỡng.

 

20 năm cách đây, trong xu thế cạnh tranh toàn cầu cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp, Chính phủ đã cho thành lập Đại học vùng và Trường Đại học Bách khoa trở thành một trong những trường thành viên nòng cốt, hoa tiêu, làm động lực để phát triển Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa như được chắp thêm đôi cánh và đã phát triển mạnh mẽ, tiếp tục tự khẳng định mình, chia sẻ, hỗ trợ các trường thành viên khác cùng đi lên. Bốn mươi năm chưa phải là dài trong lịch sử phát triển của một trường Đại học nhưng cũng đủ để Trường Đại học Bách khoa trở thành học hiệu và góp phần quan trọng tạo nên một Đại học Đà Nẵng lớn mạnh như ngày hôm nay.

 

Thành tựu 40 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Bách khoa hết sức đáng tự hào, với khuôn viên xanh và đẹp, phòng thí nghiệm hiện đại, chương trình đào tạo cập nhật, đa dạng ngành nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước cho đến nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mạnh mẽ, hợp tác quốc tế với các đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Hiện nay đội ngũ cán bộ giảng viên đã lên đến 600 người, trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư xếp hàng đầu của cả nước…

 

Từ vài trăm sinh viên với 3 chuyên ngành đại học khi thành lập, đến nay quy mô của trường lên đến gần 20 ngàn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với hầu hết các chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ cao, kiến trúc và quản lý xây dựng.

 

Các em SV có thành tích tốt ngiệp xuất sắc dón nhận khen thưởng của Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, lãnh đạo Nhà trường.

(ảnh: T.Ngọc)

 

Đặc biệt là các thế hệ sinh viên trưởng thành từ Trường Đại học Bách khoa nay đã là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, đã và đang lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên mà bản thân tôi - sinh viên khóa 2, khoa Cơ khí là một trong số đó. Nhờ rèn giũa trong môi trường Bách khoa Đà Nẵng thân yêu, nhờ sự dìu dắt của bao thầy cô yêu quý tôi cũng như các bạn đã trưởng thành và cống hiến trong đào tạo, nghiên cứu và quản lý. Đi đến đâu công tác, trong nước hay ở nước ngoài tôi luôn tự hào mình là sinh viên của nhà trường.

 

Trong xu thế cạnh tranh chất lượng và hội nhập quốc tế hiện nay, với những thành tựu và cơ sở vững chắc, tôi luôn luôn tin tưởng rằng Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục đáp ứng phát triển nhanh, bền vững, thể hiện cao trách nhiệm cao trước xã hội, là địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Nhà trường sẽ sớm trở thành Đại học định hướng nghiên cứu và xếp hạng trong hệ thống đại học như mục tiêu đã đề ra, góp phần xứng đáng trong việc xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành 1 trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của cả nước theo tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị.

 

Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng từ lâu đã được biết đến là cái nôi đào tạo cán bộ khoa học công nghệ chủ lực cho khu vực Miền Trung-Tây Nguyên. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, ngày nay Trường thực sự đã trở thành một điểm sáng của giáo dục đại học nước nhà.

 

Hàng chục vạn cán bộ khoa học công nghệ tốt nghiệp từ mái trường này hiện đang có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc, góp công sức và trí tuệ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt ở khu vực Miền Trung-Tây Nguyên, nơi bị chiến tranh tàn phá nặng nề, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, không địa phương nào vắng bóng cựu sinh viên của Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng.

 

GS.TSKH.Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga (Sinh viên khóa 1 Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng) trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến các Giáo viên giành thành tích cao tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi bậc TCCN (vừa diễn ra trong tháng 8/2015 tại Đà Nẵng).

 

Là sinh viên khóa 1 của trường, tôi đã chứng kiến từng bước trưởng thành của mái trường mà tôi đã từng gắn bó. Từng gốc cây, phiến đá nơi đây còn ghi đậm dấu ấn 40 năm về trước. Đó là những năm tháng gian khó ngay sau khi kết thúc chiến tranh, cả thầy và trò hăng say lao động, học tập quên mình để xây dựng những nền móng đầu tiên của Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng.

 

Những thành quả nhỏ nhoi ban đầu đó đã lớn dần lên theo năm tháng nhờ sự tiếp nối của bao thế hệ thầy, trò những thế hệ tiếp theo. Những bãi xương rồng ngày xưa giờ đã biến thành những khu giảng đường khang trang, những phòng thí nghiệm hiện đại.

 

Nhóm sinh viên khóa 1 gồm 330 người của chúng tôi tưởng chừng như bị nuốt chửng giữa bãi cát bao la nay đã thành một đại gia đình với hơn 16.000 sinh viên đang hăng say học tập, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của một tập thể giảng viên hùng hậu. Mọi người chắc sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng có những bộ môn của một trường Đại học Bách khoa ở Miền Trung còn nhiều gian khó, song tất cả thầy cô giáo đều có học vị Tiến sĩ; lại có những khoa của Trường tỉ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ đạt trên 50%.

 

Những con số đó đã nói lên một điều: tập thể lãnh đạo nhà trường qua nhiều thế hệ đã có tầm nhìn chiến lược, tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo, yếu tố sống còn của trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

 

Mùa tốt nghiệp, ra trường, tháng 7/2015. (Ảnh: T.Ngọc)

 

 

Những lớp sinh viên đầu tiên của trường đã được các thầy cô rèn luyện ý chí khắc phục khó khăn, vươn lên từ gian khó. Có hình ảnh nào cảm động hơn khi các thầy cô giáo đi nhặt nhạnh, gom góp từng linh kiện điện tử, từng chi tiết máy hỏng của thiết bị chiến tranh, dành những đồng lương ít ỏi của mình để mua sắm vật tư xây dựng nên những bài thực hành, thực nghiệm cho sinh viên những ngày đầu thành lập nhà trường.

 

Từ sự chắt chiu của các thầy cô giáo hết lòng vì sinh viên, chúng tôi đã ra trường với gói hành trang kiến thức tuy còn nhỏ bé nhưng với hoài bảo mãnh liệt về lập thân, lập nghiệp, góp công xây dựng đất nước mạnh giàu để sinh viên những thế hệ sau không còn khó khăn như thời chúng tôi đã trải qua. Truyền thống tốt đẹp đó của thầy, trò thời gian đầu khi trường vừa thành lập nhắc nhở những thế hệ sinh viên của trường ngày hôm nay luôn nhớ một điều: muốn thành công phải có hoài bảo lớn.


Như chàng thanh niên tuổi 40 tràn đầy sức sống, Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng đã và đang chuyển mình vươn tới những đỉnh cao của khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

 

Với đội ngũ giảng viên trình độ cao, trẻ trung, năng động; với những kinh nghiệm đã tích lũy được từ hoạt động thực tiễn và giao lưu quốc tế; với sự cần cù, nhẫn nại yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của người dân miền trung hiền hòa, chất phác tôi tin tưởng chắc chắn rằng Trường Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục tiến xa theo định hướng đại học nghiên cứu, được xếp hạng cao trong hệ thống giáo dục đại học trong nước và thế giới.

 

“Đoàn kết, đổi mới, phát triển”, phương châm hành động của trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng từ những năm cuối thế kỷ 20 vẫn tiếp tục là kim chỉ nam cho những bước đường tiếp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường.

 

Nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin gửi đến tập thể lãnh đạo, toàn thể giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH