Nâng cao năng lực tự học, kỹ năng thực hành, tay nghề, áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, đẩy mạnh hoạt động NCKH trong sinh viên, qua đó nâng cao được chất lượng đào tạo, khẳng định được học hiệu của Nhà trường là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng và đội ngũ thầy, cô giáo Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN) - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Với mục tiêu đó, Nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động mà một trong số đó là tạo ra những “sân chơi học thuật, công nghệ” dành cho sinh viên, chẳng hạn Cuộc thi “Sáng tạo Robot” diễn ra hằng năm.

Hội đồng xét chọn các Nhóm SRT nghe Phòng QLKH & HTQT báo cáo sơ bộ về các hồ sơ đăng ký thành lập Nhóm và hội ý trước khi họp xét chọn

Vào đầu năm học 2015-2016, Trường CĐCN thực hiện thêm một ý tưởng mới: thành lập các Nhóm SRT (Study-Research Team) trong sinh viên, bên cạnh các Nhóm TRT (Teaching-Research Team) của giảng viên. Ngoài mục đích để đạt được những mục tiêu đào tạo như trên, chủ trương thành lập các Nhóm SRT của Nhà trường còn nhằm thực hiện Nghị định 99/2014/NĐ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của ĐHĐN về đầu tư phát triển tiềm lực và khuyến khích hoạt động KH và CN trong các cơ sở giáo dục đại học. Mỗi Nhóm SRT là một tập hợp những sinh viên có học lực tốt (từ khá trở lên), có ý thức và khả năng nghiên cứu, đam mê chế tạo sản phẩm công nghệ; là một đội ngũ sinh viên cùng lớp/khóa hay không, cùng chuyên ngành hoặc thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, sẽ cùng học tập và làm việc dưới sự hướng dẫn của một tập thể hướng dẫn gồm các thầy, cô giáo làm việc trong cùng một Khoa hay ở các Khoa khác nhau. Với cơ cấu như vậy, hoạt động của các Nhóm SRT sẽ giúp sinh viên tăng cường được các kỹ năng mềm như tinh thần làm việc nhóm, khả năng phối hợp, học hỏi lẫn nhau trong công việc,... Ngoài ra, thông qua việc đồng hướng dẫn một Nhóm SRT, cơ hội hợp tác, trao đổi trong giảng dạy và nghiên cứu giữa các giảng viên cũng được tăng lên nhiều.

Sinh viên đại diện cho mỗi Nhóm trình bày về Nhóm của mình trước Hội đồng xét chọn

Chủ trương của Nhà trường đã được sinh viên và giảng viên nhiệt tình đón nhận và hồi đáp. Sau khi Quy định về thành lập và hoạt động của Nhóm SRT được Nhà trường ban hành vào tháng 10/2015, các thầy cô giáo và sinh viên ở các Khoa đã gặp gỡ và trao đổi ý tưởng với nhau. Sau 2 tháng chuẩn bị, 24 hồ sơ đăng ký thành lập Nhóm đã được gửi lên Nhà trường, phân bổ theo các Khoa như sau: Khoa Điện 5, Khoa Cơ khí 7, Khoa Công nghệ Hóa học 9 và Khoa Kỹ thuật Xây dựng 3, quy tụ tổng cộng 159 sinh viên đăng ký tham gia, gồm 5 sinh viên năm đầu, 37 sinh viên năm thứ 2 và 115 sinh viên năm cuối. Hội đồng xét duyệt hồ sơ thành lập các Nhóm SRT của Trường CĐCN do PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng - đã tổ chức họp xét các hồ sơ này vào chiều ngày 06/01/2016. Nhìn chung, hồ sơ của các Nhóm và phần trình bày trước Hội đồng của sinh viên đại diện cho mỗi Nhóm cho thấy tập thể GVHD và sinh viên trong các Nhóm đã xác định được mục tiêu hoạt động rõ ràng, có định hướng nghiên cứu lâu dài, sinh viên trong mỗi Nhóm thuộc nhiều khóa khác nhau, sẽ bảo đảm được tính kế thừa và liên tục trong nghiên cứu đề tài và thực hiện sản phẩm.

Toàn cảnh Phòng họp xét chọn các Nhóm SRT

Nhà trường dự kiến tổ chức Lễ ra mắt các Nhóm SRT sau khi có kết quả xét chọn chính thức từ Hội đồng xét chọn. Trong thời gian chờ đợi, một số Nhóm đã bắt đầu hoạch định đề tài nghiên cứu cụ thể để trình Hội đồng xét duyệt đề tài, làm cơ sở cho Nhà trường duyệt cấp kinh phí thực hiện.

Tin từ Trường CĐCN – ĐHĐN

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH