“Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT–Lotus Hub” trong khuôn khổ chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) – một dự án ODA đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, và tài trợ từ các trường cao đẳng, đại học, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin & truyền thông (CNTT&TT), đã chính thức được khai trương sáng nay (5/11) tại trường CĐ CNTT (CIT), đơn vị thành viên Đại học Đà Nẵng.

 

Tác giả các đề tài được hỗ trợ ươm tạo tại vườn ươm tham quan cơ sở vật chất, trang thiết bị vườn ươm.

 

Sản phẩm Gương thông minh từng giành giải thưởng lớn tại cuộc thi thiết kế ứng dụng với vi điều khiển Texas Instruments (của Nhóm tác giả đến từ ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng) được quan tâm tìm hiểu tại Vườn ươm.

-Ảnh: T.N.

 

Được biết, từ tháng 8/2015, CIT đã chính thức khởi động chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp CNTT” (gọi tắt là PISI-CIT) với mục tiêu hỗ trợ và tài trợ để triển khai các ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT&TT). Đối tượng thụ hưởng là HSSV khu vực Miền Trung–Tây Nguyên.

 

Hằng năm, chương trình sẽ phát động và tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp về CNTT&TT. Các ý tưởng đề xuất được lựa chọn sẽ được chương trình PISI-CIT hỗ trợ về tài chính, đào tạo, tư vấn kỹ thuật-công nghệ (lên đến 50.000.000đồng/ý tưởng) để triển khai và phát triển thành sản phẩm thực tế.   

 

Với ý nghĩa trên, PISI-CIT hướng đến mục tiêu thúc đẩy tinh thần sáng tạo, tư duy năng động, ý tưởng khởi nghiệp cũng như giúp HSSV hiện thực hóa giấc mơ phát triển sản phầm sáng tạo CNTT&TT, đưa sản phẩm vào cuộc sống, phát triển thành sản phẩm kinh doanh thực sự.

 

Hoạt động sáng tạo này do CIT - Đại học Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị đào tạo, các doanh nghiệp CNTT-TT phát động và với nguồn kinh phí tài trợ ban đầu từ dự án thuộc Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP).

 

Các em sẽ thỏa chí sáng tạo!

-Ảnh: T.N

 

“Tiếp nối những thành công bước đầu và trong khuôn khổ nội dung hành động của chương trình PISI-CIT 2015, CIT-Đại học Đà Nẵng chúng tôi đã hợp tác cùng Quỹ Lotus Fund để xây dựng và hôm nay, chúng ta chính thức khai trương một Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo đầu tiên ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Chính từ nơi đây, các dự án khởi nghiệp và sáng tạo CNTT&TT (được lựa chọn từ chương trình PISI-CIT) sẽ thụ hưởng quá trình đầu tư ươm tạo, được tạo nhiều điều kiện thuận lợi hỗ trợ để đưa ý tưởng vào hiện thực, bắt tay khởi nghiệp, thỏa chí sáng tạo.

 

Đối tượng phục vụ của dự án là tất cả các em HSSV, các bạn trẻ ở khu vực Miền Trung-Tây nguyên. Như vậy, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường các em HSSV cũng có thể trải nghiệm, và hoài vọng, những ý tưởng sáng tạo của các em sẽ góp phần đáp ứng các yêu cầu bức thiết của TP Đà Nẵng cũng như dải đất Miền Trung-Tây Nguyên còn nghèo khó” – TS Trần Tấn Vinh-Hiệu trưởng CIT chia sẻ.

 

Từ “Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT–Lotus Hub”:

 

 

* Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và khởi nghiệp của HSSV, cán bạn trẻ yêu thích, đam mê CNTT&TT và Giảng viên chuyên ngành ở khu vực.

** Các sáng kiến về công nghệ, kỹ thuật nhanh chóng được đưa vào thực tiễn.

*** Tăng cơ hội tồn tại và tăng trưởng của các doanh nghiệp mới.

 

 

“Vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo CIT–Lotus Hub” nuôi dướng giấc mơ sớm trở thành một Trung tâm ươm tạo hàng đầu của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước, hỗ trợ ngày càng nhiều cho HSSV, Giảng viên và các bạn trẻ hiện thực được giấc mơ khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học và sáng tạo của mình, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của TP. Đà Nẵng và khu vực, cùng cả nước.

-Ảnh: T.N

 

Tại buổi khai trương vườn ươm, Ban điều phối dự án PISI-CIT đã chính thức công bố 15 dự án được lựa chọn từ chương trình PISI-CIT 2015, đây cũng là các dự án đầu tiên được hỗ trợ ươm tạo tại vườn ươm này.

 

Đặc biệt, trong số 15 dự án nói trên, có 5 dự án đã chính thức được Quỹ Lotus Fund lựa chọn đầu tư và hỗ trợ triển khai. Đại diện lãnh đạo CIT-Đại học Đà Nẵng cùng đã cùng đại diện Quỹ Lotus Fund ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ hoạt động và phát triển vườm ươm và chương trình PISI-CIT trong thời gian tới.

 

“Các sự kiện trên đây hoàn toàn có thể ghi nhận là bước đầu hết sức thành công và thuận lợi cho sự hoạt động của Vườn ươm và chương trình PISI-CIT. Qua thực tiễn đào tạo, với góc nhìn không riêng của CIT, chúng tôi cho rằng, vẫn còn đâu đó nhiều sản phẩm có giá trị trong nhà trường nhưng chưa được áp dụng, mang lại giá trị thực tế, góp phần thiết thực cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhiều ý tưởng, sản phẩm của các em HSSV vẫn chưa đủ điều kiện để trở thành sản phẩm thương mại đúng nghĩa, và như vậy quá trình khởi nghiệp của các em bị chậm lại…Kiến thức, kỹ năng và động cơ về khởi nghiệp ở nhiều HSSV, cũng như tinh thần sáng tạo, tư duy năng động, độc lập và khả năng làm việc nhóm, do vậy đã bị thiếu hụt, hụt hẩng. Từ thành công của PISI-CIT 2015, chúng tôi cho rằng, sẽ có nhiều bất cập được cải thiện” - TS Trần Tấn Vinh-Hiệu trưởng CIT phân tích thêm.

 

TS Trần Tấn Vinh-Hiệu trưởng CIT và đại diện Quỹ Lotus Fund- ông James Bùi Điền, Người sáng lập, đồng thời là đối tác chính của Quỹ Lotus Fund giới thiệu biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ hoạt động và phát triển vườm ươm và chương trình PISI-CITvừa được ký kết.

 

Tác giả 5 dự án chính thức được Quỹ Lotus Fund lựa chọn đầu tư và hỗ trợ triển khai chụp ảnh lưu niệm với lãnh dạo Nhà trường và vị chuyên môn của Lotus Fund.
-Ảnh: T.N

 

Được biết, với vị trí là đơn vị đào tạo và nghiên cứu thành viên của Đại học Đà Nẵng, trường Cao đẳng CNTT (CIT), theo lời TS Huỳnh Công Pháp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường – “chúng tôi không chỉ có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực CNTT&TT; nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, mà còn có trách nhiệm trong việc góp phần giải quyết các thực trạng về khởi nghiệp và sáng tạo ở khu vực Miền Trung – Tây nguyên và cả nước”. Và để hoàn thành sứ mạng và trách nhiệm trên, những năm qua, Trường đã và đang hợp tác với nhiều đối tác trong nước và quốc tế thực hiện các dự án quốc tế quan trọng như HEI ICI, IPP, Erasmus+ với các mục tiêu:

* Tích hợp kiến thức về khởi nghiệp và sáng tạo vào chương trình học của các trường CĐĐH;

** Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ và các vườn ươm khởi nghiệp-sáng tạo trong các trường cao đẳng, đại học ở khu vực miền trung tây nguyên.  

Trong đó, CIT đã phối hợp cùng với các đơn vị đối tác trong nước và quốc tế tổ chức thành công chương trình “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp CNTT & TT (PISI-CIT 2015).

 

Thầy-Trò khám phá các robot ở vườn ươm.

-Ảnh: T.N

 

“Chương trình cũng sẽ góp phần rất lớn vào việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mà Đại học Đà Nẵng đã đề ra cho tất cả các trường thành viên nói chung và trường chúng tôi nói riêng – TS.Huỳnh công Phấp nhấn mạnh thêm-. Đặc biệt, PISI-CIT cũng chính là sự hiện thực hóa từng bước để đạt được mục tiêu lâu dài mà Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên phấn đấu thực hiện, đó là đưa Đại học Đà nẵng trở thành Đại học Nghiên cứu và định hướng khởi nghiệp vào năm 2020”.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH