Ngày 2/11,ThS. Phan Thị Thu Nga –  Ủy viên Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam - Giám đốc Trung tâm Học liệu Đại học Đà Nẵng đã tham dự Hội nghị - Hội thảo thư viện Đại học và Cao đẳng (2011-2015) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tổ chức tại khách sạn Kim Liên – Hà Nội. 

Tham dự và chủ trì Hội nghị - Hội thảo có ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thư viện – Bộ VHTTDL, ông Vũ Thanh Bình – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ - Bộ GD&ĐT. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban văn hóa, thanh niên, thiếu niên & nhi đồng Quốc hội, Văn phòng chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin & truyền thông; lãnh đạo một số Cục, Vụ của một số Bộ, ngành, một số Nhà sách, Nhà xuất bản; Ban Giám hiệu các trường đại học, cao đẳng; lãnh đạo thư viện các Trung tâm Học liệu, Trung tâm thông tin thư viện, thư viện trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc tai Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bùi Văn Ga cho rằng, thư viện là bộ phận quan trọng trong hệ thống các trường đại học và cao đẳng.  Trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, hoạt động của thư viện đại học phải phong phú về nguồn tài nguyên thông tin và thu hút nhiều người học. Vì vậy mỗi một trường cần phát triển theo hướng thư viện điện tử là hướng đi phù hợp. Để làm tốt việc này mỗi trường cần đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin và  cơ sở dữ liệu để nhiều người có thể cập nhật thường xuyên như tại Trung tâm Thông tin Học liệu Đại học Đà Nẵng. Đồng thời mỗi trường khi đã có dữ liệu học điện tử thì cần chia sẻ những dữ liệu đó với các thư viện trường bạn và ngược lại. Đây là điều khó nhưng chúng ta có thể làm được. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội thảo

 

180 đại biểu tham dự Hội nghị - Hội thảo thư viện Đại học và Cao đẳng (2011-2015) ​

Theo báo cáo của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các thư viện đại học và cao đẳng tiếp tục được hiện đại hóa, có 12 thư viện có diện tích trên 5000m2; số lượng máy tính cũng được tăng lên, cao nhất là Trung tâm Học liệu Đại học Cần thơ với 522 máy tính kết nối internet; trụ sở mới của nhiều thư viện khá khang trang như: Thư viện Học viện Cảnh sát nhân dân, Thư viện Đại học Y Dược Huế, Thư viện Đại học An Giang...; một số thư viện được trang bị thiết bị tự động hóa, triển khai mượn trả tự động như: Thư viện Đại học Nha Trang, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên...; nhiều trường đã xây dựng nguồn học liệu phong phú, bao gồm: Sách giáo khoa, giáo trình, các tài liệu tham khảo, các luận văn, luận án...

Qua kết quả điều tra 145 thư viện trường đại học, 28% thư viện có website; 54% trường đã xây dựng được mục lục điện tử…Một số trường nhờ triển khai xây dựng thư viện điện tử và xây dựng được vốn tài liệu phong phú đã thu hút được hơn hai nghìn lượt người tới sử dụng mỗi ngày.

Bên cạnh những mặt tích cực, không ít thư viện đại học và cao đẳng có cơ sở vật chất hạn chế, vốn tài liệu nghèo nàn. Nguyên nhân là do cơ quan chủ quản còn thiếu quan tâm đầu tư,  chỉ có 20% thư viện có kinh phí đáp ứng hoạt động tốt và có tới 14% thư viện bị đánh giá là chưa đáp ứng được hoạt động của thư viện.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo

Trong thời gian Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị-Hội thảo đã tập trung vào các nội dung: báo cáo thực trạng hoạt động của thư viện đại học (ưu điểm, hạn chế của thư viện đối với việc phục vụ học tập, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên); tham luận về một nhóm vấn đề cụ thể (xây dựng và phát triển vốn tài liệu, tổ chức các dịch vụ trong thư viện…). Từ đó xây dựng được những phương hướng, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện đại học và cao đẳng trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị - Hội thảo, ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã nhiệt liệt biểu dương những nhà quản lý, những cán bộ làm công tác thư viện tại các trường đại học cao đẳng trong cả nước đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thứ trưởng nhấn mạnh: Để phát triển thư viện đại học và cao đẳng trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn về hoạt động thư viện đại học và chế độ báo cáo thống kê; trong công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động thư viện mang tính định kỳ; nâng cao trình độ cho cán bộ thư viện… Ngoài ra, còn tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thư viện điện tử phát triển nguồn tại nguyên số, tăng cường nguồn học liệu mở; đẩy mạnh chia sẻ hợp tác liên thư viện tăng cường nguồn lực; cán bộ thư viện phối hợp với giảng viên trang bị kiến thức thông tin cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh; nâng cao trình độ cán bộ quản lý và nhân viên trong các thư viện đại học cao đẳng.

Ghi nhận sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân làm công tác thư viện tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, Bộ VHTTDL đã tặng Bằng khen cho 05 cá nhân và 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện giai đoạn 2011-2015; trong đó có tập thể Trung tâm Thông tin Học liệu ĐHĐN đã được nhận phần thưởng cao quý từ những đóng góp tâm huyết đối với ngành thư viện trong nhiều năm qua.

15 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2011-2015

 

Tin từ Trung tâm Thông tin Học liệu ĐHĐN - http://lirc.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH