Xã Trà Leng, được biết đến là một trong những nơi đặc biệt khó khăn nhất cả nước, thuộc địa phận huyện miền núi vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nằm cách thị trấn Tăk Por khoảng gần 30km. Dọc đường lên Trà Leng chỉ thấy rừng và rừng, chỉ đôi chỗ bà con đồng bào thiểu số phát nương làm rẫy, trơ ra những mảng đồi trọc cháy nham nhở. Người dân ở Trà Leng đa số đồng bào người M’nông, người Cơ Tu. Mỗi năm người dân làm một vụ lúa, thu hoạch không được bao nhiêu. Có năm ăn sắn 3-4 tháng liên tục. Không thể tưởng tượng hết cái nghèo và cuộc sống cơ cực của người dân nơi đây.Chính điều đó đã thôi thúc Đoàn tình nguyện tâm huyết đi về miền đất xa xôi, hẻo lánh đầy khó khăn này để sẻ chia những khó khăn, mang chút niềm vui đến với đồng bào.

 

 


Bên cạnh đó, đồng hành cùng tấm lòng của cô giáo Thoa (Trần Thị Bích Thoa, 25 tuổi, giáo viên Trường Mẫu giáo xã Trà Leng) đối với bà con, đặc biệt là đối với trẻ em thôn 3 Đèn Pin, xã Trà Leng, người đã trực tiếp đi “xin” và vận động các nhà hảo tâm, các Hội từ thiện xây dựng 4 ngôi trường mầm non kiên cố, vững chắc cho 4 thôn khác nhau ở xã Trà Leng, đồng thời huy động phụ huynh, nhân dân trong xã phát rừng, xẻ đá để tạo thành những con đường đi đến trường cho các em học sinh thay vì hằng ngày phải lội men sông đến trường rất nguy hiểm vào mùa mưa lụt.


Ngày 28 và 29/10/2015, các đơn vị: Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng, Hội Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, Hội chữ thập đỏ Đại học Đà Nẵng, Nhóm chia sẻ Sài Gòn, 02 tập thể lớp Bác sĩ liên thông 1, 2 của Khoa Y Dược phối hợp tổ chức Đoàn tình nguyện đến thăm, chia sẻ với bà con và các em Trường Mẫu giáo thôn 3 Đèn Pin, trao tặng một số phần quà hỗ trợ cho Trường, cho bà con và trẻ em.


Từ thành phố Đà Nẵng, chúng tôi theo Quốc lộ 40B lên huyện vùng cao Nam Trà My, con đường đầy những ổ trâu, ổ voi xóc đến lệch người. Cách thị trấn Tăk Por, thị trấn sầm uất nhất của miền tây Quảng Nam dưới chân đỉnh Ngọc Linh khoảng 10 km, Đoàn theo đường mòn rẽ vào xã Trà Leng, nơi chưa có đường ô tô đi tới. Mất gần 3 giờ đi bộ từ UBND xã, vượt qua những ngọn núi cao, men dọc bờ sông, vách núi, lách qua những cánh rừng già, đường đá, khe suối mới tới được Nóc thôn 3 Đèn Pin. Có rất nhiều thông tin về thôn trên các trang mạng, cũng biết được đường đi vất vả, cuộc sống khốn khó của bà con, tuy nhiên, vẫn không khỏi chạnh lòng trước thực tế, tai nghe, mắt thấy về con người, đời sống sinh hoạt thường nhật ở nơi đây.

Đầu tiên là không có điện, người dân phải dùng tua bin tự chế chạy bằng sức nước từ các thác ghềnh tự nhiên để có những ánh điện loe lắc, đủ để thấy ở tầm nhìn gần. Không có sóng điện thoại, không có nhà vệ sinh,... Người dân sống bằng nghề làm rừng, trồng rẩy chỉ đủ kiếm miếng cơm đạm bạc qua ngày, manh áo mới đối với bà con thì còn xa xỉ, áo quần rách, nhà vách đơn sơ.

Điều đáng mừng trước mắt là giữa nơi bốn bề là núi rừng có một ngôi trường tuy không lớn, đã ngã ố màu sơn nhưng rộn tiếng cười trẻ thơ, là trung tâm sinh hoạt của người dân bản địa. Ở đó có các cô giáo ngày ngày mang cái chữ đến cho trẻ thơ, mang cuộc sống văn minh đến cho người dân.

Đón Đoàn, cô giáo Thoa hồ hởi chia sẻ: “Những điều tưởng chừng như không thể nhưng đã trở thành hiện thực. Thật sự em rất hạnh phúc khi đón nhận những tình cảm quý báu về tinh thần cũng như vật chất mà các thầy cô và anh chị không quản ngại đường xá xa xôi để lên tới thôn của em tặng quà và giao lưu với bà con và học sinh, từ nay các em đã biết đến truyện tranh và sử dụng những đồ dùng học tập mà ở thành phố mới có”.
 
Thay mặt Đoàn tình nguyện, TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Trưởng khoa Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng, UV BCH Hội Chữ thập đỏ Đại học Đà Nẵng phát biểu lúc trao quà: “Thay mặt Đoàn, trước hết xin chia sẻ những khó khăn với bà con địa phương, xin được chung tay, đồng hành cùng những tấm lòng vàng của các tổ chức tài trợ, hội từ thiện, các nhà hảo tâm nhằm mang lại những nụ cười cho trẻ thơ. Mong cô vững bước tiếp trên con đường mang cái chữ đến với vùng sâu vùng xa, đồng thời tiếp tục giấc mơ có nhiều trường học nữa sẽ mọc lên với đầy đủ đồ dùng học tập bằng việc kêu gọi nhiều hơn nữa các chương trình Chung sức cộng đồng, An sinh xã hội, Kết nối yêu thương”.

Nhân đây, Đoàn xin trao tặng cho Trường Mầm non thôn 3 Đèn Pin: 01 tủ đựng sách với đầy đủ sách vở, đồ dùng dụng cụ học tập cho trường và các điểm trường thôn khác, 01 bộ bàn đọc sách sang trọng, 01 ổn áp, truyện tranh, 01 laptop, mỗi học sinh 01 bộ đồ, mũ, dép, áo mưa, cặp sách, 200 thùng sữa, 200 thùng mì tôm, bánh kẹo các loại, tổng giá trị ước tính gần 100 triệu đồng.

Tạm biệt thôn 3 Đèn Pin, xã vùng sâu Trà Leng, Đoàn công tác ra về mang theo cả những ưu tư, khắc khoải về cuộc sống nơi đây. Và mơ ước có những bàn tay giúp đồng bào nơi đây thấy được ánh điện chiếu sáng, có internet, truyền hình, điện thoại,.. để tiếp cận với cuộc sống thành thị. Đối với các em nhỏ, cầu mong cho các em luôn mạnh khỏe, không đau ốm, có được kiến thức để mai này lớn lên xây dựng quê hương giàu đẹp. Đồng thời, mong có nhiều nhà hảo tâm luôn đồng hành với những thầy cô giáo đã vượt qua tất cả để mang kiến thức lên cho đồng bào.

Một số hình ảnh của Đoàn:

 


Đoàn tại UBND xã Trà Leng chuẩn bị chuyến leo bộ đường rừng 

 
Bắt đầu chuyến hành trình từ trung tâm xã Trà Leng


Băng rừng


Đoàn tình nguyện leo bộ gần 20km đường rừng
Cảnh núi rừng Trà Leng


Tuy đường xa nhưng mọi người vẫn cười nói vui vẻ


Lội suối
Thôn 3 Đèn Pin


TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn phát bánh kẹo cho các em nhỏ


Văn nghệ chung vui cùng đồng bào miền núi
Các em nhỏ mẫu giáo trong trang phục mới, dép mới


Tặng quà và hát cùng các em nhỏ mẫu giáo thôn 3 Đèn Pin


TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Trưởng khoa Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng, UV BCH Hội Chữ thập đỏ Đại học Đà Nẵng trao quà cho Trường mẫu giáo Thôn 3, Đèn Pin 

Tin từ Khoa Y Dược, ĐHĐN - http://smp.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH