ĐH Đà Nẵng - ĐH Bách khoa Hà Nội - ĐH Turku, Phần Lan đồng tổ chức Hội thảo tổng kết dự án Nâng cao năng lực đào tạo Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) tại Việt Nam – ICTEDU (tại trường Cao đẳng CNTT - ĐH Đà Nẵng).

Trước sự chứng kiến của Ngài Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Ilkka-Pekka Simila; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương; lãnh đạo Khoa CNTT Trường ĐH Bách khoa và Trường CĐ CNTT (ĐH Đà Nẵng); lãnh đạo cấp cao ĐH Đà Nẵng (GS,TS Trần Văn Nam) - ĐH Turku, Phần Lan (ông Pasi Malinen) và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (PGS,TS Huỳnh Quyết Thắng) cùng ký kết vào biên bản tổng kết dự án Nâng cao năng lực đào tạo CNTT&TT tại Việt Nam – ICTEDU và biên bản ghi nhớ phát triển nội dung hợp tác trong giai đoạn kế tiếp. -Ảnh: T.N

Phát biểu tại Hội thảo tổng kết dự án Nâng cao năng lực đào tạo CNTT&TT tại Việt Nam – ICTEDU (được tổ chức tại Trường Cao đẳng CNTT, diễn ra chiều ngày 30/11), Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP Đà Nẵng, TS. Võ Duy Khương khẳng định:

“TP Đà Nẵng rất vinh dự được đón tiếp Ngài Đại sứ Phần Lan Ilkka-Pekka Similä, các chuyên gia, các nhà khoa học cùng các quý vị đại biểu đến tham dự Hội thảo phát triển đào tạo CNTT tại Việt Nam, một sự kiện nằm trong khuôn khổ kết thúc dự án nâng cao năng lực đào tạo CNTT&TT tại Việt Nam được tài trợ bởi Chính phủ Phần Lan. Trong những năm qua, chính quyền TP đã tập trung nhiều giải pháp để xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâmkinh tế trọng điểm của miền Trung, trong đó phải kể đến những đột phá về thu hút, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; mà lĩnh vực tập trung phần lớn chính là CNTT, công nghệ cao. Nhờ đó, đã giúp TP đảm bảo thế mạnh về nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển kinh tế theo hướng bền vững, từng bước hiện thực tốt mục tiêu phát triển cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp”.

Mở rộng kiến thức khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động sáng tạo trường học: Người học được hưởng lợi nhiều nhất!

Được biết, từ năm 2013 đến năm 2015, Trường Cao đẳng CNTT - ĐH Đà Nẵng đã tham gia “Dự án ICTEDU” (được Bộ Ngoại giao Phần Lan tài trợ) với một ĐH của Phần Lan là Turku và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Mục tiêu của dự án là cải cách chương trình đào tạo, hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Trong khuôn khổ dự án, nhiều cán bộ-giảng viên của nhà trường đã có cơ hội tham quan học tập tại ĐH Turku (Phần Lan), nâng cao và mở rộng kiến thức về khởi nghiệp cũng như thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong trường học cho sinh viên.

Ngoài ra, các kĩ năng, kiến thức về khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh cũng được tích hợp vào khung chương trình học tạo nền tảng tốt hơn cho sinh viên.

Dự án còn hướng đến rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp thông qua rất nhiều hội thảo trao đổi về các vấn đề thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, cũng như thay đổi giảng dạy và cải tiến chương trình học.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Ngài Ilkka-Pekka Simila phát biểu tại Hội thảo.

------------------------------------------------------------------------------

“Phần Lan là quốc gia có nền giáo dục phổ thông tốt nhất thế giới và nền khoa học công nghệ rất phát triển. Việt Nam đã và đang là một trong những đối tác phát triển lâu dài của Phần Lan. Hiện nay đã có khoảng 75 công ty Phần Lan làm ăn tại Việt Nam. Việt Nam cũng là một thị trường tiềm năng và là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Phần Lan đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ truyền thông – thông tin (ICT).

Và đến nay, Chính phủ 2 nước Việt Nam và Phần Lan đã chính thức hợp tác với nhau trong lĩnh vực giáo dục và ICT. Trong đó, ICT bao gồm rất nhiều lĩnh vực mà cả 2 nước đều cùng quan tâm và có nhiều cơ hội hợp tác, từ Chính phủ điện tử, an ninh mạng đến ứng dụng thông tin và những giải pháp thông minh khác như các công nghệ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và học tập.- Ngài Ilkka-Pekka Simila cho biết.

Được biết, với lợi thế phát triển về giáo dục cũng như ICT, Phần Lan đang tích cực thúc đẩy các doanh nhân, doanh nghiệp của quốc gia mình tìm hiểu, xúc tiến các cơ hội hợp tác vào Việt Nam trên những lĩnh vực ICT.

Từ năm 2006, Phần Lan đã quyết định đưa Việt Nam là quốc gia duy nhất tại châu Á vào danh sách được tài trợ giai đoạn II chương trình trao đổi giáo dục. Hiện có trên 500 sinh viên Việt Nam đang du học tại Phần Lan, đa số du học sinh Việt Nam theo học các ngành ICT và Quản trị kinh doanh.

------------------------------------------------------------------------------

Không dừng lại ở “Dự án ICTEDU”, năm 2015, Trường  Cao đẳng CNTT-ĐH Đà Nẵng lại trở thành đơn vị chủ trì phối hợp với Viện phát triển kinh tế xã hội (DISED), Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ (đại diện Câu lạc bộ 9 StartLab) thực hiện tiếp dự án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo tại Đà Nẵng” dưới sự tài trợ của Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo (IPP) – chương trình ODA đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Dự án vinh dự là 1 trong 23 dự án xuất sắc trong cả nước và đây cũng là dự án duy nhất ở Đà Nẵng được IPP lựa chọn.

Có thể thấy rõ nét sự tin cậy ở một học hiệu thuộc bậc đào tạo CĐ của Ban điều phối IPP và quan trọng hơn nữa, là Chính phủ Phần Lan. Bên cạnh đó, Trường CĐ CNTT-ĐH Đà Nẵng cũng không chỉ dừng lại trong khuôn khổ quan hệ với ĐH Turku (Phần Lan) qua “Dự án ICTEDU”.

Năm 2015, Nhà trường tiếp tục tham gia Dự án Erasmus+ với nhiều trường ĐH uy tín trên thế giới, trong đó có ĐH Turku (Phần Lan).

Cũng như ICTEDU, Erasmus+ là dự án hướng đến người học mà trường CĐ CNTT-ĐH Đà Nẵng tiếp tục thực hiện với nhiềuđối tác như ĐH Leon (Tây Ban Nha), Viện kĩ thuật Dublin (Ireland), ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Bách khoa TP.HCM.

Mục tiêu tổng thể của Erasmus+ là tăng cường năng lực của sinh viên trong việc thương mại hoá kiến thức của mình bằng cách tạo điều kiện cho họ áp dụng những kỹ năng của mình để có thể bắt đầu hoạt động công ty riêng của họ hay thông qua làm việc trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Với mục tiêu đó, các trường đại học danh tiếng từ nhiều nước trên thế giới sẽ hỗ trợ giúp các trường đại học ở Việt Nam cải tiến chương trình giảng dạy để thích ứng với nhu cầu thị trường về kinh doanh và CNTT.

Phó Chủ tịchThường trực UBNDTP Đà Nẵng, TS. Võ Duy Khương: Đây là chương trình rất có giá trị thực tiễn, nhất là đối với Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay. -Ảnh: T.N

Theo Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương, dự án “Nâng cao năng lực đào tạo CNTT tại Việt Nam dưới sự tài trợ bởi Chính phủ Phần Lan là một chương trình rất có giá trị thực tiễn, nhất là đối với Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài mục đích cải tiến các khóa đào tạo tại các trường ĐH-CĐ theo tiêu chuẩn Châu Âu, chương trình sẽ giúp tăng cường đào tạo trong lĩnh vực CNTT, lĩnh vực Viễn thông gắn với thực tiễn doanh nghiệp. Và quan trọng hơn, chương trình đã đưa ra nhiều nội dung về khởi nghiệp, tích hợp kiến thức khởi nghiệp trong nhà trường để từ đó thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp và sáng tạo trong các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP. Hội thảo tổng kết hôm nay thực sự đánh dấu một cột mốc rất quan trọng trong hợp tác đào tạo giữa Nhà trường và các đối tác để triển khai thành công ICTEDU trong thời gian qua. Từ kết quả bước đầu này, UBNDTP mong muốn Ngài Đại sứ Phần Lan quan tâm, tăng cường quan hệ hợp tác với Đà Nẵng nhằm tạo động lực để thúc đẩy mối quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu và rộng khắp trên nhiều lĩnh vực.

Còn theo TS. Trần Tấn Vinh - Hiệu trưởng Trường CĐ CNTT - ĐH Đà Nẵng, sau 3 năm thực hiện dự án, thông qua nhiều hội thảo và sự kiện, cùng nhiều chương trình nội dung đi vào hiện thực giảng dạy, đào tạo; với những tiến bộ đáng khích lệ, chúng tôi công nhận dự án vô cùng thiết thực, ý nghĩa và hơn hết, đây thực sự là một cơ hội tốt cho nền giáo dục Việt Nam nói chung cũng như sứ mạng đào tạo của ĐH Đà Nẵng nói riêng.

Đa dạng trong hợp tác Việt Nam-Phần Lan về hỗ trợ khởi nghiệp, ươm mầm sáng tạo

Chia sẻ của TS. Trần Tấn Vinh - Hiệu trưởng Trường CĐ CNTT - ĐH Đà Nẵng

------------------------------------------------------------------------------

Trong khuôn khổ “Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo (IPP) – một chương trình ODA đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan; trường CĐ CNTT - ĐH Đà Nẵng đang tiếp tục thực hiện Dự án Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo tại Đà Nẵng. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo và khởi tạo doanh nghiệp, bao gồm các vườn ươm và hệ sinh thái hỗ trợ.

Trong đó, Trường CĐ CNTT – ĐH Đà Nẵng đã khánh thành và đưa vào hoạt động một vườn ươm nhằm khơi dậy, hỗ trợ ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên và giảng viên. Nhóm 9 Startlab thực hiện chương trình 100 hạt giống doanh nhân hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp. Những vườn ươm này sẽ tạo ra nguồn đầu vào cho vườn ươm của TP Đà Nẵng do nhóm DISED đề xuất xây dựng với mục tiêu ngày càng có nhiều doanh nghiệp và sản phẩm mang tính toàn cầu ở Đà Nẵng.

------------------------------------------------------------------------------

CNTT và truyền thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nền tảng kinh tế tri thức

Theo GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Việt Nam chúng ta đề ra mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp hóa có mức thu nhập trung bình với nền kinh tế tri thức vào năm 2020. Với mục tiêu này, CNTT và truyền thông là lĩnh vực vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một xã hội thông tin với nền tảng một nền kinh tế tri thức và trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính vì thế, chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT và truyền thông luôn là hết sức cấp thiết và cần thiết.

Là một trong 3 đại học vùng lớn nhất VN và là một ĐH trọng điểm quốc gia với quy mô đào tạo đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực, CNTT là một trong những chương trình đào tạo trọng yếu và cũng là thế mạnh của ĐH Đà Nẵng. Mỗi năm, ĐH Đà Nẵng cung cấp khoảng gần 1.500 nhân lực CNTT cho thị trường lao động. Bên cạnh đó, các cử nhân, kỹ sư CNTT tốt nghiệp từ các trường thành viên ĐH Đà Nẵng cũng không ngừng tạo ra những sản phẩm ứng dụng CNTT phục vụ xã hội.

GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo. -Ảnh: T.N.

ĐH Đà Nẵng đã và đang phấn đấu đạt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực lành nghề và có trình độ cao nhằm cân bằng nhu cầu lao động tại khu vực Miền Trung - Tây nguyên. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin hòa nhập vào thị trường lao động và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập.

Chiến lược phát triển của ĐH Đà Nẵng là tập trung tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia vào các dự án quốc tế giúp nâng cao chất lượng giáo dục đại học thông qua phát triển năng lực. Do vậy, ĐH Đà Nẵng đánh giá cao quan hệ hợp tác với ĐH Turku và ĐH Bách khoa Hà Nội.

Mục đích lớn nhất của dự án là tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Còn mục tiêu của dự án là tăng cường sự tương quan của giáo dục ĐH với khả năng làm việc của sinh viên tốt nghiệp ĐH trong lĩnh vực CNTT. Cụ thể và rõ nét nhất là ICTEDU đã hỗ trợ cải thiện chương trình đào tạo CNTT hiện có nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu quốc tế.

Sau 3 năm hoạt động, cho đến nay – GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh:dự án nhìn chung đã thành công và đạt được những tiến bộ đáng phấn khởi, đóng góp rất lớn vào việc hoàn thành xuất sắc các mục tiêu và nhiệm vụ về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong toàn ĐH Đà Nẵng. Đó là sự hợp tác ngày càng cao giữa cơ sở giáo dục với nhà tuyển dụng và việc hỗ trợ tạo ra các mối quan hệ doanh nghiệp được quản lý chuyên nghiệp tại trường ĐH thụ hưởng.

T. Ngọc (ictdanang) thực hiện

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH