Từ mái trường CĐ CNTT, ĐH Đà Nẵng: Thêm 354 “thợ IT” gia nhập thị trường lao động miền Trung

05/11/2015

Sáng ngày 4/11, trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ Thông tin (CNTT), trường thành viên Đại học Đà Nẵng, đã làm lễ tốt nghiệp đợt 1 năm học 2015 -2016 cho 354 sinh viên (SV) các ngành đào tạo. Trong đó, có 1 SV đạt kết quả tốt nghiệp Xuất sắc (chiếm tỉ lệ 0,28%), 15 em đạt loại Giỏi (chiếm tỉ lệ 4,24%), 172 em đạt kết quả loại Khá (chiếm tỉ lệ 48,6%) và 166 SV xếp loại tốt nghiệp Trung bình (chiếm tỉ lệ 46,9%). Trong số SV tốt nghiệp Khá-Giỏi và Xuất sắc lần này, có 3 SV điển hình được Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng Giấy khen và 11 SV được Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng.

 

Đặc biệt trong số này, có 6 SV đã tốt nghiệp chương trình đào tạo thứ hai.

 

TS.Trần Tấn Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường trao Giấy khen, phần thưởng và tặng hoa chúc mừng 11 tân khoa tiêu biểu được Ban Giám hiệu Trường khen tặng.

-Ảnh: T.N

 

"Những thành công của các Hội nghị sinh viên NCKH, cuộc thi “SV kế toán giỏi AIT PRO”, cuộc thi “IT-GALA” hằng năm là những minh chứng cho trình độ chuyên môn của các em sinh viên. Ngoài ra, sinh viên nhà trường cũng tích cực tham gia tất cả các hoạt động xã hội do Đoàn Thanh Niên, Hội sinh viên nhà trường tổ chức, như: hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm bà mẹ Việt nam anh hùng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ; chiến dịch Tình nguyện hè tiếp sức mùa thi, chung sức cộng đồng; phong trào Hiến máu nhân đạo; tham gia các Hội trại Thanh niên và các hoạt động văn nghệ thể thao… Tất cả những cố gắng và sự đóng góp nhiệt tình đó, đã tạo nên tình cảm đẹp, khó quên trong quãng đời sinh viên ở trường, sẽ là những kỷ niệm thân thương, trìu mến cho mỗi SV khi tốt nghiệp ra trường".

Thông điệp của Thầy Hiệu trưởng Trần Tấn Vinh gửi các Tân khoa trong ngày ra tường.

 

“Cách đây 3 năm, vào những ngày đầu năm học 2012-2013 Trường CĐ CNTT chúng tôi vui mừng tiếp đón gần 600 sinh viên khóa 2012-2015 về nhập học ở 6 ngành đào tạo thuộc hai khoa CNTT và Hệ thống Thông tin Kinh tế. Hôm nay với kết quả vừa nêu, Nhà trường đã thể hiện tính nghiêm túc trong đánh giá chất lượng học tập và rèn luyện của nhà trường. Tuy kết quả chưa được cao, nhưng với thành tích kể trên đã cho thấy thầy và trò Trường CĐ CNTT đã phấn đấu không ngừng, luôn chú ý đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước nâng dần tỷ lệ SV tốt nghiệp đạt loại khá-giỏi, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội” - TS.Trần Tấn Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

 

Được biết, những năm qua, đối mặt với nhiều khó khăn của một ngôi trường còn non trẻ, Thầy Trò Nhà trường đã khắc phục những gian khó bước đầu ra sức hòan thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Với phương châm “Tất cả vì SV”, tập thể lãnh đạo và CNVC, giảng viên của Nhà trường đã không ngừng phấn đấu xây dựng và phát triển, tạo uy tín cho học hiệu Nhà trường.

 

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng-Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao Giấy khen, phần thưởng, tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng 3 tân khoa xuất sắc được Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng khen tặng.

-Ảnh: T.N

 

Ngoài hoạt động chính là đào tạo, nhà trường đã tập trung xây dựng cơ sở vật chất, thư viện, phòng thực hành thí nghiệm, bồi dưỡng và nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên nhằm tạo cho SV có môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất trong điều kiện có thể.

 

Thủ tục hành chính, công tác sinh viên, ký túc xá, quan hệ doanh nghiệp được Nhà trường quan tâm chỉ đạo tổ chức nhằm phục vụ cho SV một cách chu đáo và thuận lợi. Đặc biệt, Trường đã quan tâm đến phong trào nghiên cứu khoa học, kỹ năng khởi nghiệp và sáng tạo cho SV; trong đó, Hội nghị nghiên cứu khoa học SV; Tuần lễ giao lưu doanh nghiệp hằng năm; và gần đây là dự án hợp tác quốc tế về “Đổi mới sáng tạo IPP” do Chính phủ Phần Lan tài trợ là những minh chứng sống động.

 

“Trong khuôn khổ dự án này, Nhà trường đã xây dựng và phát triển bước đầu thành công một vườn ươm riêng của trường CĐ CNTT dành cho HSSV trong tòan khu vực Miền Trung-Tây nguyên mang tên “Chương trình ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp CNTT (PISI-CIT)”.

 

Đây là một sân chơi cho SV, cũng là một chiến lược mang tầm vóc quốc tế với cả một mạng lươi liên kết gồm nhiều chuyên gia, nhà đầu tư  trong và ngoài nước” – TS Trần Tấn Vinh chia sẻ thêm.

 

Chưa nhận bằng tốt nghiệp đã có việc làm ổn định

 

Chia sẻ với ICTDANANG, bạn Trương Vĩnh Nhân- 1 trong 3 SV vinh dự được Giám đốc Đại học Đà Nẵng khen thưởng, vui mừng cho biết: Trong quá trình thực tập tại Công ty UNITECH (Tâm hợp nhất-một doanh nghiệp phần mềm, đang hoạt động tại Công viên Phần mềm, số 2 Quang Trung, Đà Nẵng) em đã được Công ty phỏng vấn và tiếp nhận. Từ tháng 8/2015 đến nay, em đã là Lập trình viên của UNITECH. Với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng, em đã có thể giúp đỡ ba mẹ.

 

Nguyên quán Phú Vang (Thừa Thiên-Huế), Ba mẹ của em Nhân đã vào Đà Nẵng lập nghiệp. Hiện ba của Nhân làm thủ kho tại một Công ty, mẹ đổi nước chè xanh ở chợ Cẩm Lệ. Nhân là con trai đầu, em kế của Nhân hiện đang là SV ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), 2 em còn lại là HS.

 

“Em sẽ đi làm một thời gian để chia sẻ bớt gánh nặng mưu sinh của Ba mẹ. Sau đó, em sẽ liên thông tiếp lên bậc ĐH. Ước mơ của em là trở thành một lập trình viên giỏi” – Nhân nói.

 

Bạn Trương Vĩnh Nhân là 1 trong 3 Tân khoa được Giám đốc Đại học Đà Nẵng khen thưởng.

-Ảnh: T.N

 

Do hoàn cảnh, đến năm học lớp 10, Nhân mới tiếp cận với máy tính và những bài tập ứng dụng đầu tiên của em là thực hành nhập liệu, trình bày văn bản… Sau đó, Nhân đam mê khám phá các chức năng của bộ công cụ Office rồi yêu thích, đam mê bộ môn Tin học.  

 

Mùa thi 2012, Nhân ước ao trở thành SV ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), tuy nhiên với số điểm đạt được (15,25), so với điểm chuẩn (17), cánh cửa vào ĐH đã khép lại với Nhân. Nhân nộp đơn xét tuyển và trúng tuyển vào trường CĐ CNTT.

 

Không hề nãn lòng vì thi trượt vào ĐH, khi đã xác định được mục tiêu, hướng đến, Nhân say sưa khám phá thế giới CNTT. Trong 3 năm học, chỉ có 1 năm là SV Giỏi, 2 năm còn lại Nhân đều là SV Xuất sắc.

 

Theo Nhân, học môn nào thì cũng đòi hỏi sự đam mê, cần cù, tận tụy trong quá trình tiếp cận kiến thức để làm chủ tri thức chuyên môn. Với ngành Khoa học máy tính, các tiến bộ và sự đổi mới diễn ra không ngừng, cái mới hôm nay, chỉ một thời gian ngắn, trở thành cái bình thường và có khái niệm, ứng dụng hay công cụ khác thay thế. Do vậy, học CNTT muốn thành công thì sự đam mê, cần cù, tận tụy càng cao hơn gấp bội.

 

Ngoài giờ học trên lớp, Nhân sắp xếp một thời khóa biểu tự học rất bài bản.

 

“Em tìm hiểu rất kỹ yêu cầu của một Lập trình viên để xác định kiến thức nào là nền tảng cũng như nâng cao mà Thầy Cô đã dạy? kỹ năng, kiến thức chuyên ngành nào buột người học phải tự đào sâu? và sau khi hòan thành bước ôn tập, củng cố kiến thức trên lớp, làm bài tập do Thầy Cô giao; em tự học, tìm kiếm kiến thức ứng dụng. Chẳng hạn nghề lập trình đòi hỏi cũng phải giỏi đồ họa, xử lý hình ảnh, tổ chức dữ liệu …

 

Có lẽ nhờ học theo cách “cái gì mình chưa thông, chưa thạo thì phải cố học; cái gì mà công việc ngày mai đòi hỏi, nhà tuyển dụng yêu cầu thì ngay hôm nay phải học, phải thực hành”, em đã thành công bước đầu” – Nhân nhìn nhận và khẳng định thêm: Tất cả mới chỉ là bước đầu, em phải học nữa, học tiếp.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/