CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Đào tạo sinh viên cử tuyển hệ chính quy ở Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum (04-04-2012)

 

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum (gọi tắt là Phân hiệu) được thành lập ngày 14/02/2007 theo Quyết định số 893/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2007 2008.

Việc ra đời một cơ sở đào tạo đại học ở một tỉnh cực bắc của Tây Nguyên có ý nghĩa rất lớn về mặt xã hội, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh Tây Nguyên. Mặt khác, Phân hiệu được thành lập đã giúp cho nhiều bạn trẻ ở vùng sâu, vùng xa có thể hiện thực hóa ước mơ được học tập ở một trong những đại học lớn nhất của cả nước Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), ngay chính nơi mình sinh ra và lớn lên. Hiện nay, trong tổng số hơn 2500 HSSV đang học tập tại Phân hiệu có đến 95% hiện đang sinh sống tại các tỉnh Tây Nguyên.

Với sứ mệnh “Hun đúc tài năng vì sự phát triển bền vững của Tây Nguyên”, năm 2007 Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã tuyển 103 SV hệ chính quy – chuyên ngành Kinh tế phát triển, trong đó có 90 SV là người đồng bào dân tộc thiểu số. Họ vốn là cán bộ nguồn của 95 xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Kon Tum – những địa phương đặc biệt khó khăn, những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Tháng 02/2012, sau 4,5 năm học tập và rèn luyện, 93 SV cử tuyển hệ chính quy – chuyên ngành Kinh tế phát triển, khóa 2007 – 2011 đã hoàn thành việc thi và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp tại Phân hiệu. Đây là lớp SV thuộc khóa đào tạo đầu tiên của Phân hiệu.

§         Tình hình đào tạo

Là một cơ sở đào tạo đại học mới được thành lập trên vùng đất Tây Nguyên, tuy gặp không ít khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất và đội ngũ, song với ý thức trách nhiệm và lòng quyết tâm cao, ngay từ những ngày đầu thành lập, Phân hiệu đã chủ trương lấy chất lượng đào tạo và sự hài lòng của SV làm phương châm hoạt động.

Giảng dạy ở Phân hiệu có đến 87% giảng viên có trình độ Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và Thạc sĩ. Ngoài lực lượng giảng viên thỉnh giảng từ ĐHĐN, Phân hiệu luôn chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên cơ hữu trẻ có trình độ chuyên môn cao, có đạo đức nghề nghiệp tốt. Phân hiệu còn thường xuyên mời các chuyên gia từ các sở, ban, ngành địa phương về tham gia giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn nhằm khắc phục tình trạng học cuốn chiếu vốn ít nhiều khó khăn đối với SV cử tuyển người dân tộc thiểu số.

Biểu đồ thể hiện học hàm, học vị của các giảng viên thỉnh giảng và cơ hữu tham gia giảng dạy tại Phân hiệu

SV cử tuyển hệ chính quy, chuyên ngành Kinh tế phát triển, khóa 2007 – 2011 được học tập, rèn luyện trong một môi trường hiện đại. SV lớp K107PTC được trang bị các kiến thức nền tảng của 72 môn học theo khung chương trình đào tạo ngành Kinh tế phát triển hệ chính quy. Trong đó, ở mỗi môn học chuyên ngành, SV đều phải thực hiện các tiểu luận và bài tập lớn. Đây là cơ hội cho SV, một mặt, củng cố kiến thức của môn học, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế; mặt khác, được trình bày nội dung tiểu luận của mình trước lớp để cả lớp cùng nhau trao đổi góp ý, cùng nhau học tập dưới sự hướng dẫn của giảng viên phụ trách. Ngoài chương trình học tập chính khóa, SV còn được bồi dưỡng nhận thức về lý luận chính trị, quân sự và an ninh, quốc phòng.

Sinh viên lớp K107PTC đang thuyết trình chuyên đề bài tập nhóm

Bên cạnh đó, SV cử tuyển còn được trang bị các kiến thức bổ trợ cho phù hợp với tình hình thực tế ở Tây Nguyên như kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật công nghiệp đại cương, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su; các kỹ năng mềm như kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm, … để đảm bảo sau khi tốt nghiệp SV có thể vận dụng những kiến thức học được trên giảng đường vào công việc thực tế ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân Tây Nguyên.

Sinh viên lớp K107PTC đang tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su do các chuyên gia tại địa phương phụ trách

Khác với các khóa đại học khác, lớp SV cử tuyển đầu tiên của Phân hiệu được gửi về thực tập tốt nghiệp tại các xã, phường nơi các cử nhân tương lai sẽ làm việc ngay sau khi tốt nghiệp ra trường. Tại đây, SV sẽ được làm quen với tình hình thực tế, tập vận dụng kiến thức đã học vào việc phân tích, giải quyết các vấn đề tại địa phương. Trên cơ sở đó, các em lựa chọn đề tài tốt nghiệp xoay quanh các vấn đề cấp thiết của xã hội hiện nay như: Vấn đề kế hoạch hóa gia đình, vấn đề bảo vệ rừng, vấn đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho người dân tộc thiểu số, vấn đề đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số…; góp phần tạo lập uy tín cho các bạn trẻ ngay chính địa phương sở tại, mở đường cho các cán bộ tương lai thành công trong công tác sau này.

Sinh viên lớp K107PTC đang bảo vệ chuyên đề thực tập tốt nghiệp tại huyện Konplong, tỉnh Kon Tum

§         Kết quả tốt nghiệp

          Kết thúc khóa học có 93/103 SV đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp, 70 SV được công nhận tốt nghiệp. Tỉ lệ tốt nghiệp đợt I đạt 67,96%; trong đó: 08 SV đạt loại Khá (7,77%); 53 SV Trung bình Khá (51,46%0 và 09 SV Trung bình (8,74%).

Dự kiến vào tháng 4/2012, Phân hiệu sẽ tiếp tục tổ chức thi và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho các SV đủ điều kiện tốt nghiệp nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp đợt I.

§         Hoạt động xã hội

SV cử tuyển hệ chính quy, chuyên ngành Kinh tế phát triển luôn đi đầu trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, công như: Chiến dịch Mùa hè xanh, Phong trào Hiến máu nhân đạo, Phong trào giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt,…

Sinh viên lớp K107PTC tham gia giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt

Từ các hoạt động phong trào, 30 đoàn viên ưu tú lớp K107PTC được tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên giới thiệu đi học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và có 17 SV được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, nâng tổng số đảng viên lớp K107PTC sinh hoạt tại Chi bộ Sinh viên lên 31 đảng viên.

Lễ kết nạp Đảng viên mới cho sinh viên lớp K107PTC

Những kết trên đã chứng tỏ SV cử tuyển hệ chính quy chuyên ngành Kinh tế phát triển, khóa 2007 – 2011 được đào tạo bài bản, có chất lượng, kết hợp chặt chẽ lý luận với thực tiễn.

Với chủ trương đào tạo đa ngành, đa nghề, đa cấp, gắn quy mô đào tạo với nhu cầu thực tiễn của xã hội, của địa phương, Phân hiệu đã, đang và sẽ nỗ lực hơn nữa để thực thi sứ mệnh "hun đúc tài năng vì sự phát triển bền vững của Tây Nguyên".

Một số hình ảnh hoạt động của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum:

Bảo vệ lớp cử tuyển tại Konplong

Hội nghị hớp tác với Đại học Ubon

Hội thảo du học Úc

Làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nguyên

Làm việc với TS. Đặng Đức Long, Bộ môn CN Sinh học Trường ĐH Bách khoa

Thăm Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Kon Tum

Trao bằng Tốt nghiệp cho sinh viên cử tuyển

Bài viết khác

> 710 TNV Đại học Đà Nẵng xuất quân: Chào Thành phố, chúng tôi lên đường!

> Ra quân Tiếp sức mùa thi 2014, Sinh viên Đại học Đà Nẵng chung tay, góp sức làm nên vinh hiệu TP đáng sống!

> Đoàn TNCS HCM Đại học Đà Nẵng tổ chức tổng kết Công tác Đoàn và Phong trào TN năm học 2011 - 2012; Triển khai chương trình công tác 2012 - 2013

> Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 8 của Đại học Đà Nẵng

> Sinh viên Đại học Đà Nẵng với An toàn giao thông

> Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ có buổi nói chuyện và giao lưu với sinh viên Đại học Đà Nẵng

> Sinh viên làm theo lời Bác

> Thông báo chương trình trao đổi sinh viên – Đại học Kansai (Nhật Bản)

> Chương trình trao đổi sinh viên với Trường Đại học Nagaoka University of Technology, Nhật Bản

> Học bổng Endeavour của chính phủ Úc