Đại học Đà Nẵng phối hợp với ĐH Kyoto (Nhật Bản) đăng cai tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ III

29/09/2015

Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ III được tổ chức trong hai ngày 28 và 29/9/2015 tại Đà Nẵng với sự phối hợp tổ chức của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cùng Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Khoa học & Công nghệ Nhật Bản. Tại đây, hơn 200 đại biểu đại diện cho 30 trường đại học tại Nhật Bản và hơn 40 trường đại học Việt Nam đã cùng chia sẻ ý tưởng liên quan đến giáo dục đại học và nghiên cứu.

 

GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng

 

 

Đại học Đà Nẵng và Đại học Kyoto là hai cơ sở đào tạo được Bộ Giáo dục hai nước chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị. Hội nghị nhằm giúp các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng, phát triển các dự án đào tạo, nghiên cứu, góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

 

Ông Juichi YAMAGIWA - Giám đốc Đại học Kyoto, Nhật Bản

 

Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ III giúp tạo nền tảng cho Hiệu trưởng và cán bộ quản lý từ các trường đại học và cơ sở giáo dục hai nước chia sẻ ý tưởng, sáng kiến ​​và thông tin về các vấn đề quan trọng hiện nay liên quan đến giáo dục đại học và nghiên cứu, quản lý trường đại học ở phạm vi quốc tế. Hội nghị nhằm mục đích làm phong phú thêm các hoạt động giáo dục và nghiên cứu của các tổ chức giáo dục Nhật Bản và Việt Nam, tăng cường hợp tác học thuật giữa hai nước.

 

Lễ ký kết về hợp tác lĩnh vực giáo dục đào tạo nhân lực, phối hợp giữa trường Đại học Đà Nẵng và Đại học Yokohama của Nhật Bản.

 

GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, như hợp tác phát triển các chương trình đào tạo xen kẽ thời gian giữa các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản ở các cấp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Khuyến khích các trường thỏa thuận song phương công nhận tín chỉ lẫn nhau để cùng cấp bằng.

 

Giám đốc Đại học Đà Nẵng – GS.TS. Trần Văn Nam và Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng – PGS.TS. Đoàn Quang Vinh tại Hội nghị.

 

Cái bắt tay đầy hữu nghị giữa Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam và Giám đốc ĐH Kyoto, Nhật Bản.

 

Hợp tác đào tạo gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp: Khuyến khích các trường đại học hai nước phối hợp đào tạo nhân lực gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Các trường hợp tác xây dựng chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được thực tập tại Nhật Bản cũng như tại các doanh nghiệp Nhật Bản; cử giáo sư, tiến sĩ, giảng viên có kinh nghiệm của các trường đại học Nhật Bản sang dạy chuyên đề cho sinh viên Việt Nam.

 

 

Ngoài ra, các bên cùng trao đổi những vấn đề về hợp tác nghiên cứu khoa học trong những lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm; tìm kiếm các nguồn kinh phí từ Chính phủ, doanh nghiệp và các nhà tài trợ khác để thực hiện các chương trình nghiên cứu chung. Thông qua các chương trình này thực hiện việc đào tạo nghiên cứu sinh đồng hướng dẫn.

 

Ông Jun YANAGI – Công sứ Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam.

 

Cuối cùng là hỗ trợ cho các trường đại học Việt Nam kinh nghiệm đổi mới quản lý, thực hiện tự chủ đại học, thực hiện tốt việc phân tầng, xếp hạng hệ thống giáo dục đại học.

 

Tại Hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nhân lực, phối hợp giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Yokohama của Nhật Bản.

 

Ông Hiroki TAURA – Vụ trưởng Vụ phân tích quốc tế, Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Khoa học & Công nghệ Nhật Bản

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những kết quả hợp tác chung về đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học Nhật Bản - Việt Nam và tin rằng qua Hội nghị lần thứ III này, nhiều dự án hợp tác mới sẽ được phát triển và mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ về chất và lượng.

 

 

Song song với hợp tác ở cấp Chính phủ, nhiều trường đại học Nhật Bản và Việt Nam đang cố gắng thúc đẩy trao đổi hợp tác. Một số dự án đang được xây dựng và phát triển. Một số trường đại học Nhật Bản đã đến Việt Nam để mở văn phòng đại diện.

 

Trong những năm qua, Nhật Bản đã hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam thông qua nhiều dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực đào tạo như: Dự án của Trường Đại học Tây Bắc, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

 

Ông Nguyễn Xuân Vang – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Giám đốc Trần Văn Nam trao quà lưu niệm cho ông Hiroki TAURA (chính giữa)

 

Bên cạnh đó, hàng năm Nhật Bản cấp hơn một trăm suất học bổng cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học của Nhật Bản. Những dự án này đã, đang và tiếp tục góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam, giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc CNH - HĐH đất nước.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trong bài phát biểu tại Hội nghị đã bày tỏ sự vui mừng khi Hội nghị lần này thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, giáo sư, nhà nghiên cứu và các chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu của cả hai nước và hy vọng các trường đại học Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để học hỏi kinh nghiệm từ nền giáo dục Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác với các đối tác Nhật Bản.

 

Toàn bộ đại biểu tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm trước tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng.

 

Thứ trưởng nhấn mạnh: Hội nghị Hiệu trưởng Việt Nam - Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh giáo dục Việt Nam đang thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Một nhiệm vụ đặt ra cho giáo dục của Việt Nam là làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục đại học để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Để đạt được mục tiêu của đó, Việt Nam hiện đang thực hiện các biện pháp lớn như: áp dụng đào tạo chương trình tiên tiến, xây dựng các trường đại học xuất sắc, thực hiện tự chủ đại học, phân tầng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu, ứng dụng và thực hành; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác quốc tế, thực hiện các đề án đào tạo giảng viên ở nước ngoài… Trong quá trình đổi mới giáo dục đại học, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nước có nền giáo dục tiên tiến, trong đó có Nhật Bản.

 

Được biết, năm 2009, Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Nhật Bản lần đầu đã được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam và năm 2012, Hội nghị diễn ra lần thứ hai tại Kyoto, Nhật Bản. Các diễn đàn nói trên đánh dấu từng bước phát triển hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đại học. Từ các Hội nghị đó, nhiều chương trình hợp tác và ý tưởng đã được triển khai, giúp mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu tiến lên một tầm cao mới song hành cùng quan hệ ngoại giao - chính trị - kinh tế nói chung giữa Việt Nam và Nhật Bản. Một trong những kết quả của Hội nghị trước là đề xuất hợp tác xây dựng trường đại học xuất sắc như Trường Đại học Việt Nhật và Trường Đại học Cần Thơ với sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản đã được hiện thực hóa.

 

Một số hình ảnh khác tại hội nghị:

  

 

 

 

 

 

Xem thêm sự kiện này tại:

 

 

  Tin, ảnh: Mai Hương – Văn phòng Đại học Đà Nẵng

http://www.udn.vn/