15 năm chưa phải là thời gian dài so với lịch sử phát triển của một hệ thống các trường Đại học như Đại học Đà Nẵng, nhưng cũng đủ để khẳng định sự phát triển mạnh mẽ cũng như sự định hướng đúng đắn trong chính sách phát triển con người. Những thành quả có được ngày hôm nay một phần rất lớn có sự góp sức của tổ chức Đoàn thanh niên trong đó nhân tố chính là lớp lớp các thế hệ sinh viên học sinh của ĐHĐN. Nhiệm kỳ hoạt động 5 năm qua cũng là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện lớn của tuổi trẻ cả nước, đó là điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ ĐHĐN phát huy sức trẻ, khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của Đại học Đà Nẵng và thành phố Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng

Là một Trường Đại học lớn nằm ở trung tâm của khu vực miền trung bao gồm hệ thống 9 trường Đại học, Cao đẳng, và nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học với hơn 90 ngàn sinh viên các hệ đào tạo, trong đó có hơn 35 ngàn ĐVTN chiếm hơn 25% số ĐVTN của thành phố Đà Nẵng. Do vậy công tác bồi dưỡng giáo dục chính trị, truyền thống, đạo đức lối sống, ý thức trách nhiệm, xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng và bản lĩnh văn hóa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Xác định được điều đó, Đoàn trường đã triển khai toàn diện các nội dung giáo dục thanh niên, đồng thời mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm các mô hình, hình thức mới để tăng tính hấp dẫn đối với ĐVTN; đề cao giáo dục thông qua phong trào và hành động thực tiễn của thanh niên, phát huy nhân tố tự giáo dục, tự rèn luyện của mỗi thanh niên trong môi trường do Đoàn, Hội tạo thông qua các hoạt động: Hội thi kể chuyện chủ đề “Bác Hồ-Người là niềm tin tất thắng”, phối hợp với Cựu chiến binh tổ chức hội thi “ Người chiến sỹ ấy”, “Đà Nẵng - Con người - Thời gian”, “Nhịp điệu trẻ Đại học Đà Nẵng”, “ Trường Sa, Hoàng Sa  trong trái tim chúng ta”,  phát động đợt sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống-mãi mãi tuổi hai mươi” với các đợt phát động thi đua “Noi gương anh Thạc, chị Trâm”… Hành trình về với Côn Đảo, Trường Sơn, Hội trại truyền thống “Festival Sáng tạo trẻ ĐHĐN”...

Hội thi Người chiến sỹ ấy

Festival Nhịp điệu trẻ “ Hát về biển đảo quê hương” Hưởng ứng chương trình Góp đá xây Trường Sa

Một trong những phong trào lớn của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng triển khai xuyên suốt cả nhiệm kỳ vừa qua đó là phong trào “5 xung kích - 4 đồng hành”. Đây thực sự là điểm nhấn của phong trào thanh niên Thành phố với nhiều hoạt động có ý‎ nghĩa thiết thực, được triển khai rộng khắp với nội dung phong phú, tạo môi trường bồi dưỡng, phát huy vai trò, ý‎ thức trách nhiệm của thanh niên với xã hội. Xung kích thi đua học tập, tiến quân vào khoa học công nghệ, đi đầu xây dựng xã hội học tập và phát triển kinh tế tri thức là nhiệm vụ cơ bản. Việc tự học, tự nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giúp đỡ nhau trong học tập, nghiên cứu khoa học được ĐVTN hưởng ứng tích cực. Trong 5 năm qua đã có 2.545 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học của đoàn viên thanh niên. Phong trào “Vì ngày mai lập nghiệp”, “Mùa thi nghiêm túc”, “Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên” “Sáng tạo Robocon”, “ Ý tưởng kinh doanh sáng tạo”, “ Nghiệp vụ sư phạm”… đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, từ đó phát hiện bồi dưỡng được nhiều sinh viên giỏi, gửi đề tài dự thi giải thưởng VIFOTEC hàng năm. Ngoài ra Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức được 35 buổi tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho HSSV với sự tham gia của hơn 9000 HSSV đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố; tư vấn và giới  thiệu việc làm cho gần 3000 HSSV.

Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam Robocon

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học

Phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào. Đoàn ĐHĐN thường xuyên tổ chức thăm hỏi và phụng dưỡng các Bà mẹ VNAH; các gia đình chính sách neo đơn. Chiến dịch Mùa hè xanh được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung như tư vấn mùa thi, chung sức cộng động, tiếp sức đến trường, xung kích tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT. Đã có hơn 10.000 tình nguyện viên tham gia công tác xã hội những nơi đặc biệt khó khăn của các xã miền núi của KonTum, Đăk Lăk, Quảng Nam và Đà Nẵng. Làm mới và sửa chữa hàng chục kilomet đường giao thông nông thôn, nạo vét hơn 1500m kênh mương nội đồng, xây dựng và sửa chữa hơn 50 ngôi nhà tình nghĩa, phổ cập văn hóa, tin học cho hàng ngàn em thiếu niên là con em đồng bào dân tộc và nông dân nghèo… hiến máu nhân đạo được hơn 15.000 đơn vị máu có chất lượng. Lực lượng thanh niên tình nguyện trợ giúp cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa lũ được hình thành và đi vào hoạt động. Hỗ trợ gần 100 triệu đồng và công sức giúp đỡ một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của quận Hải Châu.

Chiến dịch Tình nguyện hè

Chương trình Chung sức cộng đồng

Lễ thắp nến tri ân nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Phong trào “4 đồng hành" đạt hiệu quả thiết thực góp phần giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng, bảo vệ, chăm lo lợi ích chính đáng của sinh viên, huy động được các nguồn lực xã hội để hỗ trợ thanh niên trong quá trình học tập khi tốt nghiệp ra trường. Đoàn trường đẩy mạnh việc học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp học tập mới; phối hợp với tập đoàn Intel, ô tô Trường Hải, hội doanh nhân trẻ thành phố tổ chức Ngày hội việc làm hằng năm; trao hàng ngàn  suất học bổng như học bổng “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt nam”; học bổng “Nguyễn Thái Bình”; học bổng Roh Mêkong; học bổng Kathay; ... trị giá hơn 1 tỷ đồng. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Hội thi Học sinh - Sinh viên Đà Nẵng tài năng, thanh lịch được tổ chức với quy mô lớn, có sức lan tỏa và thu hút hàng ngàn thanh niên trên toàn thành phố.  

Chương trình Ngày hội việc làm

Trao học bổng Thắp sáng ước mơ Tuổi trẻ ĐHĐN

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, đoàn kết tập hợp thanh niên; Đoàn tham gia xây dựng Đảng có sự chuyển biến tích cực cả về lượng và chất. Trong 5 năm qua đã kết nạp được 2.507 đoàn viên mới. Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi cấp Đại học Đà Nẵng, cấp Thành phố đạt kết quả xuất sắc. 420 đồng chí đoàn viên ưu tú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên Đại học Đà Nẵng thực sự là cầu nối quan trọng giữa sinh viên và các cấp lãnh đạo, phòng ban chức năng của nhà trường. Qua đó góp phần giải quyết những vấn đề về đời sống tinh thần, cơ sở vật chất, cơ chế chính sách, tạo tâm l‎y ổn định cho ĐVTN trong cuộc sống, trong học tập, qua đó gìn giữ an ninh trật tự trong nhà trường, đồng thời giữ vững ổn định hoạt động phong trào khi chuyển đổi sang phương thức đào tạo tín chỉ, Đoàn TN-Hội SV và thực sự là người bạn đồng hành với thanh niên. Có thể kể đến những chính sách tiêu biểu: Chế độ cộng điểm thưởng cho cán bộ Đoàn Hội, chế độ phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ Đoàn-Hội các cấp, đội trưởng các đội tự quản, cơ chế tổ chức cán bộ-Phó bí thư hay bí thư Đoàn kiêm phó phòng CTSV nhà trường, thành lập trung tâm hỗ trợ sinh viên do Đoàn TN trực tiếp quản l‎ý, hằng tháng đều có Ngày đoàn viên…Thành quả đáng ghi nhận là trong thời gian qua không để xảy ra bất kỳ vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, 100% sinh viên nhà trường không sử dụng ma túy…

Những kết quả đạt được trong công tác đoàn nhiệm kỳ qua là nền tản quan trọng để bước sang nhiệm kỳ mới với khí thế mới chắc chắn rằng tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng tiếp tục gặt hái những thắng lợi mới, góp phần xây dựng nhà trường phát triển bền vững, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của các cấp lãnh đạo và là người bạn thân thiết của thanh niên.

Ths-KTS Tô Văn Hùng

Bí thư Đoàn TN Đại học Đà Nẵng

 

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH