Trường Cao đẳng Công nghệ hợp tác sâu rộng với Đại học Kristianstad – Thụy Điển

11/11/2015

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên, nhận lời mời của trường Đại học Kristianstad - Thụy Điển, trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng đã cử một đoàn do PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu và TS. Trần Minh Thảo, Trưởng khoa Công nghệ Hóa học sang thăm và làm việc từ ngày 01/11/2015 đến 07/11/2015.

 

 

PGS. TS. Phan Cao Thọ đã gặp gỡ và có buổi trao đổi với ngài hiệu trưởng trường ĐH Kristianstad, GS. Håkan Pihl về những kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian vừa qua và hướng phát triển sắp tới (link:http://www.hkr.se/sv/nyhetsarkiv/2015/hogskolan-internationaliserar-valkommen-vietnam/). Các kết quả ban đầu đạt được trong thời gian qua được cả hai bên đánh giá rất tốt, kết quả này tập trung chủ yếu vào sự hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên, tạo tiền đề cho các bước phát triển hợp tác tiếp theo.

  

Trong thời gian từ 10/2014 đến nay, hai bên đã cùng hợp tác trong nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường và đã có chung một số kết quả nghiên cứu được báo cáo trong các hội nghị quốc tế và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín. Ngoài ra, phía trường Đại học Kristianstad đã gởi 03 sinh viên ngành sinh thái học và vi sinh học sang làm đồ án tốt nghiệp bậc honour và bậc đại học tại trường Cao đẳng Công nghệ (xem link:http://www.dct.udn.vn/TinTuc/329/1/HOP-TAC-TRONG-DAO-TAO-VA-NGHIEN-CUU-VE-MOI-TRUONG-GIUA-DAI-HOC-KRISTIANSTAD-CUA-THUY-DIEN-VA-TRUONG-CAO-DANG-CONG-NGHE--DAI-HOC-DA-NANG.aspx). Kết quả thu được của các sinh viên này được phía bạn đánh giá rất cao.
 

 

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Phan Cao Thọ đề nghị cả hai phía cần đẩy mạnh hơn nữa việc đưa cán bộ và sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ sang giảng dạy và học tập tại trường Đại học Kristianstad. Đồng thời, PGS.TS. Phan Cao Thọ cũng mong muốn mời các giáo sư và các nhà chuyên môn của trường Đại học Kristianstad sang thăm và giảng dạy tại trường Cao đẳng Công nghệ. Về phía Đại học Kristianstad, GS Håkan Pihl cho biết Nhà trường đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình quốc tế hóa trong quan hệ hợp tác. Vì vậy, GS. Håkan Pihl đề nghị sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác lâu nay với trường Cao đẳng Công nghệ lên một tầm cao mới, sẽ hợp tác với Đại học Đà Nẵng. Khi nâng tầm hợp tác, Đại học Kristianstad sẽ không chỉ có các hoạt động trong ngành Môi trường, mà còn các ngành khác như Quản trị Kinh doanh, công nghệ thông tin, và Y học, Điều dưỡng với Đại học Đà Nẵng. PGS. TS. Phan Cao Thọ đã chuyển lời mời của GS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng tới GS. Håkan Pihl sang thăm Đại học Đà Nẵng trong thời gian tới, GS. Håkan Pihl đã vui vẻ nhận lời.

 

Các buổi sau đó, Đoàn công tác của trường Cao đẳng Công nghệ đã làm việc với TS. Lena Persson, Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách đối ngoại, TS. Marie Gunnarsson Ekström, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế, TS. Henrik, Trưởng Khoa Kỹ thuật (hình dưới…), và các điều phối viên tất cả các chương trình đào tạo và dự án về cách thức và triển vọng xây dựng, mở rộng dự án hợp tác trong thời gian tới. Đoàn đã tranh thủ trao đổi với TS. Eva Granath để tìm hiểu về quan hệ hợp tác 5 năm qua trong ngành điều dưỡng giữa hai trường Đại học Kristianstad và Đại học Y dược Hải Phòng. TS. Eva Granath cho biết thời gian hợp tác với trường Đại học Y dược Hải Phòng (do quỹ Linnaeus-Palme tài trợ) đã hết, và Nhà trường có ý định tìm đến Khoa Y dược, Đại học Đà Nẵng để tìm đối tác mới.
 

 

 

 

Đoàn cũng làm việc cụ thể với từng điều phối viên chương trình và dự án: GS. Lennart Mårtensson, điều phối viên của liên minh BioWet; TS. Johanna Grönroos, điều phối viên ngành Khoa học Cảnh quan (Landscape Science); TS. Lina Axelsson, điều phối viên ngành Khoa học Y sinh (Biomedical Science); TS. Peter Åberg, điều phối viên ngành Nước và Công nghệ Môi trường; PGS. Gunnar Gunnarsson, điều phối viên ngành sinh học; TS. Magnus Thelaus, phụ trách việc làm đồ án tốt nghiệp của sinh viên bậc hournor và bậc đại học các ngành Sinh học và Khoa học Cảnh quan để xúc tiến việc trao đổi giảng viên và sinh viên trong các năm tới.

 

Sau khi làm việc cùng các bên liên quan, TS. Trần Minh Thảo có buổi làm việc cùng các sinh viên thạc sỹ ngành Kỹ thuật Sinh thái (Encological Engineering) để giới thiệu sơ bộ về các hoạt động giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học của Bộ môn Kỹ thuật Môi trường (thuộc Khoa Công nghệ Hóa học, trường Cao đẳng Công nghệ). Các sinh viên này đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới như Thụy Điển, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Iraq, Pakistan, và Trung Quốc. Đồng thời, TS. Trần Minh Thảo cũng có buổi dự 3 giờ lên lớp của các sinh viên này theo phương pháp dạy học tiên tiến mà các giáo sư trường Kristianstad đang áp dụng (ảnh dưới…).

Đoàn đã đi thăm quan các phòng thí nghiệm, thư viện của Đại học Kristianstad. Ngoài ra, đoàn cũng đã cùng với một số giáo sư và giảng viên trường Đại học Kristianstad đi thăm quan khu bảo tồn sinh quyển Naturum, một địa điểm khá nổi tiếng tại Thụy Điển, nằm trong thành phố Kristianstad (xem ảnh dưới).

 

 

 


Kết thúc chuyến thăm, hai bên cùng thống nhất sẽ vạch ra kế hoạch cụ thể cho các hoạt động trong tháng 11/2015. Hai bên cũng nhất trí sẽ ký kết biên bản là đối tác của nhau, theo đó, sinh viên hai bên sẽ được miễn học phí lẫn nhau khi qua nước bạn học tập. Quan trọng hơn, phía Trường Đại học Kristianstad hứa sẽ tiếp tục tìm nguồn học bổng hỗ trợ sinh viên của Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng qua học tập tại trường bạn, về sinh hoạt, dịch vụ, và đi lại.

 

Đại học Kristianstad được thành lập từ 1977, tiền thân từ 3 đơn vị đào tạo: Trường Sư phạm (thành lập 1935), Điều dưỡng (1893), và Kỹ thuật (1912). Ngày nay, trường Đại học Kristianstad có khoảng 13.000 sinh viên theo học, với đội ngũ cán bộ khoảng 500 người, 40 chương trình đào tạo và 630 học phần, trong đó có 7 chương trình đào tạo và 100 học phần dành cho sinh viên quốc tế (giảng dạy bằng tiếng Anh). Trường cách trung tâm thành phố Kristianstad 10’ đi bằng xe buýt. Thành phố Kristianstad nằm ở phía Nam Thụy Điển và có vẻ đẹp kết hợp giữa nét hiện đại và cổ kính. Đây là một trong hai thành phố của Thụy Điển được đánh giá là thành phố sinh thái và được mệnh danh là vương quốc của nước sạch

 

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN - http://dct.udn.vn/