Đó là lời khẳng định của bà Natalia A. Stupnitskaya - Phó Giám đốc ĐH Viễn Đông, Nga tại buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vào sáng ngày 19/11/2015.

 

Đoàn ĐH Tổng hợp Liên Bang Viễn Đông, Nga do GS Natalia A. Stupnitskaya - Phó Giám đốc ĐH Viễn Đông làm trưởng đoàn và bà Irina B. Cherepovskaya - Giám đốc Trung tâm ngôn ngữ cùng đại diện Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng. Tiếp và làm việc với đoàn có GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN cùng lãnh đạo Hợp tác quốc tế, Tổ chức cán bộ, Trường ĐH Ngoại ngữ, Khoa Tiếng Nga và các đơn vị liên quan.

 

Toàn cảnh buổi làm việc.

 

Mở đầu buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN giới thiệu sơ lược về ĐHĐN. Giám đốc cũng cho biết nhiều cán bộ, giảng viên chủ chốt của ĐHĐN đã đi du học Nga và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ĐHĐN.

 

Đặc biệt, Giám đốc Trần Văn Nam cho biết hiện nay ở Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHĐN cũng có Khoa Tiếng Nga. Với 29 năm hoạt động giảng dạy, Khoa Tiếng Nga, Trường ĐHNN, ĐHĐN đã đào tạo hơn 2000 sinh viên hiện đang làm việc và thành công trên nhiều lĩnh vực khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, Khoa cũng đã trải qua không ít thăng trầm trên con đường phát triển của mình.

 

Bà Irina B. Cherepovskaya (giữa) - Giám đốc Trung tâm ngôn ngữ, ĐH Viễn Đông cùng đại diện Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng.

 

Từ năm 2005 trở lại đây ngày càng có nhiều sinh viên của Khoa sau khi ra trường tìm được những công việc liên quan đến tiếng Nga như phiên dịch, hướng dẫn viên, nhân viên công ty du lịch, khách sạn… trên cả nước, tập trung nhiều nhất tại các thành phố du lịch của miền Trung như Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phan Thiết – Mũi Né. ĐHĐN đã và đang cố gắng để đẩy mạnh hơn ngành du lịch trong Khoa Tiếng Nga.

 

Cuốn brochure của ĐH Viễn Đông, Nga đã được dịch qua tiếng Việt.

 

Giám đốc bày tỏ mong muốn mở thêm các chương trình đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học, triển khai đề án 911 trao đổi giảng viên và sinh viên qua đào tạo tại ĐH Liên Bang Viễn Đông Nga bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, ĐHĐN cũng khuyến khích việc hợp tác nghiên cứu với Nga trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, xã hội. Giám đốc Trần Văn Nam cho biết, trong khuôn khổ đề án 911, Việt Nam cũng cho phép để hai bên cùng hợp tác đào tạo Tiến sĩ. Bằng Tiến sĩ có thể được cấp từ cả hai hoặc một bên.

 

Bà Natalia A. Stupnitskaya - Phó Giám đốc ĐH Viễn Đông cho biết để có được cuốn brochure bằng tiếng Việt hoàn chỉnh là một sự cố gắng của trường.

 

Phúc đáp lại lời giới thiệu và đề xuất từ phía ĐHĐN, đại diện ĐH Viễn Đông, Nga tiếp tục giới thiệu về quy mô và các trường thành viên của mình. ĐH Liên Bang Viễn Đông là Đại học có truyền thống 114 năm nằm ở vùng Vladivostok, là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu chủ yếu của Nga ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. ĐH có nhiều trường đại học thành viên: Trường Đại học: Kỹ thuật, Khoa học xã hội nhân văn, Khoa học tự nhiên, Y sinh, Nghệ thuật Thể thao, Quan hệ quốc tế, Kinh tế và Quản lý, Luật, Sư phạm… Bà Natalia A. Stupnitskaya đặc biệt nhấn mạnh thông tin tại ĐH Viễn Đông có khoa đào tạo tiếng Việt và hiện có 40 sinh viên đang theo học. Bà cho biết sinh viên học tiếng Việt tại Nga sau khi ra trường có -rất nhiều cơ hội làm việc và gửi lời cảm ơn đến ĐHĐN vì đã luôn dành sự quan tâm cho việc xây dựng, phát triển, đào tạo ngành Tiếng Nga tại khu vực miền Trung. Bà cũng khẳng định phía mình rất mong muốn và sẵn lòng hỗ trợ cho việc đào tạo tiếng Nga tại ĐHĐN, cũng như tiếp nhận giảng viên, sinh viên.

 

GS.TS Trần Văn Nam tặng quà lưu niệm cho bà Natalia A. Stupnitskaya.

 

Hai Đại học đều có các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu có liên quan mật thiết với nhau nên thống nhất sẽ giao cho bộ phận chức năng triển khai hợp tác toàn diện về đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển các dự án hỗ trợ cho nghiên cứu.

 

Được biết, ĐH Viễn Đông đã có buổi làm việc với Trường ĐH Ngoại ngữ và rất sẵn lòng hỗ trợ cho sự phát triển Khoa Tiếng Nga của trường, đặc biệt là ngành Du lịch.

 

Hai bên chụp hình lưu niệm cuối buổi lễ.

 

Tin, ảnh: Mai Hương - Văn phòng ĐHĐN

http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH