Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng: Quả ngọt đầu mùa từ hợp tác đào tạo Hàn ngữ

17/01/2016

Tuần lễ Văn hóa Hàn quốc năm 2016 trong khuôn khổ Dự án Ươm mầm Hàn Quốc học năm thứ hai vừa chính thức khai mạc tại Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng.

 

Các làn điệu múa dân gian Hàn quốc trên sân khấu hội trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) mở màn cho Tuần lễ Văn hóa Hàn quốc năm 2016.

-Ảnh: T.N

 

Đây cũng là một trong những hoạt động tiêu biểu của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng: Phối hợp với Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn quốc học triển khai dự án “Ươm mầm ngành Hàn quốc” từ năm 2014.

Trong suốt quá trình triển khai, dự án đã tổ chức nhiều hoạt động học thuật và nghiên cứu đạt hiệu quả, giúp sinh viên ngành tiếng Hàn trường Đại học Ngoại ngữ có thêm những kiến thức phong phú về văn hoá, ngôn ngữ; được tiếp xúc với các trò chơi dân gian, các loại hình dân ca truyền thống của Hàn Quốc.

 

Sẽ có những tài năng nghiên cứu về Hàn quốc học nở rộ tại Đà Nẵng

Năm nay, Dự án cũng đã tổ chức các lớp học tập, lớp dân ca, nông nhạc, lớp trò chơi dân gian và lớp ẩm thực Hàn Quốc. Đặc biệt, từ 2015, dự án đã mở thêm lớp du lịch phù hợp với nhu cầu của các sinh viên học tiếng Hàn tại thành phố du lịch Đà Nẵng.

Tuần lễ Văn hóa Hàn quốc là sự kiện thường niên. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 15-17/01/2016 với nhiều hoạt động phong phú như lễ hội ẩm thực, biểu diễn Kpop.

 

Các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng tái hiện một vũ khúc dân gian (múa hát sau thu hoạch, mùa hát Hội ngày mùa) của người Hàn.

-Ảnh: TN.

 

Điểm nhấn mới là trong chuỗi hoạt động tuần lễ văn hóa năm nay Dự án có tổ chức buổi báo cáo học thuật chuyên đề với sự tham gia của các giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng Hàn quốc, các giáo sư và sinh viên tiếng Hàn của các trường Đại học Huế và Đà Lạt.

Các phiên báo cáo học thuật chuyên đề tại Tuần lễ Văn hóa Hàn quốc 2016 được nhìn nhận là cơ hội hữu ích để các giáo sư, sinh viên 2 nước trao đổi kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc.

“Buổi tọa đàm giữa các khoa tiếng Hàn của trường Đại học Đà Lạt, trường Đại học Huế với các giảng viên và sinh viên được diễn ra vào ngày mai sẽ là một thành quả lớn trong việc mở rộng nghiên cứu ngành Hàn Quốc học. Tôi - Thành phố trung tâm của miền Trung Việt Nam” - GS Kim Jong Kook đến từ Trung tâm giáo dục kinh tế JeonBok, Hàn quốc, nhìn nhận và tin tưởng.

 

GS Kim Jong Kook đến từ Trung tâm giáo dục kinh tế JeonBok, Hàn quốc phát biểu.

 

Nét tương đồng của các dân tộc vùng Á Đông góp phần quan trọng trong gắn kết quan hệ Việt–Hàn phát triển bền vững, đặc biệt là trong giới trẻ

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Văn hóa Hàn quốc năm 2016, TS Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng  trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh:

Quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Hàn Quốc được thiết lập cách đây gần 25 năm (ngày 22-12-1992), Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, hai nước còn có những tiềm năng rất to lớn trong quá trình hợp tác và phát triển.

Trong gần 25 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã phát triển với tốc độ nhanh trên nhiều lĩnh vực. Với những nét tương đồng của các dân tộc vùng Á Đông, văn hóa nghệ thuật cũng là một lĩnh vực góp phần quan trọng gắn kết quan hệ phát triển bền vững, đặc biệt là trong giới trẻ.

Bên cạnh đó, hợp tác lao động Việt-Hàn là một điểm sáng. Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng cũng đã có  các mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp Hàn quốc tại Việt Nam trong các chương trình chung về phát triển quan hệ giữa Nhà trường với doanh nghiệp, góp phần tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Được biết, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã sớm mở mã ngành đào tạo tiếng Hàn quốc từ năm 2005 và không ngừng phát triển. Khóa tuyển sinh đầu tiên mới chỉ có 25 sinh viên thì cho đến thời điểm hiện tại, số lượng sinh viên ngành tiếng Hàn đã lên đến 362 sinh viên.

Bên cạnh đó, nhiều học viên người Hàn quốc theo học chương trình tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài. Nhiều địa phương, nhiều cơ quan, công ty đã phối hợp với trường tổ chức các khóa học, các khóa bồi dưỡng cũng như đánh giá năng lực tiếng Hàn.

Chất lượng đào tạo luôn là mục tiêu hàng đầu tạo nên thương hiệu của Bộ môn tiếng Hàn nói riêng và trường Đại học Ngoại ngữ nói chung.

 

TS Trần Hữu Phúc–Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc Tuần lễ.

 

Kể từ năm 2009, để có thể tốt nghiệp thì sinh viên năm cuối phải có bằng Topik cấp 4 và chứng chỉ ngoại ngữ 2. Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu ra và thúc đẩy sự cố gắng trong học tập nhiều hơn nữa của các em sinh viên. Trong suốt 4 năm Đại học, ngoài việc rèn luyện 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết; sinh viên còn được học thêm các môn như: văn hóa văn minh Hàn quốc, ngữ âm học, văn học Hàn Quốc... để bổ trợ thêm kiến thức về ngôn ngữ cũng như văn hóa Hàn một cách toàn diện hơn.

Trong những năm qua, sinh viên ngành tiếng Hàn trường ĐHNN đã đạt được rất nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi như  Năm 2007 : giải nhất cuộc thị MC tiếng Hàn được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh; Năm 2008: giải khuyến khích cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc; Năm 2010 : giải ba cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc; Năm 2011: giải nhì cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc; Năm 2012 : giải nhì cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc, giải nhất Rung chuông vàng, giải nhất cuộc thi Quiz on Korean tại Việt Nam và được tham gia Quiz on Korean tại Hàn Quốc. Năm 2015: giải nhất cuộc thị nói tiếng Hàn toàn quốc, giải ba cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc Kumho Asiana.

 

Các làn điệu múa dân gian Hàn quốc được các bạn nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng thể hiện tạo ấn tượng mạnh cho bạn bè Hàn Quốc. Một nữ sinh Hàn Quốc từ hàng ghế khán giả thích thú múa theo nhịp.

 

Nhằm giúp cho sinh viên có thêm nhiều cơ hội được tiếp xúc, giao lưu với các sinh viên, giáo viên người Hàn và có cơ hội du học trao đổi ở các trường đại học ở Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã tiến hành kí kết hợp tác với rất nhiều các trường Đại học của Hàn quốc như Kookmin, Myongji, Chung Ang... và cho đến bây giờ, sự hợp tác đó vẫn được duy trì, phát triển tốt đẹp. Hằng năm, các đoàn sinh viên của trường Kookmin, Gangneung, Songkunghoe... đã đến Việt Nam và cùng các sinh viên của ngành tiếng Hàn trường Đại học Ngoại ngữ tham gia các khóa học, các chuyến điều tra thực tế cũng như các chương trình tình nguyện vì cộng đồng.

Và cũng có nhiều bạn sinh viên của ngành tiếng Hàn đã được tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn và dài hạn ở các trường Đại học như Kookmin hay là trường Myongji.

GS Kim Jong Kook đến từ Trung tâm giáo dục kinh tế JeonBok, Hàn Quốc khẳng định: Đến nay dự án Ươm mầm ngành Hàn quốc tại nước ngoài được tài trợ bởi Viện nghiên cứu Trung ương Hàn quốc Học đã hoạt động được 2 năm tại trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Và Đà Nẵng lại là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người Hàn tìm đến.

Cùng với làn sóng Hallyu, Dự án sẽ ươm những hạt giống nghiên cứu Hàn quốc học, góp phần truyền bá văn hóa Hàn quốc và ngành Hàn quốc học đến khắp các vùng miền của Việt Nam.

 

Hiểu biết thêm Văn hóa và Lịch sử Hàn-Việt để quan hệ 2 nước chúng ta phát triển bền vững hơn

Hội trưởng Hội người Hàn tại miền Trung, ông Lee Kyung Chul đã khẳng định như trên. Theo ông, do điều kiện về vị trí địa lý, nên không có nhiều doanh nghiệp Hàn quốc đầu tư vào Đà Nẵng như ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Tổng số Hàn Kiều sinh sống ở Đà Nẵng cũng rất ít. Trong tổng số 120.000 kiều bào Hàn sống ở Việt Nam, số kiều bào sống ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung chỉ có khoảng 1.200 người. Đó là lý do, những sự kiện văn hóa như thế này chủ yếu chỉ được tổ chức ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Nếu chỉ có Hội người Hàn tại miền Trung đứng ra tổ chức sự kiện như thế này thì rất khó, vì chúng tôi chỉ là một tổ chức tư nhân, Hội chúng tôi lại riêng rẽ ở 3 khu vực, không thể huy động hết nguồn lực.

 

Ông Lee Kyung Chul: Mong sao những sự kiện như Tuần lễ Văn hóa Hàn quốc sẽ tiếp tục được tổ chức vào các năm sau. Hội người Hàn chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức có thể.

-Ảnh: T.N.

Thật đáng mừng khi dự án “Ươm mầm Hàn quốc học” đã đến với trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng để các bên phối hợp và tổ chức được sự kiện như thế này. ,Ngoài ra, tôi được biết là trường Đại học Ngoại ngữ vẫn tổ chức “Ngày hội Tiếng Hàn” hàng năm. Tôi cho rằng những sự kiện này là sự kiện văn hóa vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa giới thiệu Văn hóa truyền thống Hàn Quốc rộng rãi, tôi chắc chắn rằng đây là cơ hội để nhiều người Việt biết thêm về Hàn Quốc.

Vào năm 2014, Cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc đã được tổ chức tại Đà Nẵng. Và tôi vẫn còn nhớ là trường Đại học Ngoại Ngữ đã vinh dự đạt được giải đặc biệt. Tôi cho rằng việc hiểu Văn hóa Hàn quốc đã giúp ích rất nhiều cho việc phát âm chính xác và biểu hiện cảm xúc bằng tiếng Hàn.

Có công mài sắt, có ngày nên kim. Nếu chúng ta không ngừng tổ chức sự kiện như thế này thì sẽ hiểu thêm về Văn hóa và Lịch sử Hàn Quốc, và thông qua đó tôi chắc chắn rằng mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc sẽ phát triển ngày càng bền vững hơn.

Ông Lee Kyung Chul cũng bày tỏ một mong muốn “nhỏ nhoi” rằng, những sự kiện như Tuần lễ Văn hóa Hàn quốc sẽ tiếp tục được tổ chức vào các năm sau. Và Hội người Hàn của ông hứa sẽ hỗ trợ hết mức có thể.

GS Kim Jong Kook- Trung tâm giáo dục kinh tế JeonBok, Hàn Quốc, chia sẻ thêm:

Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa như nền văn hóa lúa nước. Cùng với đó mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước đã luôn phát triển theo năm tháng.

Có được bối cảnh phát triển như vậy, theo tôi, là nhờ sự chăm chỉ và thành thật của người dân.

Từ xa xưa, Hàn quốc - Việt Nam đã có sự giao dịch buôn bán và ngày nay cả 2 nước đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Không bao lâu nữa, Viện nghiên cứu Khoa học & Công nghệ Việt Nam (V-KIST) sẽ được thành lập tại Viện nghiên cứu Khoa học & Công nghệ Hàn Quốc (KIST).

Hiện nay, các Tập đoàn lớn như Samsung hay Doosan,... đều đã có nhà máy tại Việt Nam và đang đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, chúng tôi đã nhìn thấy được hình ảnh phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/