Trường Cao đẳng Công nghệ, Đại học Đà Nẵng tổ chức cuộc thi Robot xe đua điều khiển bằng tay

23/11/2015

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Liên chi Đoàn (LCĐ) Khoa Điện phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ đã tổ chức cuộc thi robot xe đua điều khiển bằng tay vào sáng ngày 19/11/2015. Cuộc  thi diễn ra đầy hào hứng tại Tiền sảnh khu A với 12 đội đến từ các lớp thuộc Khoa Điện và quy tụ hơn 60 sinh viên tham gia, gồm 10 sinh viên năm thứ nhất, 30 sinh viên năm thứ hai và 20 sinh viên năm cuối.

 

Cuộc thi này đã từng được LCĐ Khoa Điện tổ chức trong những năm 2012 và 2013 trước đây, nhưng do những khó khăn khách quan nên hoạt động bị gián đoạn trong 1 năm. Năm nay 2015, được sự hỗ trợ và khuyến khích của lãnh đạo Nhà trường, với quyết tâm đẩy mạnh hoạt động KHCN trong toàn trường nói chung và trong sinh viên nói riêng, tạo ra một sân chơi thực sự mang tính học thuật và chuyên môn dành cho sinh viên, giúp các em củng cố được lý thuyết và nâng cao được kỹ năng thực hành, LCĐ Khoa Điện đã phát động lại cuộc thi này vào tháng 9/2015. Sau hơn 2 tháng miệt mài nghiên cứu và chế tạo sản phẩm dự thi, dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của đội ngũ giảng viên trẻ và đầy nhiệt huyết, các đội đã đưa đến cuộc thi những chú robot xe đua được thực hiện bằng chính bàn tay và khối óc của mình. Các robot này sẽ được sinh viên điều khiển bằng tay, chạy đua nhau trên một đường đua ngoằn ngoèo có tổng chiều dài là 20m, trên đó có một bãi đầy cát có chiều dài 1m và một con dốc dài 2m và cao 0,5m là những chướng ngại mà các robot phải vượt qua để về đến đích trong thời gian không được quá 4 phút. Điều lệ cuộc thi cũng khá nghiêm ngặt, đòi hỏi sinh viên phải thực sự khéo tay trong điều khiển robot để thực hiện được bài thi đúng theo quy định và chiến thắng được đối thủ.

 

Sau hai vòng thi đấu đầy kịch tính với tổng số 32 trận, đội SRT2 đã đạt chức vô địch, vị trí thứ nhì thuộc về đội Red Dragon. Hai đội Dragon và Rùa con D1 đồng hạng giải ba.

 

TS. Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng (thứ 7 từ trái sang), TS. Nguyễn Đức Quận, Phó Trưởng Khoa Điện (thứ 5 từ trái sang), ThS. Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Đoàn trường (ngoài cùng bên phải) cùng các thầy cô giáo chụp ảnh với hai đội SRT2 và Red Dragon trước khi bước vào trận chung kết

 

Song song với cuộc thi này, cũng trong kế hoạch hoạt động KHCN dành cho sinh viên trong năm học 2015-2016, tại lễ khai giảng đầu năm học được tổ chức vào ngày 06/10/2015, Nhà trường đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Robot năm 2016 với chủ đề “Cá chép hóa rồng”, trong đó các đội chỉ dùng robot được lập trình tự động để thi đấu, một yêu cầu cao hơn về chuyên môn và kỹ thuật. Do vậy, có thể nói cuộc thi thiết kế và chế tạo robot xe đua được điều khiển bằng tay là một cơ hội giúp sinh viên được làm quen với kiến thức và kỹ thuật cơ bản về thiết kế và chế tạo robot, nhờ đó có thể tham gia tốt hơn cuộc thi với robot được lập trình tự động dự kiến diễn ra vào tháng 5/2016.

 

Cuộc thi là hoạt động trải nghiệm về kỹ thuật, được nhiều sinh viên trong Khoa Điện nhiệt tình đón nhận. Thông qua cuộc thi này, phong trào học tập và nghiên cứu khoa học, phát huy tính sáng tạo trong sinh viên sẽ được khơi dậy. Cuộc thi thiết kế robot điều khiển bằng tay sẽ cùng với Cuộc thi Sáng tạo Robot (robot được lập trình)  sẽ là những hoạt động KHCN hằng năm và mang một “thương hiệu” của TrườngCao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng.

 

Một số hình ảnh:

 

Đội Red Dragon chế tạo robot có đầu rồng giống như đầu rồng của Cầu Rồng, TP Đà Nẵng

 

 

Hai đội đang điều khiển xe của mình vượt chướng ngại vật là bãi cát trên đường đua

 

 

Hai đội đang điều khiển xe của mình tiến về đích dưới sự giám sát của các trọng tài

 

 

Ban Tổ chức chụp hình lưu niệm với các đội giành chiến thắng

 

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN - http://dct.udn.vn/

 

Nguồn tin khác:

http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=9991:truong-cao-dang-cong-nghe-dhdn-ron-rang-cac-hoat-dong-tri-an-thay-co-giao&catid=71&Itemid=73