Sáng 22/10/2015, Hội nghị Tổng kết năm học 2014 - 2015 và Phương hướng nhiệm vụ năm học 2015–2016 khối đại học, cao đẳng (qua cầu truyền hình) đã chính thức diễn ra tại 6 điểm cầu trên toàn quốc: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Thái Nguyên, Nghệ An và Đại học Đà Nẵng được chọn làm nơi tổ chức điểm cầu Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự và chủ trì hội nghị.

 

Ban Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng: PGS.TS. Trần Văn Hòa – HT Trường ĐH Kinh tế (ĐH Huế), GS.TS. Trần Văn Nam – GĐ ĐHĐN, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD&ĐT (từ trái sang)    

     

Nhiều vấn đề đặt ra tại Hội nghị này, đó là quy mô đào tạo đại học, cao đẳng hiện nay; tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các trường; Các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo và việc đổi mới phương pháp giảng dạy, phát triển nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, vấn đề chuẩn đầu ra và các biện pháp nâng cao tỷ lệ việc làm cho sinh viên ra trường. Các đại biểu tham dự Hội nghị đều trình bày những khó khăn của mình trong thời gian qua, đặc biệt một số trường đã đưa ra mong muốn Bộ trao nhiều quyền tự chủ hơn nữa.

 

 

 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng.      

 

Đến thời điểm này, việc đổi mới quản trị đại học theo Điều lệ trường đại học, cao đẳng vẫn còn một số khó khăn khi một số trường đến nay vẫn chưa thành lập được hội đồng trường để thực hiện tự chủ. Nội dung quan trọng được một số trường đặt ra tại Hội nghị đó là tình trạng khó khăn trong tuyển sinh hiện nay và Bộ GD&ĐT sẽ có giải pháp nào để sắp xếp, cơ cấu lại các trường đại học, cao đẳng cho phù hợp với thực tế. Bộ GD&ĐT cho biết: phương án tổ chức kỳ thi chung và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 đã được rút kinh nghiệm và Bộ sẽ bàn bạc cụ thể với các trường để tạo sự tự chủ nhiều hơn cho các trường trong tuyển sinh.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị (ảnh chụp qua cầu truyền hình).

 

Tại điểm cầu Đà Nẵng: GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN - đã tổng hợp các ý kiến, tập trung thống nhất cao nội dung báo cáo tổng kết của Bộ GD&ĐT, đồng thời đề xuất với Bộ GD&ĐT những nội dung chính sau:

1. Nên có công văn hướng dẫn cụ thể về phân tầng đại học và có một lộ trình rõ ràng;

2. Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, đặc biệt cả đào tạo tiến sĩ, nên có đào tạo chính quy tập trung;

3. Tập trung phát triển hệ thống trường sư phạm gắn với chương trình giáo dục phổ thông và quy định rõ trách nhiệm của trường phổ thông trong việc nhận sinh viên thực tập; quy hoạch hệ thống trường sư phạm một cách hợp lý;

4. Hoạt động kiểm định nên tập trung theo chuẩn quốc tế để kiểm soát chuẩn đầu ra theo mặt bằng chung theo ngành;

5. Tăng cường tự chủ đại học, giảm số trường công lập, tăng số lượng trường ngoài công lập để thực hiện xã hội hóa giáo dục đại học;

6. Bộ GD&ĐT nên ban hành chuẩn giảng viên ĐH, như đã ban hành chuẩn với giáo viên phổ thông;

7. Về vấn đề tuyển sinh: Đa số đề nghị tiếp tục tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia, điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tuyển sinh ĐH, CĐ tốt hơn; khuyến khích thí sinh đăng ký trực tuyến; rút ngắn thời gian xét tuyển; rút kinh nghiệm từ năm 2015: các trường ĐH top trên nên có điểm chuẩn cao hơn để phân tầng và thí sinh có thể lựa sức chọn trường phù hợp; có ý kiến đề nghị bỏ phần thi tự luận ở bài thi Ngoại ngữ; nên có hướng dẫn cụ thể hơn về đối tượng ưu tiên;

8. Với Chính phủ, các đại biểu đề xuất: Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ngành liên quan dự báo nhu cầu sử dụng lao động; có cơ chế để doanh nghiệp tham gia đào tạo và hướng dẫn thực tập cho sinh viên; có chính sách để các Bộ, Ngành, địa phương tập trung phát triển hệ thống các trường ngoài công lập.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo tổng kết tại Hội nghị (ảnh chụp qua cầu truyền hình).

 

Nhìn chung, định hướng năm học 2015-2016 khối đại học, cao đẳng, Hội nghị nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm là: Cơ cấu lại hệ thống ĐH, CĐ để nâng cao hiệu qủa sử dụng nguồn nhân lực; Phát triển chương trình đào tạo phù hợp với khung trình độ quốc gia và yêu cầu của thị trường lao động; Kiểm định chất lượng, tiếp tục đổi mới công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, trong đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13-15/6. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn; tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường đại học; thí sinh ở vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh; Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành trung ương và các địa phương xây dựng qui hoạch dài hạn nhằm phát triển nguồn nhân lực, tiếp tục thực hiện luật GDĐH, luật GD nghề nghiệp.

 

 

Các đại biểu tại điểm cầu Đà Nẵng sôi nổi thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất cho phương hướng năm học 2015-2016.

 

Phát biểu ý kiến về vấn đề “kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn quốc tế” của PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN

 

Tin, ảnh: Mai Hương - Văn phòng ĐHĐN

http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH