Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm đào tạo quốc tế, ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng: Một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng

08/12/2015

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm đào tạo quốc tế (ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng), diễn ra chiều ngày 6/12, Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn-Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng khẳng định:

Ra đời với sứ mệnh xây dựng một môi trường học thuật chuyên nghiệp, hiện đại, hội tụ tinh hoa giữa giáo dục Việt Nam và thế giới, đồng thời mang cánh cửa du học đến gần hơn với toàn thể sinh viên thông qua việc kết nối các đối tác nước ngoài, Trung tâm Đào tạo quốc tế - Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng đã nỗ lực không ngừng, vươn mình phát triển và trở thành địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng trong suốt 10 năm qua.

 

chon DSC 0085
GS.TS Trần Văn Nam- Giám đốc ĐH Đà Nẵng; Giáo sư Tim Boatswain, Chủ tịch trường Đại học quốc tế TEG ; Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn-Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng ; GS.TS Trương Bá Thanh, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng, nay là Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng và Giáo sư Peter Michael Fidler, Chủ tịch trường Đại học Sunderland, Vương quốc Anh cùng cắt bánh và mở rượu champagne kỷ miệm sinh nhật lần thứ 10.
chon DSC 0103

 

Được biết lộ trình hợp tác và đào tạo quốc tế của trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng (2005-2015) được đánh dấu từ tháng 3 năm 2005, với thoả thuận hợp tác đầu tiên ký kết với Đại học Towson–Hoa Kỳ về “Đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế”.

Tiếp theo đó, việc hợp tác tiếp tục được mở rộng với Đại học Sunderland– Vương quốc Anh.

Năm 2008, cùng với việc thỏa thuận hợp tác chính thức với Đại học Stirling (Vương quốc Anh), Trung tâm đào tạo Quốc tế tự hào là địa chỉ đáng tin cậy của chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị truyền thông – bậc đào tạo sau đại học về truyền thông đầu tiên ở Việt Nam.

Tiếp nối những thành công bước đầu này, năm 2013, Nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo bậc Cử nhân với Đại học Keuka - Hoa Kỳ mang đến thêm cơ hội học tập cho sinh viên thuộc các hệ đào tạo trong trường.

Trong phát biểu của mình tại buổi Lễ, Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn cũng tự hào nhấn mạnh: Với 10 năm lao động, học tập bền bỉ của các thế hệ thầy-trò, của các CBVC tại Trung tâm; đến nay, Trung tâm Đào tạo Quốc tế đã có sự lớn mạnh cả về chất lẫn về lượng, đã gặt hái được những thành quả nhất định trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu.

 

chon DSC 0019
Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn phát biểu tại Lễ kỷ niệm. -Ảnh: T.N

 

Nhiều thế hệ cử nhân, thạc sĩ đã trưởng thành từ đây, tài đức vẹn toàn, khẳng định vị thế, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế nước nhà.

Có thể nói, thành công của người học chính là thành công lớn nhất của trung tâm. Các thế hệ cựu sinh viên của Trung tâm hiện đang nắm giữ vai trò quản lý chủ chốt của nhiều cấp quản lý, lãnh đạo, trong các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng. Một số học viên say sưa theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học và đã trở thành giảng viên của các trường đại học, cao đẳng.

Nhiều học viên khác lại nuôi dưỡng đam mê khởi nghiệp sau thành công của kế hoạch kinh doanh trong học đường và không ít học viên đã có nhiều trải nghiệm khi làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hay ở nước ngoài.

Chia sẻ cùng ICTDANG, anh Trịnh Quang Minh (sinh 1991), học viên tại Trung tâm khóa 2009-2012, sau đó học tiếp Cao học tại Anh quốc cho biết: Trong thời gian học tập tại Trung tâm, điều đọng lại trong tôi là việc học lý thuyết các môn đều gắn với những trải nghiệm liên quan môi trường sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ rất cụ thể. Đó là những chuyến đi thực tế về các nhà hàng, khách sạn hay một cửa hàng trong chuỗi cung ứng...Mỗi chuyến đi, chúng tôi đều nhận nhiều yêu cầu của Thầy cô, có khi là một dạng bài tập. Quan sát, tìm hiểu, ghi chép, đối chiếu số liệu, đối chiếu giữa lý thuyết với quy trình sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ... chúng tôi tự mình thu hoạch nhiều điều rất bổ ích. Có lẽ nhờ vậy mà nhớ rất kỹ những gì Thầy cô đã dạy và luôn có thói quen so sánh, phân tích, vận dụng.

 

image2
Anh Trịnh Quang Minh lúc du học tại Anh quốc (ảnh do nhân vật cung cấp).
image4

 

Cũng theo anh Minh, quy định giờ học tại Trung tâm vừa nghiêm ngặt, vừa có độ co giãn thích hợp nên thực sự khuyến khích và tạo ra môi trường tự học, tự nghiên cứu cho mỗi học viên. Nhờ vậy Minh đã hoàn thành luôn các chứng chỉ Anh ngữ để sang Anh học tiếp bậc Cao học.

Tại Anh, Minh gặp và làm quen với một vợ chồng người Việt gốc Hoa sang đây kinh doanh ăn uống. Chỉ là các món ăn Việt-Hoa, nhưng quán ăn này nổi tiếng ở Sunderland. Minh đã có thời gian “học việc” ở đây.

Về lại Đà Nẵng, Minh và một người bạn quyết định mở quán ăn Ếch mập 1 (tại 106 Nguyễn Văn Thoại) và Ếch mập 2 (89A Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng). Với Minh đây là cột mốc khởi nghiệp đầu tiên mà anh dồn hết mọi tâm huyết cũng như kiến thức đã học, kinh nghiệm đã có. Minh cho hay ý tưởng mở quán Ếch đến với anh khi anh phát hiện ra rằng, thực khách luôn có nhu cầu “trải nghiệm” nhiều món ăn chế biến với ếch, chứ không chỉ một món. Nếu mình kết hợp giữa hương vị, khẩu vị riêng mà thịt ếch mang lại với cách chế biến đa dạng (cháo ếch, ếch xào xả ớt, đặc biệt là món mới: Xôi ếch, …) thì sẽ gây sự chú ý của thực khách.

Đã từng có bò 7 món, dê 7 món, các món từ heo; còn bây giờ, Đà Nẵng lại có thêm phương vị ẩm thực từ Ếch. Hy vọng là Minh thành công với ý tưởng này.

“Điều quan trọng nữa theo mình, không riêng trong việc mở quán kinh doanh đâu, mà thường ngày trong cuộc sống, các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, ứng xử trước các tình huống vô cùng quan trọng. Đôi khi, những vị khách tìm đến một quán ă, một cửa hiệu không chỉ vì quán đó nấu ăn ngon hay có món lạ… Mọi việc có khi chỉ bắt đầu bằng thái độ đón tiếp, thái độ phục vụ mà thôi. Mình nhớ, hồi còn học ở Trung tâm đào tạo quốc tế (ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng), một Thầy giáo đáng kính người Anh đã bỏ nhiều giờ để dạy cho tụi mình cách bắt tay. Vì sao lại có động tác này ? Bắt tay như thế nào với từng người mà mình gặp? Phong tục bắt tay … Làm sao khi mình đưa tay ra, sẽ có nhiều bàn tay muốn nắm (bắt) lấy tay mình. Đây là bài học kỹ năng mềm, kỹ năng sống mà mình nhớ hoài.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/