Chiều ngày 21/9, tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thỏa thuận về việc dạy tiếng Nhật và giải quyết việc làm cho sinh viên ngành CNTT giữa Công ty TNHH Phần mềm FPT - Chi nhánh Đà Nẵng (FPT Software Đà Nẵng) với các trường Đại học trên địa bàn gồm Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm, Đại học Bách khoa (thành viên Đại học Đà Nẵng) và Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á.

 

Giờ thực hành của sinh viên chuyên ngành CNTT Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

-Ảnh:T.N

 

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBNDTP Đặng Việt Dũng, cùng đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ, Ngân hàng Chính sách Xã hội TP, Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á; Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc, lãnh đạo FPT Software, FPT Software Đà Nẵng.

 

Để đáp ứng mục tiêu 10.000 lao động chuyên ngành và doanh thu 300 triệu USD doanh thu vào năm 2020, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2020 FPT Software Đà Nẵng cần tuyển từ 800 đến 2.000 lao động có trình độ kỹ thuật, biết ngoại ngữ/năm. Hiện FPT Software Đà Nẵng đang nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhân lực này.

 

Dự kiến cuối năm nay, Công ty sẽ chuyển toàn bộ 1.500 kỹ sư-cán bộ-nhân viên đang làm việc tại Toà nhà FPT (Khu Công nghiệp Đà Nẵng) về Khu phức hợp văn phòng FPT (FPT Complex- Khu đô thị Công nghệ cao FPT Đà Nẵng.

 

Ông Nguyễn Tuấn Phương-Giám đốc FPT Software Đà Nẵng ký biên bản hợp tác. 

-Ảnh: T.N

 

Mục tiêu chung của Thỏa thuận hợp tác giữa các bên nhằm tạo điều kiện để sinh viên (SV) chuyên ngành CNTT tại các trường Đại học trên địa bàn Đà Nẵng đạt trình độ tiếng Nhật từ cấp độ N3 trở lên, có ngay cơ hội việc làm trong kế hoạch tuyển dụng của FPT Software, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên ngành CNTT nói riêng và sinh viên nói chung.

 

Theo nội dung thỏa thuận đã được ký kết, FPT Software Đà Nẵng sẽ phối hợp với các trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm, Đại học Bách khoa (thành viên Đại học Đà Nẵng) và Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á, đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao theo nhu cầu của doanh nghiệp bằng việc đưa tiếng Nhật vào chương trình đào tạo của trường.

 

Đại diện các trường Đại học ký biên bản thảo thuận: Phó GS.TS Lê Cung - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa (ảnh trên) ; Phó GS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh - Hiệu trưởng Đại học Sư phạm (ảnh tiếp theo).

-Ảnh: T.N

 

 

FPT Software Đà Nẵng cam kết hỗ trợ triển khai chương trình khuyến khích SV ngành CNTT trên địa bàn Đà Nẵng học tiếng Nhật, thông qua :

• Hỗ trợ 5 trường Đại học nêu trên trong xây dựng, chuyển giao nội dung chương trình đào tạo tiếng Nhật cho SV chuyên ngành CNTT.
• Tuyển thẳng vào thực tập tại FPT Software Đà Nẵng những SV năm 3 là học viên của các lớp Nhật ngữ chuyên biệt dành cho SV ngành CNTT.
• Trao học bổng hàng năm cho SV có điểm tiếng Nhật cao nhất, nhì của mỗi lớp Nhật ngữ chuyên biệt dành cho SV ngành CNTT.
• Cam kết hoàn 15.000.000 đồng phí học tiếng Nhật cho sinh viên CNTT tự học Nhật ngữ đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N3 làm việc tại FPT Software Đà Nẵng khi ra trường.
• Sinh viên CNTT ra trường có tiếng Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn sinh viên không có tiếng Nhật từ 1.000.000 đến 4.000.000 đồng.

 

Đại diện các trường Đại học ký biên bản thảo thuận:TS. Đào Thị Thanh Phượng -Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ (ảnh trên) ; TS.Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân (ảnh tiếp theo) và ...  

 

 

Tổng Giám đốc FPT Software Hoàng Việt Anh khẳng định: Nhật Bản luôn là thị trường mang lại doanh thu lớn nhất cho FPT Software. Hiện các DN tại thị trường này đang đứng trước bài toán thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực CNTT. Với mong muốn góp phần giúp các DN Nhật Bản giải quyết bài toán nhân lực, FPT Software đã triển khai Chương trình đào tạo 10.000 Kỹ sư cầu nối. Bản thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay với các trường ĐH tại Đà Nẵng sẽ giúp Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối mở rộng quy mô đối tượng đầu vào cũng như tạo thêm nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao cho thị trường nhân lực CNTT nói chung.

 

GS.TSKH Lê văn Hoàng - Hiệu trưởng Đại học Đông Á ký biên bản thoả thuận. -Ảnh: T.N

 

Sẵn sàng nguồn nhân lực chất lượng cao chính là tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn, lôi cuốn hơn !

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Trong những năm đến, Đà Nẵng kiên trì với mục tiêu đầu tư, phát triển các ngành và lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin. Do vậy việc chuẩn bị nguồn lực ngay từ hôm nay là hết sức cấp thiết.


Chỉ với sự sẵn sàng cao về môi trường, trong đó có sự chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực vừa vững chuyên môn, vừa giỏi kỹ năng và thạo nghề, Đà Nẵng mới mới có thể đón đầu làn sóng đầu tư của giới doanh nhân nói chung, doanh nghiệp CNTT Nhật Bản nói riêng.

 

Việc tổ chức ký kết hôm nay giữa nhà đào tạo với Nhà tuyển dụng trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBNDTP và đại diện ngành hữu quan, đã thể hiện sự hưởng ứng, đồng lòng của các bên, thể hiện quyết tâm thực hiện các cam kết, không đánh trống bỏ dùi nửa chừng. Đây cũng là quyết tâm lớn để Nhà đào tạo-Nhà tuyển dụng-Người học và Phụ huynh người học đều có sự an tâm chung.

 

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký vào bản thoả thuận hợp tác với tư cách chứng kiến, theo dõi, giám sát hoạt động hợp tác giữa các bên.

-Ảnh: T.N

 

GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng cũng ký vào bản thoả thuận hợp tác với tư cách cùng chứng kiến, theo dõi, đôn đốc trách nhiệm hợp tác.

 

Đà Nẵng và các tỉnh, thành miền Trung có lợi thế rất lớn và tiềm năng về nguồn nhân lực trẻ, ham học, thông minh, cầu tiến, cần cù, chịu khó và thích nghi nhanh với các yêu cầu cao của môi trường làm việc nhiều thử thách. Vấn đề còn lại là tổ chức đào tạo sao cho thật tốt để chúng ta phát huy lợi thế về nguồn lực.

 

Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó, đầu tư cho việc học tiếng Nhật và sử dụng thạo tiếng Nhật là cả quá trình tốn kém thời gian, công sức lẫn tiền của, kể cả khi đã học xong cũng chưa hẳn đã có được may mắn là tìm đúng ngành, nghề phù hợp.

 

Do vậy, một khi các em đã chịu khó học, các Trường tổ chức đào tạo tốt, vừa dạy tiếng Nhật, dạy thêm ngôn ngữ bỗ trợ là tiếng Anh, dạy kiến thức, kỹ năng ….thì việc còn lại là khâu tuyển dụng cũng phải làm tốt đúng như cam kết. Không để các em học xong, lại không tìm được việc làm.

 

Lãnh đạo TP vừa theo dõi, vừa hỗ trợ vừa giám sát việc thực hiện các điều khoản đã được cam kết, định kỳ các bên liên quan phải có báo cáo để lãnh đạo TP nắm tình hình, nếu có khó khăn, cùng tháo gỡ, miễn sao các nội dung liên quan đến việc ký kết hôm nay phải được thực hiện. UBNDTP và các ngành chức năng cam kết là nhịp cầu kết nối Nhà đào tạo-Nhà tuyển dụng và tạo mọi điều kiện trong công tác chuẩn bị nguồn lực, sao cho, 5, 10 năm đến Đà Nẵng chúng ta có được một đội ngũ kỹ thuật viên, lập trình viên, kỹ sư CNTT chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án hoạt động trên địa bàn.

 

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng quà đến Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc (nhân dịp Lãnh đạo TP đến thăm FPT Đà Nẵng và làm việc với lãnh đạo FPT).

-Ảnh: T.N

 

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cùng Đoàn công tác của UBNDTP trực tiếp đến thăm, làm việc tại công trường xây dựng FPT Complex (ảnh chụp tháng 2/2015). -Ảnh: T.N

 

Vừa qua, UBNDTP tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp Nhật bản, một trong những nội dung các bạn chưa hài lòng, cũng lại là chất lượng nguồn nhân lực, nhất là chưa hài lòng về kỹ năng, về tác phong làm việc và hạn chế về ngoại ngữ.

 

Đây cũng là vấn đề mà các Nhà trường hết sức lưu ý, khi quyết định triển khai đào tạo tiếng Nhật cho HSSV, dứt khoát phải có tuyển chọn phù hợp, chứ không phải HSSV chuyên ngành CNTT nào cũng bắt học tiếng Nhật. Vấn đề là năng lực tiếp thu và vận dụng của các em. Điều này phải tính căn cơ, có khi phải dạy tiếng Nhật ngay từ bậc học phổ thông, bậc học mà các em có thể tiếp thu, hấp thụ kiến thức,kỹ năng sử dụng ngoại ngữ.

 

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng lưu ý, thị trường lao động vẫn đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung, nhân lực chất lượng cao ngành CNTT nói riêng. Không riêng gì doanh nghiệp Nhật,mà doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến từ châu Âu, châu Mỹ cũng luôn lưu ý với lãnh đạo TP về chất lượng lao động.

 

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ghi nhận và hoan nghênh Tập đoàn FPT nói chung, CTCP Phần mềm FPT (FPT Software) nói riêng, đã chọn Đà Nẵng để triển khai nhiều dự án quan trọng (Khu đô thị FPT City Đà Nẵng, Hợp tác CNTT, sản xuất phần mềm với các Công ty, Tập đoàn Nhật Bản). Trong tham vọng phát triển hùng mạnh của mình, FPT đã thúc đẩy, tác động tích cực đến phát triển của Đà Nẵng.

 

 

Vào chiều ngày 15/12/2013 tại Tòa nhà FPT Đà Nẵng; Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) và Công ty Recruit Technologies Co, . Ltd. - Công ty chức năng chuyên về IT và Marketing của tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về Dịch vụ Cung cấp Hệ thống web Xúc tiến Thương mại - business matching), đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược (MOU) trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

 

Trong ảnh: ông Nakao Ryuichiro - Tổng Giám đốc Công ty Recruit Technologies (bên trái) và ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software trao đổi văn bản 2 bên vừa chính thức ký kết (trước sự chứng kiến của Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng đương nhiệm: Văn Hữu Chiến-người đứng giữa) và Lãnh đạo Tập đoàn, Lãnh đạo các ngành hữu quan Đà Nẵng.

 

Lãnh đạo cả 2 phía cũng đều đồng thuận cao với việc chọn Đà Nẵng làm Trung tâm phát triển các nội dung của biên bản hợp tác vừa được ký.

 

Được biết, thỏa thuận hợp tác nói trên được ký kết dựa trên đề xuất của Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hồi tháng 2/2015.

 

Tổng Giám đốc Bùi Quang Ngọc đã đề xuất: “để tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản, hiện nay FPT Software đang thực hiện Chương trình đào tạo 10.000 kỹ sư cầu nối và Đà Nẵng được xem là một trong ba địa phương trọng điểm của Chương trình này. Do vậy, FPT mong muốn thành phố hỗ trợ việc đẩy mạnh dạy tiếng Nhật trong các trường phổ thông, cao đẳng và đại học”.

 

"Việc giảng dạy tiếng Nhật cho SV ngành CNTT nói riêng, HSSV nói chung mà hôm nay TP Đà Nẵng chúng ta triển khai thông qua buổi lễ ký kết này, cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược và tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản".

Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH