Vòng chung kết khu vực miền Trung “Cuộc thi thiết kế chế tạo các hệ thống, thiết bị điện tử ứng dụng chip vi điều khiển -MCU-TI- 2015” đã chính thức khai cuộc tại Trung tâm Học liệu Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), chiều ngày 29/9.

 

Đề tài Hệ thống khí canh cho cây trồng của DTU-The Genesis. Ảnh: Phan Hữu Phát. 

 

Qua vòng sơ loại ở cấp cơ sở, có 19 đội với đề tài nghiên cứu đạt chất lượng cao đã được xét duyệt vào vòng chung kết khu vực miền Trung:

Đại học Khoa học-Đại học Huế với 1 đại diện là đội Maxi Lux (đề tài dự thi: Đèn thông minh Maxi Lux)

* Có đến 7 đại diện đến từ Đại học Duy Tân: DTU-SOLDIER (Nhà thông minh dạng mở), DTU-Knights (Robot hỗ trợ người qua dường), DTU-ELECTRIC (Máy sấy cà-phê sử dụng thuật toán PUD), DTU-WIN 1 (Điều khiển thiết bị điện từ xa sử dụng dịch vụ SMS và điện thoại thông minh), DTU-Pill (Hộp đựng thuốc thông minh), The Genesis (Hệ thống khí canh cho cây trồng), DTU-Ace (Hộp từ thiện thông minh).

* Và như mọi năm, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng vẫn có đông đại diện nhất: 11 đội, gồm: NONAME (Nhà thông minh dạng mở), DUT-Scorpion (Ghế vua), IMWI (Cánh tay Robot dạng tấm Pallet), Zeal Young (Hệ thống phát hiện cháy rừng sử dụng sensor Zigbee không dây), BKEndless (Robot dưới nước điều khiển từ xa), ECE.Maximus (Xe 2 bánh tự cân bằng), BK-QHG (Cánh tay Robot vẽ), BK-ARIGATO (Cánh tay Robot điều khiển qua cử chỉ con người), HEX (Robot 6 chân), Map Makers (Máy scan địa hình), Miracle 3T (Robot tự tìm đường được điều khiển bằng MSP430).

 

"Chất lượng và tính khả thi của các dự án thiết kế cũng đã được cải thiện đáng kể so với các năm trước" - Phó GS.TS Phạm Văn Tuấn, người đã nhiều năm liền giữ cương vị tổ chức cuộc thi.

-Ảnh: Hữu Phát.

 

 

Theo Phó GS.TS Phạm Văn Tuấn (nguyên Phụ trách Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử - Viễn thông, Phó Trưởng Khoa, Khoa Điện tử Viễn thông; Phó Giám đốc, Trung Tâm Xuất Sắc, nay là Trưởng phòng, Phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng, Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng), người đã nhiều năm liền giữ cương vị tổ chức cuộc thi: Năm nay, ngoài số lượng các đội không thay đổi, chất lượng và tính khả thi của các dự án thiết kế cũng đã được cải thiện đáng kể so với các năm trước. Đặc biệt các nhóm dự thi đều đến từ những đơn vị có truyền thống và chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế liên quan đến vi điều khiển. Kết quả đáng khích lệ có được là nhờ sự quan tâm sâu sát của Thầy Cô hướng dẫn và của sinh viên tới hoạt động nghiên cứu và sáng tạo, sự đầu tư về chuyên môn ngày càng kỹ lưỡng của các đội.

 

"Thiết kế với MCU của Texas Instruments năm 2015" là cuộc thi nhằm phát huy năng lực tư duy và khả năng sáng tạo của sinh viên trong thiết kế các sản phẩm công nghệ tiên tiến. Đây cũng là cuộc thi có lịch sử nhiều năm, là sự kiện nghiên cứu khoa học và sáng tạo thú vị dành cho sinh viên khối Đại học, Cao đẳng toàn quốc.

 

Cuộc thi cũng là dịp trao đổi thông tin chuyên ngành, tranh tài và học hỏi ý tưởng về các sáng kiến mới nhất trong lĩnh vực thiết kế điện, điện tử, truyền thông, công nghệ thông tin, hệ thống nhúng và các ngành liên quan với vi điều khiển.

 

Cùng nhìn lại "Thiết kế với MCU của Texas Instruments năm 2014"

Nhóm PIV-VK (Khoa Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa–Đại học Đà Nẵng) với sản phẩm Chiếc Gương thông minh (ảnh trên) - Giải Nhất 2014. Sản phẩm của Nhóm Passion (Trung tâm Xuất sắc, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng) để lại ấn tượng mạnh với đề tài thiết kế "Thiết bị bay cứu hộ Quad-Copter" (ảnh tiếp theo). - Ảnh: T.Ngọc.

 

 

Cuộc thi do Công ty Texas Instruments (TI) và các Trường Đại học, Cao đẳng phối hợp tổ chức. Đến nay, qua nhiều năm, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình với nhiều ý tưởng, giải pháp, thiết kế hiệu quả và có tính khả thi cao từ sinh viên các trường trên cả nước. Mỗi đội dự thi có từ 1 đến 3 thành viên và được hướng dẫn bởi một cố vấn là giảng viên, kỹ sư, nghiên cứu viên thuộc trường Đại học, Cao đẳng.

 

Đề tài nghiên cứu thiết kế bắt buộc phải sử dụng bộ xử lý chính là MCU MSP430/MSP432 hoặc Tiva C ARM Cortex M4F của Texas Instruments. Sinh viên phải tự thiết kế phần cứng cũng như viết phần mềm riêng chạy trên phần cứng này để thực hiện một ứng dụng nhất định.

 

Để tạo điều kiện giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ, các đội dự thi phải trình bày nội dung báo cáo bằng slide tiếng Anh. Phần thuyết trình được khuyến khích trình bày bằng tiếng Anh trong vòng Chung kết khu vực và bắt buộc phải báo cáo bằng tiếng Anh tại vòng Chung kết toàn quốc.

 

Cơ cấu giải thưởng Vòng Chung kết miền Trung:

· 1 giải Nhất:                             800 USD

· 1 giải Nhì:                               400 USD

· 1 giải Ba:                                200 USD

· 1 giải Triển vọng nhất:           100 USD

· 1 giải Thuyết trình tốt nhất:      50 USD

· 1 giải Cố vấn tốt nhất:            300 USD

 

Trung Tâm Xuất Sắc thuộc Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tiếp tục là đơn vị được Lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức Cuộc thi thiết kế với TI MCU khu vực miền Trung trong tháng 9 và Vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào ngày 2/12/2015. Trung Tâm Xuất Sắc cũng là đơn vị đã nhiều lần tổ chức thành công Cuộc thi thiết kế TI MCU vòng Chung kết miền Trung và Vòng chung kết toàn quốc từ năm 2010.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH