“Tôi sẽ cố gắng mời các chuyên gia hàng đầu trong các ngành mũi nhọn đến làm việc với ĐHĐN. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể mở rộng hợp tác với ĐHĐN và các trường thành viên trong tương lai”– Đó là những lời chia sẻ rất chân tình từ bà Ann Lange – Trưởng đại diện phái đoàn Wallonie – Bruxelles trong chuyến thăm và làm việc với ĐHĐN vào sáng 19/10/2015.

 

Bà Ann Lange chính thức nhậm nhiệm kỳ công tác với tư cách là Trưởng đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie tại Việt Nam từ 01/9/2015.

 

Tiếp và làm việc với đoàn có: GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT; TS. Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ; PGS.TS. Phan Văn Hòa – Trưởng khoa Khoa Đào tạo Quốc tế; TS. Nguyễn Hữu Bình – Trưởng khoa Khoa tiếng Pháp – Trường ĐH Ngoại ngữ; ThS. Hồ Lộng Ngọc – Phó Trưởng ban Ban HTQT.

 

 

Mở đầu buổi làm việc, Giám đốc Trần Văn Nam chào mừng bà Anne Lange đã đến thăm Đại học Đà Nẵng. Đồng thời, Giám đốc cho biết ĐHĐN đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác ở Vương quốc Bỉ và vùng Wallonie – Bruxelles. Nhiều cán bộ của ĐHĐN đã được gửi đi đào tạo tại Bỉ và đã trở về phục vụ công tác tại các khoa Hóa, Kiến trúc…giúp đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.

 

ĐHĐN và các cơ sở giáo dục đại học thành viên đã tham gia và là thành viên của Hiệp hội AUF. Hiện nay, Khoa tiếng Pháp thuộc trường ĐH Ngoại ngữ là Khoa phát triển mạnh với số lượng sinh viên khá cao.

 

 

Bên cạnh việc phát triển tiếng Pháp, cán bộ ĐHĐN còn có lợi thế về tiếng Anh. Đây chính là điểm mạnh của cán bộ ĐHĐN trong việc kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Pháp. Kết quả trong những năm qua, ĐHĐN đứng đầu về số lượng giảng viên nhận học bổng từ Đề án 911 của Chính phủ Việt Nam.

 

ĐHĐN đã hợp tác với Đại học Liege tổ chức các khóa đào tạo Thạc sĩ Logistics tại ĐHĐN, thu hút nhiều học viên từ các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong dịch vụ Logistics thuộc cảng biển, hàng không ở khu vực miền Trung.

 

PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh chia sẻ thêm về những dự án đã và đang hợp tác với vùng Wallonie – Bruxelles thông qua Thỏa thuận hợp tác phát triển Clusters trong lĩnh vực Logistics tại thành phố Đà Nẵng đã được ký kết giữa Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Logistics thuộc trường Đại học Kinh tế, cụm Logistics vùng Wallonie – Bruxelles và 8 hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Giám đốc Trần Văn Nam cam kết sẽ hỗ trợ hết mình cho dự án hợp tác với vùng Wallonie – Bruxelles; khuyến khích đội ngũ cán bộ tìm hiểu các chương trình dự án vùng Wallonie – Bruxelles thuộc khối tiếng Pháp, kinh tế, kỹ thuật, logistics…

 

 

Hiện tại, ĐHĐN có mối hợp tác “tam giác” giữa trường đại học, chính quyền và doanh nghiệp. Đây là hình mô hình phát triển tốt giữa các bên và cũng tương đồng với mô hình của vùng Wallonie – Bruxelles.

 

TS. Nguyễn Hữu Bình cũng chia sẻ thêm về dự án đào tạo giáo viên biên phiên dịch tại Khoa tiếng Pháp. Khoa tiếng Pháp đã gửi cán bộ đi đào tạo tiếng Pháp tại nước ngoài trong 3 năm liền. Hiện nay,nhu cầu về biên phiên dịch tiếng Pháp rất cao nên nguồn lực trong công tác này rất cần thiết. Trong tháng 12/2015, Khoa tiếng Pháp sẽ đón Giáo sư vùng Wallonie – Bruxelles sang tập huấn về biên phiên dịch tiếng Pháp tại Khoa.

 

Sau khi nghe các thông tin quan trọng từ phía ĐHĐN, Bà Ann Lange đã tỏ ra rất vui và xúc động vìcác chương trình hợp tác đã mang lại kết quả tốt đẹp, đặc biệt trong việc phát triển tiếng Pháp tại ĐHĐN. Sự hợp tác tuy nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng to lớn, đặc biệt là sự hợp tác với Đại học Liege. Đà Nẵng là thành phố cảng biển, việc phát triển tiếng Pháp và dịch vụ logistics đóng vai trò rất quan trọng.

 

Bà Ann Lange cho biết trong tháng 11 sẽ diễn ra phiên họp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Chính Phủ Bỉ. Trong khuôn khổ phiên họp này, Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ phê duyệt các dự án đầu tư quan trọng.

 

Trưởng đại diện phái đoàn Wallonie – Bruxelles đề xuất xây dựng chương trình làm việc tại Đà Nẵng cho Tổng Giám đốc Cơ quan Ngoại giao và Ngài Bộ trưởng Thủ hiến vùng Wallonie nhân chuyến viếng thăm Việt Nam sắp đến. Qua đó, sẽ mở rộng hợp tác mảng thương mại, đầu tư.

 

 

Bà Ann Lange cũng đề xuất hợp tác các dự án mở trong ngành khoa học công nghệ. Với mô hình hợp tác ‘tam giác” như Giám đốc Trần Văn Nam đã đề cập thì ĐHĐN dễ dàng tìm ra những đối tác quan trọng. Bà cũng chia sẻ thêm về ý tưởng “vườn ươm doanh nghiệp”. Theo đó, bà cam kết sẽ mời chuyên gia hàng đầu trong các ngành mũi nhọn sang Việt Nam và ĐHĐN để mở rộng hợp tác trong những năm tới.

 

Giám đốc Trần Văn Nam gửi lời cảm ơn về những chia sẻ và gợi ý để đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên. Rất mong được đón tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Ngoại giao và Ngài Thủ hiến vùng Wallonie – Bruxelles sang thăm ĐHĐN.

 

Nguồn tin: Ngọc Hoa - Ban HTQT

Tin, ảnh: Mai Hương – Đại học Đà Nẵng

http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH