Sáng mai 19/9/2015, Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng - tiền thân là Viện Đại học Đà Nẵng, nay là Đại học thành viên Đại học Đà Nẵng – chính thức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. ICTDANANG trân trọng gửi đến độc giả bài viết của GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường.

 

 

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập Đại học Bách khoa Đà Nẵng, sáng nay 18/9, đã diễn ra Hội thảo khoa học "Nhà trường-Doanh nghiệp, các tiến bộ trong kỹ thuật vì sư phát triển bền vững - CAESD 2015" và chính thức khai mạc Triển lãm thành tựu Khoa học & Công nghệ chào mừng 40 năm thành lập Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

 

Ảnh trên: GS.TS Lê Kim Hùng trao đổi với đại diện Nhóm Tác giả để tài Máy in 3D - sản phẩm nghiên cứu cấp Nhà trường - về mức độ thành công khi in trên nhựa tổng hợp với đường nét và cấu trúc phức tạp.

 

Còn đây là máy in chi tiết nhựa 3D của các bạn SV lớp 10CDT1, khoa Cơ khí (trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng) gồm: Cao Đăng Khoa, Phạm Xuân Phương, Trương Minh Vũ. Các bạn đang chỉnh lại máy để “biểu diễn” với các đại biểu và bạn bè.

-Ảnh: T.N.

 

Buổi đầu khai phá: Thầy Cô giáo và sinh viên cùng tăng gia sản xuất, lập khu chăn nuôi, trồng trọt để có đủ lương thực, thực phẩm…

 

Cách đây tròn 40 năm, ngay sau ngày Miền Nam Việt Nam giải phóng, thống nhất đất nước, ngày 11.7.1975 Viện Đại học Đà Nẵng được thành lập theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Cách mạng Trung - Trung bộ. Đến tháng 10 năm 1976 trên cơ sở của Viện Đại học Đà Nẵng, Bộ Đại học và Trung học Chuyên nghiệp đã ra quyết định thành lập Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, là trường đại học kỹ thuật đầu tiên trên dải đất miền Trung còn mang nặng vết thương chiến tranh.

 

Lãnh đạo Nhà trường luôn trận trọng ghi nhận và tri ân sự đồng hành, tấm lòng của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, đặc biệt là anh chị em cựu SV dành cho hoạt động khuyến học-khuyến tài.

-Ảnh: T.N.

 

Đó là một món quà quí giá mà Đảng và nhân dân trao cho Miền Trung như lời căn dặn của đồng chí Võ Chí Công (nguyên Bí thư khu ủy). Quyết định thành lập trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là một quyết định táo báo, sáng suốt, mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Đến hôm nay, quyết định đó vẫn còn nguyên giá trị, mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, góp công cho sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực miền Trung Tây nguyên cũng như cả nước.

 

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng ra đời không được kế thừa từ một trường đại học nào trước đó, do vậy lực lượng cán bộ giáo viên và cơ sở vật chất buổi ban đầu hết sức thiếu thốn.

 

Tuy nhiên bằng những nỗ lực vượt bậc, nhà trường đã tổ chức tuyển sinh khóa học đầu tiên ngay từ năm 1975 với hơn 300 sinh viên hệ chính quy khóa I, vào các ngành học thuộc khoa Cơ khí, Điện và Kinh tế. Bộ Đại học và Trung học Chuyên nghiệp lúc bấy giờ (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát; Liên Khu ủy Khu 5, Ủy ban Nhân dân Cách mạng Trung - Trung bộ, các địa phương, các cơ quan, trường đại học bạn, đã hỗ trợ hết mình cho nhà trường về cơ sở vật chất lẫn tinh thần ngay từ những ngày đầu khó khăn nhất. Đặc biệt những thế hệ thầy cô giáo và những cán bộ đầu tiên với đầy sự năng động, nhiệt tình, cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự phát triển của nhà trường.

 

Thầy Cô giáo và sinh viên phải tăng gia sản xuất, lập các khu chăn nuôi, trồng trọt để có đủ lương thực, thực phẩm. Khu cát trắng mênh mông dần dần được phủ màu xanh, đáp ứng thực phẩm hằng ngày cho thầy trò. Có đủ miếng ăn đã khó, có đủ điều kiện học tập, thí nghiệm lại càng khó hơn. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng chí ở Quân ủy quân khu, các Thầy Cô giáo đã tìm được các máy móc hỏng sau chiến tranh để lấy các linh kiện, phụ tùng, thiết bị lắp ráp tạo thành thiết bị thí nghiệm. Biết bao khó khăn mà các Thầy cô, các thế hệ sinh viên khóa 1,2 đã phải trải qua. Thật đáng trân trọng và đỗi tự hào với những đóng góp thầm lặng đó của bao thế hệ Thầy và Trò của nhà trường !

 

Đội ngũ giảng dạy thiếu trầm trọng từ những ngày đầu. Bộ Đại học đã kịp thời điều động cán bộ giảng dạy chủ yếu từ các trường Đại học phía Bắc và sử dụng ngay những kỹ sư của các khóa đầu tiên đào tạo tại trường để tiếp tục làm công tác giảng dạy. Từng bước, từng bước ổn định dần nhà trường và phát triển, tất cả đã tạo được tiền đề vững chắc cho sự phát triển nhà trường đến hôm nay.

 

Có được một ngôi trường khang trang như hôm nay, chúng tôi không thể quên công ơn bao thế hệ CBVC, giảng viên đã cống hiến cả tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết cho nhà trường ngay từ đầu thành lập vô cùng khó khăn. Một số cán bộ cốt cán lúc bấy giờ đã lần lượt ra đi như: Thầy Nguyễn Đức Cán, Thầy Nguyễn Phụng Võ, Thầy Tăng Thiên Tư, Thầy Võ Văn Thái, Thầy Đặng Văn Sơn, Thầy Huỳnh Đốc,… để lại cho chúng tôi nỗi tiếc thương. Chúng tôi mãi mãi biết ơn họ vì đã có những năm tháng đóng góp thầm lặng cho ngôi trường Đại học Bách khoa thân yêu.

 

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi cũng vô cùng tự hào với nhiều thế hệ cựu sinh viên của Nhà trường.

 

Hội thảo khoa học "Nhà trường-Doanh nghiệp, các tiến bộ trong kỹ thuật vì sự phát triển bền vững - CAESD 2015"

Trong ảnh là cựu SV Đại học Bách khoa Đà Nẵng: Trần Nguyên Hoài Thu (Chuyên ngành Hoá dầu), trên cương vị đại diện NMLD Dung Quất, Hoài Thu đang trình bày báo cáo "Nghiên cứu lựa chọn dầu thô, thay thế dầu Bạch Hổ cho NMLD Dung Quất (Bình Sơn-Quảng Ngãi).

-Ảnh: T.N.

 

Họ đã phát huy được khả năng và trí tuệ của mình trong hoạt động thực tiễn, đã đóng góp công sức to lớn trong sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Miền trung và Tây nguyên cũng như của cả nước. Nhiều cựu sinh viên thành đạt hiện đang giữ trọng trách trong các cơ quan quản lý nhà nước, các công ty, nhà máy, doanh nghiệp... chính họ đã viết tiếp những trang sử vinh quang, phát huy truyền thống tốt đẹp cho nhà trường. Nhiều năm qua, nhà trường luôn nhận được nhiều đóng góp ý kiến, nhiều sự ủng hộ tinh thần lẫn vật chất của Cựu sinh viên cho sự phát triển nhà trường.

 

40 năm xây dựng và phát triển của Trường ĐHBK là một chặng đườngkhông ít khó khăn, thử thách nhưng cũng thật đáng vui mừng và tự hào. Thế hệ Đại học Bách khoa Đà Nẵng hôm nay và mai sau mãi mãi biết ơn các bậc tiền bối của nhà trường đã dày công khai lối mở đường để có một Trường Đại học Bách khoa như ngày hôm nay.

 

Thầy và trò chúng tôi cũng sẽ mãi ghi nhớ công ơn và tự hào vinh danh Quý Thầy nguyên Hiệu trưởng: Thầy Lý Ngọc Sáng, Thầy Phan Kỳ Phùng, Thầy Phạm Phú Lý, Thầy Bùi Văn Ga, Thầy Trần Văn Nam, và bao nhiêu Thầy cô khác nữa nay đã nghỉ hưu, đã chuyển công tác và cả các Thầy Cô đã mãi mãi ra đi, không thể có mặt trong ngày vui hôm nay.

 

Trong quá trình phát triển, nhiều lần thay đổi cơ cấu quản lý nhưng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng luôn giữ vững truyền thống tốt đẹp.

 

Năm 1994, Đại học Đà Nẵng được thành lập theo Nghị định 32/CP của Chính phủ, Trường Đại học Bách khoa trở thành một trong những trường thành viên quan trọng của Đại học Đà Nẵng, góp công sức chung vào sự phát triển của Đại học Đà Nẵng.

 

Với tỷ lệ trên 30% Giảng viên là Tiến sỹ, Đại học bách khoa Đà Nẵng đang đứng trong Nhóm dẫn đầu tỷ lệ này trong các trường Đại học trên cả nước

 

Đến nay, sau 40 năm xây dựng và trưởng thành, phát huy truyền thống giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của các thế hệ đi trước, trường Đại học Bách khoa tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân lực và hoạt động khoa học công nghệ, đóng góp đắc lực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

 

Sau 40 năm xây dựng và phát triển:

Về cơ cấu tổ chức: Nhớ lại ngày đầu mới thành lập, Trường Đại học Bách khoa có 3 khoa chính: Khoa Cơ khí, Khoa Điện và Khoa Kinh tế. Ngày nay đã có 14 khoa và 8 Phòng và 10 Trung tâm nghiên cứu và đào tạo, đã đảm bảo hoạt động của nhà trường ổn định. Một Hội đồng trường gồm 15 thành viên đã được thành lập và hoạt động theo quy định, bám sát mục tiêu và sứ mạng của nhà trường trong thời gian đến. Với một cơ cấu hợp lý, đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao có thể đáp ứng việc quản trị một trường đại học hiện đại trong điều kiện mới.

 

Về đào tạo: Nhà trường đang đào tạo theo hệ thống tín chỉ, với tuyển sinh hằng năm là 3.000 sinh viên. Đào tạo 13 chuyên ngành Tiến sĩ, 16 chuyên ngành thạc sỹ và 24 chuyên ngành kỹ sư cho các chuyên ngành về kỹ thuật và công nghệ; với quy mô khoảng 15.000 sinh viên; Ngoài ra đã tổ chức đào tạo 3 chương trình tiên tiến và 4 chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) Việt – Pháp; Các chương trình Tiên tiến cho các 3 ngành Kỹ thuật Điện tử; Kỹ thuật Viễn thông và Hệ thống Nhúng được giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh, hầu hết sinh viên đều có việc làm ngay từ khi mới ra trường. Bên cạnh đó, hệ đào tạo chất lượng cao đã được phát triển mạnh ở một số ngành (như CNTT, Điện-Điện tử, Xây dựng Cầu đường), đã tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề cho thí sinh, đáp ứng cơ bản nhu cầu của xã hội về cơ cấu ngành nghề.

 

Quản lý đào tạo đã được tin học hóa cao, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đào tạo, quản lý sinh viên. Hiện có hơn 15.000 sinh viên và học viên Cao học đang học tập và nghiên cứu tại Trường.

 

Về cơ sở vật chất: Nhà trường đã xây dựng được một cơ sở tương đối khang trang với 1 khu nhà làm việc, 5 khu giảng đường có hơn 100 phòng học, hệ thống 68 phòng thí nghiệm, 06 xưởng thực tập, 10 phòng máy tính với hơn 1000 máy, phòng phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và NCKH. Nhiều phòng thí nghiệm được trang bị mới các thiết bị hiện đại như phòng thí nghiệm Lọc hóa dầu, Viện Công nghệ Cơ khí và Tự động hóa; Phòng thí nghiệm Điện tử - Viễn thông Chương trình Tiên tiến; Phòng thí nghiệm động cơ đốt trong AVL, phòng thí nghiệm công nghệ sinh học... đủ khả năng đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Hiện, nhà trường đang triển khai xây dựng khu nhà đa năng 10 tầng với tổng số vốn 100 tỷ đồng, sẽ là nguồn cơ sở vật chất quan trọng để nhà trường tiếp tục có điều kiện phát triển.

 

Cảnh quan Nhà trường và góc Guita sinh viên luôn luôn sôi động trong Ngày hội 40 năm.

- Ảnh: T.N

 

 

Về độ ngũ giảng viên: Nhà trường xác định đây là động lực chủ yếu, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển. Đội ngũ các nhà khoa học, giảng viên ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Hiện nay, tổng số công chức - viên chức trong toàn trường là 600 người, trong đó có 400 giảng viên, 30 Giáo sư, Phó giáo sư; 60 Giảng viên Cao cấp, Giảng viên chính; 127 Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ; 270 Thạc sĩ.

 

Đây là đội ngũ thầy cô giáo, các cán bộ quản lý, các nhà khoa học có uy tín, kinh nghiệm nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo, quản lý, nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất.

 

Tỷ lệ trên 30% giảng viên là Tiến sỹ là một tỷ lệ ấn tượng, đứng trong nhóm đầu các trường đại học trong cả nước. Hiện có gần 100 giảng viên đang học tập sau đại học, thực tập trên 30 nước trên thế giới. Đây là lực lượng giảng viên đủ năng lực, trình độ tiếp tục phát triển nhà trường trong giai đoạn hội nhập mới.

 

Về hoạt động hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học: Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã không ngừng tăng cường mở rộng các hợp tác trong giảng dạy và nghiên cứu với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín trên thế giới.

 

Nhà giáo Ưu tú, GS.TS Nguyễn Thế Hùng (Khoa Xây dựng Thủy lợi-Thủy Điện; Đại học Bách Khoa Đà Nẵng) trình bày tham luận khoa học "Khoảng cách hợp lý giữa các mỏ hàn trên đoạn sông cong" tại hội thảo "Công nghệ xây dựng tiên tiến hương đến phát triển bền vững" vừa diễn ra ngày 17/9 - một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

- Ảnh: T.N

 

Hiệu quả cao của hoạt động hợp tác quốc tế của nhà trường được thể hiện thông qua số lượng các văn bản hợp tác (MOU) đã được ký kết cũng như việc triển khai các hoạt động chung như đồng tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế. Trung bình 5 hội thảo quốc tế tổ chức hằng năm, 5 văn bản hợp tác ghi nhớ được triển khai. Thành quả của hoạt động hợp tác quốc tế đã tạo ra những đột phá trong NCKH và đào tạo. Nhà trường thường xuyên tiếp nhận các chuyên gia các trường đối tác đến giảng dạy, nghiên cứu cũng như tiếp nhận hằng năm hàng trăm các sinh viên quốc tế đến học tập và thực tập ngắn hạn.

 

Nhà trường đã xác định giảng dạy và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ là công việc không thể tách rời của một giảng viên. Nhận thức này đã dần thay đổi tích cực, đã tạo một động lực lớn cho các cán bộ, đặc biệt là các cán bộ giảng dạy trẻ không ngừng hoàn thiện kiến thức chuyên môn của mình thông qua các hoạt động nghiên cứu, chủ yếu tập trung vào các đề tài giải quyết các vấn đề cấp bách đặt ra; nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, nâng cao vị thế của nhà trường.

 

Bên cạnh đó, nhằm gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học, phát triển nhanh quy mô đào tạo sau đại học và nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu khoa học, những năm qua Trường Đại học Bách khoa đã xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của các nhóm giảng dạy - nghiên cứu (Teaching Research Teams - TRT). Hoạt động của các nhóm nghiên cứu là tiền đề cho việc phát triển các công bố khoa học trong và ngoài nước. Đã có hằng trăm bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới.

 

Bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, cán bộ và sinh viên của trường còn tham gia vào các công trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ. Các hoạt động này được thực hiện thông qua các trung tâm, viện: Trung tâm Nghiên cứu Điện - Điện tử; Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng Thiết bị và Công nghệ Cơ khí; Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường; Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Tư vấn Kỹ thuật Nền móng - Công trình; Trung tâm tin học Bách khoa; Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng mới và thay thế; Viện Cơ khí và Tự động hóa.

 

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, với những đóng góp cụ thể, thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và sự nghiệp giáo dục - đào tạo nước nhà nói riêng, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước (vào năm 2010) và đang xin phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động.

 

Vinh dự lớn lao này thuộc về tất cả thế hệ thầy trò chúng ta, các thế hệ kế tiếp nhau "lớp cha trước, lớp con sau" trên chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển Nhà trường ĐHBK !

 

Triển lãm thành tựu Khoa học & Công nghệ chào mừng 40 năm thành lập Đại học Bách khoa Đà Nẵng thu hút đông đảo đại biểu và sinh viên đến tham quan.

 

 

Tin học hóa cao, xây dựng hệ thống quản lý nhà trường hiện đại; chú trọng chất lượng đào tạo và phát triển qui mô đào tạo sau đại học

 

Trước yêu cầu hội nhập sâu rộng, đổi mới toàn diện giáo dục nước nhà theo tinh thần NQ 29; để xứng tầm là một ĐH trọng điểm Miền Trung, với vai trò trọng yếu trong việc đào tạo nhân lực Khoa học & Công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đại học Đà Nẵng lần thứ V và Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ VI đã vạch ra chủ trương phát triển nhà trường theo định hướng ĐH nghiên cứu, nhiều thách thức mới được đặt ra cho nhà trường. Đây vừa là động lực vừa là mục tiêu phát triển của nhà trường.

 

Một số giải pháp được chúng tôi đặt ra trong thời gian tới gồm:

 

Hội thảo khoa học "Nhà trường-Doanh nghiệp, các tiến bộ trong kỹ thuật vì sư phát triển bền vững - CAESD 2015" thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và cộng đồng doanh nghiệp.

-Ảnh: T.N. 

 

* Giữ ổn định quy mô đại học, chú trọng chất lượng đào tạo và phát triển qui mô đào tạo sau đại học. Phân tầng mạnh mẽ hơn nữa trong đào tạo đại học. Phân luồng đào tạo sau đại học theo hướng nghiên cứu và hướng chuyên nghiệp; đào tạo nguồn lực đa dạng, đáp ứng yêu cầu cao của xã hội.

** Phát triển mạnh mẽ trong hợp tác quốc tế về đào tạo và NCKH; từng bước thực hiện liên thông nhiều chương trình đào tạo với các trường Đại học có uy tín trên thế giới.

*** Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động NCKH-Chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện để các nhóm Giảng dạy-Nghiên cứu thực sự là hạt nhân phát triển công tác NCKH tại nhà trường.

**** Tin học hóa cao, xây dựng hệ thống quản lý nhà trường hiện đại. Phát triển được một đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, phục vụ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao.

***** Thực hiện Kiểm định chất lượng theo các chuẩn tiên tiến như AUN, ABET...

 

Phát huy hơn nữa thành tích đạt được trên chặng đường 40 năm phát triển, quán triệt phương châm Đoàn kết- Hội nhập-Phát triển; với một tập thể trí tuệ, đoàn kết, năng động, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển và đạt được các mục tiêu đề ra, sẽ trở thành một trong những trường hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Trường, xứng đáng với lòng mong mỏi của các thế hệ thầy cô, CBVC và cựu sinh viên.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH